วิธีป้องกันไม่ให้น้ำเข้าบ้านจัดสรรชลบุรี แบบ 2022 ปัจจุบันมีน้ำท่วมขังบนถนน นอกจากจะเดินทางลำบากแล้ว ปัญหาน้ำท่วมอาจทำให้น้ำไหลเข้าสู่ตัวบ้านก่อให้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแชร์เคล็ด (ไม่) ลับ วิธีป้องกันน้ำท่วมไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านจัดสรรชลบุรีทำอย่างไรบ้างได้ ไปอ่านกันเลย

บ้านใหม่พัทยา

วิธีป้องกันน้ำไม่ให้เข้าบ้านจัดสรรชลบุรี 

สำหรับบ้านจัดสรรที่เพิ่งสร้างใหม่ วิธีการแก้ไขปัญหาอาจไม่ยากมากค่ะ สามารถทำได้โดย

 • วิธียกพื้นบ้านรวมไปถึงพื้นที่โดยรอบ
  ยกพื้นที่รอบบ้านจัดสรร ชลบุรี ให้สูงขึ้นกว่าถนนมากเท่าที่จะทำได้ตั้งแต่แรกสำหรับบ้านเก่าอาจเป็นเรื่องยากเพราะการดีดบ้านก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายนัก ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีบริษัทรับสร้างบ้านจัดสรร ชลบุรี รับทำหลายเจ้า แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและอาจมีความเสี่ยงมากที่บ้านจะเกิดความเสียหาย เพราะปัจจุบันบ้านจัดสรร ชลบุรี ส่วนใหญ่ไม่ใช้บ้านไม้เหมือนสมัยก่อนที่ยกได้ง่ายกว่าบ้านแบบปูน การดีดบ้านจึงเป็นเรื่องยากที่ไม่อยากแนะนำให้ทำ แต่ยังมีวิธีป้องกันน้ำท่วมไม่ให้ไหลเข้าบ้านวิธีหนึ่งคือ
 • การทำเขื่อนกันน้ำรอบที่ดิน
  โดยสิ่งแรกที่ต้องตัดสินใจก่อนดำเนินการคือจะป้องกันน้ำที่ระดับความสูงจากถนนเท่าไร ยิ่งต้องการป้องกันน้ำท่วมสูงมากเท่าไร ค่าก่อสร้างจะแพงขึ้นเท่านั้น หลังจากตัดสินใจได้แล้วจึงเริ่มทำเขื่อนรอบบ้านจัดสรร ชลบุรี ซึ่งต้องเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กเท่านั้น ผนังก่ออิฐและผนังก่อบล็อกกั้นน้ำไม่ได้ ถ้ามีรั้วเดิมอยู่ต้องก่อผนังคอนกรีตเสริมเหล็กซ้อนเข้าไป แนวป้องกันนี้ต้องทำครบวงรอบขอบเขตของบ้านหรือรอบพื้นที่ที่ต้องการป้องกันน้ำท่วม หลังจากนั้นจึงให้ทำทางเข้าออกจากถนนภายในบ้านกับถนนสาธารณะภายนอก
 • โดยทำเป็นทางลาดหลังเต่า
  คือเป็นเนินขึ้นจากถนนด้านนอกแล้วค่อยลาดลงสู่ระดับถนนภายใน โดยให้ความสูงของหลังเต่าอยู่ที่ระดับป้องกันน้ำท่วม วิธีนี้จะทำให้เข้าออกจากบ้านจัดสรร ชลบุรี ได้ทั้งเวลาปกติและช่วงที่มีน้ำท่วมขังที่ถนนด้านนอก
 • ให้ติดตั้งวาล์วปิดเปิดที่ปลายท่อระบายน้ำของบ้านที่ต่อกับท่อสาธารณะ
  เพื่อปิดปากท่อน้ำจะได้ไม่ไหลย้อนเข้ามาในบ้านจัดสรร ชลบุรี ตอนที่มีน้ำท่วมขัง สุดท้ายคือต้องมีสถานีสูบน้ำออกจากบ้าน เพราะถึงแม้ว่าเราสามารถป้องกันไม่ให้น้ำท่วมถนนไหลเข้าบ้านโดยสร้างเขื่อน ทำหลังเต่า มีวาล์วปิดทางน้ำเข้าแล้ว แต่น้ำฝนที่ตกลงในพื้นที่บ้านและน้ำจากท่อระบายน้ำของบ้านไม่สามารถระบายได้ด้วยวิธีปกติ เพราะเส้นทางน้ำถูกปิดไปแล้ว จึงต้องสูบน้ำพวกนี้ออกไปนอกบ้าน
 • สร้างบ่อที่ปลายท่อระบายน้ำจุดที่ก่อนน้ำไหลออกจากบ้าน
  สร้างบ่อที่ปลายท่อระบายน้ำที่มีขนาดใหญ่และลึกพอที่จะใส่เครื่องสูบน้ำไฟฟ้าแบบจุ่มที่เปิดปิดอัตโนมัติ ปั๊มน้ำประเภทนี้จะทำงานได้เมื่อมีระดับน้ำท่วมตัวเครื่องที่สูงถึงระดับหนึ่ง ดังนั้นก่อนทำบ่อต้องถามคนขายว่าเครื่องต้องการระดับน้ำเท่าไรจึงจะทำงานจากนั้นให้ทำบ่อให้ลึกกว่าที่กำหนด ติดตั้งปั๊มน้ำและต่อท่อเพื่อส่งน้ำออกจากบ้านในจุดที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านที่อยู่รอบ ๆ

 

วิธีจัดการเมื่อฝนตกหนักและเริ่มมีน้ำท่วมถนนด้วยตนเอง

 • ให้ปิดวาล์วน้ำที่ปลายท่อระบายน้ำ
  น้ำที่ท่วมถนนจะไม่ไหลเข้าบ้าน แต่เมื่อน้ำฝนและน้ำใช้ของบ้านไหลจากท่อระบายน้ำเข้าบ่อสูบน้ำ ปั๊มน้ำจะทำงานอย่างอัตโนมัติเพื่อสูบน้ำออกจนระดับน้ำต่ำถึงจุดที่กำหนดเครื่องก็จะหยุดทำงานวิธีนี้จะช่วยให้ภายในบ้านแห้ง แม้ว่าจะมีน้ำท่วมที่ถนนหน้าบ้านและพื้นบ้านของเราต่ำกว่าถนนก็ตาม
 • กระสอบทรายกันน้ำ
  เริ่มจากใส่ทรายลงในกระสอบประมาณครึ่งถุง มัดปากถุงให้แน่น จากนั้นวางกระสอบทรายในแนวนอนหรือขนานไปกับทางน้ำไหล โดยหันปากถุงเข้าหาพื้นที่แห้ง แล้วจัดเรียงชั้นกระสอบทรายเป็นทรงสามเหลี่ยมพีระมิด โดยทำฐานให้กว้างกว่าความสูง 3 เท่า และวางแนวกระสอบทรายห่างจากผนังบ้านหรืออาคารอย่างน้อย 2-5 เมตร เพื่อป้องกันโครงสร้างบ้านเสียหายและสังเกตรอยรั่วได้ง่าย
 • ถุงน้ำสร้างคันกั้นน้ำ
  วิธีการทำถุงน้ำและการทำคันกั้นน้ำใช้วิธีเดียวกับการใช้กระสอบทราย โดยนำถุงดำชนิดเหนียวพิเศษใส่ซ้อนกัน 2 ใบหรือมากกว่า แล้วเติมน้ำลงไปจนเกือบเต็ม จากนั้นมัดปากถุงให้แน่นด้วยเคเบิลไทร์ แล้วค่อยยกถุงน้ำไปวางเรียงเป็นทรงสามเหลี่ยมพีระมิด ทั้งนี้นำแผ่นไม้อัดมาวางคั่นระหว่างแถวด้วย เพื่อรักษาถุงน้ำให้อยู่ทรงและเสริมคันกั้นน้ำให้แข็งแรง สามารถรับแรงดันได้มากขึ้น นอกจากนี้หากไม่มีอุปกรณ์สามารถนำขวดน้ำหรือถังน้ำมาใช้ทดแทนกัน
 • บานเหล็กกั้นน้ำท่วม
  สำหรับประตูรั้วบ้าน สามารถป้องกันน้ำได้ด้วยบานเหล็ก โดยนำเสากลางติดตั้งกับรางประตู แล้วเชื่อมเข้ากับบานเหล็ก จากนั้นใช้ดินน้ำมันหรือยิงซิลิโคนอุดรอยรั่วป้องกันน้ำซึม แล้วค่อยติดตั้งเสาค้ำยันเสริมความแข็งแรง ส่วนการติดตั้งวัสดุผนังสำเร็จรูป เช่น แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ก็ทำได้เช่นกันโดยขึ้นโครงเหล็กพับแล้วติดตั้งวัสดุที่จะใช้ลงไป อุดรอยต่อด้วยวัสดุยาแนว พร้อมกับใช้ผ้าใบหรือแผ่นพลาสติกคลุมอีกชั้นป้องกันน้ำซึม
 • ก่ออิฐกั้นน้ำ
  การก่ออิฐกันน้ำทำได้โดยวางอิฐบล็อกแนวสลับแบบเดียวกับการวางกระสอบทราย นำแผ่นพลาสติกหรือผ้าใบคลุมด้านหน้าของกำแพง ปิดเทปกาวและวางก้อนอิฐที่เหลือทับชายด้านบน แล้วนำถุงทรายวางทับชายด้านล่างเอาไว้ ทั้งนี้วิธีดังกล่าวเหมาะสำหรับป้องกันน้ำเข้าบ้านได้เบื้องต้น โดยควรสร้างห่างจากตัวบ้านและไม่ควรก่ออิฐบล็อกเกิน 30 เซนติเมตร เพราะหากมีความสูงมากกว่านี้อาจจะสร้างความเสียหายกับโครงสร้างบ้านได้

ก็จบกันไปแล้วนะคะกับวิธีป้องกันน้ำท่วมเข้าบ้านจัดสรร มีทั้งวิธีที่ให้บริษัทก่อสร้างทำให้และวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง เจ้าของบ้านสะดวกแบบไหนก็สามารถทำตามวิธีที่ถนัดได้เลย หากมีข้อมูล หรือสาระน่ารู้เกี่ยวกับบ้าน ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะนำมาแชร์ให้ทุกคนทราบอีกนะคะ หากต้องการเยี่ยมชมบ้านหรือต้องการปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับบ้าน สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทร. 1060 หรือ Line@ : @lifeandlivingth

 

โครงการแนะนำ

Life City Park บ่อวิน

Life City Park Bowin

ราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

Family City สุขประยูร

Family City Sukprayoon

ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง