บ้านจัดสรร-พัทยา

 

เมื่อพูดถึง “พัทยา” คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะพัทยาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความหลายหลายทั้งธรรมชาติ มีหาดทรายที่สวยงาม มีแหล่งช้อปปิ้ง ให้เลือกมากมาย และนอกจากนี้พัทยายังเป็นเมืองที่อยู่ในแผนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจ EEC เพื่อรองรับการเติบโต ทำให้พัทยามีความพร้อมในการเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีศักยภาพนั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีคนสนใจที่จะหาที่อยู่อาศัยในพัทยากันมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งในการจะเลือกซื้อ บ้านจัดสรรพัทยา สักหลังนั้น เป็นเรื่องที่ต้องคิดและตัดสินใจให้ดีก่อนซื้อเสมอ เพราะบ้านจัดสรรพัทยาถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า แถมยังต้องคิดเผื่อในส่วนของอนาคตในเรื่องของค่าใช้จ่ายในบ้านที่จะตามมาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้ง ค่าซ่อม หรือแม้แต่ค่าตกแต่งต่างๆ ทำให้การเลือกซื้อบ้านจัดสรรพัทยานั้นต้องดูให้ดีและละเอียดถี่ถ้วน ตั้งแต่ทำเลที่ตั้ง โครงการ ความปลอดภัย ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยอีก ซึ่งวันนี้ Life & Living ก็นำทิปส์ในการเลือกซื้อบ้านจัดสรรพัทยา มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันได้เลย

  • ประเภทของที่อยู่อาศัย: หากเจ้าของบ้านอยู่กันเป็นครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน อาจต้องพิจารณาเลือกด้วยว่าบ้านจัดสรรพัทยาที่ต้องการนั้น เป็นบ้านแบบไหน บ้านเดี่ยวพัทยา บ้านสองชั้นพัทยา ทาวน์เฮ้าส์พัทยา หรือทาวน์โฮมพัทยา ซึ่งก็ต้องเลือกจากจำนวนสมาชิกในบ้านเป็นหลัก เพราะหากมีสมาชิกหลายคนการอยู่บ้านจัดสรรพัทยาแบบทาวน์เฮ้าส์ หรือทาวน์โฮม อาจไม่เหมาะสมเท่าไหร่ แต่หากเป็นคนโสดที่อยู่คนเดียว หรือคู่รักอยู่กันสองคน การเลือกแบบทาวน์โฮมก็มีขนาดกำลังพอดีและค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว และหากเป็นครอบครัวที่อยู่กันมากกว่าสองคนขึ้นไป การเลือกเป็นบ้านเดี่ยวหรือบ้านสองชั้นก็น่าจะตอบโจทย์ในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยมากกว่า 
  • ตั้งงบประมาณ: ในการเลือกซื้อบ้านจัดสรรพัทยานั้น ผู้ซื้อควรตั้งงบประมาณให้กับตนเองก่อนว่าราคาเท่าไหร่ที่เราจ่ายไหวและไม่เป็นภาระที่หนักเกินไป จากนั้นเมื่อเลือกทำเลที่ต้องการได้แล้วให้สำรวจราคาพื้นที่ทำเลนั้นๆ ด้วยว่าราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายและตัดสินใจได้อย่างถูกต้องว่าราคาบ้านเท่าไหร่ที่เราพอใจจะซื้อ เพราะเรื่องของงบประมาณและราคาเป็นหลักสำคัญในการเลือกบ้านจัดสรรพัทยาเช่นกัน 
  • เลือกจากวัสดุก่อสร้างและการตกแต่ง: แม้ว่าจะเป็นโครงการบ้านจัดสรรพัทยาเหมือนกัน แต่ใช่ว่าแต่ละแห่งจะใช้วัสดุอย่างเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง กำแพง เครื่องสุขภัณฑ์ต่างๆ หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสำหรับบ้านบางแห่งที่มีมาให้ ล้วนมีความแตกต่างกันไป เช่น ผนังทำจากอิฐมอญจะมีความทนทานสูง กันร้อนได้ดี ส่วนอิฐบล็อคจะมีความทนทานน้อยไม่ค่อยแข็งแรง แต่ถ่ายเทความร้อนได้ยาก หรืออิฐมวลเบาที่มีความแข็งแรงน้อย ทนทานปานกลาง และถ่ายเทความร้อนได้ยาก เป็นต้น ให้เลือกดูจากวัสดุที่ใช้ คุณภาพ รวมถึงดีไซน์ที่เราชอบ เพื่อให้ได้บ้านที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับความต้องการของเรามากที่สุด เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาในการซ่อมแซ่มหรือปรับปรุงภายหลังนั่นเอง 

เลือกโครงการบ้านจัดสรรพัทยาที่ไว้ใจได้: และสุดท้ายสิ่งสำคัญที่สุดคือ ควรเลือกโครงการบ้านจัดสรรพัทยาที่มีความน่าเชื่อถือและไว้ใจได้ เพราะถ้าหากเราเลือกโครงการบ้านที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ หรือมีประวัติการทำงานที่ไม่ดี ก็อาจจะทำให้เราได้บ้านที่ไม่มีคุณภาพก็เป็นได้

ประเภทบ้านจัดสรรพัทยาที่ต้องรู้

เมื่อได้ทราบถึงทิปส์การเลือกซื้อบ้านจัดสรรพัทยากันไปแล้ว สิ่งที่จะต้องทราบต่อมาก็คือ ประเภทของบ้านจัดสรรพัทยาต่างๆ อีกด้วย เพราะหลายคนยังคงสงสัยกันอยู่ว่า บ้านจัดสรรพัทยานั้นมีกี่ประเภทอะไรบ้าง โดยหลายๆ คนคงเดาว่า ขึ้นอยู่กับ ขนาดบ้าน และไล่ตามระดับราคา ถ้าบ้านหลังใหญ่ ราคาแพง รั้วไม่ติดกับใครก็เป็นบ้านเดี่ยว บ้านหลังเล็ก อยู่ติดๆ กันก็เป็นทาวน์เฮ้าส์ แต่จริงๆ แล้วการแยกประเภทที่อยู่อาศัยมีการระบุเป็นลายลักษณ์อักษรใน ข้อกำหนดเกี่ยวกับการจัดสรรที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรมกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2550 หรือเรียกสั้นๆ ว่า ข้อกำหนดจัดสรรหมวด 2 ว่าด้วยขนาดและเนื้อที่ของที่ดินที่ทำการจัดสรรในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้กำหนดบ้านพักอาศัยเป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ

  1. บ้านเดี่ยว: ต้องมีที่ดินกว้างหรือยาวไม่ต่ำกว่า 12 เมตร และต้องมีขนาดที่ดินอย่างน้อย 50 ตารางวา หรือถ้าที่ดิน ไม่มีด้านไหนถึง 12 เมตร ก็จะต้องมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 60 ตารางวา 
  2. บ้านแฝด: กำหนดให้มีที่ดินหน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 8 เมตร และมีเนื้อที่ 35-50 ตารางวา 
  3. ทาวน์เฮ้าส์: เป็นบ้านที่มีชื่อชวนสับสนมากที่สุด เพราะผู้พัฒนาโครงการบางรายเรียกว่า ทาวน์โฮม ส่วนชื่อทางกฎหมายจะเรียกว่า บ้านแถว หมายถึงบ้านที่มีรั่วติดกันเป็นแถวๆ นั้นที่ดินจะต้องมีหน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร และมีเนื้อที่อย่างน้อย 16 ตารางวา เช่นเดียวกับอาคารพาณิชย์ 

บ้านจัดสรร-พัทยา

ทั้งหมดนี้ คือทิปส์การเลือกซื้อบ้านจัดสรรพัทยาและประเภทของบ้านจัดสรรที่เราควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน เพื่อให้เราได้บ้านที่คุณภาพดีและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เราต้องการ แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงที่สุดในการเลือกซื้อบ้านจัดสรรพัทยานั้นก็คือ ต้องค่อยๆ เลือก ค่อยๆ คิด และใจเย็นๆ อย่าตัดสินใจรวดเร็วเกินไป ให้พิจารณาให้ถี่ถ้วนเสียก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง

และถ้าหากคุณกำลังมองหาบ้านจัดสรรพัทยาคุณภาพดี ก็ต้องเลือกโครงการ Life and Living ซึ่งเรามีหลากหลายโครงการ ที่ตั้งอยู่บนทำเลดีที่เมืองพัทยา และที่สำคัญคือ สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการบ้านทุกโครงการ ถือว่ามีไว้อย่างครบครัน ตอบโจทย์ทุกความต้องการทุกไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย สามารถเข้ามาติดต่อสอบถามพร้อมเข้าเยี่ยยมชมโครงการบ้านของของ Life and Living ได้ที่ โทร. 1610 หรือ LINE@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Grand Valley สุขุมวิท-เลี่ยงหนองมน

Grand-Valley สุขุมวิท-หนองมน

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

Life in The Garden โรงโป๊ะ

Life in The Garden โรงโป๊ะ

ราคาเริ่มต้น 2.9 ล้านบาท

Life บางละมุง

Life บางละมุง

ราคาเริ่มต้น 4.2  ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง