บ้านชลบุรีกลางเมือง

บ้านชลบุรีกลางเมือง ที่อยู่ติดถนนมักต้องเจอกับฝุ่นจากถนนที่เข้ามาในบ้านมากกว่าทำเลอื่น ๆ ซึ่งหลายคนมักจะคิดว่าฝุ่นเป็นเพียงสิ่งที่มีขนาดเล็ก ทำให้คนส่วนมากไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของการกำจัดฝุ่นเลย แต่ในปัจจุบันนี้เห็นได้ชัดเลยว่า ฝุ่นคือมลภาวะทางอากาศ ที่เป็นภัยอันตรายต่อเรา และ ครอบครัวได้ตลอดเวลา ทำให้คนจำนวนมากเริ่มวิตกกังวลกับเรื่องนี้มากขึ้นทุกวัน และในวันนี้ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาพูดถึง 8 วิธีกำจัดฝุ่นให้ห่างไกลจากบ้านและครอบครัว จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลย

 

8 วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านกลางเมือง ให้ห่างไกลจากครอบครัว

เหล่าแม่บ้านเจอปัญหานี้กันไหม เชื่อว่าคุณอาจจะทำความสะอาดบ้านอย่างดีที่สุดแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถจำจัดฝุ่นออกไปได้ทั้งหมด และคุณก็คงรู้อยู่แล้วว่าฝุ่น ทำให้เกิดผลเสียหลายอย่าง ที่แน่ ๆ เลยก็คือสุขภาพของคุณและคนที่รัก ทั้งยังทำให้บ้านดูสกปรกสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่สวยงามแก่ผู้มาเยือน ฉะนั้นมาดูแลบ้านของคุณกันดีกว่า

  • กวาดและถูพื้นบ่อย ๆ

ใช้ไม้กวาด ที่ตักผง และไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาด ๆ ทำความสะอาดพื้น กวาดและถูบริเวณที่มีฝุ่นเยอะ ๆ อย่าง ประตูเข้าบ้าน โถงทางเดิน และพื้นห้องครัว ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นการกำจัดฝุ่นที่ดีที่สุด หากปล่อยไว้นานจะทำให้ขจัดฝุ่นและคราบสกปรกออกไปได้ยาก

  • ใช้เครื่องดูดฝุ่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่น

ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดบ้าน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยลดฝุ่นไปได้มาก เน้นบริเวณที่มีคนเดินผ่านไปมาเยอะ ๆ หรือจะใช้จะดูดบริเวณบริเวณพื้น พรม หรือเฟอร์นิเจอร์ก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ยังควรเปลี่ยนแผ่นกรองในเครื่องดูดฝุ่นบ่อย ๆ เพื่อทำให้เครื่องดูดฝุ่นอยู่ในสภาพที่ดี พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

  • นำพรมออกมาทำความสะอาด

ควรนำพรมออกมาทำความสะอาด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และทำความสะอาดโดยการซัก หรือการใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก เพราะฝุ่นมีแนวโน้มที่จะสะสมในเส้นใยของพรม ดังนั้นการนำพรมออกมาทำความสะอาดจะช่วยลดการสะสมของสิ่งสกปรกในบ้านได้เป็นอย่างดี


  • เก็บผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนและผ้าอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้

เพราะผ้าถือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดี ดังนั้นการเก็บผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน และผ้าอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้ไว้ในชั้นหรือกล่องพลาสติก ส่วนพวกเสื้อผ้าต่าง ๆ ให้เก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นจับตัวกับเสื้อผ้า และควรรักษาความสะอาดตู้เสื้อผ้าอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้ตู้รก ซึ่งจะทำให้เกิดฝุ่นง่าย

  • เปลี่ยนผ้าปูที่นอนสัปดาห์ละครั้ง

ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอน และนำมาซักบ่อย ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เป็นวิธีกำจัดฝุ่นได้ดีที่สุด เพราะจะช่วยลดฝุ่นละอองในบ้านไม่ให้เกิดการสะสมของสิ่งสปรก

  • ลดจำนวนของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้าน

การตกแต่งบ้านให้สวยงามนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ของพวกนี้ก็ทำให้มีฝุ่นเยอะเช่นกัน ถ้าทุกห้องภายในบ้านมีของตกแต่งวางไว้เฉย ๆ อยู่เต็มไปหมด ก็คงจะทำให้บริเวณนั้นกลายเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น จึงควรเก็บกวาดของที่ไม่จำเป็นเก็บไว้จะดีที่สุด

  • หมั่นทำความสะอาดโต๊ะ ตู้ และชั้นวางของต่าง ๆ 

การทำความสะอาด โต๊ะ ตู้ และชั้นวางของ ด้วยการเช็ดโดยใช้ผ้าชุบน้ำหรือใช้ไม้ขนไก่ เพื่อกำจัดฝุ่นตามที่ต่าง ๆ ที่ฝุ่นจับโดยทำเป็นประจำทุกวัน เพราะฝุ่นก็อยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดในทุกพื้นที่

  • ใช้เครื่องฟอกอากาศในบริเวณที่มีฝุ่นมากที่สุด

เครื่องฟอกอากาศ คือเครื่องที่ช่วยในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมในอากาศ เช่น ฝุ่น แบคทีเรีย เชื้อโรค รวมไปถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านให้หายไป โดยเครื่องฟอกอากาศจะดูดอากาศเข้าเครื่องผ่านตัวกรอง เพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศไว้ และปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน โดยควรตั้งไว้ในตำแหน่งที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่ควรวางไว้บริเวณหัวเตียงนอน เพราะจะทำให้คุณได้รับแต่ฝุ่นที่ลอยมาตามอากาศ และเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของคุณก่อนเครื่องฟอกอากาศเสียอีก

 

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการกำจัดฝุ่นในบ้านชลบุรีกลางเมืองที่ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง รวบรวมมาให้ นอกจากทำให้บ้านสะอาดแล้วยังช่วยให้คุณและครอบครัวใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ปราศจากโรคร้ายที่มาจากระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย นอกจากนี้ถ้าคุณต้องการเยี่ยมชมโครงการบ้าน หรือ กำลังมองหา บ้านชลบุรีกลางเมือง สามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @Lifeandlivingth หรือ โทร.1060

 

โครงการแนะนำ

Life City Park บ่อวิน

Life City Park Bowin

ราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

Family City สุขประยูร

Family City Sukprayoon

ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง