หมู่บ้าน-ศรีราชา

 

ในการเลือกซื้อบ้านสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือ ความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก และเมื่อทราบถึงความต้องการของคนในครอบครัวเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อมาก็คือ การเลือกหมู่บ้านที่ไว้ใจได้นั้นเอง โดยเฉพาะสถานที่ตั้งของหมู่บ้านที่จะต้องตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ซึ่งอำเภอศรีราชา ก็เป็นอีกทำเลหนึ่งที่น่าสนใจ ลองมาดูกันว่า เรื่องที่เจ้าของบ้านจะต้องทราบก่อนตัดสินใจซื้อ หมู่บ้านศรีราชา นั้นจะต้องมีหลักการในการเลือกซื้ออย่างไร ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกัน

  1. ทำเลที่ตั้งหมู่บ้านศรีราชา: การเลือกทำเลที่ตั้งคือ สิ่งสำคัญต้นๆ ของการตัดสินใจเลือกซื้อหมู่บ้านศรีราชา ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของการเดินทางที่สะดวก ใกล้สถานศึกษา ใกล้โรงพยาบาล ใกล้ที่ทำงาน เป็นต้น
  2. ทำเลของบ้านในหมู่บ้านศรีราชา: เมื่อเลือกทำเลที่ตั้งศรีราชาสิ่งต่อมา คือ ควรเลือกทำเลบ้านภายในหมู่บ้านอีกด้วย เช่น ทางเข้าออกหมู่บ้านนั้นเข้าไปลึกหรือไม่ ต้องผ่านประตูกี่ชั้น รวมไปถึง ระบบป้องกันความปลอดภัยรอบๆ หมู่บ้านอีกด้วย
  3. ถนนภายในหมู่บ้านศรีราชา: อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ถนนภายในหมู่บ้าน นั้นเอง เพราะถนนถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นๆ เลย ควรเลือกหมู่บ้านที่มีถนนได้มาตรฐานหรือจะให้ดีควรเลือกถนนที่เป็นแบบลาดยางดีกว่า เพราะถ้าเป็นถนนคอนกรีตจะไม่ค่อยมีความคงทนเท่าไหร่นัก

หมู่บ้าน-ศรีราชา

องค์ประกอบของตัวบ้านศรีราชา

เมื่อทราบถึงสิ่งที่จะต้องรู้ในการเลือกหมู่บ้านศรีราชากันไปแล้ว ต่อมาผู้ซื้อจะต้องรู้ด้วยว่า ภายในตัวบ้านที่เราจะเลือกนั้น จำเป็นต้องมีอะไรบ้าง

  1. ระดับของพื้นบ้านชั้นล่าง: บ้านที่ดีพื้นบ้านชั้นล้างต้องยกสูงกว่าดินถมรอบบ้านประมาณ 50 เซนติเมตร เป็นระดับที่เหมาะสม เพราะยกตัวบ้านหนีน้ำท่วมของที่ดินรอบข้างได้พอสมควรโดยมีขั้นบันไดเดินขึ้นบ้านไม่มากจนเกินไป
  2. ระดับของฝ้าเพดานในห้อง: สำหรับบ้านขนาดกลางทั่วไปควรสูงอย่างน้อย 2.60 เมตรแต่ถ้าฝ้าเพดานสูงกว่านี้ได้จะยิ่งดี เพื่อให้เกิดความโปร่งสบายมากขึ้น โดยเฉพาะห้องที่มีขนาดใหญ่กว่าควรมีความสูงของฝ้าเพดานมากกว่าปกติ
  3. ลูกตั้งของขั้นบันได: ไม่ควรสูงเกิน 18 เซนติเมตรถ้ามีผู้สูงอายุอาศัยในบ้านด้วยแนะนำให้ใช้ที่ 15 เซนติเมตร ลูกนอนบันไดต้องกว้างไม่น้อยกว่า 25 เซนติเมตรและถ้าทำลูกนอนกว้างได้ถึง 28 เซนติเมตรจะทำให้เดินได้สบายกว่า ความกว้างสุทธิของบันไดไม่ควรน้อยกว่า 120 เซนติเมตร แต่โดยทั่วไปบันไดควรกว้าง 150 เซนติเมตรขึ้นไปเพื่อขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ได้สะดวก
  4. ความกว้างของประตู (โดยวัดที่บานประตูนั้น): ประตูหน้าบ้านควรเป็นบานคู่ถ้าเป็นบ้านเดี่ยวควรมีความกว้างสุทธิไม่น้อยกว่า 120 เซนติเมตร ประตูออกภายนอกบ้านบานอื่นๆ ควรมีขนาดกว้าง 90 เซนติเมตร ประตูห้องภายในบ้านควรกว้างอย่างน้อย 80 เซนติเมตร และประตูห้องน้ำต้องกว้างไม่น้อยกว่า 70 เซนติเมตร เป็นต้น
  5. สวิตไฟฟ้าแสงสว่าง: ต้องสูงประมาณ 120 เซนติเมตรจากระดับพื้น ระดับของปลั๊กไฟฟ้าขึ้นกับการใช้งาน โดยพิจารณาจากตำแหน่งและระดับของเฟอร์นิเจอร์ แต่แนะนำว่าควรอยู่สูงจากพื้นอย่างน้อย 15 เซนติเมตรและควรสูงจากระดับท็อปของตู้ข้างหรือโต๊ะติดผนัง 15 เซนติเมตรเช่นกัน เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวก
  6. การติดตั้งสุขภัณฑ์: ต้องให้เทียบความสูงกับตัวเจ้าของห้องหรือคนใช้งานในบ้านเป็นหลัก ระเบียงควรกว้างอย่างน้อย 60 เซนติเมตร เพื่อให้สามารถใช้งานได้จริง ถ้าเป็นระเบียงที่ยาวกว่า 3 เมตรกว้างอย่างน้อย 100 เซนติเมตร

และทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่จำเป็นจะต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกหมู่บ้านศรีราชาให้เหมาะกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ซึ่งจุดเด่นของอำเภอศรีราชาถือว่าเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยและใหญ่เป็นอันดับที่ 22 ของโลกอีกด้วย เมืองศรีราชาเป็นเขตกึ่งเกษตรกรรมและกึ่งอุตสาหกรรม จึงทำให้อำเภอศรีราชาเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมหลายนิคมด้วยกัน

รวมไปถึงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น เกาะสีชัง เกาะขามใหญ่ เกาะค้างคาว และเกาะร้านดอกไม้ ที่เกาะเหล่านี้เป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ดูพระอาทิตย์ตกดิน รวมไปถึงกิจกรรมการตกปลา และตกหมึกได้อีกด้วย และนอกจากที่เที่ยวที่เก็นเกาะแล้ว บนฝั่งศรีราชาจะมีทั้งสวนเสือศรีราชา รวมไปถึงสวนสัตว์เขาเขียวที่ถือได้ว่าถูกใจ นักท่องเที่ยวสายดูสัตว์มากๆ และมี J Park ศรีราชา ที่เด็กคอสเพลย์ทุกคนต่างก็อยากไปถ่ายรูป เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ออกแบบมาในสไตล์ญี่ปุ่นที่สามารถเก็บภาพถ่ายสวยๆ สร้างสตอรี่ใหม่ๆ ได้สบาย

และถ้าหากใครกำลังหมู่บ้านศรีราชา ลองเข้ามาเยี่ยมชมโครงการของ Life and Living ได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1610 หรือ LINE@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Ploen View Taew Khaow

Ploen View Taew Khaow ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

Baan Rim Khao บางพระ

Baan Rim Khao บางพระ

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง