บ้านศรีราชา

การปลูกต้นไม้ภายในบ้านเป็นการช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะต้นไม้ฟอกอากาศที่สามารถนำมาปลูกภายในห้องต่างๆ ของบ้านศรีราชา เก้ากิโลได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องทำงาน หรือตามมุมห้องต่าง ๆ วันนี้ Life and Living เลยจะมาแนะนำ 5 ต้นไม้ฟอกอากาศที่นอกจากจะเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน หรือภายในห้องต่างๆ ได้แล้ว ยังช่วยดักจับฝุ่นละอองต่าง ๆ ได้อีกด้วย

5 ต้นไม้ฟอกอากาศที่ควรปลูกในบ้าน

จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่า การปลูกต้นไม้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการดักจับสารพิษในอากาศ และสามารถป้องกันฝุ่นละออง เพราะส่วนต่างๆ ของต้นไม้ โดยเฉพาะส่วนใบที่ สามารถดักฝุ่นได้ดี ซึ่งฝุ่นละอองที่ลอยอยู่บนอากาศจะผ่านต้นไม้ติดค้างอยู่บนผิวใบนั่นเอง

  1. พลูด่าง: เป็นพืชไม้เลื้อยที่ปลูกง่ายมาก และใช้เวลาในการเจริญเติบโตไม่นาน ลำต้นทนทานต่อสภาพอากาศในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ถือเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกในบ้านเพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตราบรื่นเป็นสุข มีคนมารักมีคนมาหลง นอกจากนี้ยังสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 75% และยังสามารถคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางวันได้ถึง 100% จึงเหมาะสำหรับการนำมาปลูกภายในบ้านเป็นต้นไม้ฟอกอากาศชั้นดี วิธีการดูแลรักษา หากปลูกบนดินควรรดน้ำ 3 ครั้งต่อวัน หากปลูกในน้ำควรเปลี่ยนน้ำเดือนละครั้ง
  2. ลิ้นมังกร: หรืออีกชื่อหนึ่งคือหอกพระอินทร์ เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่ปลูกและดูแลรักษาได้ง่าย รวมทั้งยังมีคุณประโยชน์หลากหลาย และมีความพิเศษกว่าต้นไม้พันธุ์อื่น เนื่องจากเป็นพืชที่คายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน แต่จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางวัน จึงเหมาะสำหรับการปลูกในห้องนอน นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศให้ปราศจากฝุ่นละลองอีกด้วย วิธีการดูแลรักษา สามารถปลูกในพื้นที่ที่แดดแรงจัดได้ แต่ห้ามรดน้ำมากเกินไป โดยอาจจะรดน้ำเพียงวันเว้นวัน และไม่ให้แฉะจนเกินไป เพราะอาจทำให้ต้นไม้ตายได้
  3. ต้นเดหลี: มีจุดเด่นทั้งเรื่องกลิ่นหอมและยังมีดอกสวยงาม โดยต้นเดหลีเหมาะจะเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่นำมาปลูกในบ้าน เพราะมีความสามารถในการดูดซับสารพิษในบ้านได้ด้วย โดยช่วยดูดสารพิษประเภทกาว อะซิโตนซึ่งมีอยู่ในเครื่องสำอาง น้ำยาทาเล็บ น้ำยาลบคำผิด สารไตรคลอโรเอทีลีน ซึ่งมีอยู่ในเครื่องพิมพ์ เครื่องถ่ายเอกสาร เตาแก๊ส น้ำยาเคลือบเงาไม้ รวมทั้งเบนซินและฟอร์มาลดีไฮด์ วิธีการดูแลรักษา ควรรดน้ำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ให้เพียงหน้าดินชุ่ม ควรตั้งอยู่ในพื้นที่ที่แสงรำไร และอากาศไม่ร้อนมาก
  4. เยอบีร่า: เป็นไม้ประดับที่มีขนาดเล็กและออกดอกสวยงาม เหมาะกับการนำมาประดับตกแต่งห้องต่างๆ ภายในบ้านศรีราชา เก้ากิโลได้ ซึ่งนอกจากจะให้ความสวยงามแบบเฉพาะตัวแล้ว ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ช่วยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้อากาศสดชื่นตลอดวัน วิธีการดูแลรักษา เพียงตั้งทิ้งไว้ในที่ที่มีแดด และรดน้ำปานกลาง อย่าให้แฉะจนเกินไป
  5. เสน่ห์จันทร์แดง: ไม้ประดับที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม เนื่องจากมีใบเป็นรูปหัวใจ มีสีเขียวตัดกับสีแดงเข้มของก้านใบ ยังมีความสามารถดีเยี่ยมในการเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ โดยจะช่วยดูดสารพิษจำพวกแอมโมเนีย นอกจากนี้ยังเป็นไม้มงคลที่นิยมปลูกภายในบ้านเพื่อเสริมสิริมงคลในด้านของโชคลาภแก่ผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย วิธีการดูแลรักษา เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ที่ไม่ค่อยทนทานจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยต้องให้ความชุ่มชื้นอยู่เสมอ และอย่าให้โดนแสงแดดมาก ควรใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกผสมน้ำรดเดือนละครั้ง

บ้านศรีราชา

นอกจากการเลือกซื้อต้นไม้ให้เหมาะกับการปลูกในบ้านแล้ว การหาพื้นที่จัดวางให้สวยงามและลงตัวถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้น ควรหามุมในการจัดวางต้นไม้ให้เหมาะสม ไม่ควรวางให้เยอะและดูรกจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้บ้านศรีราชา เก้ากิโล ของน่าอยู่ได้มากยิ่งขึ้นแล้ว

และสำหรับใครที่สนใจบ้านศรีราชา เก้ากิโล Life and Living ขอแนะนำ Valley Hills สุขุมวิท – 9 กิโล บ้านคุณภาพ ดีไซน์ใหม่ ผสมผสานฟังก์ชันและพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว ตอบสนองทุกการเริ่มต้นครอบครัวใหม่ แถมยังรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ เป็นการออกแบบโครงการเพื่อตอบรับความต้องการของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง สนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 1060 หรือ Line@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Life City Park บ่อวิน

Life City Park Bowin

ราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

Family City สุขประยูร

Family City Sukprayoon

ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง