บ้านชลบุรี

จังหวัดชลบุรี เป็นจังหวัดที่อยู่ติดทะเล และอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ เพียบพร้อมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งยังเป็นแหล่งอุตสาหกรรมที่สำคัญจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยอีกด้วย ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยที่คนส่วนใหญ่จะนิยมเลือกซื้อบ้านในจังหวัดชลบุรี และเมื่อคุณเลือก บ้านชลบุรี ที่ถูกใจได้แล้ว สิ่งที่ควรรู้ก่อนเข้าพักอาศัยก็คือ “การตรวจรับบ้าน” นั่นเอง ซึ่งหลายคนคงยังสงสัยและยังไม่เข้าใจว่า การตรวจรับบ้านนั้น มีความสำคัญกับผู้อยู่อาศัยอย่างไรและมีขั้นตอนการตรวจรับบ้านอะไรบ้างที่ต้องรู้ วันนี้ทาง Life & Living จะมาไขข้อสงสัยเหล่านี้ให้ได้ทราบกัน เพื่อให้เจ้าของบ้านมั่นใจว่า บ้านชลบุรีที่เลือกนั้นเป็นบ้านที่ดีที่สุด

 

  • การตรวจสอบภายในบ้าน: คุณจะต้องตรวจสอบทุกๆ ห้องให้ละเอียด ตั้งแต่ประตูหน้าบ้านไปจนถึงด้านในสุด พยายามเดินเป็นทางเดียวกัน อย่าเดินย้อนไปมา ต้องสังเกตทุกจุดอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น หลังคา, ฝ้าเพดาน, ระบบเดินไฟ, ผนังภายใน จากนั้นไล่ขึ้นไปตามบันได ชั้นบนทุกห้องรวมไปถึงระเบียงบ้าน
  • การตรวจสอบโครงสร้างตัวบ้าน: ในส่วนของ คาน เสา โครงหลังคา ผนัง ฯลฯ ในส่วนนี้ถ้าเป็นไปได้ให้เข้ามาตั้งแต่ตอนเริ่มก่อสร้างแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ เพราะจะทำให้มองเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าแข็งแรงหรือไม่ ใช้วัสดุประเภทใด แต่หากเข้ามาตรวจรับบ้านชลบุรีตอนเสร็จแล้วก็จะไม่ยากเท่าไหร่ โดยจุดแรกให้สังเกตรอยร้าวของผนังต้องเรียบเนียน ไม่มีรอยปูด ยุบ สีทาต้องเรียบเสมอกัน ไม่หลุดร่อน รวมไปถึงการเดินสายไฟกับผนังหรือตัวบ้านต้องมีความเรียบเนียน และการปูกระเบื้องพื้นหรือวัสดุอื่นๆ ต้องเช็กทุกแผ่น ให้ทำการเคาะพื้นและลองฟังดูว่า เสียงพื้นมีความแน่นหรือไม่ ซึ่งการปูกระเบื้องที่ดีจะต้องไม่โปร่งหรือมีเสียงแปลกๆ
  • การตรวจสอบระบบไฟฟ้าและระบบประปา: สิ่งที่จำเป็นในการเช็กระบบไฟฟ้าคือ กำลังไฟถูกต้องตามที่ระบุหรือไม่, ตำแหน่งปลั๊กไฟจะต้องมีการติดตั้งเป็นระเบียบ ไม่มีสายไฟโผล่ตามจุดต่างๆ เป็นต้น ส่วนการเช็กระบบระบายน้ำเสียนั้น ต้องดูว่า การวางท่อระบายน้ำไหลมีความถูกต้องและเหมาะสมหรือไม่ รวมไปถึงจะต้องตรวจสอบระบบกำจัดสิ่งปฏิกูลภายในบ้านอีกด้วย
  • การตรวจสอบความเรียบร้อยภายนอกบ้าน: นอกจากจะตรวจสอบภายในบ้านแล้ว สิ่งที่ไม่ควรลืมก็คือบริเวณภายนอกบ้าน คุณจะต้องดูว่า สิ่งก่อสร้างภายนอกบ้านมีคุณภาพตรงตามความต้องการหรือไม่ เช่น ประตูรั้ว, หลังคาโรงจอดรถ, กำแพง, พื้นที่ว่าง เป็นต้น เผื่อมีจุดไหนดูแล้วยังไม่ตรงตามความต้องการจะได้แก้ไขได้ทันเวลา
  • สรุปงานพร้อมแจ้งรายละเอียด: ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ เมื่อตรวจรับบ้านเรียบร้อยให้ทำการสรุปงานกับโครงการบ้านชลบุรีที่เลือกอีกครั้งว่าพบเจอปัญหาในจุดไหนบ้างเพื่อจะได้ปรับปรุงแก้ไขต่อไป

บ้านชลบุรี

เตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการตรวจรับบ้านให้พร้อม

เมื่อทราบขั้นตอนในการตรวจรับบ้านชลบุรีกันไปแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการตรวจบ้าน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในการตรวจรับบ้านชลบุรีนั่นเอง โดยอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการตรวจรับบ้าน มีดังนี้

  • สมุดและปากกา: เตรียมเอาไว้สำหรับจดข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เมื่อพบจุดบกพร่องภายในตัวบ้าน
  • ตลับเมตร/สายวัด: เพื่อวัดความถูกต้องของแปลนบ้านว่าเป็นไปตามที่ตกลงไว้หรือไม่
  • ผังแปลนบ้าน: ในส่วนนี้สามารถขอได้จากโครงการบ้านที่คุณเลือกไว้ได้ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถตรวจสอบได้อย่างมั่นใจว่า ตรงกับแปลนที่วางไว้หรือไม่
  • ไฟฉาย: เพื่อให้คุณสามารถมองเห็นจุดบกพร่องต่างๆ ในที่มืดได้ เช่น รูบนฝ้าเพดาน, ระบบสายไฟบนฝ้า เป็นต้น
  • กล้องถ่ายรูป/โทรศัพท์มือถือ: ไว้ถ่ายรูปส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อเป็นหลักฐานเมื่อพบเจอจุดบกพร่อง

สำหรับขั้นตอนในการตรวจรับบ้านชลบุรีทั้งหมดนี้ ทาง Life & Living นำมาเพื่อเป็นแนวทางให้คุณไม่ต้องกังวลในเรื่องของการได้บ้านที่ไม่มีคุณภาพ และหากใครกำลังมองหาโครงการบ้านชลบุรี บ้านแฝดชลบุรี บ้านเดี่ยวชลบุรี สามารถเยี่ยมชมโครงการของ Life & Living ได้เสมอ เพราะเรามีทีมงานที่พร้อมให้คำแนะนำในเรื่องของการตรวจรับบ้านชลบุรีโดยเฉพาะ เราสามารถการันตีได้เลยว่า ถ้าคุณเลือกบ้านของเรา คุณจะได้บ้านที่มากกว่าบ้านอย่างแน่นอน

หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกบ้านชลบุรีได้จากที่ไหน ก็สามารถลองเข้ามาเยี่ยมชมโครงการของ Life and Living ได้เลย เพราะโครงการบ้านของเรา สร้างบ้านที่มีฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์อย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1610 หรือ LINE@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Ploen View Taew Khaow

Ploen View Taew Khaow ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

Baan Rim Khao บางพระ

Baan Rim Khao บางพระ

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง