บ้านแฝดบางพระ

การได้เดินชมสวนสวย ๆ ในบริเวณบ้านแฝดบางพระสำหรับบางคน ถือเป็นกิจกรรมที่ได้พักผ่อนหย่อนใจ เพราะการมีสวนสวย ๆ ภายในบ้านก็เหมือนมีพื้นที่สีเขียวที่คอยให้ความร่มรื่น และเป็นธรรมชาติคอยบำบัดจิตใจจากความเครียด และความเหนื่อยล้า ทั้งยังช่วยเติมพลังการใช้ชีวิตให้คุณรู้สึกดีมากขึ้น

ซึ่งนอกจากความร่มรื่น และความผ่อนคลายทางจิตใจแล้ว การจัดสวนยังช่วยยกระดับบ้านให้ดูมีเสน่ห์ สวยงาม ไม่เหมือนใคร ดังนั้นบทความในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำวิธีการจัดสวนใน บ้านแฝดบางพระ เป็นการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ธรรมชาติบำบัดที่จะช่วยทำให้คุณได้ผ่อนคลายง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องออกไปไหนไกล ๆ หากพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

สวนสไตล์ญี่ปุ่น ตัวช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับ บ้านแฝดบางพระ

การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในสไตล์การจัดแต่งสวนที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากการจัดสวนสไตล์นี้มีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านแฝด 2 ชั้นให้มีความสวยงาม และร่มรื่น, ช่วยให้เจ้าของบ้านรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้กลับมาบ้าน รวมไปถึงการใช้พื้นที่ใช้สอยให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง

โดยการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากประเทศจีนแสดงให้เห็นถึงพลังของธรรมชาติ เนื่องจากหลักการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น มีแนวคิดที่เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องใช้ของตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย แต่เน้นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้คุ้มค่ามากที่สุด

องค์ประกอบหลักในการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง ?

การจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านได้ โดยนำลักษณะเด่น ๆ ที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของสวนสไตล์ญี่ปุ่น มาใช้ตกแต่งในบริเวณบ้าน ดังนี้

  • น้ำ องค์ประกอบแห่งความสงบ

น้ำ องค์ประกอบสำคัญจะขาดไปไม่ได้ในการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น เพราะน้ำเป็นเหมือนต้นกำเนิดของชีวิต ที่ช่วยปลอบประโลมจิตใจให้ร่มเย็น สงบสุข และช่วยให้บรรยากาศในสวนเกิดการหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง โดยการจัดแต่งสวนส่วนมากนิยมจัดให้บริเวณน้ำ เป็นเหมือนลำธารที่มีความคดเคี้ยวไปตามทาง

ทำให้เกิดเสียงน้ำไหล ช่วยให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวา และมีสมาธิมากขึ้น ซึ่งการตกแต่งที่นิยม อาทิ ลำธาร น้ำตก สระน้ำ น้ำพุ หรือบ่อน้ำ ให้ทำการล้อมรอบด้วยกรวด หรือหินสำหรับตกแต่งสวน จะช่วยให้สวนในบ้านแฝด 2 ชั้น ดูมีเอกลักษณ์ และช่วยให้บ้านดูโดดเด่นมากขึ้น

  • หิน หัวใจของการตกแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น

หิน เป็นหัวใจสำคัญในการจัดแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น เนื่องจากหินเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงภูเขา เกาะ และทะเล โดยการเลือกหินจะเน้นไปที่รูปทรงของหิน และสีที่เป็นธรรมชาติ อย่าง สีขาว สีเทา และสีดำ เป็นต้น

นอกจากนี้ การนำหินกรวดมาใช้ตกแต่งตั้งแต่สวนขนาดเล็กไปจนถึงสวนขนาดใหญ่ ซึ่งตำแหน่งที่ได้รับความนิยมในการนำหินไปวาง คือ ใช้วางประดับคู่กับน้ำตก น้ำพุ หรือสระน้ำ เพื่อให้เกิดความสมดุลของสีระหว่างสีเขียวจากพุ่มไม้ และสีโทนเข้มจากหิน เป็นต้น

  • ต้นไม้ ช่วยเพิ่มความร่มรื่น และร่มเงาให้กับบ้าน

การแต่งสวนสไตล์ญี่ปุ่น คุณสามารถเลือกต้นไม้ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น

  • ไม้ยืนต้น เช่น ไทรแก้วแต่งพุ่ม ข่อยดัด และสนใต้หวัน เป็นต้น
  • ไม้พุ่ม เช่น สนทอง เทียนทอง โกสน และช้อนทอง เป็นต้น
  • ไม้คลุมดิน เช่น หลิวญี่ปุ่น สนเลื้อย เดหลี เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมี ไม้น้ำ รวมไปถึงพืชคลุมดิน และวางล้อมด้วยหินกรวดที่เตรียมไว้ ที่สำคัญต้องแบ่งสัดส่วนในการจัดสวนไว้อย่างชัดเจน ด้วยการใช้ขอบกั้นดินเป็นตัวแบ่งพื้นที่ วิธีนี้จะช่วยให้สวนสวยงาม และมีเอกลักษณ์มากขึ้น

  • ตกแต่งพื้นทางเดิน เพื่อนำสายตาสู่ความสวยงามของสวน

พื้นที่ หรือแผ่นทางเดินในการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น จะจัดวางแผ่นทางเดินในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อนำสายตาไปสู่ความสวยงามของสวนที่คุณได้จัดเตรียมไว้ นอกจากนี้ยังถือเป็นการบังคับให้เดินในเส้นทางที่วางไว้ เพื่อไม่ให้เหยียบสนามหญ้า

หรือทำให้พื้นที่บริเวณสวนเกิดความเสียหาย ซึ่งนอกจากแผ่นทางเดินแล้ว คุณยังสามารถนำต้นมอสมาใช้ปลูกบนหินที่มีความชื้น จะช่วยเห็นพื้นที่บริเวณนั้นเขียวชอุ่ม ดูสดใส และฮีลใจไปด้วย

  • องค์ประกอบอื่น ๆ ที่ช่วยให้สวนสวยงาม และสมบูรณ์แบบ

การจัดแต่งสวนที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ด้วยองค์ประกอบหลัก อย่าง พันธุ์ไม้ น้ำ และหินตกแต่งสวน นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบอื่นที่ช่วยให้สวนของคุณสวยงาม และสมบูรณ์แบบมากขึ้น

อาทิ ตะเกียงหิน สัญลักษณ์สำคัญในการบูชาบรรพบุรุษ โดยส่วนมากตะเกียงหินจะผลิตจากหินแกรนิตเป็นหลัก อีกทั้งยังมีสะพานเล็ก ๆ ใช้เชื่อมต่อโซนต่าง ๆ ภายในสวน และรั้วกั้น แนะนำให้เลือกใช้เป็นรั้วไม้ไผ่เพื่อใช้สำหรับการแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สวนสไตล์ญี่ปุ่นที่สวยงาม และสมบูรณ์แบบ ทั้งยังให้บรรยากาศเหมือนได้มาพักผ่อนหย่อนใจในวันที่เหนื่อยล้า แต่ถ้าหากคุณต้องการโครงการบ้านแฝด 2 ชั้นที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

แต่ยังรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และมีสาธารณูปโภคครบครัน ก็สามารถเข้าเยี่ยมชมโครงการ บ้านแฝด บางพระ โครงการ นานา ฮิลล์ไซด์ บางพระ จากไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง หากสนใจเยี่ยมชมโครงการบ้านอื่น ๆ สามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร 1610.

บ้านแฝดบางพระ

บทความที่เกี่ยวข้อง