โครงการบ้านเดี่ยว พัทยา

โครงการบ้านเดี่ยว พัทยา กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ทำให้มีโครงการบ้านเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายภายในพื้นที่พัทยา แต่แน่นอนว่าความนิยมที่เพิ่มขึ้น ก็ยิ่งทำให้เกิดการแข่งขันระหว่างโครงการบ้านมากขึ้นตามไปด้วย โดยสิ่งที่เหล่าโครงการบ้านนำมาแข่งขันกันก็คือ “พื้นที่ส่วนกลาง” เนื่องจากพื้นที่ส่วนกลาง เป็นพื้นที่ที่ลูกบ้านสามารถมาใช้งาน และทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวได้อย่างอิสระ ยิ่งมีพื้นที่ส่วนกลางที่สวยงาม ครบครัน และตอบโจทย์ความต้องการของลูกบ้านได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดึงดูดให้โครงการนั้นดูน่าสนใจและน่าซื้อมากขึ้นเท่านั้น

แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการดูพื้นที่ส่วนกลางภายในโครงการก็คือ “ค่าส่วนกลางหมู่บ้านจัดสรร” ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่เจ้าของบ้านทุกท่านควรจะพิจารณาให้ดีและถี่ถ้วนมากที่สุด เพราะนั่นคือค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายตั้งแต่วันแรกที่ซื้อบ้าน แล้วค่าส่วนกลางหมู่บ้านจัดสรรคืออะไร ทำไมเราถึงต้องจ่าย วันนี้ Life and Living จะมาบอกให้คุณรู้เอง

ค่าส่วนกลางหมู่บ้านจัดสรร คืออะไร?

ค่าส่วนกลาง หรือ Maintenance Fee/Common Fee คือเงินที่นิติบุคคล หรือคณะกรรมการหมู่บ้าน เรียกเก็บจากลูกบ้าน เพื่อนำเงินส่วนนั้นมาดูแลและบำรุงพื้นที่ส่วนกลางภายในโครงการ เช่น ค่าจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย ค่าแม่บ้านและคนสวนในโครงการ ค่าบำรุงและดูแลสิ่งอำนวยความสะดวกที่อยู่ในโครงการให้มีสภาพพร้อมใช้งานอยู่ตลอด เป็นต้น

โดยค่าส่วนกลางบ้านจัดสรร จะเริ่มต้นประมาณ 29 บาท/ตารางวา และสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 200 บาท/ตารางวา ซึ่งลูกบ้านจะต้องจ่ายค่าส่วนกลางล่วงหน้า 2-5 ปี แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละหมู่บ้าน

ค่าส่วนกลาง โครงการบ้านเดี่ยว พัทยา คิดจากอะไร

การคิดค่าส่วนกลางหมู่บ้านจัดสรร สามารถแบ่งออกได้หลากหลายปัจจัย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อกำหนดของแต่ละโครงการด้วยเช่นกัน โดยมีปัจจัยดังนี้

 1. จำนวนหลัง/ยูนิต ยิ่งมีจำนวนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งจ่ายถูกลง เพราะมีตัวหารเยอะ
 2. ขนาดที่ดิน/พื้นที่ใช้สอยของโครงการ เพราะยิ่งพื้นที่มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีผู้อยู่อาศัยมากขึ้นด้วย
 3. สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ ยิ่งมีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงมากเท่านั้น
 4. วัสดุ การออกแบบ และการตกแต่ง ยิ่งเป็นวัสดุที่มีคุณภาพสูง หรือการออกแบบที่มอบความสะดวกสบายได้มากเท่าไหร่ ค่าบำรุงรักษาก็ย่อมสูงตามไปด้วย
 5. บริษัทที่เข้ามาบริหารหรือเป็นนิติบุคคล ยิ่งเป็นบริษัทชั้นนำหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ ก็ยิ่งต้องเสียค่าบริการสูง

ค่าส่วนกลาง โครงการบ้านเดี่ยว นำมาใช้จ่ายอะไรบ้าง

 • 65% ของค่าส่วนกลาง จะถูกนำไปใช้ในการจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัย ค่าจ้างแม่บ้านทำความสะอาด และค่าดูแลสวน
 • 20% ของค่าส่วนกลาง จะนำไปใช้เป็นค่าสาธารณูปโภคพื้นฐาน ได้แก่ ไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต
 • 10% ของค่าส่วนกลางจะนำไปใช้เป็นค่าซ่อมแซมและบำรุงรักษา ไม่ว่าจะเป็น การซื้อสารเคมีเพื่อดูแลสภาพน้ำในสระว่ายน้ำ ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์/เครื่องจักร เป็นต้น
 • 5% ของค่าส่วนกลาง จะเป็นค่าใช้จ่ายกิจกรรมต่างๆ ที่ทางโครงการจัดขึ้น และค่าเบ็ดเตล็ดอื่นๆ

โครงการบ้านเดี่ยว พัทยา

ไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ไหม? ส่งผลเสียอะไรบ้าง?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เราสามารถไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ไหม? แล้วถ้าเราไม่จ่ายค่าส่วนกลางจะเกิดผลเสียอะไรบ้าง ซึ่งเราก็คงจะต้องบอกก่อนว่า คุณควรจะจ่ายค่าส่วนกลางเป็นประจำ เพราะเงินที่จ่ายไปก็จะนำไปใช้ในการบำรุงและดูแลโครงการบ้านของคุณให้ดูสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ โดยสิ่งที่จะตามมาหากไม่จ่ายค่าส่วนกลาง มีดังนี้

 • โครงการขาดเงินที่จะใช้ในการบำรุงรักษา

  เนื่องจากการดูแลพื้นที่ส่วนกลาง ให้อยู่ในสภาพเหมาะสม และพร้อมใช้งาน จำเป็นจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและซ่อมแซม หากขาดเงินในส่วนนี้ไปก็จะทำให้ส่วนกลางโทรม ไม่น่าใช้งาน รวมถึงต้องปิดส่วนกลางนั้นไปเพราะขาดเงินในการดูแล นอกจากนี้ยังรวมถึงความปลอดภัยที่ลดลง เนื่องจากโครงการขาดเงินในการจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยมาดูแล

 • มูลค่าโครงการลดต่ำลง

  ลองคิดดูว่า หากโครงการของคุณ มีสภาพแวดล้อมภายในโครงการที่ไม่ดี ดูน่ากลัว และเก่า พื้นที่ส่วนกลางก็ดูโทรมและไม่สามารถใช้งานได้ 100% การที่คุณจะขายบ้านในโครงการต่อหรือแม้แต่ปล่อยเช่าก็จะเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ยากมากๆ หรือหากทำได้ มูลค่าบ้านของคุณก็จะลดลง

หากคุณอาศัยอยู่ใน โครงการบ้านเดี่ยว พัทยา และเกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่า ทำไมคุณถึงต้องจ่ายค่าส่วนกลาง ทั้งๆ ที่คุณอาจจะไม่ได้ไปใช้พื้นที่ส่วนกลางของโครงการเลย แต่หากคุณมองให้ดีๆ ก็จะเห็นว่า ระบบรักษาความปลอดภัย สภาพแวดล้อมภายในโครงการที่ดูสวยงาม น่าอยู่ รวมถึงความสะอาดของพื้นที่ในโครงการ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการพักผ่อนของคุณ ล้วนต้องใช้เงินในการจ้างคนมาดูแลและบำรุงอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้น เพื่อส่วนกลางและสภาพแวดล้อมในโครงการที่ดูสวยงาม น่าอยู่ คุณก็ควรจะจ่ายค่าส่วนกลางเป็นประจำ เพื่อให้โครงการสามารถนำเงินที่ควรจ่าย ไปใช้ในการดูแลโครงการต่อไป สุดท้ายนี้ หากคุณสนใจ โครงการบ้านเดี่ยว พัทยา เราขอแนะนำโครงการบ้านโดย Life and Living ซึ่งเรามีโครงการบ้านให้คุณเลือกหลากหลาย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูโครงการบ้านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lifeandliving.co.th/chonburi/ หรือติดต่อ เบอร์โทร. 1060 หรือ Line@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Grand Valley สุขุมวิท-เลี่ยงหนองมน

Grand-Valley สุขุมวิท-หนองมน

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

Life in The Garden โรงโป๊ะ

Life in The Garden โรงโป๊ะ

ราคาเริ่มต้น 2.9 ล้านบาท

Life บางละมุง

Life บางละมุง

ราคาเริ่มต้น 4.2  ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง