บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว คืออะไร?

หลายคนยังถกเถียงกันอยู่ว่า “บ้านเดี่ยว” นั้น มีลักษณะอย่างไร มีพื้นที่ใช้สอยมากน้อยแค่ไหน แล้วควรบ้านแบบไหนถึงจะเรียกว่า “บ้านเดี่ยว” วันนี้ เรามีคำตอบให้แน่นอน

“บ้านเดี่ยว” มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า “Single-Detached House” ซึ่งบ้านเดี่ยวถือเป็นบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นบ้านที่มาพร้อมกับพื้นที่รอบบ้าน มีความเป็นส่วนตัว พื้นที่ใช้สอยมาก สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายนอกและภายในตัวบ้านได้ตามใจ โดยนอกจากคำว่าบ้านเดี่ยวจะเป็นชื่อเรียกที่ได้ยืนกันจนคุ้นหูแล้ว บ้านเดี่ยวยังเป็นประเภทบ้านที่ถูกระบุไว้ตามพระราชบัญญัติบ้านจัดสรรด้วยว่า บ้านเดี่ยวคือบ้านที่จะต้องสร้างอยู่บนที่ดินขนาดตั้งแต่ 50 ตารางวาขึ้นไป โดยจะต้องมีการเว้นระยะห่างของตัวบ้านทุกด้านไม่ต่ำกว่า 2 เมตร หากบ้านที่ไม่ใช่ลักษณะดังกล่าวนี้ จะไม่เรียกว่าบ้านเดี่ยวนั่นเอง

บ้านเดี่ยวมีข้อเด่นและข้อด้อยอย่างไร

ข้อเด่นของบ้านเดี่ยว

1. บ้านเดี่ยวมีความเป็นส่วนตัวสูง สามารถสร้างรั้วเพื่อกั้นอาณาเขตให้เป็นสัดส่วนได้ มีพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวในบ้านของตัวเอง เพราะไม่ได้มีผนัง ติดกับบ้านคนอื่น และมีพื้นที่นอกบ้านกว้าง
2. มีความเงียบสงบ บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะไม่มีเสียงอึกทึกพลุกพล่านจากถนนและเสียงการจราจร ทำให้มีอากาศบริสุทธิ์สามารถสูดหายใจได้อย่างเต็มปอด
3. สามารถสร้างมีพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ได้ ข้อได้เปรียบของบ้านเดี่ยวคือ มีบริเวณพื้นที่ใช้สอยเยอะ สามารถ ปลูกต้นไม้ ผลไม้ ไว้ทานได้ แถมยังสามารถทำพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับเด็กและสัตว์เลี้ยงได้ด้วย หรือจะทำเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งภายในครอบครัวได้ เช่น จัดปาร์ตี้ งานวันเกิด งานปีใหม่ เป็นต้น
4. มีพื้นที่ไว้สำหรับจอดรถยนต์ บ้านเดี่ยวสามารถจอดรถได้หลายคันไม่ต้องจอดหน้าบ้านให้กลัวรถเฉี่ยวหรือโดนขโมย

ข้อด้อยของบ้านเดี่ยว

1. ราคาสูง ต้องมีงบประมาณ เนื่องจากเนื้อที่กว้าง ผนังไม่ได้ติดใครเหมือนทาวน์เฮ้าส์
2. บางที่สร้างบ้านใหญ่บนที่เล็ก ตัวบ้านชิดรั้ว ชอบต่อเติมกันทั้งด้านข้างกะท้ายบ้าน ท้ายสุดผนังบ้านก็เกือบชิดกัน ดูอึดอัดและอาจเสียความเป็นส่วนตัวก็เป็นได้

ในการที่จะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านเดี่ยว หรือที่อยู่อาศัยแต่ละประเภทก็จะมีข้อเด่น ข้อด้อยที่แตกต่างกันไป แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านประเภท จึงต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของการใช้งานและจำนวนของสมาชิกเป็นหลัก รวมไปถึงงบประมาณอีกด้วย เพื่อจะได้ไม่เกิดความเสียหายในภายหลังนั่นเอง  

และสำหรับใครที่สนบ้านเดี่ยว ก็สามารถเข้ามาปรึกษาหรือเยี่ยมชมโครงการของ Life and Living ได้ รับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะเรามีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมากกว่า 30 ปี และเป็นบริษัทที่มีการพัฒนาโครงการแนวราบอย่างต่อเนื่อง จนครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในจังหวัดชลบุรี ได้แก่ อำเภอเมืองชลบุรี อำเภอศรีราชา อำเภอบ้านบึง อำเภอพนัสนิคม อำเภอพานทอง อำเภอบางละมุง รวมไปถึงบริเวณ อำเภอปลวกแดง อำเภอนิคมพัฒนา และอำเภอบ้านฉาง ใน จังหวัดระยอง นอกจากนี้เรายังมีการออกแบบและสร้างบ้านบนคอนเซ็ปต์ “สังคมที่ดี เริ่มต้นที่บ้าน”  อีกด้วย เพราะเราเชื่อว่า จุดเริ่มต้นที่ดี จะเกินขึ้นกับครอบครัวที่ดีและครอบครัวที่อบอุ่น

สำหรับคนที่ต้องการปรึกษาเลือกชมบ้านเดี่ยว โครงการของ Life and Living สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1610 หรือ LINE@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Life in the Garden นิคมพัฒนา – ระยอง

ราคาเริ่มต้น 2.5 ล้านบาท

บ้านจัดสรร

Life in the Garden บ้านฉาง - ระยอง

ราคาเริ่มต้น 2.7 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง