พัทยา คือ เมืองท่องเที่ยวของไทยอันโด่งดังที่คนนับล้านคน จากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาเยี่ยมชมสัมผัสกับบรรยากาศ ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม ทั้งหาดทรายสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าคราม มีภูเขาเขียวขจีล้อมรอบ  นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งช้อปปิ้งมากมายให้ทุกคนได้ทำกิจกรรมกัน พัทยาจึงกลายเป็นเมืองที่สามารถมัดใจได้ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ทำให้มีหลายคนสนใจอยากหาที่อยู่อาศัยในพัทยากันมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงมีหมู่บ้าน และโครงการบ้านจัดสรร ก่อตั้งขึ้นอยู่หลายแห่ง ทั้งโครงการบ้านแฝด บ้านเดี่ยว หรือบ้านทาวน์โฮม ที่ตั้งอยู่บนทำเลหรือเนื้อที่ที่มีความแตกต่างกันออกไป บ้านบางโครงการอาจมีเนื้อที่ติดรั้วโครงการ บางโครงการอาจมีเนื้อที่หัวมุมเยอะ ทั้งนี้การจะเลือกซื้อ บ้านพัทยา สักหลัง เป็นสิ่งที่ควรคิดให้ดีก่อนตัดสินใจ แต่ในวันนี้ Life & Living จะมาพูดถึงการเลือกซื้อ บ้านพัทยา ที่ติดรั้วโครงการว่ามีข้อดี หรือข้อเสียในการอยู่อาศัยอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วมารับชมกันเลย 

ประเภทของ บ้านพัทยา ที่ควรรู้ ก่อนเลือกอยู่อาศัย 

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้น ว่าหมู่บ้าน หรือโครงการ แต่ละโครงการจะมีประเภทของบ้านให้เลือกอาศัยอยู่หลายประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละโครงการก็จะมีเนื้อที่และขนาดของบ้านที่แตกต่างกันออกไป โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้ 

  • บ้านเดี่ยว 

สำหรับบ้านเดี่ยว จะต้องเป็นบ้านที่มีที่ดินกว้างหรือยาวไม่ต่ำกว่า 12 เมตร มีขนาดที่ดินอย่างน้อย 50 ตารางวา 

  • บ้านแฝด 

ส่วนบ้านแฝด บ้านจะต้องมีที่ดินหน้ากว่าไม่ต่ำกว่า 8 เมตร และมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 – 50 ตารางวา 

  • บ้านทาวน์เฮ้าส์ หรือทาวน์โฮม

สำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม จะเป็นบ้านที่มีที่ดินกว้างไม่น้อยกว่า 4 เมตร และมีเนื้อที่อย่างน้อย 16 ตารางวา 

โดยบ้านแต่ละประเภทก็จะถูกจัดวางในหลายตำแหน่ง หลายแปลน หรือหลายมุม บ้านบางแบบอาจตั้งในแปลนหัวมุม หรือบางบ้านอาจถูกตั้งในแปลนที่ติดกับรั้วโครงการ ซึ่งจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการอยู่อาศัยของแต่ละบุคคล 

ส่องข้อดี – ข้อด้อย ของการเลือกซื้อ บ้านพัทยา ติดรั้วโครงการ 

สำหรับข้อดีของบ้านที่ตั้งอยู่ติดกับรั้วโครงการ คงหนีไม่พ้นเรื่องของความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านทาวน์โฮมหรือบ้านแฝด ที่ไม่ต้องใช้กำแพงหรือรั้วร่วมกับใคร ทำให้มีความส่วนตัวเป็นอย่างมาก หมดปัญหาการทะเลาะกับเพื่อนบ้าน เวลาที่ชอบทำเสียงดัง หรือชอบรบกวนการพักผ่อน 

อีกทั้งบ้านที่ติดกับรั้วโครงการ ยังมีพื้นที่ใช้สอย ซึ่งมีเนื้อที่มากกว่าบ้านมุมอื่น ๆ ภายในโครงการ ไม่ว่าจะพื้นที่ภายในบ้านหรือพื้นที่นอกบ้านก็จะมีมากกว่า ซึ่งจะทำให้บ้านมีความปลอดโปร่ง ดูกว้างขวาง ได้รับลม และสัมผัสธรรมชาติได้ดีกว่า

แต่บ้านที่ตั้งติดกับรั้วโครงการก็มีข้อด้อยอยู่เช่นกัน คือ ราคา และค่าบำรุงรักษา ที่มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงกว่าบ้านมุมอื่น ๆ ของโครงการ แต่ถ้าหากต้องแลกกับข้อดีที่กล่าวมาในข้างต้น ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะแลกมาซึ่งความเป็นส่วนตัวและพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้นกว่าเก่า 

3 สิ่งที่ควรคำนึงก่อนเลือกซื้อบ้านติดรั้วโครงการดีหรือไม่?

นอกจากจะคำนึงถึงข้อดีและข้อด้อยแล้ว การจะซื้อ บ้านพัทยา ติดรั้วโครงการสักหลัง ยังต้องคำนึงถึงการใช้งานในระยะยาวด้วย วันนี้เราเลยได้รวบรวมข้อควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจของทุกคนกัน 

  • โครงสร้างของรั้วโครงการ 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากข้อดีทั้งสองอย่างที่กล่าวไปในข้างต้น คือ โครงสร้างของรั้วโครงการ เพราะหากอยู่อาศัยนาน ๆ แน่นอนว่ารั้วโครงการอาจมีการสึกกร่อน หรือทรุดตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างบ้านที่ติดกับรั้วโครงการอยู่ไม่ใช่น้อย ดังนั้นก่อนจะเลือกบ้านติดรั้วโครงการ ควรสอบถามโครงการให้ดีก่อนว่า มีการก่อสร้างอย่างไร  วัสดุที่เลือกใช้งานมีความแข็งแรงหรือไม่ และถ้าเกิดการทรุดตัวจะมีแนวทางการไขอย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจในการตัดสินใจเลือกซื้อ

  • รั้วโครงการคือทรัพย์สินส่วนกลาง 

อันที่จริงแล้วรั้วโครงการ คือทรัพย์สินส่วนกลาง ที่สร้างขึ้นมาเพื่อกำหนดขอบเขตพื้นที่บ้านและพื้นที่โครงการ ดังนั้นกรรมสิทธิ์ต่าง ๆ จะตกเป็นของส่วนกลางทั้งหมด ไม่สามารถต่อเติมหรือแก้ไขเองได้ เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิ์

  • ปัญหาจากสัตว์

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรพิจารณาของก่อนเลือกซื้อ คือ ปัญหาจากสัตว์ เพราะรั้วของโครงการส่วนใหญ่ มักสร้างอยู่ใกล้พื้นที่รกร้าง สร้างใกล้คลองหรือคูน้ำ ซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่เหล่านี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิด ทั้งงู ตะขาบ หนู รวมไปถึงตัวเงินตัวทอง ที่บ้านริมรั้วโครงการมีโอกาสพบเจอสัตว์จำพวกนี้ค่อนข้างสูง ดังนั้นไม่ควรคำนึงถึงปัญหาในข้อนี้ด้วย 

ก็จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับข้อดี – ข้อด้อย และสิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนซื้อบ้านติดรั้วโครงการ หวังว่าคำแนะนำในข้างต้นจะสามารถช่วยให้ทุกคนตัดสินใจได้ว่าจะเลือกซื้อบ้านติดรั้วโครงการดีหรือไม่? เพื่อให้การอยู่อาศัยเป็นไปได้อย่างราบรื่น ไม่เกิดปัญหาขึ้นมาตามภายหลัง และให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข 

สำหรับใครที่กำลังมองหา บ้านพัทยา คุณภาพดี มีแปลนบ้านที่ติดกับรั้วโครงการ ก็สามารถเข้ามาเลือกชมโครงการ บ้านพัทยา ได้ที่ Life & Living เราได้รวบรวมโครงการที่ตั้งอยู่บนทำเลดี เมืองพัทยา ที่ครอบคลุมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้อยู่อาศัย สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล พร้อมเข้าเยี่ยมชมโครงการของ Life & Living ได้ที่ โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth 

 

 

โครงการแนะนำ

Grand Valley สุขุมวิท-เลี่ยงหนองมน

Grand-Valley สุขุมวิท-หนองมน

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

Life in The Garden โรงโป๊ะ

Life in The Garden โรงโป๊ะ

ราคาเริ่มต้น 2.9 ล้านบาท

Life บางละมุง

Life บางละมุง

ราคาเริ่มต้น 4.2  ล้านบาท

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง