บ้านชลบุรี บ้านสวน ตกแต่งให้สวยด้วยต้นไม้มงคล นอกจากให้ความร่มเงา และให้ผลแล้ว ทุกวันนี้ผู้คนยังนิยมปลูกต้นไม้มงคล เพื่อเสริมความดีงามในชีวิตกันอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในประเภทของต้นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ต้นไม้เพิ่มโชคลาภ เพราะช่วยเรียกเงินทอง เรียกทรัพย์สมบัติเข้ามาสู่ผู้คนในบ้าน ว่าแต่จะมีต้นไม้อะไรที่ปลูกแล้วเสริมโชคลาภได้บ้าง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้รวบรวมข้อมูล พร้อมทั้งบอกลักษณะและวิธีการดูแลมาฝากกัน

7 ต้นไม้มงคลปลูกใน บ้านชลบุรี บ้านสวน ช่วยเสริมโชคและเรียกทรัพย์

  • ต้นยางอินเดีย ต้นไม้แห่งความมั่งคั่ง

เป็นต้นไม้มงคล ที่มีลักษณะเป็นใบกลมมนสื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรือง ในหลักฮวงจุ้ย ผู้คนจึงนิยมปลูกไว้ใน บ้านชลบุรี บ้านสวน เพื่อช่วยเรียกเงินทอง โชคลาภ และความสำเร็จ ทั้งยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ขจัดมลพิษ และช่วยลดความเครียดไปในตัวอีกด้วย

ตำแหน่งในการปลูก: ควรอยู่ที่บริเวณทางเข้าหรือมุมมั่งคั่งของบ้าน
ลักษณะ: มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ไม่มีผลัดใบ ใบเรียงสลับทรงไข่ขนาดใหญ่ มีรากอากาศ มีหลายสีตามสายพันธุ์ เช่น เขียว เหลือง แดง ออกดอกเป็นช่อ มีขนาดเล็ก ผลเป็นทรงกลมรี การปลูกและดูแลไม่ยากมาก ซึ่งต้นยางอินเดียโตได้ในดินทุกประเภท โดยเฉพาะดินที่ระบายน้ำได้ดีเป็นพิเศษ สามารถทนแดดจัดได้ แต่ทางที่ดีควรวางไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดจะดีที่สุด

 

  • ไผ่กวนอิม

ต้นไม้แห่งความสุขเป็นต้นไม้มงคลที่ชาวเอเชียเชื่อว่า ปลูกแล้วจะช่วยนำเงินทอง โชคลาภ ความสุข และ ความเจริญ มาสู่ผู้คนในบ้าน ทั้งยังช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และ ความรู้สึกที่ไม่ดีออกไปด้วย

ตำแหน่งในการปลูก: นิยมปลูกบริเวณหน้าบ้าน
ลักษณะ: มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ 1 เมตร ลำต้นตั้งตรง มีข้อปล้อง ให้ใช้กระถางขนาดเล็กเพื่อจำกัดขนาด สามารถปลูกได้ทั้งในดิน และในน้ำ ซึ่งต้นไผ่กวนอิมเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดรำไร ต้องการน้ำมาก โดยเฉพาะน้ำกรองหรือน้ำฝน

 

ต้นพลูด่าง

 

  • ต้นพลูด่าง ไม้ประดับนำพาโชคลาภ

นอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับได้แล้ว ยังสามารถปลูกเป็นไม้มงคลได้อีกด้วย เพราะมีความเชื่อกันว่าต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยนำพาโชคลาภ และ เงินทองเข้ามาสู่บ้านหรือที่ทำงาน ทั้งยังมีคุณสมบัติฟอกอากาศและขจัดสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม

ตำแหน่งในการปลูก: บริเวณหน้าบ้าน หรือ ปลูกบริเวณกำแพง
ลักษณะ: ลักษณะเป็นไม้อิงอาศัย เลื้อยไปตามพื้น เสา หรือต้นไม้ต้นอื่น ดูแลง่าย เป็นพืชที่ต้องการน้ำและแสงแดดปานกลาง

 

  • เฟิร์นข้าหลวง ต้นไม้ช่วยส่งเสริมบารมี

เป็นต้นไม้ที่ช่วยส่งเสริมเรื่องชื่อเสียง และ บารมี นิยมปลูกเพื่อประดับบ้านและตกแต่งสวน

ตำแหน่งในการปลูก: ควรปลูกในที่ร่ม โดนแสงแดดได้เล็กน้อย
ลักษณะ: ลักษณะมีใบยาวคล้ายหอก เส้นใบตรงกลางเมื่อแก่จะมีสีดำ ใต้ใบมีอับสปอร์เกาะเป็นลายยาวขวาง จะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลดำเมื่อแก่ เป็นที่มาของชื่อ ข้าหลวงหลังลาย สามารถเติบโตได้ดีในดินร่วน และทรายละเอียด ชอบความชื้นสูง ควรลดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง

 

  • ต้นเงินไหลมา ต้นไม้ส่งเสริมด้านการเงิน

เป็นต้นไม้ที่ได้รับความเชื่อว่า หากนำมาปลูกไว้ในบ้านจะช่วยให้เกิดความมั่งคั่ง เสริมดวงเรื่องการเงิน ทั้งยังช่วยสร้างเสน่ห์ และสิริมงคล ให้กับผู้ปลูก

ตำแหน่งในการปลูก: ควรปลูกในบ้าน บริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง
ลักษณะ: ลักษณะเป็นไม้เลื้อยเถายาว สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 10-20 เมตร มีรากออกตามข้อต้น ออกดอกเมื่ออายุเริ่มมาก นิยมปลูกในดินร่วน และควรมีไม้หลักปักกลางกระถางให้ลำต้นได้เลื้อย

 

  • ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว ต้นไม้เมตตามหานิยม

ใครที่ชอบเมตตามหานิยม ชอบเป็นที่รักใคร่ของผู้คน ควรปลูกต้นนี้ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมเรื่องโชคลาภ วาสนา เงินทองไหลมาเทมา

ตำแหน่งในการปลูก: ควรปลูกไว้นอกบ้าน และไม่ควรรดน้ำจนดินแฉะเกินไป
ลักษณะ: ลักษณะเด่นคือ มีก้านใบและก้านดอกสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยวรูปหัวใจ สีเขียวเข้ม มีดอกแทงช่อจากกลางต้น ออกดอกเป็นช่อทรงกระบอก ควรรดน้ำ 3-5 วันต่อครั้ง หรือ เมื่อดินเริ่มแห้ง

 

  • คลาสซูล่า ต้นไม้แห่งความสำเร็จ

คลาสซูล่า เป็นที่รู้จักในชื่อ ต้นไม้สวรรค์ หรือ ต้นใบเงิน ในศาสตร์ฮวงจุ้ยเชื่อกันว่าหากปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยนำความโชคดี ความมั่งคั่ง และความสำเร็จมาให้ เนื่องจากใบมีความกลมมน สื่อถึงเงินทอง และพลังบวก นอกจากนี้ยังนิยมให้เป็นของขวัญ เพื่อมอบให้กับคนที่กำลังจะเริ่มธุรกิจด้วย

ตำแหน่งในการปลูก: ควรปลูกในดินที่ระบายน้ำได้คล่อง ตั้งไว้ในที่ ๆ แดดส่องถึง
ลักษณะ: ลักษณะเป็นไม้อวบน้ำ ทรงพุ่ม สีเขียวหยก บางสายพันธุ์มีขอบสีแดงหรือสีเหลือง ออกดอกสีขาวอมชมพู พร้อมส่งกลิ่นหอมหวานในช่วงฤดูหนาว เป็นต้นไม้อายุยืน ทนแล้ง ทนชื้นได้เป็นอย่างดี ไม่ควรโดนแดดจัด

 

 

สุดท้ายนี้ทุกคนก็ได้ทราบกันไปแล้วเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้มงคลใน บ้านชลบุรีบ้านสวนที่ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้นำมาฝากกัน ทั้งนี้เพื่อการอยู่อาศัยที่ดีและมีความสุข ควรเลือกโครงการบ้านที่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมาอย่างยาวนานและมีความน่าเชื่อถือ เพื่อบ้านที่แข็งแรง และตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง ซึ่ง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เรามีประสบการณ์ที่เชี่ยวชาญมายาวนานกว่า 30 ปี ภายใต้แนวคิด “สังคมที่ดี…เริ่มต้นได้ที่บ้าน” เพื่อสร้างโครงการบ้านที่น่าอยู่และมีศักยภาพ หากสนใจหรืออยากเข้ามาชมโครงบ้าน สามารถติดต่อได้ที่ Line: @Lifeandlivingth หรือ โทร.1060

 

โครงการแนะนำ

Life City Park บ่อวิน

Life City Park Bowin

ราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

Family City สุขประยูร

Family City Sukprayoon

ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง