บ้านศรีราชา

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ความนิยมของคนเราก็เปลี่ยนไปด้วย เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ต่างก็หันมาให้ความสนใจความเรียบง่ายของสไตล์มูจิ (MUJI) กันมากขึ้น โดยเฉพาะการตกแต่งที่อยู่อาศัยที่ต้องการความปลอดโปร่ง น้อยแต่มาก เรียบแต่ดูดี จึงทำให้ดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านศรีราชา สไตล์มูจิเป็นสิ่งที่ฮอตฮิต และดูเหมือนจะไม่มีวันที่ความนิยมสไตล์นี้ลดลงด้วย

นิยามของคำว่า มูจิ (MUJI) ที่ไม่ใช่แค่แบรนด์สินค้า

มูจิ (MUJI) คือ ชื่อแบรนด์สินค้าตกแต่งบ้านสัญชาติญี่ปุ่น ที่สะท้อนปรัชญาของเซน (ZEN) สื่อถึงความเรียบง่ายผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความน้อยแต่มาก ซึ่งน้อยในที่นี้คือรูปทรงที่ไม่ถูกเติมแต่งจนดูหรูหรามากเกินไป แต่เต็มไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย เพื่อลดปริมาณการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน 

ทั้งยังเพิ่มพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้มากขึ้น และช่วยให้บรรยากาศของที่อยู่อาศัยดูโปร่งโล่ง และสบายตา ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้คำว่า “มูจิ” กลายมาเป็นสัญลักษณ์ไว้เรียกแทนสไตล์การตกแต่งบ้านที่เรียบง่ายในแบบฉบับของคนญี่ปุ่น และถูกยกระดับจากชื่อแบรนด์สินค้าเป็นดีไซน์ใหม่ในยุคนี้

แนะทริคเด็ดจัดบ้านศรีราชาตามสไตล์มูจิ เน้นความเรียบง่าย

แม้การตกแต่งบ้านศรีราชา สไตล์มูจิ จะดูเหมือนเป็นการกำจัดเฟอร์นิเจอร์ทิ้ง เพื่อเพิ่มพื้นที่โล่งว่างภายในบ้าน ซึ่งดูเป็นแนวทางการแต่งบ้านง่าย ๆ แต่ความเป็นจริงแล้วการแต่งบ้านสไตล์มูจิต้องใช้ความใส่ใจในรายละเอียดอย่างมาก เพราะต้องคำนึงความเข้ากันระหว่างพื้นที่ภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และโทนสี โดยจุดเด่นของการแต่งบ้านสไตล์มูจิมีดังนี้

  • เน้นความเรียบง่ายสบายตา

หลักการสำคัญของการตกแต่งบ้านสไตล์มูจิ คือ เน้นความเรียบง่าย เมื่อมองเข้ามาแล้วรู้สึกได้ถึงความสบายตา ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการประโคมเฟอร์นิเจอร์มาตั้งไว้ในบ้าน

แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำให้บ้านปราศจากเฟอร์นิเจอร์ เพียงต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของตกแต่งบ้านให้พอดีกับพื้นที่ ที่สำคัญคือ เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่อยู่ในบ้านต้องมีประโยชน์ และใช้งานได้จริง รวมไปถึงการเลือกใช้สีที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแก่สมาชิกในบ้าน

  • เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติด้วยงานไม้

การตกแต่งบ้านสไตล์มูจิจะเน้นไปที่การใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ อีกทั้งลายไม้ยังให้ความรู้สึกเรียบง่าย และอบอุ่น แต่ใช่ว่าจะต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่ทำจากไม้ทั้งหมด

ดยการตกแต่งบ้านสไตล์มูจิให้คำนึงถึงความเข้ากันได้ดีของเฟอร์เจอร์ทุกชิ้นว่ามีรูปทรง และสีที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่เพียงแค่เข้ากันได้ดีในหมู่เฟอร์นิเจอร์ด้วยกันเอง แต่ต้องเข้ากันในภาพรวมทั้งหมดของบ้านด้วย

  • สีเอิร์ธโทนตัวช่วยเพิ่มความอบอุ่น

สีที่ใช้กับเฟอร์นิเจอร์ และตัวบ้านก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ที่อยู่อาศัยมีความเป็นมูจิสไตล์มากขึ้น โดยส่วนใหญ่มักมีการเลือกใช้สีจำพวกกลุ่มเอิร์ธโทน รวมไปถึงสีพาสเทลบางสีด้วย เพราะเป็นกลุ่มสีที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความสงบ เรียบง่าย และอบอุ่น ซึ่งถือเป็นใจหลักสำคัญของการตกแต่งบ้านแบบมูจิเลยก็ว่าได้

  • ตกแต่งด้วยต้นไม้จริงให้มีพื้นที่สีเขียว

แม้ภาพรวมของการแต่งบ้านสไตล์มูจิจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างในบ้านจะคุมโทนตามกันไปหมด ดังนั้น การนำต้นไม้มาวางตกแต่งในบ้านท่ามกลางเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรง และสีโทนเดียวกัน

ซึ่งจะช่วยให้ตาของเราได้พักผ่อนผ่านการมองสีเขียวของธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับต้นบอนไซ ที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายแบบแดนอาทิตย์อุทัย หรืออาจเลือกเป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการช่วยฟอกอากาศ เพื่อทำให้บรรยากาศในบ้านสดชื่นมากขึ้น

  • แบ่งสันปันส่วนพื้นที่ในบ้านให้ชัดเจน

การจัดสรรพื้นที่ในบ้านให้เป็นโซนอย่างชัดเจน จะช่วยเพิ่มพื้นที่โล่งให้กับบ้าน ซึ่งจะเสริมบรรยากาศของที่อยู่อาศัยให้รู้สึกปลอดโปร่งมากขึ้น แต่ต้องจัดสัดส่วนแต่ละพื้นที่ในบ้านให้มีอาณาบริเวณที่เท่ากัน ไม่ปล่อยให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านโล่ง หรือรกจนเกินไป เน้นความพอดี ที่สำคัญคือ ทุกพื้นที่ต้องสามารถใช้สอยประโยชน์ได้จริง

  • ไม่เน้นประโคมเฟอร์นิเจอร์ราคาแพง

ใจความสำคัญของสไตล์มูจิ อยู่ที่รูปทรงอันเรียบง่ายของเฟอร์นิเจอร์ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องเลือกใช้งานเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่มีราคาแพง แต่ฟังก์ชันใช้งานไม่หลากหลาย แถมนานวันเข้าจะกลายเป็นเพียงของเก่าเก็บที่วางรกเกะกะพื้นที่ในบ้าน 

อีกทั้งสินค้าตกแต่งบ้านสไตล์มูจิก็ยังมีราคาไม่แพง แต่ฟังก์ชันการใช้งานหลากหลายมากกว่า บางแบรนด์ก็ผลิตออกมาด้วยวัสดุอย่างดี แต่มีน้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความจำเจ และต้องการจัดพื้นที่ในบ้านอยู่บ่อย ๆ

โครงการบ้าน ย่านศรีราชา ทำเลคุณภาพ ลงตัวทุกการพักผ่อน

สำหรับใครที่ต้องการบ้านทำเลศรีราชา คุมโทนสไตล์มูจิทั้งหลังที่ไม่ใช่เพียงการตกแต่งภายในเท่านั้น บอกเลยว่าทำเลทองอย่างโครงการบ้านริมเขาบางพระ-ศรีราชา เป็นหนึ่งในโครงการบ้านที่ทาง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สร้างมาเอาใจสาย มินิมอล-มูจิ โดยเฉพาะ อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยธรรมชาติมากมาย เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง แถมมาพร้อมระบบสาธารณูปโภค และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน หากสนใจเข้าชมโครงการก็สามารถติดต่อ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง มาได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร.1610

บ้านศรีราชา

บทความที่เกี่ยวข้อง