บ้านระยอง

บ้านระยอง ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งปลูกสร้างสำหรับอยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นพื้นที่ส่วนกลางในการรวมตัวสมาชิกครอบครัวไว้ด้วยกัน ดังนั้น บ้านจึงมีบทบาทสำคัญทั้งในแง่ของการเป็นพื้นที่สำหรับหลบแดดหลบฝน คอยคุ้มกันภัย และเป็นพื้นที่แห่งความปลอดภัยของใจทุกคนที่อยู่อาศัย

ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างภายใน หรือภายนอก รวมไปถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้านล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวทั้งสิ้น แม้การจัดวางองค์ประกอบในบ้านเพียงเล็กน้อย ก็ส่งผลต่อการมีปฏิสัมพันธ์ของสมาชิกทุกคน นำมาซึ่งความอบอุ่นใจ และความผูกพันที่มากขึ้น

ในบทความนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ถือโอกาสส่งต่อทริคดี ๆ ในการสร้างความอบอุ่นระหว่างสมาชิกในครอบครัว ให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข จะมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัย หรือเซฟโซนของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ไปติดตามอ่านพร้อมกันได้เลย

บ้านไม่ใช่เพียงที่พักอาศัย แต่เป็นที่เซฟใจของสมาชิกครอบครัว

บ้านเป็นที่พักผ่อนร่างกาย และจิตใจของผู้อยู่อาศัยในวันที่เหนื่อยล้า หลายคนจึงยกให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัย หรือเซฟโซน (Safe Zone) สำหรับหลบเลี่ยงความวุ่นวายจากภายนอก แต่ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญก็กล่าวว่าการถูกทำร้ายจิตใจโดยคนในครอบครัวนั้นให้ความรู้สึกเจ็บปวดเป็นพิเศษ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ดังนี้

  • เชื่อว่าครอบครัวรักโดยไม่มีเงื่อนไข

โดยปกติแล้วคนเรามักจะเชื่อว่าสมาชิกในครอบครัวจะเข้าข้าง หรืออยู่ฝ่ายเราเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะสายใยของครอบครัวสร้างความผูกพันให้กับสมาชิกมาตั้งแต่เกิด ซึ่งเมื่อคุณถูกทำร้ายจิตใจจากคนในครอบครัว ทำให้รู้สึกว่าความเชื่อใจที่เคยมีมาตั้งแต่เกิดนั้นสั่นคลอน ความรู้สึกเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจึงมากกว่าการถูกคนนอกครอบครัวทำร้าย

  • ถูกตอกย้ำบาดแผลในอดีตจากครอบครัว

เพราะคนในครอบครัว คือ คนที่อยู่กับเราในทุกโมเมนต์ ตั้งแต่เกิดจนโต ซึ่งในบางช่วงเวลาก็มีเรื่องที่เราไม่อยากจะเปิดเผยให้ใครรู้ หรือไม่อยากให้ใครขุดคุ้ยมาพูดถึงอีก แต่เพราะสถานะคนในครอบครัวนี้เองที่บางครั้งก็ทำให้ล้ำเส้นไปยังพื้นที่ส่วนตัวของสมาชิกคนอื่น และยกบาดแผลเก่า ๆ ขึ้นมาพูดตอกย้ำ จนไม่อาจทำให้ความเจ็บปวดจากเรื่องที่เคยทำพลาดไปในอดีตหายไปได้

  • เพราะครอบครัวไม่มีวันตัดกันขาด

ในความสัมพันธ์รูปแบบอื่น ๆ หากเราถูกทำร้ายทางจิตใจก็สามารถถอยห่าง หรือหาทางหลีกหนีจากความสัมพันธ์เหล่านั้นได้ เพราะเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีสายใยเชื่อมโยงกันมาตั้งแต่เกิด ทั้งยังไม่มีพันธะผูกพันในทุก ๆ ด้าน ต่างจากครอบครัวที่ผูกพันโยงใยกันด้วยพันธะทางสายเลือดมาแต่กำเนิด ทำให้บางครั้งแม้จะถูกทำร้ายจิตใจแต่ก็ยังติดหล่มคำว่าครอบครัว ทำให้ไม่สามารถหนีห่างจากความสัมพันธ์อันเป็นพิษ (Toxic Relationship) ได้

รวมวิธีสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว ให้บ้านระยองเป็นพื้นที่น่าอยู่ของทุกคน

จะเห็นได้ว่าความสัมพันธ์ หรือสายใยจากครอบครัวเป็นสิ่งที่ตัดกันไม่ขาด เพื่อถนอมน้ำจิตน้ำใจสมาชิกในครอบครัวให้มากขึ้น บ้านจึงต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน โดยอาจเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือหากิจกรรมทำร่วมกันระหว่างสมาชิกครอบครัวในบ้านระยอง ซึ่งวิธีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวก็มีมากมายดังนี้

  • พูดคุยกับคนในครอบครัวเป็นประจำ

การสื่อสารกับคนในครอบครัว ถือเป็นวิธีสร้างความสัมพันธ์ที่ง่ายที่สุด เพราะไม่ต้องลงทุนไปกับการซื้อของมีค่าใด ๆ เพียงแค่หันมาการพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา จะยิ่งช่วยให้บทสนทนามีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ การพูดคุยกับสมาชิกในครอบครัวเป็นประจำยัง ช่วยให้เรารับรู้ถึงความเป็นไปของแต่ละคน หากมีสิ่งที่สมาชิกครอบครัวต้องการความช่วยเหลือ เราก็สามารถร่วมกันหาทางแก้ได้โดยเร็ว

  • ใช้เวลากับคนในครอบครัวสม่ำเสมอ

เวลาเป็นสิ่งมีค่า ดังนั้น จึงต้องลำดับความสำคัญในการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสิ่งแรกที่สำคัญในชีวิตมนุษย์ก็คือครอบครัว แม้ในชีวิตคนเราจะมีเวลาในการจัดการสิ่งต่าง ๆ ได้ไม่มากดังใจนึก แต่ก็ควรแบ่งสันปันส่วนอย่างเหมาะสม โดยยกความสำคัญในการใช้เวลาให้กับครอบครัวเป็นลำดับแรก ถึงจะใช้เวลาร่วมกับครอบครัวได้ไม่มากเพราะต้องแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นด้วย แต่การที่ได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวเป็นประจำ และสม่ำเสมอก็จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ดียิ่งขึ้น

  • ให้ความเคารพสมาชิกในครอบครัว

ยิ่งเป็นคนในครอบครัว ก็ยิ่งต้องให้ความเคารพกันและกันมากขึ้น เพราะสมาชิกครอบครัวเป็นคนที่ใกล้ชิด และอยู่เคียงข้างเราไปตลอด แนะนำให้หมั่นใส่ใจ ปฏิบัติกับสมาชิกทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง และถนอมน้ำใจคนในครอบครัวอยู่เสมอ เพราะยิ่งความสัมพันธ์ใกล้ชิดสนิทสนม บางครั้งเราก็อาจแสดงท่าที หรือพฤติกรรมที่สร้างบาดแผลในจิตใจให้อีกฝ่ายไปโดยไม่รู้ตัว

  • สนับสนุนและส่งเสริมคนในครอบครัว

แม้จะเป็นครอบครัวเดียวกัน ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีความคิดเห็น หรือความชอบเหมือนกัน เพราะแต่ละคนก็มีความเป็นปัจเจก หากความเห็นไม่ตรงกัน หรือความชอบไม่เหมือนกัน ก็ควรพูดคุยกันด้วยเหตุผล ไม่เอาอารมณ์เป็นใหญ่ หรือบังคับใครให้มีความคิดเห็นหรือความชอบเหมือนเรา 

นอกจากนี้ หากสมาชิกครอบครัวคนไหนแสดงออกว่าชอบในสิ่งที่ไม่ผิดกฎหมาย และศีลธรรม เราก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวได้ด้วยการสนับสนุน ส่งเสริมให้สมาชิกครอบครัวบรรลุเป้าหมาย และได้ทำในสิ่งที่ต้องการ

  • แก้ปัญหาด้วยเหตุผล ไม่กล่าวโทษกัน

เมื่อถึงคราวที่ครอบครัวต้องเผชิญหน้ากับปัญหา ก็ต้องร่วมมือร่วมใจกันหาทางแก้ไข ไม่กล่าวโทษว่าเป็นความผิดของคนใดคนหนึ่ง เพราะจะเป็นการบั่นทอนความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกในครอบครัวด้วยกันเอง อีกทั้งการกล่าวโทษกันเอง ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่มีอยู่ให้คลี่คลายไปได้ ในขณะเดียวกันหากทุกคนช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหา ก็จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์แน่นแฟ้นมากขึ้น 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อแนะนำในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นในครอบครัว ซึ่งนอกจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การเลือกทำเลที่ตั้งของบ้าน หรือการเลือกบ้านที่มีโครงสร้าง และการตกแต่งที่ดียังช่วยเติมเต็มความอบอุ่นในครอบครัวได้อีกด้วย โดยโครงการบ้านที่เหมาะกับการกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจากโครงการบ้าน จังหวัดระยอง จากทาง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง

โดยโครงการบ้านระยอง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ตั้งอยู่บนพื้นที่อำเภอปลวกแดง และอำเภอบ้านฉาง ซึ่งเป็นอำเภอที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีระบบสาธารณูปโภค และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อีกทั้งการคมนาคมก็เจริญ เดินทางไปที่ไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่สร้างความลำบากให้แก่ผู้อยู่อาศัย 

นอกจากนี้ พื้นที่ส่วนกลางภายในโครงการยังเหมาะแก่การทำกิจกรรมยามว่างร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย นับว่าเป็นที่อยู่อาศัยบนทำเลทองที่จะช่วยเติมเต็มคำว่าครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์ หากสนใจเยี่ยมชมโครงการก็สามารถติดต่อมาได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร.1610

บ้านระยอง

บทความที่เกี่ยวข้อง