บ้านบางแสน

ประเทศไทย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้บริเวณเส้นศูนย์สูตร ทำให้อากาศค่อนข้างคาดเดาได้ยาก โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน อากาศมักจะแปรปรวนอย่างมาก ทำเอาหลายคนประสบปัญหาจากการที่ฝนกระหน่ำเทลงเหมือนท้องฟ้ารั่ว ไม่เว้นแม้แต่คนที่อาศัยอยู่ในบ้าน มีที่หลบฝนป้องกันภัย เมื่อเข้าหน้าฝนก็ล้วนแต่ต้องเผชิญปัญหาที่มาพร้อมฝนเช่นเดียวกัน

โดยเฉพาะเจ้าของบ้านบางแสนที่ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี เพราะในช่วงฤดูฝนจะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เข้าปกคลุมไปทั่วทุกพื้นที่ ทำให้มีฝนตกชุก และคลื่นลมแรง แถมยังเป็นช่วงที่มรสุมจะพัดนำความชื้นจากทะเลฝั่งอันดามันมาสู่อ่าวไทยเข้าสู่ภาคตะวันออก ทำให้ช่วงฤดูฝนส่วนใหญ่จะปรากฏฝนฟ้าคะนองหนัก ทำให้มีปริมาณน้ำฝนค่อนข้างมาก

ดังนั้น ในบทความวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ก็ไม่รอช้า ขอพาเจ้าของบ้านทุกคนเดินทางไปร่วมสำรวจปัญหา ที่อาจต้องเจอเมื่อเข้าช่วงหน้าฝน ว่ามีปัญหาอะไรบ้างที่คอยกวนใจผู้อยู่อาศัยในบ้าน พร้อมแนะนำวิธีรับมือแบบไม่ยากสามารถปฏิบัติตามได้ด้วยตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านของคุณต้องเจอกับปัญหา เพราะน้ำฝนตัวร้ายอีกต่อไป

5 ปัญหากวนใจเจ้าของบ้านบางแสน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน

ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง รวบรวมมาให้แล้ว 5 ปัญหากวนใจเจ้าของบ้าน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นปัญหาพื้นฐานที่เจ้าของบ้านทุกคนต้องประสบเมื่อหน้าฝนมาเยือน แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ อย่างเช่น ฤดูกาล แต่เราก็สามารถหาวิธีรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามอ่านพร้อมกันได้เลย

 • หลังคารั่ว

เริ่มต้นด้วยปัญหาสุดคลาสสิกสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องเผชิญกันทุกราย ก็คือปัญหาหลังคารั่วซึม แม้ว่าโครงสร้างบ้านจะวางไว้ดีแค่ไหนก็สามารถเกิดปัญหานี้ได้หากเป็นช่วงฝนชุก

โดยส่วนใหญ่แล้วน้ำฝนมักจะรั่วซึมมาตามรอยต่อของอุปกรณ์ยึดหลังคา เนื่องจาก เป็นอุปกรณ์ที่อาจเกิดสนิมได้จากสภาพแวดล้อมในทุก ๆ วัน ดังนั้น เมื่อเจอฝนกระหน่ำซัดสาดเข้าไปอีกก็กลายเป็นช่องทางให้น้ำฝนรั่วซึมได้นั่นเอง

 • น้ำรั่วซึม

ปัญหาต่อมาจะมีความคล้ายคลึงกับปัญหาหลังคารั่วซึม แต่เป็นการรั่วซึมในบริเวณรอยต่อของขอบประตู และหน้าต่าง เพราะบางเมื่อเข้าอยู่อาศัยในบ้านเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้กาวยึดบานประตู และหน้าต่าง หรือยาแนวตามร่องเสื่อมสภาพได้ ประกอบกับวันที่ฝนฟ้าคะนองหนัก ก็จะยิ่งทำให้น้ำฝนรั่วซึมมาตามแนวเหล่านั้นได้ง่าย

 • ตะไคร่ที่พื้น

อีกหนึ่งปัญหาที่มาพร้อมหน้าฝนแต่หลายคนคาดไม่ถึงก็คือ ตะไคร่น้ำบริเวณพื้นทางเดิน โดยเฉพาะกับพื้นปูนคอนกรีต ที่เสี่ยงทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถประสบอุบัติเหตุลื่นล้ม และบาดเจ็บได้

แต่ที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้นหากมีสมาชิกในบ้านเป็นผู้สูงอายุยิ่งต้องระมัดระวังเรื่องตะไคร่น้ำบนทางเดินในช่วงหน้าฝนให้ดี เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่คาดไม่ถึงได้

 • ไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟฟ้าลัดวงจร นับเป็นปัญหากวนใจที่มาพร้อมหน้าฝนอยู่เป็นประจำ อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่เกิดจากปัจจัยภายนอกซึ่งควบคุมไม่ได้อีกด้วย ดังนั้น ช่วงเข้าหน้าฝนระยะแรกก่อนที่จะฝนฟ้าคะนองหนัก เจ้าของบ้านก็อย่าลืมตรวจเช็กอุปกรณ์ และระบบไฟฟ้าภายในบ้านให้ละเอียด

เพื่อป้องกันไฟกระชาก ไฟตก ไฟดับ หรือไฟฟ้าลัดวงจร ที่อาจทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเกิดความเสียหายได้ หรือร้ายแรงกว่านั้นคืออุบัติภัยที่คาดไม่ถึง และอาจนำไปสู่เหตุการณ์อัคคีภัยได้ในภายหลัง

 • เชื้อราที่ผนัง

ปัญหาสุดท้ายที่มาพร้อมหน้าฝนก็คือ ปัญหาเชื้อราบนผนัง และฝ้าเพดาน แม้เจ้าของบ้านจะใช้สีทาบ้านที่ป้องกันปัญหาเหล่านี้ แต่ก็ไม่ควรประมาทในการดูแลรักษาผนัง และฝ้าเพดานที่เปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา

เนื่องจาก เชื้อราเป็นสาเหตุสำคัญของโรคทางเดินระบบหายใจ โดยเฉพาะในสมาชิกครอบครัวที่เป็นผู้สูงอายุยิ่งต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ ทำให้ผนัง และฝ้าเพดานไม่อับชื้น แห้งสนิทอยู่ตลอดเวลา

แนะนำวิธีดูแลบ้านบางแสน รับมือฝนกระหน่ำ ทำได้ด้วยตัวเอง

หลังจากได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาที่มาพร้อมกับหน้าฝน ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับบ้านบางแสนของคุณกันไปแล้ว ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ก็มีแนวทางในการป้องกันปัญหาต่าง ๆ เหล่านั้น มาให้ทุกคนกันด้วย บอกเลยว่าเป็นวิธีการดูแลบ้านอย่างง่าย แม้แต่ผู้ที่เพิ่งมีบ้านเป็นของตัวเองหลังแรกก็สามารถทำได้ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 • ตรวจสอบรอยรั่วซึม

อันดับแรกเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ให้เจ้าของบ้านควรทำการตรวจเช็กรอยรั่วซึมตามจุดต่าง ๆ ให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็น หลังคา ฝ้า เพดาน ขอบหน้าต่าง หรือขอบประตู ทุกจุดที่คาดว่าน้ำฝนอาจรั่วซึมเข้ามาสร้างความเสียหายภายในบ้านได้ จากนั้นก็ทำการอุดรอยรั่วให้เรียบร้อยก่อนที่พายุฝนจะโหมกระหน่ำ

 • ต่อเติมกันสาดกันฝน

อีกหนึ่งวิธีป้องกันฝนสาด และรั่วซึมเข้ามาภายในตัวบ้านก็คือ การติดตั้งกันสาด ซึ่งข้อดีของกันสาดไม่เพียงแต่จะช่วยกันฝนได้เท่านั้น เพราะกันสาดบางชนิดก็สามารถกันลม และกันแดดได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนต่อเติมบ้านที่คุ้มค่า และได้ประโยชน์สูงสุดในทุกฤดูกาลเลยทีเดียว

 • ทำความสะอาดรางน้ำฝน

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝนก็อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝนอยู่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันการอุดตัน อันจะเป็นเหตุนำไปสู่ปัญหาน้ำฝนรั่วซึมเข้ามาภายในบ้าน เพราะในช่วงฝนฟ้าคะนองหนักบรรดาใบไม้ และเศษกิ่งไม้ต่าง ๆ ก็หักหรือหลุดจากต้นปลิวลงมาทับถมที่รางน้ำฝน ทำให้ระบายน้ำได้ไม่ดี และเกิดการท่วมขังของน้ำบริเวณท่อรางน้ำฝนได้

 • ล้างคราบตะไคร่บริเวณพื้น

พื้นผิวทางเดิน โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นพื้นปูนคอนกรีต หากถูกน้ำท่วมขังก็จะก่อให้เกิดตะไคร่น้ำบริเวณดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มได้ เพราะฉะนั้น อย่าลืมหมั่นขัดคราบตะไคร่น้ำบริเวณทางเดินรอบบ้าน เพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง โดยเฉพาะในกลุ่มสมาชิกครอบครัวที่เป็นผู้สูงอายุ

 • จัดเก็บเฟอร์นิเจอร์ให้พ้นฝน

เจ้าของบ้านคนไหนที่วางเฟอร์นิเจอร์ไว้นั่งเล่นนอกตัวบ้าน ในช่วงฤดูฝนก็อย่าลืมเก็บเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นไว้ในพื้นที่แห้งสนิทก่อน รอให้หมดช่วงฤดูฝนค่อยนำกลับมาใช้เหมือนเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้เฟอร์นิเจอร์สัมผัสกับน้ำฝน และเกิดการชำรุดเสียหายก่อนเวลาอันสมควร เป็นการยืดอายุการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ให้อยู่คู่บ้านไปนาน ๆ

 • คว่ำภาชนะไม่ให้มีน้ำขัง

ช่วงหน้าฝน เป็นช่วงที่โรคไข้เลือดออกระบาดหนัก ดังนั้น บ้านไหนที่มีภาชนะทรงถ้วยที่กักเก็บน้ำได้ ก็อย่าลืมคว่ำภาชนะเหล่านั้น เพื่อไม่ให้มีน้ำฝนท่วมขัง และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเหล่ายุงลายตัวร้าย นอกจากนี้ การทำความสะอาดภาชนะที่มีก้นลึกอยู่บ่อย ๆ ก็ยังเป็นการช่วยให้เหล่าภาชนะต่าง ๆ ไม่เกิดคราบตะไคร่น้ำฝังลึก และช่วยยืดอายุการใช้งานไปได้อีกยาวนาน

 • ตัดแต่งสวนป้องกันสัตว์มีพิษ

ช่วงฤดูฝน เป็นช่วงที่เหล่าสัตว์มีพิษมักจะหาทางหนีน้ำ ทำให้เหล่าสัตว์ต่าง ๆ อาจหลบหนีเข้ามาอยู่ในบ้านของเราได้ ดังนั้น อย่าลืมตัดแต่งสวนให้โล่งโปร่ง และสะอาดตาอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่ของเหล่าสัตว์มีพิษ

นอกจากนี้ ก็อย่าลืมหาไม้ค้ำยันต้นไม้ใหญ่ เพื่อป้องกันการโค่นล้มในกรณีที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองหนัก และอย่าลืมตัดแต่งกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้บริเวณบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการหักโค่นลงมาทำลายตัวบ้านได้ในภายหลัง

ทั้งหมดนี้ก็คือปัญหา และวิธีการป้องกันบ้านบางแสน เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ที่ทาง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง นำมาฝากกันในวันนี้ สำหรับเจ้าของบ้านคนไหนที่พอจะมีเวลาว่าง ก่อนเริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าฝนก็อย่าลืมตรวจเช็กรอบบ้านตามจุดสำคัญที่แนะนำไป

ส่วนใครที่สนใจโครงการบ้านใกล้ทะเลบางแสนราคาไม่เกินเอื้อม หรือต้องการเยี่ยมชมโครงการ ก็สามารถติดต่อมาได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านบางแสน

บทความที่เกี่ยวข้อง