บ้านแฝด

ทำไมบ้านแฝดพัทยาถึงได้ถูกใจทุกครอบครัว? ก็เพราะว่าบ้านแฝด (Semi-detached House) คือ บ้านที่สร้างขึ้นเป็นคู่ โดยมีผนังด้านใดด้านหนึ่งติดกับบ้านอีกหลังหนึ่ง และใช้หลังคาร่วมกัน แต่ในปัจจุบันได้บางโครงการได้มีการพัฒนาแบบบ้านให้ติดกันแค่บางส่วน เช่น หลังคาที่จอดรถ หรือคานเชื่อมใต้ดิน หรือที่เรียกกันว่าบ้านแฝดเทียม ทำให้ภายนอกดูเหมือนบ้านเดี่ยว และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อาศัย

นอกจากนี้ บ้านแฝดยังมีพื้นที่ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว ทำให้เหมาะกับทุกขนาดครอบครัว ตอบโจทย์คนที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่พื้นที่ใช้สอยมาก และให้ความเป็นส่วนตัวสูงในราคาที่จับต้องได้มากกว่าบ้านเดี่ยว รวมถึงเหมาะกับครอบครัวใหญ่ หรือครอบครัวที่ต้องการอยู่อาศัยใกล้เคียงกับญาติสนิท เพราะจะทำให้สามารถติดต่อไปมาหาสู่กันได้อย่างสะดวกสบาย รวมถึงสามารถช่วยกันดูแลบ้านได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้การจะเลือกที่อยู่อาศัยหรือลักษณะบ้าน ขึ้นอยู่กับปัจจัยและสภาพแวดล้อมหลายอย่างหลายประการ เช่น จำนวนสมาชิกในครอบครัว งบประมาณในการซื้อ ทำเลที่ตั้ง ความสะดวกสบายในการเดินทาง การคมนาคม เป็นต้น

ข้อดีของบ้านแฝดพัทยา

 1. ราคาอยู่ในเกณฑ์ระดับกลาง สามารถจับต้องได้

   

  เนื่องจากบ้านแฝดมีขนาดพื้นที่เล็กกว่าบ้านเดี่ยว ทำให้มีราคาที่ถูกลง เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณกลางๆ แต่อยากได้บ้านที่มีความเป็นส่วนตัวเหมือนบ้านเดี่ยว

   

 2. มีพื้นที่ทำกิจกรรมกับครอบครัว

   

  แม้ว่าจะมีขนาดพื้นที่น้อยกว่าบ้านเดี่ยว แต่บริเวณโดยรอบบ้านแฝด ก็ยังมีพื้นที่ให้ครอบครัวได้ทำกิจกรรมเช่นเดียวกัน

   

 3. มีความเป็นส่วนตัว

   

  หลายคนอาจจะคิดว่า บ้านแฝดที่มีผนังติดกัน จะทำให้ไม่ได้รับความเป็นส่วนตัวมากพอ แต่ในปัจจุบัน มีหลากหลายโครงการที่พัฒนาให้มีเพียงส่วนหลังคา หรือคานเชื่อมใต้ดินที่ติดกันเท่านั้น ทำให้ได้รับความเป็นส่วนตัวมากกว่าทาวน์โฮม หรือคอนโด

   

 4. เหมาะกับครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่

   

  บ้านแฝดจะมีจำนวนห้องที่เพียงพอกับครอบครัวขนาดกลาง-ใหญ่ ทำให้สมาชิกแต่ละคนได้รับความเป็นส่วนตัว และมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมของตัวเอง

   

 5. ขนาดที่ดินกว้างขวาง

   

  บ้านแฝดส่วนใหญ่ จะมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา มีพื้นที่หน้ากว้างไม่เกิน 8 เมตร โดยด้านหน้าจะเว้นระยะไม่ต่ำกว่า 3 เมตร ส่วนด้านข้างและด้านหลังจะเว้นระยะไม่ต่ำกว่า 2 เมตร นอกจากนี้ยังมักจะสร้างให้มีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น

   

 6. ไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน

   

  หากเพื่อนบ้านของคุณ คือญาติคนสนิทที่มาอยู่อาศัยใกล้กัน ก็จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหากับเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มความอุ่นใจเมื่อต้องไปต่างจังหวัดได้อีกด้วย เพราะเพื่อนบ้านของคุณ จะช่วยเป็นหูเป็นตา และคอยดูแลบ้านให้กับคุณ ซึ่งจะเพิ่มความสัมพันธ์ดีๆ ให้กันและกันได้

บ้านแฝด

บ้านแฝดพัทยาสามารถเชื่อมกันได้ทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบดีหรือไม่ดีอย่างไร?

จากที่กล่าวไปตอนแรกว่า ปัจจุบันมีรูปแบบบ้านแฝดค่อนข้างหลากหลายที่ได้รับการพัฒนาไปตามผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์นั้นๆ ซึ่งพัฒนาออกมาให้มีความทันสมัย น่าอยู่มากยิ่งขึ้น และให้ความรู้สึกแทบไม่ต่างจากบ้านเดี่ยว โดยบ้านแฝดรูปแบบใหม่ที่พัฒนามานี้ สามารถแบ่งการเชื่อมต่อได้เป็น 4 แบบ ดังนี้

1.บ้านแฝดแบบเชื่อมเต็มผนัง

เป็นบ้านแฝดที่ออกแบบให้มีการใช้ผนังร่วมกัน มีทั้งเชื่อมแบบสองชั้นและเชื่อมกันเฉพาะชั้นล่าง แต่ทั้งนี้ก็ยังมีหลังคาแยกจากกันเหมือนบ้านเดี่ยว

 • ข้อดี: ช่วยเพิ่มพื้นที่ของบ้านให้กว้างขึ้น ทำให้ใช้งานพื้นที่รอบบ้านได้จริง
 • ข้อเสีย: ผนังที่ใช้ร่วมกันกับเพื่อนบ้าน ส่วนใหญ่จะติดตำแหน่งห้องพักอาศัย ซึ่งเป็นการใช้ผนังร่วมกันของบ้านทั้งสองหลัง ทำให้เวลาอยู่อาศัยอาจจะได้ยินเสียงของบ้านข้างๆ แต่สามารถแก้ได้ด้วยการเพิ่มผนังให้หนาขึ้นอีกหนึ่งชั้น

2.บ้านแฝดแบบเชื่อมบางพื้นที่ในบ้าน

บ้านแฝดประเภทนี้ จะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้มากขึ้น โดยจะเลือกเชื่อมเฉพาะบางส่วนของตัวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเชื่อมบริเวณห้องน้ำ ห้องครัว ห้องเก็บของ เป็นต้น

 • ข้อดี: การเชื่อมบางฟังก์ชันที่ไม่ได้พักอาศัย ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องเสียงรบกวน แถมช่วยให้บ้านมีช่องแสงมากขึ้น โดยเฉพาะชั้นบนที่มีระยะห่างเกินสองเมตร ทำให้เจาะช่องหน้าต่างได้
 • ข้อเสีย: หากผนังที่ใช้ร่วมกันเป็นตำแหน่งของห้องครัว เวลาทำกับข้าวอาจมีเสียงรบกวนบ้าง

3.บ้านแฝดแบบเชื่อมกันที่คานด้านบน

บ้านแฝดส่วนมากจะเลือกเชื่อมด้วยวิธีนี้ เพราะจะเป็นการเพิ่มระยะห่างให้มีพื้นที่รอบบ้านคล้ายกับบ้านเดี่ยว โดยแนวคานจะเชื่อมจากตัวบ้านและหลังคารถ ทำให้ไม่ต้องมีผนังฝั่งไหนเชื่อมกันเลย

 • ข้อดี: คานที่เชื่อมกันด้านบนทำให้ผนังของตัวบ้านมีระยะห่างกันมากขึ้น พร้อมพื้นที่รอบตัวบ้านสามารถเปิดช่องแสงได้ทั้ง 4 ด้านใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว
 • ข้อเสีย: แม้จะเปิดช่องแสงได้ 4 ด้าน แต่ฝั่งที่ติดกับเพื่อนบ้านส่วนใหญ่จะทำผนังให้ห่างจากแนวเขตที่ดินไม่มาก เป็นระยะที่พอเดินผ่านได้เท่านั้น

4.บ้านแฝดแบบเชื่อมกันที่คานใต้ดิน

เป็นแบบที่คิดว่าใครๆ ก็ชื่นชอบ เพราะส่วนที่เชื่อมกันของโครงสร้างจะลงไปเชื่อมกันที่ชั้นใต้ดินแทน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวคานของบ้านทั้งสองหลัง ทำให้เมื่อมองจากภายนอกจะไม่เห็นส่วนที่เชื่อมกัน

 • ข้อดี: หากดูผิวเผินจะไม่ต่างอะไรจากบ้านเดี่ยวเลย เนื่องจากไม่มีส่วนไหนเชื่อมกันให้เห็นด้วยสายตา ตอบโจทย์คนที่อยากได้บ้านเดี่ยวในราคาที่ย่อมเยากว่า
 • ข้อเสีย: ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มากทำให้ฝั่งที่ต้องติดชิดกับเพื่อนบ้านยังคงมีระยะห่างไม่มากนัก

 

ได้ทราบข้อดีของบ้านแฝดพัทยากันไปแล้ว ก็คงจะทำให้คนที่กำลังมองหาบ้านที่ให้ความเป็นส่วนตัวไม่แพ้บ้านเดี่ยว แต่มีราคาย่อมเยากว่าสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการเข้ามาเยี่ยมชมโครงการบ้านแฝดพัทยา Life and Living มีโครงการบ้านให้เลือกหลากหลาย นอกจากนี้เรายังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 30 ปี และมุ่งมั่นสร้างบ้านที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพื่อให้ “บ้าน” เป็นสถานที่แห่งความสุขอย่างแท้จริง หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถ ติดต่อได้ที่ เบอร์โทร. 1060 หรือ Line@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Family City พานทอง

Family City พานทอง

ราคาเริ่มต้น 1.4 ล้านบาท

Life Townhome บ้านบึง

Life Townhome บ้านบึง

ราคาเริ่มต้น 1.5 ล้านบาท

Life in The Garden สุขุมวิท - บางแสน

Life in The Garden สุขุมวิท - บางแสน

ราคาเริ่มต้น 2.7 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง