บ้านจัดสรร

หมู่บ้านจัดสรร ถือเป็นโครงการที่อยู่อาศัยที่เหมาะกับใครหลายคน เพราะเป็นบ้านที่สร้างมาให้สำหรับพร้อมเข้าอยู่ แถมยังมีพื้นที่ส่วนกลางให้ใช้งาน โดยที่ลูกบ้านไม่ต้องเดินทางไปใช้บริการที่อื่นนอกโครงการ นอกจากนี้ ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ไว้วางใจได้ ไม่เหมือนกับการสร้างบ้านเองอยู่คนเดียวที่จะไม่มีบริการดังกล่าวแถมมาให้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการอาศัยอยู่ในโครงการบ้าน เหมือนจะมีข้อดีเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียตามมาเลย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาเรื่องโครงสร้างบ้าน ปัญหาด้านสภาพแวดล้อม หรือปัญหาเรื่องส่วนกลางของหมู่บ้าน ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยต้องทำใจไว้เลยว่าสักวันจะต้องเจอเข้ากับปัญหาเหล่านี้

ดังนั้น ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จึงได้รวบรวมปัญหาของผู้อาศัยในโครงการบ้าน และจะสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านั้นอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้การเลือกซื้อบ้านในโครงการของทุกคนคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป พร้อมแนะนำโครงการบ้านดี ๆ ที่อยู่แล้วสมาชิกในครอบครัวสบายใจกันทุกคน

รู้จักคำว่า โครงการบ้านคืออะไร ต่างจากบ้านทั่วไปอย่างไร ?

โครงการบ้าน2 คือ โครงการหมู่บ้านที่มีทำเลลักษณะโครงสร้างคล้ายคลึงกัน มีการแบ่งบริเวณบ้านให้มีพื้นที่เท่ากัน โดยมีขนาดตั้งแต่เล็ก กลาง และใหญ่ ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของผู้ซื้อ และความต้องการว่าชอบบ้านแบบไหน ซึ่งโครงการบ้านทุกเครือข่ายจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าของโครงการ ทั้งนี้ ผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านจะต้องอยู่ร่วมกับลูกบ้านในละแวกใกล้เคียงที่สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้านร่วมกันได้

นอกจากนี้ ทางหมู่บ้านยังมีระบบการจัดการที่ครบครัน ตั้งแต่การรักษาความปลอดภัย สภาพแวดล้อมภายในหมู่บ้าน และการดูแลปัญหาของลูกบ้านอย่างทั่วถึง สำหรับความแตกต่างระหว่างโครงการบ้าน และบ้านทั่วไป เจ้าของบ้านทั่วไปสามารถกำหนดการเปลี่ยนโครงสร้างตัวบ้านได้อย่างอิสระ ในขณะที่เจ้าของบ้านในหมู่บ้านต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของโครงการหมู่บ้านเท่านั้น

ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านทั่วไปต้องเสียภาษีแบบบุคคลทั่วไป สามารถเลือกจ่ายภาษี ณ ที่จ่าย หรือเลือกแบบมัดรวมคำนวณภาษีภายหลังได้ และจะไม่ได้อยู่ภายใต้การคุ้มครองตามพระราชบัญญัติโครงการบ้านที่ดิน พ.ศ.2543 อีกทั้งยังไม่มีระบบส่วนกลางให้ใช้บริการเหมือนโครงการบ้านด้วย

ปัญหาที่คนอยู่ในหมู่บ้านต้องเจอ แก้อย่างไร ถ้าไม่อยากปวดหัว

แม้ดูเหมือนว่าการอาศัยอยู่ในโครงการบ้านจัดสรร จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายของลูกบ้านในหลาย ๆ ด้าน ถึงอย่างนั้นเมื่อกาลเวลาผ่านไปผู้อยู่อาศัยก็ย่อมเจอกับปัญหาอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้รวบรวมข้อมูลปัญหาที่คนอยู่ในหมู่บ้านต้องเจอ ทั้งปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างบ้าน และสภาพแวดล้อม พร้อมวิธีรับมือหากต้องเผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านั้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

  • โครงสร้างบ้านทรุดตัว

ปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างบ้านทรุดตัวนั้น เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง แต่ถ้าลูกบ้านต้องประสบกับปัญหาบ้านทรุดตัว หรือมีรอยร้าวก่อนกำหนด สิ่งที่จะช่วยได้ คือ การรับประกันบ้านในตอนที่ทำการซื้อบ้าน ซึ่งเจ้าของโครงการจะต้องรับประกันบ้านเป็นเวลา 5 ปี นับจากวันโอน สำหรับความเสียหาย หรือชำรุดบกพร่องที่เกี่ยวกับโครงสร้างอาคาร (เช่น เสาเข็ม ฐานราก คาน โครงหลังคา) และ 1 ปี นับจากวันโอนสำหรับรั้ว กำแพง ส่วนควบ และอุปกรณ์อันเป็นส่วนประกอบของอาคาร

  • ความปลอดภัยหละหลวม

การอยู่อาศัยโครงการบ้านช่วงแรก อาจมีการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด แต่นานวันผ่านไปก็เกิดความหละหลวม ซึ่งเรื่องนี้ต้องแก้ปัญหาด้วยการตั้งคณะกรรมการหมู่บ้านที่เข้มแข็ง มีความเข้มงวดกับบริษัทรักษาความปลอดภัยที่จ้างมาดูแลความปลอดภัยของหมู่บ้าน โดยต้องทำสัญญาให้ละเอียดรอบคอบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเหมาะสม

  • สร้างส่วนกลางไม่ครบ

อีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับผู้อยู่อาศัย คือ การที่ซื้อบ้านไปแล้วแต่ทางโครงการยังก่อสร้างส่วนกลางของหมู่บ้านไม่เสร็จตามที่ตกลงไว้ ไม่ว่าจะเป็น สวนสาธารณะ หรือพื้นที่ส่วนกลางต่าง ๆ ซึ่งหากทางโครงการมีการโฆษณาในส่วนนี้ชัดเจน หรือมีการระบุไว้ในหนังสือสัญญา แต่หากไม่ทำตามก็สามารถดำเนินการแจ้งเรื่องไปยังคณะกรรมการจัดสรรที่ดิน เพื่อร้องเรียนว่าทางโครงการไม่ทำตามที่ระบุเอาไว้ในสัญญา

  • ปัญหาปลวกขึ้นบ้าน

แม้โครงการหมู่บ้านในยุคใหม่ จะมีการจัดการปัญหาเกี่ยวกับปลวก แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง อาจยังมีปัญหาเรื่องปลวกขึ้นบ้านตามมาอีกได้ ซึ่งทางเจ้าของบ้านอาจจะต้องติดต่อบริษัทรับกำจัดปลวก เพื่อดำเนินการฉีดปลวกอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือหากประสบปัญหาปลวกขึ้นบ้านอย่างหนัก ก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการติดต่อบริษัทกำจัดปลวกทุก 1 เดือน หรือ 3 เดือน ซึ่งปัญหาเรื่องปลวกนี้อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ว่าหมู่บ้านโครงการไหนก็เลี่ยงไม่ได้ แต่ทำได้ดีที่สุดแค่ยืดระยะเวลาไม่ให้ปลวกขึ้นได้นานที่สุด

  • ที่จอดรถไม่เพียงพอ

สำหรับปัญหาที่จอดรถไม่พอนั้น อาจจะแก้ได้ด้วยการเลือกซื้อบ้านในโครงการที่มีพื้นที่สำหรับจอดรถเพียงพอทั้งในตอนนี้ และเผื่อในอนาคต หรือหากมีปัญหาเรื่องการนำรถไปจอดขวางหน้าบ้านคนอื่น หรือนำรถจอดไว้หน้าบ้านทำให้ถนนที่ใช้สัญจรแคบกว่าเดิม ส่วนนี้ทางคณะกรรมการหมู่บ้านก็ต้องออกกฎข้อบังคับเพื่อให้ลูกบ้านปฏิบัติกันอย่างเข้มงวด

พาส่องโครงการบ้านจัดสรร ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สังคมที่ดี เริ่มต้นที่บ้าน

หากใครกำลังมองหาโครงการบ้านจัดสรรที่จะไม่สร้างปัญหาจุกจิกกวนใจดังที่กล่าวไปข้างต้น ขอแนะนำโครงการหมู่บ้านภายใต้การดูแลของ บริษัท ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จำกัด ซึ่งเป็นโครงการบ้านที่สร้างขึ้นภายใต้แนวคิด “สังคมที่ดี เริ่มต้นที่บ้าน” รับรองว่าผู้อยู่อาศัยจะไม่เจอกับปัญหาที่ทำให้ต้องปวดหัวตลอดระยะเวลาในการอาศัยอยู่โครงการบ้านของทาง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง อย่างแน่นอน หากสนใจเยี่ยมชมโครงการสามารถติดต่อ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง มาได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร.1610

บ้านจัดสรร

บทความที่เกี่ยวข้อง