บ้านระยอง

เหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกหมู่ บ้านระยอง เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัว ส่วนหนึ่งเพราะจังหวัดระยองมีความเพียบพร้อมในทุกๆ ด้าน มีเส้นทางคมนาคมที่สะดวกสบายและหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงพยาบาล โรงเรียน เป็นต้น พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่หลากหลายจึงไม่แปลกเลยที่คนส่วนใหญ่จะเลือกหมู่บ้านระยอง ซึ่งมักจะเป็นกลุ่มคนที่มีครอบครัว หรือกำลังจะสร้างครอบครัวนั่นเอง

การเลือกและตกแต่งบ้านในจังหวัดระยอง ถือเป็นสิ่งที่ทุกครอบครัวจะให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งบ้านทุกหลังจะประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก และอีกห้องหนึ่งที่ถือว่าเป็นพื้นที่สำคัญของบ้านก็คือ “ห้องครัว” โดยห้องครัวนั้นถือว่า เป็นพื้นที่ศูนย์กลางของบ้าน และเพื่อให้การทำครัวเป็นเรื่องน่าสนุกและตอบสนองการใช้งานได้ดี Life & Living จึงนำ 5 สไตล์ตกแต่งห้องครัวให้เหมาะกับหมู่บ้านระยอง แบบง่ายๆ มาฝากกัน

 1. การตกแต่งห้องครัวสไตล์โอเรียลทัล

  สไตล์นี้เหมาะสำหรับพ่อบ้าน-แม่บ้านที่ต้องการทำอาหารอย่างหลากหลาย มีทั้งครัวไทย และครัวฝรั่งเอาไว้ในที่เดียว การตกแต่งจะให้กลิ่นอายแบบตะวันออกของแถบเอเชีย เน้นโทนสีขาว สีเทา หรือสีน้ำตาล นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มงานไม้ตามโต๊ะ ตู้เก็บของ หรือชั้นเก็บของต่างๆ เพื่อให้รู้สึกถึงความอบอุ่นและเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น

   

 2. การตกแต่งห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

  สไตล์โมเดิร์นเป็นสไตล์ที่เน้นความเรียบง่าย ทันสมัย และอบอุ่น โดยนิยมทำออกเป็นรูปทรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม หรือวงกลม เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ห้องครัวดูไม่จืดมากนัก ถึงแม้จะมีความเรียบง่ายแต่ก็ทันสมัย สามารถสร้างบรรยากาศในการทำอาหารได้ดีขึ้นแน่นอน

   

 3. การตกแต่งห้องครัวสไตล์คลาสสิก

  ห้องครัวในสไตล์คลาสสิกเน้นการใช้วัสดุที่มีลวดลายและมีสีสัน ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องสีต่างๆ หรือลายจุด ที่จะช่วยเน้นความโดดเด่นและน่าดึงดูดของห้องครัว หรืออาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้โทนสีหรือรูปทรงเลขาคณิต เพื่อสร้างเสน่ห์ให้กับห้องครัวได้อีกทางหนึ่ง

   

 4. การตกแต่งห้องครัวสไตล์มินิมอล

  ห้องครัวสไตล์มินิมอลเน้นการใช้โทนสีขาว ดำ หรือการใช้ลายไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ห้องครัวดูมีความเรียบง่าย อบอุ่น มีรายละเอียดไม่มากนัก เน้นในเรื่องของการมีพื้นที่ใช้สอยจำนวนมาก เพื่อให้เกิดความโปร่งโล่งไม่อึดอัด โดยคุณอาจจะเลือกใช้โต๊ะไม้หรือโต๊ะที่มีสีสัน นอกจากนี้ ยังสามารถออกแบบให้มีช่องหน้าต่างที่สามารถเปิดรับลมให้มีอากาศถ่ายเท และให้มีแสงจากธรรมชาติเข้ามา เพื่อทำให้ห้องครัวดูโล่งโปร่งสบาย แถมยังช่วยคุมโทนได้อีกด้วย

   

 5. การตกแต่งห้องครัวสไตล์ลอฟท์

  สุดท้ายก็คือการตกแต่งห้องครัวสไตล์ลอฟท์ เน้นการใช้วัสดุจากไม้ ปูน เหล็ก เพื่อเสริมให้ห้องครัวดูเท่ และมีสไตล์ ซึ่งห้องครัวสไตล์ลอฟท์ นอกจากจะให้ความสวยงามที่ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังดูแลรักษา และทำความสะอาดได้ง่ายมากกว่าสไตล์อื่นๆ อีกด้วย

 

บ้านระยอง

ข้อควรระวังในจัดตำแหน่งห้องครัว

 

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ห้องครัวเป็นหนึ่งในห้องที่สำคัญที่สุดห้องหนึ่งของหมู่บ้านระยอง ซึ่งเมื่อได้ทราบแล้วว่า ห้องครัวแบบไหนที่คุณสนใจ ดังนั้น เมื่อเลือกสไตล์ห้องครัวได้แล้ว สิ่งสำคัญก็คือ การจัดตำแหน่งของห้องครัวที่ควรระวังนั่นเอง

 1. ไม่ควรตั้งห้องครัวตรงข้ามกับห้องน้ำ หรือห้องนอน ตามหลักแล้วห้องครัวถือว่าเป็นธาตุไฟ และมีพลังหยางรุนแรง การตั้งห้องน้ำที่เป็นธาตุน้ำ และห้องนอนที่ต้องการพลังหยินเพื่อพักผ่อนเป็นการทำให้พลังงานขัดแย้งกันจนอาจเกิดความวุ่นวาย ในอีกทางเราอธิบายได้ว่าห้องน้ำมีเชื้อโรคมากจึงไม่ควรอยู่ใกล้ห้องประกอบอาหาร และการที่ห้องนอนอยู่ใกล้ห้องครัวก็อาจถูกกลิ่นและควันรบกวนเวลานอนได้
 2. ต้องมีกำแพงพิงหลังเตา และไม่ควรตั้งตรงหน้าต่าง เตาไฟที่มีความร้อนควรมีกำแพงอยู่ด้านหลังเพื่อป้องกันความร้อนแผ่กระจายออกหลายทาง รวมถึงการที่ไม่ให้หลังเตาไฟมีหน้าต่างเพราะลมจากภายนอกอาจจะรบกวนไฟได้
 3. ไม่ควรติดกระจกในห้องครัว บอกได้เลยว่า ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่ต้องมีกระจกในห้องครัว กระจกเป็นเครื่องมือทางฮวงจุ้ยอีกอย่างที่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะกระจกสามารถสะท้อนพลังงานทั้งดี และไม่ดีได้ สำหรับห้องครัวที่ถือเป็นห้องพิเศษที่มีพลังของธาตุไฟสูงอยู่แล้วจึงไม่ควรนำกระจกไปขยายพลังความร้อนเพิ่มขึ้นไปอีก

ทั้งหมดนี้คือ สไตล์การตกแต่งห้องครัวและข้อควรระวังในการเลือกตำแหน่งห้องครัวที่ทาง Life & Living ได้นำมาฝากกัน ถ้าคุณอยากมีอิสระในการตกแต่งห้องครัว หมู่บ้านระยองของ Life & Living สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างแน่นอน หรือถ้าอยากจะต่อเติมเป็นพื้นที่ต่างๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน หากสนใจหมู่บ้านระยอง สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1610 หรือ LINE@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Life in the Garden นิคมพัฒนา – ระยอง

ราคาเริ่มต้น 2.5 ล้านบาท

บ้านจัดสรร

Life in the Garden บ้านฉาง - ระยอง

ราคาเริ่มต้น 2.7 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง