บ้านเดี่ยวศรีราชา

ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงกลัวการออกไปข้างนอกบ้าน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าหลายๆ ประเทศกำลังเผชิญกับโรคระบาดกันอยู่ ทำให้การอยู่บ้านเดี่ยวศรีราชาเป็นทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะทำให้คุณไม่ต้องสัมผัสกับเชื้อโรคต่างๆ ดังนั้น บ้านเดี่ยวศรีราชา จึงกลายเป็นพื้นที่ที่เราทุกคนใช้เวลาอยู่มากที่สุด การดูแลทำความสะอาดบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ ต้องดูแลให้บ้านเดี่ยวศรีราชาไม่มีฝุ่นและปลอดเชื้ออย่างสม่ำเสมอ ด้วยเหตุผลนี้ ทาง Life & Living จึงมีวิธีการดูแลห้องต่างๆ ของบ้านเดี่ยวศรีราชาให้ห่างไกลเชื้อโรคมาฝากกัน

 1. ห้องนอน

  ห้องนอนถือว่าเป็นห้องแรกที่ควรใส่ใจในเรื่องของความสะอาดมากเป็นพิเศษ เพราะห้องนอนเป็นห้องที่ร่างกายต้องสัมผัสและคลุกคลีกับเครื่องใช้ในบ้านเป็นเวลานาน โดยเฉพาะผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม เป็นต้น คุณควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือหากไม่มีเวลาก็สามารถหาผ้าคลุมเตียงมาคลุมไว้เมื่อไม่ได้ใช้งานแทนก็ได้ และควรหมั่นทำความสะอาดห้องนอนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นละอองไม่ให้เกาะติดเครื่องนอนได้แล้ว

   

 2. ห้องนั่งเล่นและห้องครัว

  ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์หลายชนิด และเป็นสิ่งที่คนในบ้านสัมผัสมากที่สุด ดังนั้น ควรทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง รวมไปถึงเก็บสิ่งของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นเข้าตู้ที่มีบานปิดให้มิดชิด เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่น สำหรับห้องครัวที่มักจะมีคราบอาหารติดอยู่ ทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีและอาจส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมาได้อีกด้วย ซึ่งควรทำการเช็ดให้สะอาดทุกครั้งที่มีคราบเปื้อนและควรทิ้งขยะทุกวัน ส่วนภาชนะที่เก็บจาน ชาม และช้อนส้อมควรปิดให้มิดชิด สิ่งนี้ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ต้องรองรับสมาชิกในบ้านเกือบทุกช่วงเวลาระหว่างวัน จึงต้องหมั่นดูแลให้บ้านปลอดภัยจากเชื้อโรคและรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

   

 3. ห้องน้ำ

  ห้องน้ำเป็นห้องที่มีการสะสมของเชื้อโรคได้ง่ายกว่าห้องที่อื่นๆ ซึ่งไม่ควรปล่อยให้ห้องน้ำอับชื้น เพราะเป็นการเร่งให้เชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เมื่อใช้ชักโครกเสร็จแล้วควรปิดฝาชักโครกให้เรียบร้อยจึงค่อยกด เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค หมั่นทำความสะอาดสายชำระ และควรทำให้พื้นห้องน้ำแห้งอยู่เสมอเพื่อลดความอับชื้น

   

บ้านเดี่ยวศรีราชา

แหล่งสะสมเชื้อโรคที่ถูกมองข้าม

 

นอกจากความใส่ใจในเรื่องความสะอาดของแต่ละห้องที่เราจะต้องให้ความใส่ใจแล้ว ก็อย่าลืมมาใส่ใจแหล่งสะสมเชื้อโรคส่วนอื่นๆ ของบ้านกันด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะมองข้ามแหล่งสะสมเชื้อโรคเหล่านี้ไป ลองมาติดตามกันต่อว่า ยังมีแหล่งสะสมเชื้อโรคในบ้านเดี่ยวศรีราชาตรงไหนบ้างที่เราควรใส่ใจ

 

 • ชั้นวางรองเท้า: เมื่อใส่รองเท้าเหยียบย่ำไปตามสถานที่ต่างๆ พื้นรองเท้าจึงสะสมเชื้อโรคที่อยู่ในพื้นเหล่านั้นไว้ หากมีโอกาสควรล้างทำความสะอาดพื้นรองเท้าและชั้นวางรองเท้า เพื่อไม่ให้เป็นพื้นที่สะสมเชื้อและอาจจะแพร่ไปตามพื้นที่อื่นๆได้
 • เมาส์-คีย์บอร์ด: ในส่วนนี้ถือว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้โดยไม่รู้ตัว เพราะในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะต้องทำงานที่บ้าน ดังนั้น ก่อนที่จะมานั่งทำงานจับเมาส์ – คีย์บอร์ดควรล้างมือก่อนทุกครั้ง นอกจากนี้ในส่วนของแป้นพิมพ์ควรใช้แปรงปัดเศษฝุ่นในซอกระหว่างปุ่มแล้วเช็ดทีละปุ่มด้วย
 • ถังขยะ: ถังขยะถือว่า เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี และถึงแม้จะมีการใช้ถุงขยะและมีการเปลี่ยนถุงขยะเป็นประจำทุกวันก็ไม่เพียงพอ เนื่องจากบริเวณถังขยะยังมีแบคทีเรียและกลิ่นเหม็นตกค้างสะสม สิ่งที่ควรทำคือ การทำความสะอาดถังขยะทุกครั้งด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหลังจากนำถุงขยะไปทิ้ง เพื่อไม่ให้เกิดแบคทีเรียตกค้างสะสมต่อไป

ทั้งนี้ นอกจากจะต้องดูแลพื้นที่ภายในให้บ้านเดี่ยวศรีราชาให้ปลอดภัยและสะอาดอย่างสม่ำเสมอแล้ว หากคุณจำเป็นต้องออกไปนอกบ้าน ก็ควรล้างมือทุกครั้ง เปลี่ยนเสื้อผ้า ทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้าน เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค และป้องกันคนในบ้านให้ห่างไกลจากเชื้อโรคมากที่สุด เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขและห่างไกลจากเชื้อโรคต่อไป ด้วยความห่วงใยจาก Life & Living

และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกบ้านเดี่ยว อำเภอศรีราชาในโครงการใด ก็สามารถลองเข้ามาเยี่ยมชมโครงการของ Life and Living ได้เลย เพราะโครงการบ้านของเรา สร้างบ้านที่มีฟังก์ชันครบ ตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์อย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1610 หรือ LINE@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Ploen View Taew Khaow

Ploen View Taew Khaow ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

Baan Rim Khao บางพระ

Baan Rim Khao บางพระ

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท