บ้านศรีราชา

โครงการบ้านศรีราชา ถือเป็นทำเลที่ได้รับความนิยมในกลุ่มมนุษย์เงินเดือนอย่างมาก เนื่องจาก อำเภอศรีราชารายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเดินทางที่สะดวกสบาย สถาบันการศึกษาระดับคุณภาพ และแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม พร้อมด้วยแหล่งงานคุณภาพ ครอบคลุมทุกสายอาชีพ ทำให้วัยทำงานต่างตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกในศรีราชา เพื่อขยับขยายครอบครัวในอนาคต

สำหรับวัยทำงานคนไหนที่อยากซื้อบ้านเป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อบ้านอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิต ในบทความนี้ Life and Living ได้รวบรวมเทคนิคการซื้อบ้านศรีราชาหลังแรก พร้อมแชร์ค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอหลังจากตัดสินใจยื่นกู้กับทางธนาคาร จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามอ่านกันได้เลย 

เปิดคู่มือซื้อบ้านศรีราชาหลังแรก มีเรื่องอะไรที่ควรรู้บ้าง

สำหรับมือใหม่ที่ต้องการเลือกบ้าน ทำเลศรีราชาให้ตรงตามความต้องการ ควรเริ่มต้นจากการทำเช็กลิสต์ให้เรียบร้อย เพื่อพิจารณาว่าบ้านประเภทไหนบ้างที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในงบประมาณที่เอื้อมถึง และสามารถผ่อนจ่ายได้ไหว โดยไม่รบกวนค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ซึ่งเทคนิคการเลือกซื้อบ้านหลังแรกให้ถูกใจผู้อยู่ มีดังนี้

 • เช็กความพร้อมด้านรายได้

ก่อนจะซื้อบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง สิ่งแรกที่ควรพิจารณาให้ดี คือ ความพร้อมทางการเงิน โดยดูจากรายได้ของตนเองว่ามีความสามารถในการผ่อนมากน้อยแค่ไหน จากนั้นให้เทียบราคาบ้าน เพื่อคำนวณว่าจะต้องเสียจำนวนเงินผ่อนต่องวดเท่าไหร่ ซึ่งปกติแล้วการผ่อนบ้านสักหลังจะอยู่ที่ประมาณ 20-40% ของรายรับ เพื่อลดความเสี่ยงกรณีแบกรับภาระไม่ไหว 

ซึ่งการซื้อบ้านหลังแรกของมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ทางสถาบันการเงินจะพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่น รายได้ต่อเดือน เงินเก็บในบัญชี ภาระหนี้สินของผู้กู้ สถานะเครดิตบูโร รายการเดินบัญชีย้อนหลัง (Statement) ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน และรายการจ่ายหนี้อื่น ๆ เป็นต้น

 • เลือกบ้านที่ถูกใจ

สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการเลือกซื้อบ้านให้ถูกใจผู้อยู่ คือ มองหาบ้านในฝันตามความชอบของสมาชิกในครัวเรือน ซึ่งเป็นวิธีเลือกซื้อบ้านที่ช่วยให้คุณได้บ้านหลังแรกที่ดี และมีคุณภาพ โดยอาจเริ่มจากการสำรวจตั้งแต่จำนวนสมาชิกในบ้าน ความต้องการด้านพื้นที่ใช้สอย ฟังก์ชันของการใช้งานต่าง ๆ และสไตล์การตกแต่งที่ชอบ เพื่อพิจารณาดูว่าบ้านประเภทไหนบ้างที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ โดยบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลาย มีดังนี้

 1. บ้านเดี่ยว เหมาะกับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว ผู้ที่ต้องการพื้นที่กว้างขวาง และครอบครัวที่มีสมาชิกตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป เนื่องจาก บ้านเดี่ยวถูกออกแบบมา เพื่อตอบโจทย์การอยู่ร่วมกันของคนในครอบครัวได้อย่างลงตัว
 2. บ้านแฝด เหมาะสำหรับการเริ่มต้นครอบครัว หรือครอบครัวขนาดกลางที่ต้องการซื้อบ้านในราคาย่อมเยา แต่ได้พื้นที่ใช้สอยกว้างขวางไม่ต่างจากบ้านเดี่ยว
 3. ทาวน์โฮม ด้วยพื้นที่ของทาวน์โฮมที่เล็กกว่าบ้านประเภทอื่น จึงเหมาะกับคนโสด และครอบครัวขนาดเล็กที่ไม่อยากมีภาระดูแลบ้าน ทั้งตอบโจทย์คนที่ต้องการซื้อบ้านในราคาที่เอื้อมถึง  
 • เลือกทำเลให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัย

ก่อนตัดสินใจยื่นกู้กับทางธนาคาร แนะนำให้ลองไปสำรวจทำเล และสถานที่จริงว่าโครงการบ้านที่ถูกใจนั้นตรงกับความต้องการหรือไม่ ซึ่งทำเลบ้านที่ดีควรอยู่ใกล้ถนนใหญ่ และแหล่งงานคุณภาพ เพื่อให้วัยทำงานสามารถเดินทางได้สะดวกสบาย หมดกังวลเรื่องรถติด สำหรับคนที่ชอบใช้ชีวิตนอกรั้วบ้าน แนะนำให้เลือกทำเลที่ใกล้กับแหล่งความบันเทิง ตลาด ห้างสรรพสินค้า รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

 • สังเกตสภาพแวดล้อมโดยรอบ

อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองห้าม คือ การสังเกตสิ่งแวดล้อมโดยรอบ เพื่อดูว่าสภาพแวดล้อมในแต่ละโครงการเหมาะกับการใช้ชีวิตของเราหรือไม่ อีกทั้งยังช่วยให้เราสามารถรู้ได้ว่า เพื่อนบ้านของเรานั้นเป็นอย่างไร เช่น วิธีการจอดรถของเพื่อนบ้าน วิธีจัดการกับขยะภายในโครงการ สิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ ความสะอาดของพื้นที่ส่วนกลาง รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัย เป็นต้น

 • สไตล์การตกแต่งบ้านที่ใช่

นอกจากการเลือกซื้อบ้าน เพื่อตอบสนองความต้องการ และเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตแล้ว สไตล์การตกแต่งบ้านก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เช่นกัน ซึ่งดีไซน์บ้านที่ใช่จะช่วยเติมเต็มความสุขในการอยู่อาศัยของคุณมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ควรพูดคุยกับสมาชิกในบ้านให้ดีว่าชอบบ้านสไตล์ไหนบ้าง เพื่อมองหาบ้านที่ถูกใจ ไม่ว่าจะมองมุมไหนของบ้านก็มีความสุข

 • เช็กระบบรักษาความปลอดภัยให้เรียบร้อย

ระบบรักษาความปลอดภัยของโครงการ ถือเป็นข้อสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างยิ่ง เพราะบ้านที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคนทุกเพศทุกวัย จะต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ครบครัน เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการอยู่อาศัยของลูกบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ระบบการควบคุมการเข้า-ออก, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง, กล้อง CCTV และระบบเข้า-ออกโครงการด้วย Key Card Access เป็นต้น

 • เลือกบ้านให้ตอบโจทย์กับอนาคต

สำหรับวัยทำงานที่ต้องการซื้อบ้านที่ต้องการขยับขยายครอบครัว ควรมองหาบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในอนาคตด้วย โดยอาจเริ่มต้นจากการวางแผนว่าภายใน 3-5 ปีข้างหน้า มีแผนจะทำอะไรบ้าง เช่น วางแผนแต่งงาน มีครอบครัว หรืออยู่อาศัยกับครอบครัว เพื่อให้คุณสามารถวางแผนซื้อบ้านให้ครอบคลุมกับจำนวนสมาชิก โดยไม่จำเป็นต้องมองหาบ้านหลังใหม่ในอนาคต

วัยทำงานต้องรู้! ค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอหลังยื่นกู้บ้านศรีราชา

หลังจากที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนเลือกโครงการบ้านศรีราชาที่ถูกใจกันแล้ว ต่อมาไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาบอกค่าใช้จ่ายที่คุณต้องเจอ เมื่อตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัวด้านการเงินในอนาคต ซึ่งค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมให้เรียบร้อย มีดังนี้

 • อัตราดอกเบี้ยหลังซื้อบ้าน

หลังจากตัดสินใจซื้อบ้าน สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมให้ดี คือ การศึกษาเรื่องของอัตราดอกเบี้ย หรือสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน เพื่อพิจารณาค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่

 • อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบคงที่

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบคงที่ (Fixed Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านที่กำหนดไว้ให้คงที่ โดยไม่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นลง ตลอดอายุสัญญาเงินกู้

 • อัตราเงินกู้แบบลอยตัว

อัตราเงินกู้แบบลอยตัว (Floating Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ไม่แน่นอน และไม่ได้ถูกกำหนดว่าจะมีการปรับล่วงหน้า แต่จะผันแปรไปตามภาวะเศรษฐกิจ และอิงตามต้นทุนทางการเงินของธนาคาร

 • อัตราดอกเบี้ยปรับคงที่ใหม่ทุกรอบเวลา

อัตราดอกเบี้ยปรับคงที่ใหม่ทุกรอบเวลา (Rollover Mortgage) คือ อัตราดอกเบี้ยที่กำหนดอัตราคงที่ และปรับตามรอบเวลาที่แน่นอน

 • อัตราดอกเบี้ยแบบผสม 

อัตราดอกเบี้ยแบบผสม (Rollover Mortgage Loan) คือ อัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะสั้นในช่วงแรก จากนั้นจะปรับเป็นอัตราดอกเบี้ยลอยตัว 

 • ค่าต่อเติมบ้าน

หนึ่งในส่วนที่ทำให้การสร้างบ้านแต่ละหลัง มักจบลงด้วยคำว่างบประมาณบานปลาย คือ ค่าต่อเติมบ้าน เพื่อต่อเติมส่วนอื่น ๆ ของบ้านให้สมบูรณ์ และตอบโจทย์การอยู่อาศัยมากขึ้น เช่น ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจ การต่อเติมครัว การทำห้องสำหรับผู้สูงอายุ การต่อเติมพื้นที่จอดรถ การติดเหล็กดัดตามประตู และหน้าต่าง เป็นต้น

 • ค่าประกันอัคคีภัย

การทำประกันอัคคีภัยบ้าน เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่มีบ้าน เพื่อปกป้องทรัพย์สินของคุณ ในกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือภัยพิบัติต่าง ๆ เช่น ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือการโจรกรรม จนเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน ซึ่งการทำประกันอัคคีภัยจะช่วยในการคุ้มครอง และชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์เหล่านี้ ตามความคุ้มครองในกรมธรรม์

 • ค่าส่วนกลาง

อีกหนึ่งส่วนที่เจ้าของบ้านหลายคนมองข้าม คือ ค่าส่วนกลางภายในโครงการบ้าน เพื่อบำรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ดูสวยงามเหมือนใหม่อยู่เสมอ โดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะเกิดขึ้นทันทีนับจากวันโอนบ้าน ทางที่ดีควรสอบถามกับนิติโครงการให้ดี ว่าจะต้องจ่ายค่าส่วนกลางรายเดือน หรือรายปี เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนให้เรียบร้อย

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องที่วัยทำงานควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านศรีราชา โดยจะเห็นได้ว่าอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ถือเป็นทำเลคุณภาพที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย ทั้งยังมีบ้านให้เลือกหลากสไตล์ ครอบคลุมทุกความชอบของคนหลากรูปแบบ 

อย่างไรก็ดี การซื้อบ้านที่ถูกใจจะต้องวางแผน และคำนึงในเรื่องต่าง ๆ ให้ดี ไม่ว่าจะเป็น สภาพการเงิน สไตล์การตกแต่งที่ชอบ และความปลอดภัยในโครงการ เพื่อให้คุณเลือกซื้อบ้านหลังแรกที่ถูกใจ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในแบบของคุณ หากใครสนใจเยี่ยมชมโครงการบ้าน ทำเลศรีราชา จากไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านศรีราชา

บทความที่เกี่ยวข้อง