บ้านแฝด 2 ชั้น

ในปัจจุบันตัวเลือกของการซื้ออสังหาริมทรัพย์มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งบ้าน คอนโดมิเนียม แฟลต อพาร์ตเมนต์ แต่หากต้องการตัวเลือกที่สามารถตอบสนองต่อการใช้ชีวิต เช่น การมีสวนส่วนตัว พื้นที่ในการเลี้ยงสัตว์ พื้นที่จอดรถ หรือพื้นที่ในการสังสรรค์ การมีบ้านคงจะตอบโจทย์แก่ผู้ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกข้างต้น แต่หากเป็นบ้านเดี่ยวก็คงไม่เหมาะสมกับครอบครัวขนาดใหญ่เท่าไหร่นัก 

ดังนั้น บ้านแฝดอาจจะตอบโจทย์กลุ่มคนที่ต้องการอยู่ร่วมกัน แต่ยังต้องการพื้นที่ส่วนตัวอยู่ หากผู้อ่านคิดเช่นนั้นแล้ว ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง อยากจะนำเสนอโครงการบ้านแฝด 2 ชั้น โดยพื้นที่บ้านนั้นเพียงพอต่อผู้อาศัยอยู่คนเดียว ซึ่งการอยู่คนเดียวอาจดูโดดเดี่ยวเกินไป เพราะฉะนั้น การมีผู้ร่วมอยู่อาศัยในรั้วเดียวกัน แต่อยู่คนละหลังครัวเรือน คงเหมาะกับคนโสดที่ยังต้องการมีสังคมอยู่บ้าง 

บ้านแฝด 2 ชั้นเหมาะกับคนโสดแบบไหน

บ้านแฝด มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้มีขนาดพื้นใหญ่เทียบเท่ากับบ้านเดี่ยว ซึ่งบ้านแฝดอาจเหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มมีครอบครัวใหม่ หรืออยู่คนเดียว จึงจะเหมาะสมกับพื้นที่ของบ้าน รวมถึงราคาที่แตะต้องได้มากกว่าการซื้อบ้านเดี่ยว

อีกทั้งหากเป็นบ้านแฝดยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านมากขึ้นอีก และก่อนจะซื้อบ้านแฝด เรายังต้องคำนึงถึงปัจจัยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้สอดคล้องกับกิจวัตรประจำวันของเรา ทั้งนี้ต้องสำรวจว่าตัวเองเป็นคนโสดแบบไหน มีข้อผูกมัดอะไรหรือเปล่าก่อนจะเลือกซื้อบ้าน

  • โสดแบบมีสัตว์เลี้ยง

บ้านสำหรับผู้มีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น น้องสุนัข น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ การมีพื้นที่ให้กับสัตว์เหล่านี้ก็จำเป็นต่อการเลี้ยง เพื่อให้สัตว์ได้มีพื้นที่วิ่งเล่นคลายเครียด

ซึ่งหากเราต้องปล่อยให้สัตว์เลี้ยงต้องอยู่ตัวคนเดียว หรือมีการเลี้ยงมากกว่า 1 ตัว ก็จะทำให้สัตว์ไม่รู้สึกอึดอัด หากเป็นบ้านแฝด นอกจากจะมีพื้นที่มากขึ้น อีกทั้งยังมีญาติอยู่ใกล้เคียง ก็สามารถช่วยเหลือดูแลสัตว์เลี้ยงเมื่อเราไม่ได้อยู่บ้าน

  • โสดแบบมีญาติพี่น้อง

ด้วยความที่บ้านแฝดไม่ได้มีรั้วปิดกั้นจนเป็นส่วนตัว จึงเหมาะกับสองครอบครัวที่สนิทกัน แต่ยังต้องการรักษาระยะห่างกันอยู่ และต้องการความเป็นส่วนตัว อีกทั้งบ้านแฝดยังเพิ่มพื้นที่ให้กับอนาคตหากเรามีหลานที่ต้องเลี้ยง หรือคนในครอบครัวเข้ามาอยู่อาศัยร่วมหลังคา

  • โสดแบบเปิดใจ

ในปัจจุบันตอนซื้อบ้านเราอาจไม่รู้ว่าอนาคตเราอาจแต่งงาน หรือมีลูกกับคู่สมรส การเลือกซื้อบ้านแฝดในช่วงเริ่มต้นนั้น จะช่วยลดภาระทางการเงินให้กับครอบครัวได้ เนื่องจาก หากซื้อคอนโดมิเนียมคงไม่ตอบโจทย์คนโสดที่กำลังเปิดใจ หรือการเลือกบ้านเดี่ยวที่อาจดูเกินตัวไปต่อการเริ่มต้นสร้างชีวิตคู่ ดังนั้น บ้านแฝดอาจตอบโจทย์คนโสดที่ต้องการที่อยู่อาศัย

ทั้ง 3 ตัวอย่างข้างต้นเป็นข้อเสนอสำหรับคนโสดที่เหมาะต่อการซื้อบ้านแฝด ทั้งนี้คนโสดยังมีอีกหลายรูปแบบ เช่น คนโสดสายปาร์ตี้ ชอบท่องเที่ยว หรือจะเป็นคนโสดที่รักสันโดษ ซึ่งทั้งสองข้ออาจไม่เหมาะกับการซื้อบ้านแฝด เพราะปัญหาเรื่องเสียงที่อาจไปรบกวนเพื่อนบ้าน หรือเสียงจากเพื่อนบ้านเข้ามารบกวน หากยิ่งเป็นสายท่องเที่ยว การซื้อบ้านอาจไม่ตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้ ด้วยเรื่องความปลอดภัย และทรัพย์สินของบ้าน

ข้อควรรู้ก่อนซื้อบ้านแฝด สำหรับคนโสด

จากการกล่าวข้างต้นเรื่องความปลอดภัย เป็นการชี้แนะถึงไลฟ์สไตล์ของคนโสด แต่ทั้งนี้มุมมองในการซื้อบ้านควรคำนึงถึงเรื่องควรรู้ของการซื้อบ้านแฝด 2 ชั้นฉบับคนโสด ดังต่อไปนี้

  • ความปลอดภัย

ความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยรวมถึงบ้าน เป็นสิ่งที่ควรคำนึกเป็นอย่างแรก ต่อให้ไม่อยู่คนเดียว หรือหากอยู่คนเดียวความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะหากซื้อคอนโดมิเนียม แม้จะมั่นใจในระบบความปลอดภัย แต่ก็แลกกับพื้นที่ใช้สอยที่น้อยกว่า ซึ่งหากต้องการซื้อบ้าน ระบบความปลอดภัยอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ

ดังนั้น บ้านคนโสดอาจต้องติดกล้องวงจรปิดช่วยในการดูแลความปลอดภัย นอกจากความปลอดภัยจากโจร ยังต้องพึงระวังถึงสิ่งมีชีวิตมีพิษ รวมถึงนก ,จิ้งจก และตุ๊กแก ที่นอกจะสร้างมลพิษทางเสียง ยังสร้างความสกปรกให้กับบ้าน 

  • สุขภาพ

หากเป็นบ้านแฝด หรือบ้านเดี่ยวในโครงการ อาจช่วยดูแลความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง แต่สำหรับคนโสดที่อาศัยอยู่คนเดียว ยังต้องคำนึงถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น เช่น โรงพยาบาล สถานีตำรวจ  เป็นต้น เนื่องจาก หากเราได้รับความเจ็บป่วย หรือได้รับความอันตราย รวมไปถึงสถานที่บันเทิง เช่น ห้างสรรพสินค้า ,บาร์ และสวนสาธารณะ ก็เป็นสิ่งควรคำนึงถึง

พราะการซื้อบ้านถือเป็นการวางแผนระยะยาว และเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นในอนาคต การเลือกซื้อบ้านที่รายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมถึงมีสภาพแวดล้อมที่ดี จึงเป็นอีกปัจจัยที่ต้องพิจารณา อีกทั้งบ้านแฝดอาจส่งผลแก่ผู้ที่มีอายุมากขึ้น เนื่องจากการขึ้นลงบันไดอาจเป็นปัญหาในการใช้งาน 

  • งบประมาณ

เนื่องด้วย การซื้อบ้านเป็นการวางแผนระยะยาว การคำนึงถึงเงินที่ต้องเสียในระยะเวลาที่ผ่อนจนถึงวัยเกษียณ อีกทั้งปัญหาที่ต้องซ่อมแซม เพราะเมื่อเวลาผ่านไปบ้านอาจเกิดการเสื่อมสภาพเหมือนของใช้ทั่วไป รวมถึงการติดตั้งเติมเสริมภายใน และภายนอกบ้านนั้นล้วนใช้งบประมาณค่อนข้างมาก การที่คนโสดต้องการซื้อบ้านเป็นของตัวเอง จึงต้องเตรียมเงินไว้สำหรับส่วนนี้ด้วย 

อีกทั้งบ้านแฝด 2 ชั้น งบประมาณในการดูแลอาจมากกว่าบ้านเดี่ยว แต่ก็แลกกับพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่า ทั้งนี้นอกจากไลฟ์สไตล์ แต่จากที่กล่าวไปข้างต้น ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนโสดที่กำลังหาซื้อบ้านแฝด เพราะต้องตัดสินใจ และวางแผนล่วงหน้าไว้สำหรับเรื่องในอนาคต

หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้คนโสดที่กำลังตัดสินใจกำลังหาซื้อที่อยู่อาศัย สำหรับบ้านแฝดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนโสด โดยหากสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูล ติดต่อไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านแฝด 2 ชั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง