บ้านนิคมพัฒนา

ในปัจจุบันเทรนด์การตกแต่งบ้านมีให้เลือกหลากหลาย ตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย เพื่อให้เจ้าของบ้านได้ผ่อนคลายหลังเลิกงาน และวันหยุดสุดสัปดาห์ได้อย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องออกไปนอกบ้านให้เสียเวลา นอกจากนี้ การแต่งบ้านนิคมพัฒนายังสะท้อนรสนิยม และความชอบของเจ้าของบ้านได้ดีอีกด้วย

วันนี้ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาเอาใจคนรักบ้านด้วยการอัปเดตเทรนด์การแต่งบ้านให้น่าอยู่อาศัย พร้อมแนะนำสไตล์แต่งบ้านที่เข้ากับบ้านนิคมพัฒนา และป้ายยาไอเทมแต่งบ้านที่เจ้าของบ้านทุกคนต้องมี จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันได้เลย

อัปเดต ไอเดียการแต่งบ้านนิคมพัฒนาให้น่าอยู่อาศัย ไม่ตกเทรนด์

เมื่อพูดถึงนิคมพัฒนา หลายคนคงจะนึกถึงโซนอุตสาหกรรมที่เต็มไปด้วยโรงงาน และอาจไม่น่าอยู่อาศัยเท่าทำเลอื่นในจังหวัดระยอง แต่ความเป็นจริงแล้วบ้านในโซนนิคมพัฒนาเต็มไปด้วยบ้านสไตล์โมเดิร์น และห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์แต่งบ้านยุคใหม่ที่เน้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก โดยวันนี้เราได้รวบรวมเทรนด์การแต่งบ้านประจำปี 2024 มาให้ทุกคนได้พิจารณา ดังนี้ 

 • เพิ่มความสะดวกด้วยอุปกรณ์ Smart Home

เทรนด์การแต่งบ้านยอดฮิตประจำปี 2024 คงหนีไม่พ้นการนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบ้าน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้อยู่อาศัย รวมถึงเสริมความสวยงาม เรียบหรู และยกระดับความปลอดภัยให้กับบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมระบบไฟฟ้าในบ้านผ่านแอปพลิเคชัน การสั่งเปิดประตูด้วยเสียง และระบบความปลอดภัยแบบสแกนใบหน้า เป็นต้น

 • แบ่งพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงอย่างชัดเจน

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่นิยมครองโสดเป็นส่วนใหญ่ หรือคนมีคู่ก็เริ่มหันมาเลี้ยงสัตว์กันมากขึ้น ดังนั้น การแต่งบ้านให้ตอบโจทย์กับการอยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงจึงมีความสำคัญ โดยเจ้าของบ้านทุกท่านสามารถตกแต่งบ้านง่าย ๆ ด้วยการเลือกพื้นที่เหมาะกับสัตว์ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี และคำนึงการระบายอากาศภายในบ้าน รวมถึงแบ่งโซนของสัตว์เลี้ยงอย่างชัดเจน 

 • เทรนด์ Maximalism กำลังกลับมา

แม้ว่าการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะมาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ในปี 2024 อีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามองคือ การแต่งบ้านสไตล์แมกซิมอล (Maximalism) ซึ่งเป็นเทรนด์การแต่งบ้านที่ใช้โทนสีเข้ม หรือสีสันสดใส ทั้งยังใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์หลากหลายมารวมกันได้อย่างลงตัว ภายใต้คอนเซปต์ More is More หรือยิ่งมากยิ่งดี

 • จัดมุมทำงานสำหรับสาย Work from home

หนึ่งในเทรนด์การแต่งบ้านที่มาแรงที่สุดในช่วงเวลานี้ คงต้องยกให้การปรับแต่งฟังก์ชันภายในบ้านให้เอื้อต่อไลฟ์สไตล์การทำงานแบบ Work From Home โดยเน้นการจัดรูปแบบบ้านให้มีพื้นที่กว้างขวาง มีแสงสว่างมากพอ และเลือกใช้โทนสีที่สร้างบรรยากาศผ่อนคลายในการทำงาน เพื่อรองรับการทำงานในแต่ละวันให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 

 • ตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์มือสอง

ในปัจจุบันเทรนด์แฟชั่นหมุนเวียนเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง เนื่องจากคนรุ่นใหม่เริ่มตระหนักถึงผลเสียของฟาสต์แฟชั่น (Fast Fashion) รวมถึงกระแสความนิยมการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ทำให้เฟอร์นิเจอร์มือสองเข้ามาตอบโจทย์ผู้ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม และสายแต่งบ้านที่ต้องการของแต่งบ้านในราคาประหยัด ซึ่งของมือสองมักเต็มไปด้วยกลิ่นอายความวินเทจได้อย่างมีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น แกรโมโฟน นาฬิกาลูกตุ้มไม้ ชั้นวางทีวี โต๊ะ และเก้าอี้ไม้สไตล์วินเทจ เป็นต้น

พาส่อง! สไตล์แต่งบ้านยอดฮิตแบบไหนที่ใช่คุณ

เทรนด์การสร้างบ้านนิคมพัฒนาในปัจจุบัน มักนิยมสร้างในสไตล์โมเดิร์น และมินิมอล เพื่อตอบรับความชอบของคนยุคใหม่ที่ชื่นชอบบ้านสไตล์เรียบหรู แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น ถึงอย่างนั้นการตกแต่งบ้านไม่จำเป็นต้องเลือกตกแต่งเพียงแค่สไตล์เรียบหรูอย่างเดียว โดยสไตล์ที่เหมาะกับการแต่งบ้าน มีดังนี้

 • สไตล์โมเดิร์น

การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ยอดฮิตที่สุดในเวลานี้ โดยเน้นตกแต่งด้วยเส้นสายแบบเรขาคณิต ซึ่งหัวใจของสไตล์โมเดิร์น คือการใช้สีโทนพื้น เช่น สีขาว ดำ และเทา รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีอ่อนสลับเข้ม เพื่อเพิ่มมิติให้บ้านดูไม่แข็งกระด้างจนเกินไป ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยที่ชอบความเรียบง่าย รักสงบ แต่แฝงไปด้วยความหรูหราอย่างมีระดับ

 • สไตล์ลอฟต์

หากคุณเป็นคนเท่ ๆ และชอบคุมโทนข้าวของเครื่องใช้ด้วยสีดำ สไตล์การแต่งบ้านที่เหมาะสมที่สุด จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากสไตล์ลอฟต์ เนื่องด้วยสไตล์ดังกล่าวมีความดิบเท่ เน้นใช้โทนสีน้ำตาล ขาว เทา และดำ รวมถึงใช้ผนังแบบปูนเปลือยให้ดูมีความดิบยิ่งขึ้น ทั้งยังนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เพื่อให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนพื้นที่ได้หลายรูปแบบ และสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย 

 • สไตล์วินเทจ

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ช่วยให้บ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่น ผ่านการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ หรือการตกแต่งที่เคยนิยมในสมัยเก่ามาใช้ ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ไม้ ทองเหลือง เหล็ก ผ้าลูกไม้ และข้าวของเครื่องใช้ลายดอกไม้ ที่ให้กลิ่นอายของยุคสมัยก่อน ๆ โดยสีที่ตกแต่งมักเป็นโทนสีอบอุ่น หรือสีฉูดฉาดที่เพิ่มเอกลักษณ์ให้กับเจ้าของบ้านได้อย่างลงตัว 

 • สไตล์สแกนดิเนเวียน

สำหรับการแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน คือ การตกแต่งที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นละมุน น่าอยู่อาศัย และให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แต่เต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอย เนื่องจากสไตล์สแกนดิเนเวียนเน้นเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จากธรรมชาติเป็นหลัก ทั้งยังมีการออกแบบตกแต่งภายในที่ดูสะอาด และเรียบง่าย ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่วางแผนขยายครอบครัว รวมถึงครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ และเด็กเล็กอาศัยอยู่ด้วย

 • สไตล์เรโทร

ในส่วนของบ้านสไตล์เรโทร ถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยการแต่งบ้านสไตล์นี้จะเน้นผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันสดใส เช่น สีแดง สีเหลือง สีส้ม สีเขียว หรือสีชมพู เป็นต้น รวมถึงเลือกของตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากยุคสมัย ค.ศ.1960-1980 ที่มีการผสมผสานระหว่างความวินเทจ ความเท่ และจัดจ้านไปด้วยสีสันที่เข้ากันอย่างลงตัว

แนะนำ 4 ไอเทมแต่งบ้านตอบโจทย์บ้านทุกสไตล์

นอกเหนือจากการตกแต่งบ้านตามสไตล์ที่ผู้อยู่อาศัยชื่นชอบแล้ว การคุมโทนบ้านจะไม่คอมพลีทเลย หากขาดของตกแต่งบ้านที่ช่วยให้ภาพรวมภายในบ้านดูสวยงาม และไปในทิศทางเดียวกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งไอเทมสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้สำหรับการแต่งบ้าน ได้แก่

 • โคมไฟ

โคมไฟ เป็นของแต่งบ้านอีกประเภทหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสวยงาม และสร้างเสน่ห์ให้บ้านดูน่าอยู่อาศัยยิ่งขึ้น เนื่องจากการเลือกใช้โคมไฟ ล้วนบ่งบอกถึงสไตล์การตกแต่งบ้าน และรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณสามารถเลือกโคมไฟให้แมตช์กับสีของห้อง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน และของประดับบ้าน เพื่อให้ภาพรวมของบ้านดูคุมโทนไปในทิศทางเดียวกัน

 • กรอบรูป

การใช้กรอบรูป และภาพงานศิลปะที่ชื่นชอบมาติดที่ผนัง วางบนชั้นวางของ หรือตั้งบนโต๊ะ ถือเป็นหนึ่งในทริคการแต่งบ้านยอดนิยมที่ช่วยเสริมให้บ้านดูน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้อง และแสดงถึงรสนิยมความชอบของผู้อยู่อาศัยได้ดี 

 • พรม

ในส่วนของพรม เรียกได้ว่าเป็นของแต่งบ้านที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น เพราะสีสันของพรมเป็นตัวกำหนด Mood & Tone โดยรวมของบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งเทคนิคการเลือกพรมให้เหมาะกับบ้านนั้น สามารถดูได้จากสไตล์ของบ้าน ขนาดของห้องที่ต้องการปูพรม และจำนวนเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง 

 • กระจก

สำหรับใครที่คิดว่าบ้านของคุณดูคับแคบจนเกินไป ลองใช้กระจกทรงสูง หรือทรงกว้างมาประดับที่ผนังห้อง เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะดูกว้างขวาง อีกทั้งยังช่วยให้พื้นที่ภายในห้องดูน่าอยู่อาศัยมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นไอเทมที่เหมาะกับการตกแต่งห้องนอนเล็กของบ้าน ให้ดูปลอดโปร่ง และสบายตาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สุดท้ายนี้ หวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียในการตกแต่งบ้านนิคมพัฒนา ตามสไตล์ของตัวเองกันไปไม่มากก็น้อย ที่สำคัญอย่าลืมให้ความสำคัญกับการตกแต่งภายในบ้านอย่างพิถีพิถัน เพราะบ้านไม่ได้เป็นเพียงที่อยู่อาศัย แต่ยังเป็นพื้นที่ที่สะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ หากใครสนใจเยี่ยมชมโครงการบ้านจาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร.1610

บ้านนิคมพัฒนา

บทความที่เกี่ยวข้อง