บ้านนิคมพัฒนา

เมื่อพูดถึงทำเลที่อยู่อาศัยยอดฮิตในจังหวัดระยอง คงจะหนีไม่พ้นอำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ทำเลทองที่เต็มไปด้วยแหล่งงานขนาดใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยม และการเดินทางที่สะดวกสบาย พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เหมาะแก่การอยู่อาศัยกับคนที่คุณรักได้อย่างมีความสุข

บทความนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาทุกคนไปดูว่านิคมพัฒนามีข้อดีอะไรบ้าง และทำไมถึงเป็นบ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยของคนทุกช่วงวัย พร้อมแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เพื่อประกอบการตัดสินใจให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกซื้อบ้านนิคมพัฒนา หากพร้อมแล้ว ตามไปดูกันได้เลย

เผยคำตอบ! นิคมพัฒนา ทำไมถึงเหมาะแก่การอยู่อาศัย

นิคมพัฒนา เป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงด้านการเกษตรกรรม และโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้ภายในทำเลดังกล่าวเป็นที่สนใจของกลุ่มวัยทำงานที่กำลังมองหาโอกาสเติบโตในสายงานด้านอุตสาหกรรม รวมถึงขยับขยายเส้นทางอาชีพในสายท่องเที่ยว

เนื่องจาก ภายในนิคมพัฒนาประกอบด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาพักผ่อนทุกเทศกาล จึงไม่แปลกใจว่าทำไมหลายคนถึงอยากเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านนิคมพัฒนา โดยข้อดีของการอยู่อาศัยในอำเภอนิคมพัฒนาก็มีอีกมากมาย ดังนี้  

 • อุดมไปด้วยแหล่งอุตสาหกรรมชั้นนำ

จุดเด่นยืนหนึ่งของบ้านในอำเภอนิคมพัฒนา คงจะหนีไม่พ้นความใกล้ชิดแหล่งอุตสาหกรรมชั้นนำของจังหวัดระยอง เนื่องด้วยโซนนิคมพัฒนาเต็มไปด้วยนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย

ซึ่งเป็นนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย นอกจากนี้ ในบริเวณดังกล่าวยังมีบริษัทชื่อดังที่เข้ามาก่อตั้งมากมาย ทำให้อำเภอนิคมพัฒนามีความแข็งแรงในเรื่องของแหล่งสร้างอาชีพอย่างมาก

 • ใกล้ชิดธรรมชาติ

หากใครที่คิดว่าบริเวณบ้านนิคมพัฒนาไม่มีพื้นที่สีเขียว เพราะแหล่งนิคมอุตสาหกรรมล้วนเต็มไปด้วยแหล่งโรงงาน แต่ในความเป็นจริงแล้วภายในเขตพื้นที่ดังกล่าวนั้นเต็มไปด้วยแหล่งธรรมชาติมากมาย ที่ให้ความเงียบสงบ และตอบโจทย์การพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็น สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ และสนามกีฬา ซอย 8, อ่างเก็บน้ำดอกกราย และศาลเจ้าหลวงเตี่ยเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น  

 • เดินทางสะดวก การคมนาคมหลากหลาย

บริเวณนิคมพัฒนา มีถนนสายหลักที่สามารถเดินทางเข้ากรุงเทพได้ถึง 5 เส้นทาง ได้แก่ ทางหลวงหมายเลข 3, ทางหลวงหมายเลข 34, ทางหลวงหมายเลข 36, ทางหลวงหมายเลข 344, และทางหลวงหมายเลข 7 ซึ่งตอบโจทย์ผู้ที่ทำงานในโซนนิคมพัฒนา และต้องการเดินทางกลับไปหาครอบครัวในวันหยุด 

ทั้งยังสามารถเดินทางเข้าตัวเมืองจังหวัดระยองได้ง่าย สะดวกสบายด้วยรถขนส่งสาธารณะ และรถยนต์ส่วนตัว ในระยะเวลาเพียง 40 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ อำเภอนิคมพัฒนายังอยู่ใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ทำให้พื้นที่ในบริเวณดังกล่าวพร้อมโอบรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวไทย และต่างชาติในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ได้เป็นอย่างดี

 • ทะเลสวย หาดใส

นอกจากความสะดวกสบายด้านการเดินทางแล้ว บริเวณนิคมพัฒนายังมีทะเลที่สวยงาม และเงียบสงบ พร้อมโอบรับความเหนื่อยล้าจากการทำงาน รวมถึงการพักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวที่มีเด็ก และผู้สูงอายุ โดยหาดที่อยู่ใกล้กับอำเภอนิคมพัฒนา ได้แก่ หาดพยูน หาดน้ำริน หาดพีเอ็ม วาย หาดหลา และหาดแสงจันทร์ 

 • สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ภายในอำเภอนิคมพัฒนา มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบครัน ที่ครอบคลุมทุกการใช้ชีวิตของคนหลากสไตล์ และหลากหลายช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส นิคมพัฒนา โรงพยาบาลชั้นนำ ธนาคาร ที่ทำการไปรษณีย์ ตลาดสด ร้านอาหาร แหล่งเรียนพิเศษ และอื่น ๆ อีกมากมาย

คนอยากมีบ้านต้องรู้! บ้านนิคมพัฒนาเหมาะกับใครบ้าง

หลายคนอาจมีความคิดว่าบ้านที่อยู่ใกล้กับแหล่งอุตสาหกรรม เหมาะกับหนุ่มสาววัยทำงานเพียงเท่านั้น ทำให้หลายคนอาจมองข้ามบ้านในทำเลคุณภาพไป แต่ในความจริงแล้วบ้านนิคมพัฒนาเหมาะกับผู้อยู่อาศัยหลากหลายสไตล์ และครอบคลุมทุกช่วงวัย ได้แก่

 • วัยทำงาน

ปัจจุบันอำเภอนิคมพัฒนา กลายเป็นทำเลทองยอดนิยมของคนที่ต้องการทำงานในสายงานอุตสาหกรรม และต้องการหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ เนื่องจาก อำเภอนิคมพัฒนาเต็มไปด้วยแหล่งอุตสาหกรรม และบริษัทชั้นนำมากมาย

ทั้งยังเดินทางสะดวกสบายด้วยรถยนต์ส่วนตัว และขนส่งสาธารณะ รวมถึงรถบัสของบริษัท ดังนั้น บ้านในเขตนิคมพัฒนาจึงเหมาะกับคนที่ต้องทำงานในนิคม และอยากได้บ้านที่เดินทางได้สะดวก

 • นักเรียน

หากคุณคิดว่าบ้านนิคมพัฒนา ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของวัยทำงานเพียงอย่างเดียว ต้องบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิด เนื่องด้วยในเขตอำเภอนิคมพัฒนามีโรงเรียนระดับคุณภาพให้เข้าศึกษาต่อมากมาย ตั้งแต่ระดับชั้นปฐมวัย ไปจนถึงระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียนนิคมพัฒนาสร้างตนเอง จังหวัดระยอง 1 โรงเรียนวัดชากผักกูด และโรงเรียนนิคมพัฒนา เป็นต้น

 • ครอบครัวใหญ่

สำหรับคนที่มีครอบครัวใหญ่ หรือกำลังวางแผนขยายครอบครัว การเลือกซื้อบ้านในโซนนิคมพัฒนา ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์อย่างมาก เนื่องด้วยบ้านนิคมพัฒนาส่วนใหญ่จะมีให้เลือกตั้งแต่ทาวน์โฮมไปจนถึงบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง จึงมั่นใจได้เลยว่าบ้านที่ทุกท่านเลือกสามารถรองรับสมาชิกได้มากกว่า 5 คน โดยที่ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกว่าพื้นที่ภายในบ้านอึดอัดอย่างแน่นอน

 • วัยปลดเกษียณ

หากครอบครัวของคุณมีสมาชิกที่เป็นผู้สูงอายุ หรือวัยปลดเกษียณ การซื้อบ้านนิคมพัฒนาจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุอย่างมาก เนื่องจาก บ้านในทำเลดังกล่าวส่วนใหญ่จะมีพื้นที่กว้างขวาง พร้อมด้วยห้องอเนกประสงค์ที่สามารถปรับแต่งเป็นห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยทุกย่างก้าวของชีวิตให้แก่ผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี 

เช็กลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวใกล้บ้านนิคมพัฒนา ครบครันทุกไลฟ์สไตล์

หากใครที่รู้ถึงข้อดีในการอยู่อาศัยในทำเลนิคมพัฒนาไปแล้ว แต่ยังรู้สึกลังเลที่จะซื้อบ้านนิคมพัฒนาไว้อยู่อาศัยกับคนที่คุณรัก ลองมาดูสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอำเภอนิคมพัฒนากันบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจให้เฉียบขาดยิ่งขึ้น โดยสถานที่ท่องเที่ยวใกล้บ้านนิคมพัฒนามีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจดังนี้

 • สวนสมุนไพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

สำหรับสวนสมุนไพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เป็นสวนสมุนไพรที่ผสมผสานการเรียนรู้ด้านสมุนไพรไทย พร้อมด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็น เดินตลาดนัด ออกกำลังกายยามเช้า ปั่นจักรยาน ชมพิพิธภัณฑ์​ และถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย ตอบโจทย์การพักผ่อนของครอบครัว และผู้สูงวัยในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือช่วงเช้าตรู่ก่อนเดินทางไปทำงาน

 • อ่างเก็บน้ำดอกกราย

มาต่อกันที่อ่างเก็บน้ำดอกกราย สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นพื้นที่ของโครงการศูนย์พัฒนาปลวกแดง จังหวัดระยอง-ชลบุรี และเป็นแหล่งสำหรับกักเก็บน้ำจืด เพื่อการชลประทานเกษตรกรรม และการประมงที่สำคัญของจังหวัดระยอง โดยภายในอ่างเก็บน้ำดอกกรายมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ได้แก่ ออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน นั่งรับประทานอาหารชิล ๆ รวมไปถึงตกปลา เป็นต้น

 • ศาลเจ้าหลวงเตี่ยเจ้าแม่กวนอิม

หากใครเป็นสายมู ต้องไม่พลาดที่จะมาศาลเจ้าหลวงเตี่ยเจ้าแม่กวนอิม สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และสักการบูชาของคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งภายในมีองค์เทพเจ้าให้กราบไหว้บูชาหลากหลายองค์ แต่เทพเจ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ก็คือ องค์พระแม่กวนอิมมหาโพธิสัตว์ที่ทำขึ้นจากหินหยกขาว ให้ทั้งความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ของศาลเจ้าหลวงเตี่ยเจ้าแม่กวนอิม 

 • สวนดอกไม้มิราเคิล

สำหรับสายคอนเทนต์ที่อยากได้สถานที่ถ่ายรูปนอกเหนือจากคาเฟ่ และอยู่ไม่ไกลจากบ้านนิคมพัฒนา แนะนำให้มาเที่ยวที่ Miracle of Natural หรือสวนดอกไม้มิราเคิล โดยที่นี่เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาว มีทั้งดอกทิวลิป และดอกไฮเดรนเยียจำนวนมาก อยู่รวมกันภายในอาคารที่ออกแบบสวยงามทันสมัย และให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในต่างประเทศ

 • น้ำตกคลองปลาก้าง

 ปิดท้ายกันด้วยสถานที่ท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ ที่ผู้อาศัยในบ้านนิคมพัฒนาต้องมาสักครั้ง ก็คือน้ำตกคลองปลาก้าง สถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยป่าใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เหมาะสำหรับการมานั่งพักผ่อนชิว ๆ เดินป่า หรือกางเต็นท์ในวันหยุด อย่างไรก็ตาม เส้นทางการเดินทางไปน้ำตกคลองปลาก้าง ไม่เหมาะสำหรับเด็ก และผู้สูงอายุเท่าไหร่นัก เนื่องจากเส้นทางเต็มไปด้วยความลาดชัน และข้างทางมีเหวลึก

หลังจากที่ทุกท่านได้สอดส่องข้อดีของทำเลบ้านนิคมพัฒนากันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงตัดสินใจอยากเลือกซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลคุณภาพกันเรียบร้อยแล้ว แต่หากคุณยังไม่มีโครงการบ้านในอำเภอนิคมพัฒนาที่ตรงใจ และตรงตามการใช้ชีวิตของคุณ 

เราขอแนะนำโครงการ Life in the Garden นิคมพัฒนา โครงการคุณภาพจาก Life and Living ที่เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชันบ้านที่ครบครัน และตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิต หากต้องการเยี่ยมชมโครงการ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth 

บ้านนิคมพัฒนา

บทความที่เกี่ยวข้อง