บ้านชลบุรี

สำหรับใครเบื่อการแต่งบ้านสไตล์เดิม ๆ ลองเปลี่ยนแนวมาเนรมิตที่อยู่อาศัยให้เป็นบ้านพักตากอากาศริมทะเล น่าจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น และเยียวยาจิตใจในวันที่เหนื่อยล้าได้บ้าง โดยสไตล์ที่ช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาเหมือนอยู่ริมหาด คงหนีไม่พ้น Beach Summer House Style ที่ช่วยสร้างสรรค์ให้บ้านเป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย แต่จะตกแต่งอย่างไรให้ไม่หลุดนอกกรอบ วันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง มีข้อแนะนำในการตกแต่งบ้านชลบุรีมาฝากคนรักบ้านทุกท่านด้วย

รู้จักเทรนด์ Beach Summer House Style การแต่งบ้านชลบุรีให้เหมือนอยู่ทะเล

การแต่งบ้านสไตล์ Beach Summer เหมาะกับคนที่รักในบรรยากาศชิล ๆ ริมชายหาด และอยากให้บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนไปในตัว ช่วยลดความคิดถึงในการไปเที่ยวทะเล และช่วยให้นึกถึงความทรงจำดี ๆ อย่าง ช่วงที่ได้เดินไปตามพื้นทราย แม้ไม่มีเสียงคลื่นซัด ก็ทำให้ใจสงบลงได้ด้วยบรรยากาศที่สร้างขึ้นเองภายในบ้าน แม้จะเป็นสไตล์ที่ไม่ค่อยนิยมมากนัก แต่ถ้าเลือกผสมผสานกับข้าวของในบ้านให้ดี ที่อยู่อาศัยก็จะดูเหมือนสวรรค์บนผืนทรายที่รายล้อมไปด้วยมหาสมุทร

  • แมตช์สีให้เข้าคู่เหมือนอยู่ทะเล

ส่วนใหญ่แล้วการตกแต่งในสไตล์ Beach Summer มักจะใช้คู่สี เช่น ฟ้าขาว โดยอาจแต่งแต้มความมีชีวิตชีวาด้วยสีส้ม สีเหลือง และสีเขียว ทั้งนี้ไม่ควรให้โดดเด่นกว่าคู่สีหลัก เพราะอาจจะทำให้สไตล์เปลี่ยนเป็นแบบอื่นได้ ซึ่งความสำคัญของการแมตช์สีให้บ้านเหมือนอยู่ติดชายหาด คือ การคุมโทนสีฟ้าขาวให้ชัดเจน เพื่อสร้างอารมณ์ผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัย

  • เชื่อมต่อภายนอกและภายใน

อีกสิ่งสำคัญของการแต่งบ้านแนวนี้ คือ การมองหาความสัมพันธ์ระหว่างภายใน และภายนอกตัวบ้านให้ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เพราะกลิ่นอายของทะเลต้องมีความโปร่งโล่ง และมองเห็นความสดใสของธรรมชาติ อาจติดตั้งหลังคาโปร่งแสง เพื่อรับความสว่างจากแสงแดดในตอนกลางวัน หรือติดกระจกบริเวณตัวบ้าน เพื่อให้ดูมีพื้นที่กว้างมากขึ้น

  • ดึงเอกลักษณ์ด้วยของแต่งบ้าน

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านมีส่วนช่วยให้ที่อยู่อาศัย เข้าใกล้คำว่าบ้านพักตากอากาศชายทะเลมากยิ่งขึ้น เพียงแค่เลือกหยิบของแต่งบ้านมาให้ถูกชิ้น โดยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ อย่าง ไม้หวาย เครื่องถักต่าง ๆ หรืออาจเป็นสิ่งของที่สื่อถึงทะเล และมหาสมุทร จะช่วยให้ที่อยู่อาศัยมีความเป็นบ้านริมหาดมากขึ้น

ไอเทมของแต่งบ้านสไตล์ Beach Summer ให้เหมือนไปพักตากอากาศ

สิ่งที่เติมเต็มบรรยากาศบ้านชลบุรีให้เหมือนอยู่ชายทะเล ก็คงหนีไม่พ้นไอเทมแต่งบ้าน ที่ช่วยเสริมให้บ้านดูมีชีวิตชีวา และมีสไตล์โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้บ้านเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นของชิ้นใหญ่ แต่เมื่อจัดองค์ประกอบเข้าที่แล้วต้องดูกลมกลืนเข้ากัน

  • หมอนอิง

การเลือกหมอนอิงพิมพ์ลายสัตว์ทะเล อย่าง กุ้ง หอย ปู ปลา หรือปะการัง ช่วยเพิ่มกลิ่นอายของทะเลให้กับบ้านมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเพิ่มสีสัน และความสนุกสนานให้กับที่อยู่อาศัยด้วยลายหมอนอิงน่ารัก ๆ เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้ความทรงจำดี ๆ ตอนไปเที่ยวทะเลกลับมาอยู่ในความคิดอีกครั้ง

  • พรมสีฟ้า

พรมสีฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยให้บ้านเข้ากับสไตล์ Beach Summer มากขึ้น หรืออาจเป็นโทนสีเขียวน้ำทะเล เพิ่มด้วยลวดลายปะการังสีม่วง สีเหลือง หรือสีส้ม นำมารองใต้โซฟาสีขาว หรือเก้าอี้ไม้หวายเบาะสีขาว หรือสีครีม จะยิ่งเน้นสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้เหมือนเป็นบ้านพักตากอากาศ

  • สมอเรือ

สมอเรือไว้สำหรับแต่งบ้าน อาจเป็นไอเทมที่หลายคนนึกไม่ถึง แต่ทำให้ผู้อยู่อาศัยนึกถึงท้องทะเล และมหาสมุทรได้ดี โดยหาซื้อได้ตามร้านขายของวินเทจ แต่ต้องเลือกโทนสีให้เข้ากับชุดสีฟ้า-ขาว ของเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านชิ้นอื่น ๆ ด้วย เพื่อให้ไม่ดูขัดตา หรือขัดกับบรรยากาศโดยรวมของตัวบ้าน

  • ไม้พายเรือ

ไอเทมที่ทำให้คิดถึงทะเลอีกชิ้นหนึ่งก็คือไม้พายเรือ หากนำมาเพนต์สีคุมโทน ฟ้า-ขาว หรือทำให้ดูเป็นธรรมชาติ แต่เพิ่มลูกเล่นมากขึ้นด้วยสีส้ม และสีเหลืองก็น่ารักไม่แพ้กัน แต่ก็ต้องระวังไม่ให้สีสันโดดเด่นกว่าสีหลัก ไม่อย่างนั้นบ้านอาจดูไม่เป็นระเบียบ และทำให้พื้นที่ในบ้านดูรกกว่าเดิม 

  • ห่วงยางชูชีพ

ไฮไลต์เด็ดที่ขาดไม่ได้ และทำให้บ้านดูมีกลิ่นอายของทะเลมากขึ้นก็คือห่วงยาง เพราะเป็นของตกแต่งชิ้นเด็ดที่เห็นทีไรก็นึกถึงมหาสมุทร และการล่องเรือทุกครั้ง ถือว่าช่วยชูโรงให้ผนังบ้านดูมีมิติ แต่ควรเลือกสีที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับการคุมโทนสีบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น เพื่อไม่ให้ถูกกลืน หรือเด่นสะดุดตาเกินไป

  • ผ้าม่าน

ผ้าม่าน มีส่วนช่วยให้พื้นที่ห้องโปร่งโล่งมากขึ้น โดยเฉพาะกับผ้าม่านสีขาวที่ให้แสงธรรมชาติทะลุผ่านได้ มาพร้อมเชือกเก็บม่านสไตล์แบบเดียวกับเชือกที่ใช้บนเรือล่องมหาสมุทร รับรองว่าแค่เพียงเดินผ่านก็น่าจะได้ยินเสียงคลื่นซัดเข้าฝั่ง ให้ฟีลเหมือนหน้าบ้านมีหาดส่วนตัว เปิดประตูมาแล้วลมทะเลปะทะใบหน้าอ่อน ๆ

  • พังงา

ปิดท้ายกันด้วยไอเทมที่ทำให้ได้ยินเสียงหัวเราะของกะลาสีเรือลอยมาแต่ไกล ก็คือพังงา หรือพวงมาลัยบังคับเรือนั่นเอง ไม่ว่าจะนำมาแขวนประดับเหนือเตียงนอน หรือในห้องรับแขกก็ดูมีสไตล์ Beach Summer สุด ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนทะเลในหน้าร้อนที่มีแสงอาทิตย์ให้อาบแดดตลอดเวลา

เป็นอย่างไรกันบ้างกับแนวทางการแต่งบ้านชลบุรีให้เหมือนอยู่ริมทะเล และสร้างบรรยากาศ ที่อยู่เหมือนถูกรายล้อมไปด้วยชายหาดที่มีแต่ผืนทรายขาวเนียน สำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการบ้าน จังหวัดชลบุรี ก็สามารถติดต่อ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง มาได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร.1610

บ้านชลบุรี

บทความที่เกี่ยวข้อง