บ้านพานทอง

ในปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเป็นทางการ ทำให้ลูกหลาน และวัยปลดเกษียณหลายคนต่างให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อบ้านที่เหมาะแก่การอยู่อาศัยกับสมาชิกในครอบครัว อีกทั้งหลายครอบครัวต่างวางแผนโยกย้ายถิ่นฐานจากเมืองใหญ่ สู่พื้นที่ต่างจังหวัดกันมากขึ้น 

ด้วยเหตุผลนี้ทำให้อำเภอพานทอง กลายเป็นหนึ่งในทำเลยอดนิยมของการอยู่อาศัยช่วงหลังเกษียณ เนื่องด้วยการเดินทางที่สะดวกสบาย ไม่ต้องเผชิญกับการจราจรที่ติดขัดเหมือนกับเมืองหลวง และเพียบพร้อมไปด้วยสาธารณูปโภคหลากหลายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตหลังปลดเกษียณได้อย่างลงตัว

ในบทความนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ขอพาทุกคนมาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเลือกซื้อบ้านพานทองที่รองรับการอยู่อาศัยในช่วงบั้นปลายชีวิต พร้อมแนะนำโครงการแฟมิลี่ ซิตี้ พานทอง โครงการบ้านระดับคุณภาพที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของวัยปลดเกษียณได้รอบด้าน หากพร้อมแล้ว ไปดูกัน

เผยเทคนิคเลือกซื้อบ้านพานทอง สำหรับวัยปลดเกษียณ

สำหรับวัยปลดเกษียณ การซื้อบ้านถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญของคุณ และครอบครัว เพราะบ้านจะกลายเป็นที่พักพิงหลักหลังจากปลดเกษียณ หากซื้อบ้านที่ไม่ได้คุณภาพ และฟังก์ชันต่าง ๆ ไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต อาจทำให้ชีวิตหลังเกษียณของคุณไร้ความสุขไปเลยก็เป็นได้ ดังนั้น การเลือกซื้อบ้านจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ อย่างรอบคอบ ดังต่อไปนี้

 • สำรวจงบประมาณก่อนซื้อ

สิ่งสำคัญของการเลือกบ้านพานทองสำหรับผู้สูงวัย คือ การสำรวจงบประมาณไว้ล่วงหน้า โดยพิจารณาถึงฐานเงินเดือนในปัจจุบัน ภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน รวมถึงเงินเก็บส่วนตัวที่ต้องการใช้จ่ายหลังจากเกษียณอายุ เพื่อเลือกซื้อบ้านที่เหมาะสมกับงบประมาณของตัวเอง ทั้งนี้ หากซื้อบ้านที่เกินงบประมาณมากจนเกินไป อาจสร้างภาระบานปลายต่อการใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพด้านอื่น ๆ ได้ 

 • ทำเลที่ตั้งของบ้านวัยเกษียณ

ทำเลที่ดีไม่ควรไกลพื้นที่ตัวเมืองมากจนเกินไป และต้องมั่นใจด้วยว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกรายล้อม ไม่ว่าจะเป็น ระบบขนส่งที่สะดวก ร้านค้าครบครัน สวนสาธารณะ ศูนย์สุขภาพ และศูนย์กิจกรรมนันทนาการ เป็นต้น

ที่สำคัญ ควรเลือกซื้อบ้านที่อยู่ใกล้โรงพยาบาล เนื่องจากวัยเกษียณเป็นวัยที่ต้องเข้า-ออกโรงพยาบาล เพื่อนัดตรวจสุขภาพเป็นประจำ ดังนั้น ทำเลที่เหมาะสมแก่การอยู่อาศัยในช่วงหลังเกษียณ ควรอยู่ในพื้นที่ห่างจากตัวเมืองไม่เกิน 30 กิโลเมตร

 • เช็กสุขภาพร่างกายให้ดี

สุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อบ้านอย่าลืมเช็กสภาพร่างกายให้ดีก่อน เพื่อปรับพื้นที่ภายในบ้านให้สอดคล้องกับปัญหาสุขภาพที่กำลังเผชิญอยู่ ทั้งนี้ หากเริ่มมีปัญหาข้อเข่าเสื่อม แนะนำให้เลือกซื้อบ้านชั้นเดียว เพื่อลดการขึ้น-ลงบันได และพักการใช้งานของเข่าให้ได้มากที่สุด 

อย่างไรก็ดี สำหรับวัยเกษียณที่มีงบประมาณเพียงพอ และชื่นชอบฟังก์ชันของบ้านสองชั้น รวมถึงต้องการพื้นที่เก็บของที่กว้างขวางยิ่งขึ้น ก็สามารถซื้อบ้านสองชั้น เพื่อปรับแต่งให้ชั้นสองเป็นพื้นที่เก็บของ และรองรับลูกหลานที่มาเยี่ยมในวันหยุดสุดสัปดาห์ 

 • ส่วนกลางช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต

ไม่ใช่แค่ตัวบ้าน หรือสังคมเพื่อนบ้านเท่านั้นที่จะช่วยโอบรับชีวิตหลังเกษียณให้มีแต่ความสุข แต่ส่วนกลางก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วน หากโครงการบ้านมีส่วนกลางที่ดี ก็จะยิ่งเติมเต็มคุณภาพชีวิตหลังเกษียณให้ดียิ่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ สวนสาธารณะ ฟิตเนส และ Co-working space เป็นต้น

มัดรวม! ฟังก์ชันเด็ดที่บ้านพานทองต้องมีเพื่อรองรับผู้สูงอายุ

เมื่อรู้วิธีเลือกซื้อบ้านพานทองให้ตอบโจทย์วัยปลดเกษียณกันไปแล้ว เจ้าของบ้านทุกคนอย่าลืมพิจารณาถึงพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้ละเอียด ซึ่งบ้านที่ดีจะต้องเอื้อต่อการปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานของวัยเกษียณ หรือผู้สูงอายุได้อย่างลงตัว เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านให้ได้มากที่สุด 

 • ทางลาดสำหรับวีลแชร์

บ้านของวัยเกษียณทุกหลังควรมีทางลาดสำหรับขึ้น-ลงแทนบันได เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม และผู้ที่ใช้วีลแชร์ โดยทางลาดที่ดีควรมีระดับพื้นเหมือนกับพื้นภายนอก แต่หากจำเป็นต้องออกแบบพื้นบ้านสูงกว่าระดับพื้นดินมาก แนะนำให้ออกแบบพื้นที่สำหรับทำทางลาดเผื่อไว้ตั้งแต่ต้น รวมถึงติดตั้งราวจับทรงตัว และใช้พื้นผิวหยาบไม่ลื่น

 • ประตูบานเลื่อน

โดยปกติบ้านทั่วไปนิยมใช้ประตูบานพับ เนื่องจากมีราคาย่อมเยา และติดตั้งได้ง่าย แต่เมื่อร่างกายเริ่มอ่อนแอลง ประตูที่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน คือ บานประตูแบบเลื่อนสองตอน ที่มีขนาดกว้างกว่า 90 เซนติเมตรขึ้นไป เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเดินเข้า-ออกตามได้สะดวก ทั้งยังรองรับการเคลื่อนย้ายของวีลแชร์ได้ดี นอกจากนี้ ประตูที่เลือกใช้ควรเป็นวัสดุที่มีคุณภาพดี และมีน้ำหนักเบา เพื่อการใช้งานที่ลื่นไหลปลอดภัยในระยะยาว

 • พื้นกันกระแทก

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่บ้านวัยหลังเกษียณจะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือพื้นภายในบ้าน เนื่องจากในวัยหลังเกษียณความคล่องแคล่วในการเดินลดลง ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการหกล้มได้ เพราะฉะนั้นควรปรับเปลี่ยนพื้นบ้านให้เป็นพื้นลามิเนตแบบกันกระแทก หรือวัสดุปูพื้นที่มีผิวสัมผัสนุ่มนวล ส่วนห้องน้ำให้เปลี่ยนไปใช้พื้นกันลื่น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในบ้านให้ผู้สูงอายุได้ดี 

 • กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิด ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากสำหรับบ้านวัยเกษียณ เพราะลูกหลานสามารถสอดส่อง และดูอาการในเวลาที่ผู้สูงอายุอยู่คนเดียวได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ หากไม่สะดวกติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งหลัง สามารถเลือกติดในพื้นที่สำคัญที่ผู้สูงอายุใช้งานเป็นประจำ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือพื้นที่ที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพื่อที่เมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นจะได้มีผู้นำตัวส่งโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที

 • ราวจับ

ยิ่งอายุมากขึ้นร่างกายก็ยิ่งอ่อนแอลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จะดีกว่าไหมถ้าบ้านของวัยเกษียณทุกท่านมีราวจับที่ผนังรอบตัวบ้าน หรือในบริเวณที่ใช้งานบ่อย โดยเฉพาะห้องน้ำ และห้องนอน รวมถึงติดตั้งลิฟต์ บันได เพื่อช่วยให้เคลื่อนย้ายร่างกายสะดวกยิ่งขึ้น และป้องกันอุบัติเหตุจากการหกล้มได้เป็นอย่างดี

“แฟมิลี่ ซิตี้ พานทอง” โครงการคุณภาพ พร้อมโอบรับการอยู่อาศัยหลังเกษียณ

แฟมิลี่ ซิตี้ พานทอง เป็นโครงการบ้านจัดสรรที่ตั้งอยู่บนทำเลคุณภาพ เดินทางสะดวกสบาย พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และบรรยากาศภายในโครงการที่ร่มรื่น ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ ซึ่งตอบโจทย์การอยู่อาศัยของวัยหลังเกษียณอย่างแท้จริง

 • แบบบ้านให้เลือกตามความต้องการ

โครงการแฟมิลี่ ซิตี้ พานทองของเรามีแบบบ้านให้เลือกมากถึง 6 แบบ ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ทาวน์โฮม บ้านแฝด และบ้านเดี่ยวระดับคุณภาพ พร้อมด้วยฟังก์ชันภายในบ้าน และพื้นที่ใช้สอยที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต

 • ราคาหลากหลาย ตอบโจทย์งบประมาณที่ตั้งไว้

นอกเหนือจากแบบบ้านที่มีให้เลือกหลากหลายแล้ว โครงการแฟมิลี่ ซิตี้ พานทอง ยังมีราคาบ้านให้เลือกซื้อครอบคลุมทุกงบประมาณที่คุณตั้งไว้ โดยเริ่มต้นที่ราคา 1.7 ล้านบาท ไปจนถึงราคา 4.6 ล้านบาท 

 • พื้นที่ส่วนกลางภายในโครงการ

ภายในโครงการแฟมิลี่ ซิตี้ พานทองมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมโอบรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของวัยเกษียณได้ลงตัว ไม่ว่าจะเป็น สวนส่วนกลาง ฟิสเนต สนามเด็กเล่น และสระว่ายน้ำ เพียบพร้อมด้วยระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม. ผ่านกล้อง CCTV และระบบ Key Card

 • สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

บริเวณรอบโครงการแฟมิลี่ ซิตี้ พานทอง ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น ตลาด ร้านอาหาร คาเฟ่ และแหล่งธุรกิจ เป็นต้น นอกจากนี้ พื้นที่ของโครงการยังตั้งอยู่ติดกับถนนสายหลัก ทำให้สามารถเดินทางเข้า-ออกภายในโครงการได้สะดวกสบาย ทั้งยังเดินทางไปจังหวัดระยอง หรือเดินทางเข้าตัวเมืองชลบุรีได้สะดวก หมดปัญหาการจราจรติดขัดไปได้เลย

ทั้งหมดนี้ ก็คือวิธีเลือกซื้อบ้านให้เหมาะสมกับวัยเกษียณ สำหรับคนที่อยากมีบ้านพานทอง ซึ่งต้องดูทั้งเรื่องสภาพแวดล้อมภายนอกบ้าน และตรวจสอบพื้นที่ภายในบ้าน รวมทั้งเตรียมความพร้อมในการจัดสรรฟังก์ชันต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไปมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมโครงการแฟมิลี่ ซิตี้ พานทอง สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านพานทอง

บทความที่เกี่ยวข้อง