บ้านบางแสน

โครงการบ้านบางแสน ถือเป็นบ้านที่ควรให้ความใส่ใจในการดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากบ้านส่วนมากตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของหาดบางแสน และแหล่งนิคมอุตสาหกรรมใกล้เคียง ทำให้บางแสนเต็มไปด้วยมลพิษ ฝุ่นควัน รวมถึงไอแดดจากทะเล ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุให้บ้านดูทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว และไม่น่าอยู่อาศัยเท่ากับบ้านในทำเลอื่น

ดังนั้น การดูแลบ้านให้สะอาดเรียบร้อย และการบำรุงรักษาในส่วนที่เสื่อมโทรม ล้วนเป็นสิ่งที่ทุกคนปฏิบัติ เพื่อให้บ้านของคุณดูสวยงามเหมือนใหม่ และตอบโจทย์การพักผ่อนกับคนที่คุณรักอย่างแท้จริง ซึ่งในบทความนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ขอพาพ่อบ้าน และแม่บ้านทุกท่านมาจดลิสต์ วิธีดูแลบ้านบางแสนให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น พร้อมเผยสาเหตุที่ควรให้ความสำคัญกับการดูแลบ้าน หากพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลย

เผยเหตุผล ทำไมถึงควรให้ความสำคัญกับการดูแลบ้านบางแสน

หลายคนอาจปล่อยปละละเลยกับการดูแลบ้าน เพราะการดูแลทำความสะอาด และการซ่อมบำรุงบ้านเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ ทั้งยังต้องใช้พลังงานอย่างมากในการดูแลบ้านในแต่ละครั้ง แต่อย่าลืมว่าบางแสนเป็นทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้ทะเล ซึ่งเป็นทำเลที่ต้องให้ความใส่ใจในการดูแลอย่างพิถีพิถัน เนื่องจาก ความชื้นของน้ำทะเลที่กัดเซาะผนังบ้าน ทำให้ภาพรวมของบ้านดูทรุดโทรมอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ การดูแลบ้านให้สะอาด และถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ รวมถึงช่วยลดโอกาสเกิดภูมิแพ้อีกด้วย ที่สำคัญหากคุณดูแลทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ จะสามารถยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และข้าวของอื่น ๆ ในบ้านของคุณได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

จดด่วน ! ทริคดูแลบ้านบางแสนให้สวยเหมือนบ้านตากอากาศ

หลังจากที่รู้กันไปแล้วว่า ทำไมถึงควรให้ความใส่ใจในการดูแลบ้านบางแสนอยู่เสมอ คราวนี้มาดูเคล็ดลับการดูแลบ้านให้น่าอยู่ สะอาด และปลอดภัย ฉบับเข้าใจง่ายที่คุณสามารถลงมือทำได้ไม่ยาก จะมีวิธีอะไรบ้าง มาดูกัน

  • หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ

เชื่อว่าหลายคนคงไม่ชอบทำงานบ้าน เนื่องมาจากความคิดที่ว่างานบ้านเป็นงานที่น่าเบื่อ แต่ความจริงแล้วการทำความสะอาดบ้านให้สะอาด ถือเป็นหัวใจสำคัญในการดูแลบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะบ้านที่สะอาดปราศจากฝุ่น และคราบสกปรก จะทำให้บ้านดูใหม่อยู่เสมอ

ดังนั้น หากมีเวลาว่างลองใช้เวลาทำความสะอาดบ้านทุกซอกทุกมุม โดยเริ่มจากชั้นบนสุดของบ้าน แล้วค่อย ๆ ไล่ลงมา เพราะหากเริ่มทำความสะอาดจากชั้นล่าง และกลับไปชั้นบนฝุ่นอาจลงมาชั้นล่างอีกรอบได้ ที่สำคัญอย่าละเลยการทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น รีโมททีวี นาฬิกา ผ้าม่าน ลูกบิดประตู หมอน และผ้าห่ม เป็นต้น

  • ตรวจสอบการรั่วซึมของหลังคาบ้าน

ปัญหารั่วซึมของหลังคาบ้าน ถือเป็นปัญหายอดฮิตในช่วงฤดูฝน เนื่องจากฝนฟ้าคะนองที่ตกลงมาไม่เว้นวัน รวมถึงลมฝนที่อาจเป็นสาเหตุให้หลังคาชำรุดภายในระยะเวลาอันสั้น เมื่อหลังคามีรอยรั่วซึมจะเกิดเป็นคราบเลอะ มีตะไคร่น้ำตามฝ้าเพดาน ทั้งยังส่งผลให้ของใช้ภายในบ้านเปียกเลอะเทอะ หรือชำรุดจากหลังคาที่รั่วซึม ซึ่งหากดูแลไม่ทันอาจทำให้บ้านของคุณดูเก่า และทรุดโทรมลงอย่างเห็นได้ชัด  

  • เช็กระบบไฟฟ้าอยู่เสมอ

หมั่นตรวจสอบสายไฟ ปลั๊กไฟ หลอดไฟ และเมนสวิตช์อยู่เสมอ ว่ามีความเสียหายหรือไม่ หากพบจุดเสียหายให้รีบซ่อมแซม หรือเปลี่ยนใหม่ในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์อันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อต ไฟรั่ว รวมไปถึงเหตุเพลิงไหม้ที่อาจเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน และสมาชิกในครอบครัว

  • ดูแลสวน และต้นไม้ให้ร่มรื่น

หากบ้านบางแสนของใครมีสวน หรือปลูกต้นไม้จำนวนมาก ควรหมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้เรียบร้อย และรดน้ำต้นไม้ทุกวัน รวมถึงตัดหญ้าที่ขึ้นรกให้ดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ เพื่อให้บ้านของคุณดูร่มรื่น และน่าอยู่อาศัยท่ามกลางสภาพอากาศที่มีแดดจัดตลอดทั้งปีของหาดบางแสน 

  • ทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ

ห้องน้ำ เป็นส่วนสำคัญที่ต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะต้องเจอความเปียกชื้นทั้งวัน จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มสุขอนามัยที่ดีให้แก่สมาชิกในครอบครัว โดยหมั่นทำความสะอาดคราบสกปรกตามซอกต่าง ๆ ภายในห้องน้ำ คราบเหลืองตามโถสุขภัณฑ์ รวมถึงร่องยาแนวที่ดำ และสกปรก ซึ่งเป็นจุดด้อยที่ทำให้ห้องน้ำดูสกปรกยิ่งขึ้น 

  • กำจัดของเก่าในตู้เย็นอย่างสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

การเคลียร์ของเก่าในตู้เย็น ควรทำอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรค รวมถึงแบคทีเรียที่มองเห็น และมองไม่เห็น ซึ่งวิธีเคลียร์ของเก่าออกจากตู้เย็น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เช็กวันหมดอายุของทั้งหมดในตู้เย็นให้เรียบร้อย ส่วนอาหารที่ยังไม่หมดอายุให้แยกเก็บไว้ในกล่องถนอมอาหาร นอกจากจะได้พื้นที่สำหรับวางของเพิ่มแล้ว ยังช่วยประหยัดไฟฟ้าได้อีกด้วย

  • ดูแลบ้านให้ปลอดภัยจากปลวก

ปลวก ปัญหาใหญ่ที่หลายบ้านมองข้าม ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างบ้านไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่บ้านส่วนใหญ่นิยมเลือกตกแต่ง ล้วนเป็นแหล่งอาคารสำคัญของปลวกทั้งสิ้น ทางที่ดีควรหมั่นตรวจสอบปลวกทุก 4 เดือน โดยเฉพาะเสาบ้าน และคาน หากตรวจพบให้แจ้งบริษัทกำจัดปลวกทันที เพื่อป้องกันปลวกบุกบ้านก่อนจะสายเกินแก้

  • เช็กสภาพโดยรวมของบ้าน

เพื่อให้บ้านของคุณน่าอยู่เหมือนบ้านตัวอย่าง อย่าลืมตรวจเช็กสภาพของบ้านว่ามีอะไรเสียหาย หรือทรุดโทรมบ้าง อาทิ สี รอยร้าวบนผนัง ท่อน้ำอุดตัน หรือพื้นคอนกรีตแตก หากพบปัญหา ควรรีบซ่อมแซมในทันที เพราะหากยิ่งปล่อยไว้ ก็จะยิ่งทำให้การซ่อมแซมนั้นยากยิ่งขึ้น

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุก ๆ คน รู้ลึกเกี่ยวกับการดูแลบ้านบางแสนให้มากยิ่งขึ้น เพื่อการอยู่อาศัยกับสมาชิกครอบครัวอย่างมีความสุข และกระตุ้นให้สมาชิกในบ้านหันมาดูแลบ้านกันอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านบางแสน คุณภาพดี บนทำเลที่ตั้งคุณภาพ สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร.1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านบางแสน

บทความที่เกี่ยวข้อง