บ้านบางพระ

การได้อาศัยอยู่ในบ้านที่มีบรรยากาศดี ถือเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายคนเลยก็ว่าได้ เพราะการมีบ้านที่ได้รับการตกแต่งอย่างพิถีพิถัน ล้วนมีส่วนช่วยบำบัดจิตใจจากความเครียด และความเหนื่อยล้า ทั้งยังช่วยเติมพลังของสมาชิกในบ้านให้รู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น ในบทความวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาเผยเหตุผลที่ควรตกแต่งบ้านให้สวยงามอยู่เสมอ และแนะนำวิธีจัดบ้านบางพระที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด พร้อมเติมเต็มสุขภาพจิตที่ดีให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว หากพร้อมแล้ว เราไปดูกัน

ทำความเข้าใจ ข้อดีของการแต่งบ้านบางพระเพื่อผ่อนคลายความเครียด

  • สร้างความปลอดภัย และมั่นคง

บ้านควรเป็นสถานที่ที่ให้ความปลอดภัยแก่สมาชิกทุกคนในครอบครัว ทั้งยังต้องเป็นพื้นที่ที่ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และพูดคุยกันได้อย่างอิสรเสรี ดังนั้น การแต่งบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และจัดบ้านให้สะอาดตาอยู่เสมอ ล้วนมีส่วนช่วยให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันมากยิ่งขึ้น

  • ลดความตึงเครียด

รู้หรือไม่? การปล่อยปละละเลยให้บ้านรก นอกจากจะทำให้บ้านไม่น่าอยู่อาศัยแล้ว ยังอาจส่งผลต่อเรื่องอารมณ์ และสุขภาพจิตของผู้อยู่อาศัยด้วย เนื่องจาก บ้านที่เต็มไปด้วยข้าวของมากมาย ทำให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) สูงขึ้น และเกิดความเครียดโดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งการจัดบ้านอยู่เป็นประจำ ล้วนมีส่วนช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น และเสกให้บ้านกลายเป็นเซฟโซนที่ดีได้ในทันที

ซึ่งเทคนิคการจัดข้าวของเครื่องใช้ในบ้านให้เป็นระเบียบ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากการจัดหนังสือให้เรียบร้อย เรียงสีเสื้อในตู้เสื้อผ้า เก็บรองเท้าบนชั้นวาง จัดวางขนมให้ถูกโซน และทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะดูเรียบร้อย มองไปทางไหนก็ดูสบายตา อย่างไรก็ตาม การจัดบ้านไม่ใช่แค่การจัดระเบียบพื้นที่ให้โล่งเสมอไป แต่ควรตกแต่งบ้านในแบบที่ชื่นชอบ เพื่อให้เจ้าของบ้านรู้สึกสบายใจทุกครั้งเมื่อได้ใช้เวลาอยู่ในบ้าน

  • มองเห็นตัวตน รสนิยมมากขึ้น

การตกแต่งบ้านให้สวยงาม ไม่เพียงแค่เพิ่มความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยเพียงเท่านั้น แต่การออกแบบ และตกแต่งบ้านด้วยความใส่ใจ สามารถสะท้อนความเป็นตัวตน ไลฟ์สไตล์ รวมถึงรสนิยมของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ หากใครที่กำลังมองหาแนวทางการแต่งบ้าน แนะนำให้ลองหาสไตล์ที่ชื่นชอบผ่านอินเทอร์เน็ต แล้วนำมาดัดแปลงให้เข้ากับตัวเองมากยิ่งขึ้น

รวมทริคตกแต่งบ้านบางพระ เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับครอบครัว

การตกแต่งบ้าน เพื่อผ่อนคลายความเครียดในจิตใจ ถือเป็นการแต่งบ้านที่ไม่ได้มีข้อจำกัดตายตัว เนื่องจาก การตกแต่งนั้นขึ้นอยู่กับสไตล์ความชอบของสมาชิกแต่ละคนด้วย โดยหลักสำคัญของการแต่งบ้าน คือ การตกแต่งให้ภาพรวมของบ้านดูสะอาดตา มองไปทางไหนก็จรรโลงใจ ไม่รู้สึกอึดอัด ซึ่งการตกแต่งบ้านเพื่อผ่อนคลายความเครียดของคนในครอบครัวให้ดีขึ้น มีองค์ประกอบที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

  • เก็บกวาดบ้านให้เรียบร้อย

ขั้นตอนแรกในการตกแต่งบ้านบางพระให้สวยงาม และสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับสมาชิกในครอบครัว คือ การทำความสะอาดบ้านอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหมั่นเคลียร์เศษขยะในห้องให้เรียบร้อย ปัดกวาดเช็ดถูบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้าน และทำความสะอาดเครื่องนอนอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะเป็นระเบียบเรียบร้อย และดูใหม่เอี่ยมอยู่ตลอดเวลา

  • จัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ให้ดี

หากคุณมีงบประมาณในการแต่งบ้านที่จำกัด แต่อยากสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดูเหมือนใหม่ สามารถแต่งบ้านได้ง่าย ๆ ด้วยการโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นในห้องไปไว้ที่ตำแหน่งอื่น เช่น จัดของตกแต่งในมุมใหม่ ๆ หรือย้ายโซฟาไปข้างหน้าต่าง พร้อมกับจัดวางของตกแต่งในตำแหน่งที่ชื่นชอบ เพื่อเพิ่มมุมถ่ายรูปสุดชิคภายในบ้าน ตอบโจทย์สายคาเฟ่ที่ชอบหาสถานที่ถ่ายภาพลงโซเชียลอยู่เป็นประจำ ทั้งยังโดนใจเจ้าของบ้านที่ไม่ชอบอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมเดิม ๆ เป็นเวลานาน

  • เพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน

สำหรับเจ้าของบ้านคนไหนที่คิดไม่ออกว่า จะแต่งบ้านอย่างไรให้สวยดี ลองหาต้นไม้มาวางไว้สักต้น เพื่อช่วยเปลี่ยน mood&tone ของบ้านดูให้อบอุ่นยิ่งขึ้น หากยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกต้นไม้พันธุ์ไหนมาตั้งไว้ในบ้าน แนะนำให้เลือกต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดน้อย และฟอกอากาศได้ดี เช่น ยางอินเดีย เฟิร์นบอสตัน มอนสเตร่า เดหลี ต้นไทรใบสัก และต้นชานาดู เป็นต้น

  • เลือกใช้สีให้เหมาะสม

อีกหนึ่งเทคนิคการแต่งบ้านที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี คือ การคุมโทนสีห้องจากสีผนัง ผ้าปูที่นอน โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา และเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ซึ่งการคุมโทนห้องไม่จำเป็นต้องทาสีใหม่ เพียงแค่เติมสีที่ชอบ หรือนำคู่สีตรงข้ามมาตกแต่งได้ตามความเหมาะสม ซึ่งสีที่เหมาะกับการคุมโทนบ้านให้สวยงาม และผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี มีดังนี้

1. สีดำ

สีดำ เป็นโทนสีที่ได้รับความนิยมในการแต่งบ้านอยู่เสมอ เนื่องด้วยสีดำให้ความเรียบหรู สวยงามสะดุดตา ดูน่าค้นหา แต่แฝงไปด้วยความคลาสสิก และเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้ง่าย ทั้งยังช่วยให้คุณได้พักผ่อนร่างกาย และจิตใจอย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

2. สีเหลือง

สีเหลือง ถือเป็นโทนสีแต่งบ้านที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะสีเหลืองจะช่วยเติมเต็มความรู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่า ตอบโจทย์วัยทำงานที่ต้องการชาร์จแบตหลังเลิกงานในทุก ๆ วัน ทั้งนี้ แนะนำให้เลือกใช้สีเหลืองเฉดอ่อน หรือสีเหลืองมัสตาร์ด เพื่อไม่ให้บ้านของคุณดูสว่างจ้าจนเกินไป

3. สีชมพู

สีชมพู เป็นสีที่ถูกเชื่อมโยงกับความรัก ความโรแมนติก ความไร้เดียงสา ความอ่อนหวาน และความเห็นอกเห็นใจ หากคุณตกแต่งบ้านด้วยสีชมพูจะช่วยให้คุณเกิดความรู้สึกสงบ สดชื่น เหมือนได้รับการปลอบประโลมจิตใจ และรู้สึกพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ 

4. สีเขียว

เชื่อว่าสีเขียวเป็นสีโปรดของใครหลายคน เนื่องจากเป็นสีที่สื่อถึงความอบอุ่น และธรรมชาติ ทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ความสดใสร่าเริง และการมองโลกในแง่ดี ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยในบ้านที่มีเด็กเล็ก รวมถึงวัยปลดเกษียณอาศัยอยู่ด้วย 

  • ใช้กลิ่นหอมเข้าช่วย

บอกลาความเหนื่อยล้าในจิตใจด้วยการซื้อเครื่องหอมมาตั้งไว้ในบ้าน ซึ่งกลิ่นหอมจะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศที่แสนน่าเบื่อ ให้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่อาศัย นอกจากนี้ กลิ่นอโรมายังช่วยให้สมาชิกในบ้านผ่อนคลายความเครียด และช่วยให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนมีสมาธิมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันน้ำมันหอมระเหยมีกลิ่นให้เลือกใช้ตามความชอบ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นคาโมมายล์ กลิ่นเปปเปอร์มินต์ กลิ่นวานิลลา กลิ่นไม้ หรือกลิ่นอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดในการแต่งบ้าน เพื่อลดความเครียดสะสม และเสริมสร้างสุขภาพจิตของสมาชิกในครอบครัวให้ดียิ่งขึ้น คือ การตกแต่งบ้านตามสไตล์ที่ชอบ นอกจากนี้ เจ้าของบ้านทุกท่านอย่าลืมทำความสะอาดบ้านอยู่เป็นประจำ ซึ่งมีส่วนช่วยให้บ้านของคุณดูสวยงาม น่าอยู่อาศัยอยู่เสมอ

ที่สำคัญ การเลือกโครงการบ้านก็เป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม โดยอาจเลือกบ้านที่ตั้งอยู่ในทำเลคุณภาพ และเพียบพร้อมไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ดี อย่าง โครงการบ้านบางพระ จากไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ซึ่งตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้อยู่อาศัยทุกท่านได้อย่างลงตัว หากใครสนใจเยี่ยมชมโครงการบ้าน สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร: 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านบางพระ

บทความที่เกี่ยวข้อง