บ้านบางพระ

เข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวประจำปีของคนไทยกันอีกครั้งกับเทศกาลสงกรานต์ และวันครอบครัว ถือเป็นวันรวมตัวของสมาชิกภายในบ้านที่จะได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน แต่ก่อนหน้านั้นหลายบ้านก็คงจะมีโอกาสได้ร่วมกันทำความสะอาด เตรียมจัดระเบียบพื้นที่บ้านรอต้อนรับช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง

โดยในบทความนี้จะมาแนะนำแนวทางการดูแลบ้านบางพระริมเขาในช่วงวันแห่งครอบครัว ทั้งวิธีทำให้บ้านปลอดภัย และวิธีที่ช่วยให้บ้านดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา เพราะไหน ๆ ช่วงสงกรานต์ก็ถือเป็นวันปีใหม่ของคนไทยแล้ว ก็ต้องเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่เจ้าของบ้าน และสมาชิกในครอบครัวกันสักหน่อย

วิธีดูแลบ้านบางพระให้ปลอดภัย เตรียมเที่ยววันหยุดยาวอย่างสบายใจ

แน่นอนว่าช่วงเวลาเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้ หลายครอบครัวก็คงวางแผนเดินทางกลับต่างจังหวัด เพื่อไปเยี่ยมญาติมิตรที่ไม่ได้เจอกันมานาน ซึ่งอาจต้องจำใจปล่อยบ้านทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล ทำให้ตกเป็นเป้าหมายของเหล่ามิจฉาชีพ ที่อาจฉวยโอกาสในช่วงเวลาที่ไม่มีใครอยู่บ้านก่อเหตุโจรกรรมทรัพย์สินต่าง ๆ หรืออาจเกิดเหตุไม่คาดฝันกับบ้านได้ ดังนั้น เราขอแนะนำวิธีดูแลบ้านในเบื้องต้นเมื่อไม่อยู่บ้านเป็นเวลานาน เพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัยที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

 • ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้งาน

ประการแรกที่ขอแนะนำให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด คือ การถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานทุกชิ้น เพราะอาจเป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจรสามารถนำไปสู่อัคคีภัยได้ อีกทั้งยังเป็นการประหยัดพลังงาน และลดค่าไฟที่ต้องเสียไปโดยไม่จำเป็นในวันหยุดยาว

 • ตรวจสอบกลอนประตูและหน้าต่าง

ประตู และหน้าต่าง ถือเป็นจุดสำคัญที่อาจถูกมิจฉาชีพงัดแงะเข้ามาได้ จึงจำเป็นต้องเพิ่มระดับความปลอดภัยให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยอาจเสริมด้วยเหล็กดัดที่ประตู และหน้าต่างรอบบ้าน รวมไปถึงการตรวจสอบกลอนประตู และหน้าต่างให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทางไกล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าในช่วงวันหยุดยาวที่ไม่อยู่บ้านนั้น บรรดาโจรขโมยต่าง ๆ จะไม่สามารถเข้ามาขโมยของมีค่าในบ้านได้

 • เปิดไฟให้สว่างทั่วบริเวณรอบบ้าน

อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้บ้านปลอดภัยห่างไกลจากโจรได้มากขึ้น คือ การเปิดไฟรอบบริเวณบ้านให้สว่าง ประหนึ่งว่ามีคนอยู่บ้านตลอดเวลา โดยวิธีนี้จะช่วยลดโอกาสของการถูกขโมยขึ้นบ้าน และถูกโจรกรรมทรัพย์สินมีค่า เนื่องจาก เหล่ามิจฉาชีพอาจจะคิดว่าบ้านหลังนี้มีคนคอยเฝ้าระวังตลอดเวลา จึงทำให้ไม่ตกเป็นเป้าหมายของโจรผู้ร้าย

 • ติดตั้งกล้องวงจรปิดและสัญญาณกันขโมย

การติดตั้งกล้องวงจรปิด และสัญญาณกันขโมย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้บ้านปลอดภัยจากน้ำมือของมิจฉาชีพได้มากขึ้น แต่ก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็กอุปกรณ์ป้องกันขโมยทั้งหลายด้วยว่าพร้อมใช้งานตลอดเวลาหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นก็คงไม่มีประโยชน์ หากอุปกรณ์ไม่ทำงานในช่วงที่ไม่มีใครอยู่บ้านในวันหยุดยาว

 • กำจัดของสดที่ใกล้จะเน่าเสียให้หมด

ก่อนออกเดินทางไกล อย่าลืมสำรวจของสดในตู้เย็นว่าใกล้จะหมดอายุแล้วหรือไม่ เพื่อที่จะได้ทำการกำจัดทิ้งไม่ปล่อยเน่าเสียค้างในตู้เย็นช่วงที่ไม่อยู่บ้าน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการก่อเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ และอาจปนเปื้อนของสดอื่น ๆ เมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจทำเกิดอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษตามมาได้

 • แจ้งนิติบุคคลหรือเพื่อนบ้านให้ช่วยดูแล

หากไม่อยู่บ้านบางพระเป็นเวลานาน ก็อย่าลืมแจ้งกับทางนิติของหมู่บ้าน หรือบอกเพื่อนบ้านไว้ด้วย เพื่อให้ช่วยเป็นหูเป็นตา คอยดูแลบ้านเรา หรือคอยแจ้งเราหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับบ้าน ไม่ว่าจะเป็น อุบัติภัยต่าง ๆ รวมไปถึงขโมยขึ้นบ้าน จะได้เดินทางไกลได้อย่างสบายใจมากขึ้น

แชร์ทริคเด็ด ดูแลบ้านบางพระอย่างไรให้เหมือนเพิ่งซื้อใหม่อยู่เสมอ

หลายครอบครัวอาจถือฤกษ์ดีในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว หรือวันครอบครัว ในการร่วมกันทำกิจกรรมกับสมาชิกภายในบ้าน อย่าง การทำความสะอาด และจัดบ้านให้เป็นระเบียบ เอาฤกษ์เอาชัยรับขวัญวันปีใหม่ไทยให้บ้านเหมือนเพิ่งซื้อใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยสามารถทำตามเทคนิคง่าย ๆ ด้านล่างนี้ได้เลย

 • ทำความสะอาดบ้านอย่าให้ขาด

การทำความสะอาดบ้านวันละเล็กละน้อยทุกวัน จะช่วยลดการสะสมของฝุ่นผง และคราบหยากไย่ ทำให้ไม่ต้องเหนื่อยมากเมื่อต้องการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เพราะสิ่งสกปรกไม่สะสมฝั่งแน่น โดยเทคนิคการทำความสะอาดบ้านให้เกลี้ยงหมดจด คือ เริ่มทำความสะอาดจากบนลงล่าง ที่สำคัญ อย่ามองข้ามอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เราใช้งานทุกวัน เพราะเป็นจุดสัมผัสร่วมของทุกคนในบ้าน เพราะฉะนั้นต้องทำให้สะอาดปราศจากเชื้อโรคอยู่เสมอ

 • อย่าปล่อยให้บ้านสีหมองไม่สดใส

การปล่อยให้บ้านสีซีด หมอง และไม่สดใส จะทำให้บ้านดูเก่าแม้จะเพิ่งซื้อใหม่ก็ตาม แขกไปใครมาก็มีแต่จะอับอาย ทำให้ภาพลักษณ์เจ้าของบ้านดูไม่ดี ดังนั้น อย่าปล่อยให้บ้านสีซีดหม่นหมอง หมั่นทาสีให้ดูใหม่อยู่เสมอ เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้บ้านเราไม่ดูเก่า

 • ดูแลความเรียบร้อยร่องยาแนวห้องน้ำ

ห้องน้ำ เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน ก็อาจทำให้ร่องยาแนวหลุดลอก กลายเป็นช่องว่างระหว่างพื้นกระเบื้อง ซึ่งอาจเป็นแหล่งสะสมของเศษผม และเศษฝุ่นผง ทำให้พื้นห้องน้ำดูไม่สะอาดตา และไม่น่ามอง ดังนั้น ก็อย่าลืมเติมร่องยาแนว และทำความสะอาดห้องน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้ดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา เพราะห้องน้ำถือเป็นหน้าตาเจ้าของบ้าน หากห้องน้ำดูดี จะทำให้ภาพลักษณ์เจ้าของบ้านดูดีตามไปด้วย

 • ไม่ปล่อยสวนรอบบ้านให้รกร้าง

สำหรับบ้านหลังไหนที่มีพื้นที่สวนอยู่รอบบ้าน อย่าลืมดูแลรักษาให้สวนสวยอยู่ตลอดเวลา และไม่ปล่อยให้กลายเป็นพื้นที่รกร้าง อีกทั้งการดูแลรักษาสวนรอบบ้านให้เขียวขจี ยังช่วยให้บ้านดูร่มรื่นมากขึ้น ทำให้บ้านน่ามอง และน่าอยู่อาศัย รวมไปถึงยังเป็นอีกแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ จะได้ไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในบ้านอย่างเดียว

 • สำรวจรอยรั่วซึมบริเวณหลังคา ฝ้า เพดาน

เมื่ออาศัยอยู่ในบ้านเป็นระยะเวลานาน อย่าลืมตรวจสอบรอยรั่วซึม ไม่ว่าจะเป็น หลังคา ฝ้า หรือเพดาน หากพบว่าจุดไหนของบ้านมีรอยรั่วซึมน้ำให้หาวิธีอุดรอยเหล่านั้นไม่ให้เกิดการรั่วซึมได้อีก เพราะความชื้นที่เกิดขึ้นจากรอยซึมน้ำ อาจเป็นต้นเหตุของเชื้อราตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทั้งยังทำให้บ้านอับชื้นเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของผู้อยู่อาศัย

 • ระบบไฟฟ้าต้องพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

แสงสว่างในบ้านถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ดังนั้น ควรหมั่นตรวจสอบระบบไฟฟ้าของบ้านว่าพร้อมใช้งานทุกเวลาหรือไม่ หากมีอะไรเสียหายให้รีบซ่อมโดยด่วน เพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร อันนำไปสู่เหตุอัคคีภัยได้ อีกทั้งบ้านที่ไม่สว่างอาจเป็นแหล่งรวมตัวของสัตว์ต่าง ๆ ที่เรามองไม่เห็น ไม่ว่าจะเป็น หนู แมลงสาบ หรือสัตว์มีพิษอย่างตะขาบ

 • สำรวจระบบประปาต้องไม่บกพร่อง

ท่อน้ำ หรือข้อต่อต่าง ๆ เมื่อผ่านการใช้งานนานวันเข้าก็ย่อมเสื่อมไปตามสภาพ อาจทำให้เกิดการรั่วซึมของน้ำ ทำให้เปลืองค่าน้ำประปาโดยใช่เหตุ ดังนั้น อย่าลืมเช็กร่องรอยการรั่วซึมของท่อน้ำประปาให้ดี รวมไปถึงดูแลรักษาสิ่งอุดตันในท่อไม่ให้ขวางทางน้ำ หรือปนเปื้อนไปกับน้ำที่เราต้องใช้อุปโภคบริโภค

 • ตรวจสอบบ้านให้ห่างไกลจากปลวก

ปลวกถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของบ้าน เพราะฉะนั้น เจ้าของบ้านทุกคนต้องหมั่นตรวจเช็กอย่าให้มีปลวกขึ้นบ้านโดยเด็ดขาด อาจส่งผลให้โครงสร้างบ้านชำรุดเสียหาย ดังนั้น ควรหมั่นตรวจสอบ และหาวิธีป้องกันปลวกอยู่เสมอ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับแนวทางในการดูแลรักษาบ้านบางพระให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ พร้อมวิธีการดูแลบ้านในกรณีที่ไม่อยู่บ้านเป็นเวลานาน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน ไม่ว่าจะคุณจะเป็นผู้อยู่อาศัย หรือเจ้าของบ้านก็ตาม ทั้งนี้ หากใครกำลังมองหาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ มาพร้อมทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน บอกเลยว่าบ้านริมเขาบางพระเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์บ้านสวยน่าอยู่ โครงสร้างบ้านแข็งแรงทนทาน และระบบส่วนกลางที่เป็นมิตร หากสนใจก็สามารถติดต่อ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง มาได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร.1610

บ้านบางพระ

บทความที่เกี่ยวข้อง