บ้านระยอง

การเลือกซื้อบ้านจังหวัดระยองที่เชื่อมโยงกับความเชื่อ ถือเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากความเชื่อเรื่องบ้านเป็นเรื่องที่คงอยู่ในสังคมไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งการใช้ความเชื่อมาช่วยเลือกซื้อบ้านสักหลัง จะช่วยให้เกิดสิ่งดี ๆ และเสริมสิริมงคลให้แก่สมาชิกในบ้าน ทั้งยังช่วยกำจัดพลังงานลบที่อยู่ในบ้านให้ถูกปัดเป่าออกไปอีกด้วย

บทความในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ขอพามาทุกคนมาเช็กความเชื่อที่น่าสนใจก่อนเลือกซื้อบ้านระยอง เพื่อให้สมาชิกในบ้านทุกคนพบเจอแต่เรื่องดี ๆ เข้ามาตั้งแต่อยู่อาศัยในบ้านหลังใหม่กันตั้งแต่วันแรก จะมีความเชื่ออะไรที่น่าสนใจบ้างมาดูกันเลย

เปิดตำรา หลักฮวงจุ้ยบ้านระยองที่ดีอยู่แล้วเฮง ๆ รวย ๆ 

บ้าน คือสถานที่ที่สมาชิกในครอบครัวใช้เวลาอาศัยอยู่มากที่สุด โดยก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง การตรวจเช็กบ้านตามหลักฮวงจุ้ยถือเป็นศาสตร์สำคัญ ที่จะช่วยให้คุณได้เลือกซื้อบ้านที่ดีที่สุด ทั้งยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล ความมั่งคั่งร่ำรวย และอยู่เย็นเป็นสุข สำหรับฮวงจุ้ยบ้านที่เจ้าของบ้านทุกคนควรรู้ มีดังนี้

 • บ้านที่ดีจะต้องเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

การเลือกซื้อบ้านที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย คือ บ้านจะต้องมีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส เพราะเมื่อแบ่งบ้านออกเป็น 8 ทิศหลักแล้ว บ้านจะสามารถรับกระแสลมทั่วทุกทิศได้ดี ทั้งยังมีส่วนกักเก็บพลังงานด้านบวก เสริมความเป็นสิริมงคลในด้านเงินทอง โชคลาภ สุขภาพ และชื่อเสียง

 • อยู่ในตำแหน่งทิศมงคล

ตามหลักฮวงจุ้ยพื้นฐานแล้ว บ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก ถือเป็นทิศมงคลที่เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทยอย่างมาก เนื่องจากเป็นทิศทางผ่านของกระแสลม ช่วยให้บ้านไม่กระทบแสงแดด และมีสายลมเย็นพัดเข้าบ้าน คอยมอบความสบายตลอดทั้งปี ทั้งยังช่วยเสริมพลังงานด้านบวกเข้ามาในบ้านอีกด้วย 

 • ตั้งอยู่ในทำเลดี ชีวิตจะดีไปด้วย

ทำเลบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี จะต้องมีพื้นที่ติดแม่น้ำ หรือมีสระว่ายน้ำอยู่บริเวณหน้าบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับแต่ความสุข ความสำเร็จ และความมั่งคั่ง นอกจากนี้ บรรยากาศโดยรอบตัวบ้าน ควรโอบล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียว เพื่อรับพลังงานดีที่คอยส่งเสริมให้ชีวิตมีแต่ความก้าวหน้าอยู่เสมอ

 • เช็กฮวงจุ้ยหน้าบ้านให้ดี

หากคุณอยากรู้ว่าบ้านที่จะตัดสินใจซื้อนั้น เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในระยะยาวหรือไม่ ลองดูจากฮวงจุ้ยหน้าบ้านได้คร่าว ๆ จากประตูบ้าน เนื่องจากประตูเปรียบเสมือนสื่อกลางในการรับพลังงานต่าง ๆ เข้าสู่ภายในบ้าน และตำแหน่งประตูหน้าบ้านที่ดี ไม่ควรตรงกับประตูหลังบ้าน เพราะจะทำให้เงินทองรั่วไหล และเก็บเงินไม่อยู่ 

 • ภายในบ้านจะต้องดูโปร่งโล่ง สบายตา

บ้านที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย จะต้องสะอาด ดูไม่มืดทึบจนเกินไป หากภายในบ้านดูมืดให้ลองเปิดหน้าต่าง เพื่อเปิดรับแสงแดด และให้อากาศไหลเวียนภายในบ้านได้สะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ควรจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นสัดเป็นส่วน เพื่อเปิดรับพลังงานด้านบวกให้ไหลเวียนเข้ามาภายในบ้าน พร้อมรับแต่สิ่งดี ๆ ให้แก่ชีวิตอยู่เสมอ

สาระน่ารู้ ! ข้อห้ามเรื่องบ้านระยอง รู้แล้วห้ามทำเด็ดขาด

อย่างที่ทราบกันดีว่าการซื้อบ้านระยองสักหลัง จะต้องผ่านขั้นตอนมากมาย เริ่มตั้งแต่การเลือกโครงการบ้านที่ถูกใจ ไปจนถึงการโอนบ้าน นอกจากนี้ ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับบ้าน ยังกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เจ้าของบ้านหลายท่านนำมาคำนึงในการเลือกซื้อบ้านอยู่เสมอ ซึ่งเราได้รวบรวมข้อห้ามเกี่ยวกับบ้าน มาให้เจ้าของบ้านทุกท่านแล้ว ดังนี้

 • ห้ามเหยียบธรณีประตู

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยถูกผู้ใหญ่ห้ามไม่ให้เหยียบธรณีประตู แม้ว่าจะไม่มีที่มาของความเชื่ออย่างชัดเจน แต่กลับเป็นความเชื่อที่สืบทอดมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีต ซึ่งเจตนาของผู้ใหญ่ทุกคนล้วนมาจากความเป็นห่วงลูกหลาน กลัวว่าผู้ที่เดินเข้าหรือออกจะไปสะดุดกับธรณีประตูเข้า จนเป็นเหตุให้สะดุดล้มหรือได้รับบาดเจ็บเกิดขึ้นได้

 • ห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่กลางลานบ้าน

ท่ามกลางเทรนด์การสร้างบ้านในปัจจุบันที่เน้นเจาะช่องแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้าน พร้อมกับปลูกต้นไม้ใหญ่ในคอร์ตกลางบ้าน เพื่อสร้างความร่มรื่น และอบอุ่นเป็นกันเอง แต่ตามความเชื่อโบราณ การปลูกต้นไม้ใหญ่กลางบ้าน เปรียบเสมือนธูปที่ปักอยู่ในกระถาง จึงไม่เป็นมงคลเท่าไหร่นัก ซึ่งสาเหตุจริง ๆ ที่ไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่กลางบ้าน เป็นเพราะว่ารากไม้จะมุดเข้าบ้าน อาจทำให้โครงสร้างบ้านทรุดลงได้ในอนาคต

 • ห้ามสร้างกำแพงหรือรั้วก่อนสร้างบ้าน

ตามตำราโบราณได้บอกไว้ว่า การสร้างรั้วก่อนเปรียบเสมือนกับการสร้างคุก และเอาคนเข้าไปอยู่ เพราะกำแพงที่ล้อมรอบบริเวณตัวบ้านทั้ง 4 ทิศไม่ต่างอะไรกับคุก โดยหลักการสร้างบ้านที่ถูกจะต้องเริ่มปลูกบ้านก่อน จากนั้นค่อยสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกภายนอกบ้านตามมา ซึ่งรั้วหรือกำแพงบ้าน จะต้องสร้างเป็นลำดับสุดท้าย

 • ห้ามสร้างประตูหรือหน้าต่างมากจนเกินไป

ในปัจจุบันเทรนด์การสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นกำลังมาแรง ซึ่งบรรยากาศภายในบ้านจะเต็มไปด้วยประตู และหน้าต่าง ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งสบายตา แต่ตามหลักฮวงจุ้ยโบราณนั้น การสร้างประตูหรือหน้าต่างที่มากเกินไป จะทำให้สมาชิกในบ้านมีแต่ปัญหา และจะพบเจอแต่อุปสรรคที่ไม่สามารถหาทางออกของปัญหาได้ แต่ถ้ามองตามหลักความเป็นจริงแล้ว การสร้างประตูหรือหน้าต่างมากเกินไป จะเป็นการสร้างภาระในการทำความสะอาดอยู่ไม่น้อย และเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายในโดยไม่จำเป็น

 • ห้ามสร้างห้องน้ำมากกว่าจำนวนสมาชิกในบ้าน

ห้องน้ำ เป็นแหล่งรวมของเสีย ซึ่งเต็มไปด้วยความชื้น และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้หลายคนคิดจะสร้างห้องน้ำภายในบ้านไว้หลาย ๆ ห้อง สามารถลดกลิ่นเหม็น และลดคราบสกปรกในห้องน้ำได้ดี ซึ่งการสร้างห้องน้ำที่มากกว่าจำนวนสมาชิกในบ้านถือเป็นสิ่งที่ผิด เนื่องจากการสร้างห้องน้ำมากเกินไป สมาชิกในบ้านอาจใช้งานห้องน้ำไม่ครบทุกห้อง ทำให้น้ำที่หล่อเลี้ยงชักโครกถูกทิ้งไว้เป็นเวลานาน จนกลายเป็นน้ำเน่าเสีย และแปรสภาพเป็นแหล่งเชื้อโรคในที่สุด

 • ห้ามหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตก

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาว่า ห้ามหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกเด็ดขาด เนื่องด้วยความเชื่อโบราณที่ว่าเป็นทิศหัวนอนของคนตาย หากหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตกอายุขัยจะสั้นลง ทั้งยังเชื่อว่าหากยมบาลเห็นจะเข้าใจผิดคิดว่าเราตายไปแล้ว ขณะที่ทางวิทยาศาสตร์ได้มีคำอธิบายไว้ว่า โลกของเราหมุนจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก หากหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันออก ทำให้ศีรษะสะสมความร้อนเอาไว้ ซึ่งส่งผลเสียต่อการทำงานของสมองโดยตรง

 • ห้ามปลูกบ้านขวางพระอาทิตย์

คนไทยมีความเชื่อเรื่องผีบ้านผีเรือนที่คอยปกปักรักษาบ้าน และดูแลสมาชิกในบ้านให้แคล้วคลาดปลอดภัย ดังนั้น การปลูกบ้านขวางพระอาทิตย์จึงเปรียบเสมือนการลบหลู่เจ้าที่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การปลูกบ้านขวางพระอาทิตย์ จะทำให้แสงอาทิตย์จะส่องเข้ามาในตัวบ้านตรงๆ ตลอดทั้งวัน ส่งผลให้สุขภาพของผู้อยู่อาศัยไม่ดีไปด้วย

ทั้งหมดนี้คือ ความเชื่อเกี่ยวกับบ้านที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อบ้านระยองให้สบายใจ พร้อมรับแต่พลังงานบวกเข้ามาในบ้าน เพื่อเป็นแนวทางดี ๆ ให้กับผู้ที่ฝันอยากมีบ้านได้ลองนำความเชื่อโบราณ มาปรับใช้กับเงื่อนไขในการซื้อบ้านของตนเองกันตามความสะดวก สำหรับใครที่สนใจโครงการบ้านระยอง จาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านระยอง 1

บทความที่เกี่ยวข้อง