บ้านทาวน์โฮม กับ บ้านทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร

บ้านทาวน์โฮม กับ บ้านทาวน์เฮ้าส์ ต่างกันอย่างไร

เชื่อว่า หลายๆ คนอาจจะมีความสงสัยและสับสนกันอยู่ว่า บ้านทาวน์โฮม กับ บ้านทาวน์เฮ้าส์ นั้นมีความเหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร ซึ่งสำหรับ บ้านทาวน์เฮ้าส์เป็นคำที่เราคุ้นหูกันดีอยู่แล้ว ซึ่งในขณะที่ทาวน์โฮมเป็นคำที่เพิ่งได้ยินกันเมื่อไม่นานมานี้ และปัจจุบันส่วนใหญ่ก็จะนิยมใช้คำว่า ทาวน์โฮม มากกว่า บ้านทาวน์เฮ้าส์ แต่หลายๆ คนอาจยังสงสัยว่าบ้านทาวน์โฮมคืออะไร และมีลักษณะแตกต่างหรือเหมือนกับบ้านทาวน์เฮ้าส์อย่างไรบ้าง

ความหมายของบ้านทาวน์เฮ้าส์ กับ บ้านทาวน์โฮม

“บ้านทาวน์เฮ้าส์” (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านประเภทบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายๆ กัน ปลูกเรียงกันให้ดูน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งก็คือห้องแถวที่มีใช้พื้นที่กั้นระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกันมีที่ว่าง บริเวณด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้ว หรือแนวเขตที่ดินกับตัวอาคาร ซึ่งส่วนมากจะนิยมออกแบบสร้างบ้านประเภทนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น โดยจุดเด่นของทาวน์เฮ้าส์ คือ รูปแบบสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มค่ากับราคาเบาๆ ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก และมักไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นสโมสร สระว่ายน้ำ หรือสวนส่วนกลาง

บ้านทาวน์โฮม” (Townhome) พัฒนาต่อยอดมาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง เป็นคำที่ไม่มีการอธิบายความหมายเป็นหลักฐานชัดเจน และเพิ่งจะถูกเรียกใช้ในช่วงไม่กี่ปีให้หลังมานี้ ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากกว่า House เพราะเมื่อฟังแล้วให้ความรู้สึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงบ้านและรับรู้ได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น มีชีวิตชีวา มีความเป็นเจ้าของและความเป็นบ้านมากกว่า ด้วยเหตุนี้เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการทำการตลาดส่วนใหญ่ จึงนิยมหันมาใช้คำว่า บ้านทาวน์โฮมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน และโดยปกติแล้วบ้านทาวน์โฮมมักจะมาพร้อมกับ สิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สโมสร สระว่ายน้ำ หรือสวนส่วนกลาง เป็นต้น

สรุปแล้วบ้านทาวน์เฮ้าส์และบ้านทาวน์โฮมมีลักษณะใกล้เคียงกัน ต่างกันเล็กน้อยตรงที่บ้านทาวน์โฮมจะมีพื้นที่มากกว่า หรืออาจมีสามชั้น สามารถทำออฟฟิศได้ สำหรับคนไทยนั้นคุ้นเคยกับคำว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์มานาน และเข้าใจว่าเป็นบ้านที่มีลักษณะเหมือนห้องแถวหรือตึกแถวที่อาจไม่หรูหราอะไรมากนัก แต่บ้านทาวน์โฮมเป็นคำที่เพิ่งมีเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งเป็นการตลาดอย่างหนึ่งที่ต้องการยกระดับบ้านทาวน์เฮ้าส์ให้ดูดีขึ้น และมีผลทางความรู้สึกว่าเป็นบ้านที่อบอุ่น เพราะ “โฮม” มีความหมายถึงบ้านที่ผู้อยู่อาศัยอยู่แล้วสบายใจนั่นเอง

ทั้งนี้ บริษัท ไลฟ์ แอนด์ ลีฟวิ่ง จำกัด ผู้ประสบความสำเร็จด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในภาคตะวันออกของประเทศไทย ทั้งยังเป็นผู้นำในการช่วยกระตุ้นให้ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เกิดความคึกคัก เน้นโซนชลบุรี ศรีราชา บางพระ และบางแสน ทั้งนี้ บริษัทฯ ตั้งใจพัฒนาให้โครงการต่างๆ ให้มีความเพียบพร้อมในการอยู่อาศัย ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ สงบ ปลอดภัย และเป็นส่วนตัว ตามคอนเซ็ปต์ของบริษัทฯ คือ “สังคมที่ดี เริ่มต้นที่บ้าน”

สำหรับใครที่มองหาบ้านทาวน์โฮมสามารถเข้าเยี่ยมชมโครงการบ้านทาวน์โฮมของ Life and Living ที่ โทร. 1610 หรือ LINE@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Ploen View Taew Khaow

Ploen View Taew Khaow ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

Baan Rim Khao บางพระ

Baan Rim Khao บางพระ

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง