บ้านพัทยาเหนือ

สำหรับใครที่กำลังมีแผนจะซื้อบ้าน เช่น บ้านพัทยาเหนือ เพื่อขยับขยายที่อยู่อาศัย ยิ่งหากคุณมีเงินเก็บก้อนใหญ่ก็อยากมองหาบ้านในราคาที่เหมาะสมกับความสามารถในการใช้จ่าย แต่นอกจากปัจจัยทางการเงินที่พร้อมแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องวิเคราะห์ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกซื้อบ้านพัทยาหลังที่ต้องการร่วมด้วย

โดยบทความในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้รวบรวมเช็กลิสต์ที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ บ้านพัทยาเหนือ เพื่อให้ได้บ้านที่ต้องการ และมีฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสมนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

วิธีเลือก บ้านพัทยาเหนือ สำหรับมือใหม่ 

บ้าน ถือเป็นอสังหาริมทรัพย์ชิ้นใหญ่ที่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ สำหรับใครที่อยากจะซื้อบ้านก็อาจจะยังไม่รู้ว่ามีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้รวบรวมมาให้แล้ว ไปดูกันเลย 

  • ดูงบประมาณและประเมินค่าใช้จ่ายต่อเดือน

สิ่งแรกที่ควรทำคือ ประเมินงบประมาณ และความสามารถในการผ่อนบ้านก่อน เพราะถ้าหากมีค่าใช้จ่ายเกินตัวอาจทำให้เกิดความลำบากภายในอนาคต หรือความเป็นไปได้ที่จะกู้ผ่านลดลง และอาจเสียเงินดาวน์ไปฟรี ๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ควรรู้สำหรับมือใหม่คือ สินเชื่อ การผ่อนบ้าน และการกู้ซื้อบ้าน ในกรณีที่จ่ายสดก็จะไม่มีปัญหาในส่วนนี้ แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนอาจต้องไปทำเรื่องกู้สินเชื่อบ้านที่ธนาคาร 

ซึ่งปกติแล้วการกู้ต้องอิงจากเงินเดือนของคุณ โดยธนาคารจะปล่อยให้กู้วงเงิน และมีภาระหนี้สินไม่เกิน 30-40% ของรายได้ เช่น ถ้าหากบ้านราคา 2 ล้านบาท จะต้องผ่อนบ้านเดือนละ 14,000 บาทต่อเดือน แต่หากคุณมีรายได้ 20,000 บาท การที่จะผ่อนบ้านอาจเป็นเรื่องที่เกินกำลัง ต้องหาบ้านที่ราคาต่ำกว่านี้ หรือต้องหารายได้เพิ่ม เพื่อที่จะซื้อบ้านในฝันที่ต้องการได้

  • เปรียบเทียบข้อเสนอของแต่ละธนาคาร

ระหว่างที่เก็บเงินเพื่อจ่ายค่าดาวน์บ้าน ให้คุณลองเปรียบเทียบข้อเสนอ โปรโมชันจากธนาคาร และเปรียบเทียบดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายเพื่อผ่อนบ้านกับธนาคาร โดยปกติแล้วธนาคารจะให้กู้สูงสุดในระยะผ่อนจ่ายไม่เกิน 30 ปี ยิ่งจ่ายน้อยดอกเบี้ยจะยิ่งเพิ่ม เพราะฉะนั้นการศึกษา และเทียบโปรโมชันของแต่ละธนาคาร จะช่วยทำให้ลดภาระในการจ่ายหนี้ลงไปได้

แต่ถ้ากู้คนเดียวไม่ไหวให้ลองไปปรึกษาธนาคาร และศึกษาวิธีการกู้ร่วม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีเพื่อให้กู้สินเชื่อบ้านผ่านได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญควรจัดการกับหนี้สินเก่า ๆ ให้หมด หรือยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่ได้ใช้ และเตรียมการไปยื่นเรื่องกับทางธนาคาร จะช่วยให้ทางธนาคารปล่อยกู้สินเชื่อได้ง่ายขึ้น

  • เลือกบ้านจากไลฟ์สไตล์ หรือความต้องการใช้งานเป็นหลัก

สิ่งสำคัญอีกอย่างในการเลือกซื้อบ้าน คือ ความต้องการใช้งาน หรือวัตถุประสงค์ และไลฟ์สไตล์ของคนในบ้าน อาทิ ซื้อบ้านไว้อยู่คนเดียว หรืออยู่กับครอบครัว, ซื้อบ้านไว้เพื่อปล่อยเช่า หรือซื้ออยู่เอง และหากเป็นครอบครัวใหญ่ควรเลือกจากจำนวนห้องนอน จำนวนห้องน้ำ และพื้นที่ใช้สอยในบ้าน นอกจากนี้ควรเลือกบ้านที่มีรูปแบบตอบโจทย์กับผู้สูงอายุในบ้าน หรือไม่มีดีไซน์ที่เป็นอันตรายต่อเด็ก เป็นต้น

สำหรับใครที่ชอบทำกิจกรรม อย่าง การออกกำลังกาย และชอบบรรยากาศสีเขียวให้ได้พักผ่อนหย่อนใจ ก็อาจจะเลือกบ้านจากส่วนกลาง เช่น มีสระว่ายน้ำ มีฟิตเนส หรือมีพื้นที่สีเขียวให้ได้นั่งชมวิวสบาย ๆ เป็นต้น

  • เลือกทำเล และทิศของบ้านให้เหมาะสม

การเลือกทำเลให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตประจำวัน เช่น หากคุณไม่มีรถส่วนตัว และที่ทำงานอยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้า อาจต้องเลือกซื้อบ้านที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้า เพื่อการเดินทางที่สะดวกสบาย หรือไปดูสถานที่จริงเพื่อเช็กว่าสิ่งอำนวยความสะดวกบริเวณรอบ ๆ บ้านมีอะไรบ้าง เช่น ตลาด ร้านอาหาร โรงเรียน  หรือโรงพยาบาล เป็นต้น

สิ่งต่อไปที่ควรพิจารณา คือ ทิศของบ้านตั้งอยู่ทิศไหน เพื่อดูว่าแสงสว่างส่องไปทางไหน หากมีแดดส่องตรงมาที่บ้านอาจทำให้ห้องร้อน และต้องใช้ค่าไฟมากกว่าเดิมได้ เป็นต้น

  • สังเกตสภาพแวดล้อมบริเวณบ้าน

การสังเกตสภาพแวดล้อมบริเวณบ้าน อาจทำให้ได้รู้ว่าเพื่อนบ้านเป็นอย่างไร และมีระบบรักษาความปลอดภัย หรือกล้องวงจรปิดครบทุกมุมไหม นอกจากนี้ควรมาดูบ้านมากกว่า 1 ครั้ง ทั้งในตอนที่ฝนตกเพื่อดูว่ามีปัญหาน้ำรั่วซึมไหม และลองสัมผัสบรรยากาศในบ้าน ว่าเป็นแบบที่คุณต้องการหรือไม่ เพื่อความชัวร์ก่อนตัดสินใจซื้อ และการอยู่อาศัยที่ดีในระยะยาว

  • ดูความน่าเชื่อถือของโครงการบ้าน

ในการเลือกซื้อบ้านบางครั้งจะมีการ Pre-sale หรือการขายบ้านทั้งที่ยังไม่เสร็จ โดยราคาบ้านจะถูกลงกว่าซื้อตอนที่สร้างเสร็จแล้ว นอกจากนี้โครงการบ้านที่ดีควรมีความน่าเชื่อถือ และมีความรับผิดชอบ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นทางโครงการต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบ

  • เช็กปริมาณที่จอดรถ

สำหรับใครที่มีรถส่วนตัว บ้านบางโครงการสามารถจอดรถในบ้านได้เพียง 1 คัน และอีกคันต้องจอดหน้าบ้าน ทำให้ถนนมีความแคบ เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อโครงการบ้านที่มีพื้นที่สำหรับจอดรถ เพียงพอกับจำนวนคนในบ้าน เพื่อที่คุณไม่ต้องไปหาที่จอดตรงอื่น หรือจอดขวางหน้าบ้านคนอื่น อาจทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งได้

อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อบ้านที่ดี อย่าง บ้านพัทยาเหนือ ก็เหมือนการเลือกความสุขให้กับตัวเอง และคนในครอบครัว ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้านควรตรวจสอบให้ละเอียด เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องพบเจอปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง ทั้งเรื่องความพร้อมทางการเงิน ทำเลที่ตั้ง หรือเรื่องความสะดวกสบายในการเข้า-ออก และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยโครงการบ้านที่อยู่ใกล้พัทยาเหนือจะเป็นโครงการ Life in the garden โรงโป๊ะ 

  • Life in Garden โรงโป๊ะ 

โครงการบ้าน ที่ออกแบบมาภายใต้แนวคิดเชื่อมต่อชีวิตกับธรรมชาติ อิงอาศัยภายใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอยู่ด้วยส่วนกลางขนาดกว่า 5 ไร่ ประกอบไปด้วย สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และลานวิ่ง อุ่นใจด้วยระบบความปลอดภัยจากกล้องวงจรปิด  และระบบการเข้าออกด้วยคีย์การ์ด 

สำหรับใครที่ต้องการเยี่ยมชมโครงการบ้าน ของ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นทำเลไหน ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร.1610

บ้านพัทยาเหนือ 24

บทความที่เกี่ยวข้อง