ทำเลที่ตั้ง

การมี ทำเลที่ตั้ง ของบ้านใกล้ทะเลพร้อมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม คงเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่ไม่ใช่ว่าจะเลือกซื้อบ้านใกล้ทะเลหลังไหนก็ได้ เพราะยังมีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงหลายข้อ เพื่อให้คุณได้บ้านใกล้ทะเลในฝันที่มีประสิทธิภาพ และสามารถอยู่อาศัยได้ในระยะยาว

ซึ่งการเลือกทำเลที่ตั้งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนจะซื้อบ้านริมทะเล เพราะทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ซึ่งบทความในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำข้อควรรู้สำหรับการเลือกทำเลสำหรับบ้านริมทะเลที่ดีนั้น มีอะไรบ้าง

8 ข้อควรระวังสำหรับบ้านริมทะเล

1. ทำเลที่ตั้ง

ทำเลที่ตั้ง เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึง เนื่องจากทำเลเปรียบเสมือนกุญแจสำคัญสำหรับการซื้อบ้านสักหลัง ที่ต้องดูเรื่องของระดับความสูง และหน้าดินที่เหมาะสม ยิ่งอยู่ใกล้ทะเลมากก็ยิ่งต้องเผื่อระดับบ้านให้เหมาะสม ไม่ควรเลือกทำเลที่หน้าดินต่ำจนเกินไป หรือสร้างบ้านที่มีระดับความสูงน้อย 

2. ความยุ่งยากในการดูแล

การดูแลบ้านที่มีทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้ทะเล ต้องให้ความใส่ใจในการดูแลสูงเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจัยที่ทำให้บ้านดูเสื่อมสภาพ หรือดูเก่า นั้นเกิดจากความชื้นของน้ำทะเลที่กัดเซาะผนังบ้าน หรือแสงแดด และอุณหภูมิที่สูงอาจส่งผลกระทบให้เฟอร์นิเจอร์มีสีซีด หรือผนังมีรอยร้าว 

3. การเลือกวัสดุบ้าน

การมีบ้านอยู่ใกล้ทะเล ต้องเลือกวัสดุที่ใช้สร้างบ้านให้มีความแข็งแรง และทนทานมากกว่าปกติ เช่น คอนกรีตเสริมเหล็กที่มีจุดเด่นคือ สามารถทนต่อสภาพอากาศริมทะเล และไม่ผุกร่อน แต่ถ้าหากต้องการใช้วัสดุอื่น เช่น ไม้ หรือปูน ต้องเลือกวัสดุที่ทนทานเป็นพิเศษ และควรเลือกแบบที่มีการเคลือบชั้น เพื่อป้องกันผลกระทบจากธรรมชาติ 

4. ข้อจำกัดในการอยู่อาศัย

การมีบ้านอยู่ใกล้ทะเลมากเกินไป มักจะมีอุปสรรคต่อการพักอาศัยอยู่บ้าง เช่น การต่อเติมบ้านริมทะเลนั้นอาจทำได้ยาก เพราะอาจไปก้าวก่ายพื้นที่ส่วนรวม หรือกระทบกับพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ตามธรรมชาติ นอกจากนี้การมีบ้านอยู่ใกล้ทะเลมากเกินไป อาจได้รับการรบกวนจากนกที่อยู่บริเวณชายหาดได้ 

5. ห่างไกลสถานที่อำนวยความสะดวก

ทำเลส่วนมากของบ้านริมทะเลค่อนข้างจะอยู่ห่างไกลจากแหล่งชุมชน เพราะบ้านใกล้ทะเลที่ดีต้องมีความเป็นส่วนตัว และเงียบสงบ จึงจะเหมาะกับการอยู่อาศัยเพื่อพักผ่อน แต่หากต้องการอยู่ในระยะยาวอาจประสบกับปัญหาเหล่านี้ได้ เช่น หากเจ็บป่วยก็ต้องใช้เวลาเดินทาง เพราะตัวบ้านอยู่ห่างไกลโรงพยาบาลพอสมควร นอกจากนี้สัญญาณอินเทอร์เน็ตอาจไม่เสถียรมาก เพราะอยู่ห่างไกลจากเสาอากาศ และมีเสียงคลื่นรบกวนได้

6. ปัญหาจากธรรมชาติ

การมีบ้านอยู่ใกล้ทะเลต้องเตรียมตัวรับมือกับภัยธรรมชาติอยู่ตลอด เช่น อุทกภัย อย่าง สึนามิ หรือการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำแบบเฉียบพลัน และปัญหาพายุลมแรงจากลมทะเล ดังนั้นการมองหาโครงการบ้านดี ๆ ที่อยู่ใกล้ทะเล และมีสิ่งอำนวยความสะดวก อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากขึ้น

7. ความวุ่นวาย

หากทำเลของบ้านติดทะเลไม่ได้อยู่ในเขตหาดส่วนตัว คุณอาจพบกับปัญหาความวุ่นวาย หรือความพลุกพล่าน จากผู้คนที่มาเที่ยวเล่นบริเวณชายหาด จึงอาจทำให้ความเป็นส่วนตัวในการใช้ชีวิตลดลง

8. ศึกษาสภาพแวดล้อม

หากต้องการอยู่อาศัยในระยะยาว การศึกษาปัจจัยทางธรรมชาติ อย่าง ทิศทางลม และการขึ้น-ลงของระดับน้ำ เพราะการเตรียมตัวรับมือกับปัญหาทางธรรมชาติดังกล่าว จะช่วยให้คุณรับมือ และควบคุมสถานการณ์ได้ดี

ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง โครงการบ้านบน ทำเลที่ตั้ง ที่ดีที่สุด

เมื่อได้รู้ถึงข้อควรระวังของบ้านริมทะเลไปแล้ว แต่ก็ยังคิดว่าการมีบ้านใกล้ทะเลบนทำเลที่เหมาะสมนั้นเป็นเรื่องยาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง มีโครงการบ้านในจังหวัดชลบุรี และระยอง ที่อยู่ใกล้ทะเลไม่มาก หรือไม่น้อยจนเกินไป จึงหมดกังวลเรื่องข้อควรระวังดังกล่าวไปได้เลย โดยโครงการบ้านที่เราอยากแนะนำ มีดังนี้ 

  • Grand Valley สุขุมวิท-เลี่ยงหนองมน

Grand Valley คืนธรรมชาติให้ชีวิตด้วยบ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรี เปี่ยมด้วยคุณภาพ เติมความสุขให้ชีวิตจากสัมผัสบรรยากาศร่มรื่นจากธรรมชาติ ผสมผสานความสะดวกที่ครบครันตามวิถีชีวิตคนเมือง โดยบ้านทุกหลังใช้ประตูแบบกันสนิม พร้อมระบบกันความชื้นให้กับตัวบ้าน นอกจากนี้ยังมีส่วนกลางขนาดใหญ่ที่คอยรองรับทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือสนามแบตมินตัน เป็นต้น

  • Life in Garden โรงโป๊ะ 

โครงการบ้านที่ออกแบบมาภายใต้แนวคิด “เชื่อมต่อชีวิตกับธรรมชาติ” อิงอาศัยภายใต้ร่มเงาต้นไม้ใหญ่ และตอบโจทย์การใช้ชีวิตอยู่ด้วยส่วนกลางขนาดกว่า 5 ไร่ ประกอบไปด้วยสระว่ายน้ำ ฟิตเนส และลานวิ่ง ที่สำคัญสามารถอุ่นใจด้วยระบบความปลอดภัยจากกล้องวงจรปิด และระบบการเข้าออกด้วยคีย์การ์ด

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณได้ไอเดียในการเลือกซื้อบ้านบน ทำเลที่ตั้ง ใกล้ทะเลมากขึ้น อย่าลังเลที่จะจับจองเป็นเจ้าของโครงการบ้านบนทำเลทองอย่างโครงการบ้านของ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง โดยหากมีความสนใจสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

ทำเลที่ตั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง