บ้านระยอง

บ้าน เป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทุกคน การอยู่บ้านระยองจึงเป็นความสบายใจในทุกมิติ ทั้งด้านความสะดวกด้านการอยู่อาศัย การใช้เวลาพักผ่อน รวมถึงความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม เหตุร้ายก็มักจะเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเหตุการณ์อันตรายที่เกิดจากผู้ไม่หวังดี หรือเหล่าอาชญากรที่ประสงค์ร้ายต่อทรัพย์สิน และชีวิตของคนในบ้าน 

ดังนั้นทางที่ดีควรสร้างมาตรฐานความปลอดภัยให้ที่อยู่อาศัยอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ทันท่วงที เนื่องจากอาชญากร เป็นบุคคลอันตรายที่รับมือได้ยาก และเมื่อต้องเผชิญหน้าก็มีความเสี่ยงต่อชีวิตสูง โดยคนเหล่านี้มักเลือกเป้าหมายเป็นบ้านคน เพราะเป็นสถานที่เก็บของมีค่า ซึ่งเป็นแรงจูงใจของเหล่าคนชั่วร้าย อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจเกิดความกลัวขึ้นในจิตใจ 

แต่อย่าเพิ่งตระหนกจนเกินไป เพราะการพบกับอาชญากรนั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย อีกทั้งหากใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวงเกินไป ก็อาจจะทำให้เสียสุขภาพจิตได้ อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีที่สุด คือการระมัดระวังตนเอง และหาวิธีป้องกันที่ได้ผล ซึ่งสำหรับวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง มีแนวทางการต่อเติมบ้านระยอง ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และคลายกังวลให้กับผู้อยู่อาศัย โดยแต่ละวิธีจะมีประโยชน์อย่างไรนั้น เราไปดูพร้อมกันเลย

รู้ไว้เพื่อเตรียมพร้อม! สาเหตุที่อาชญากรมักเลือกบ้านเป็นสถานที่ก่อเหตุ ? 

การรู้สาเหตุของการก่อเหตุ จะช่วยหาแนวทางป้องกันได้อย่างรู้เท่าทัน โดยสำหรับผู้อยู่อาศัยสามารถศึกษาจากข่าว หรือสื่อต่าง ๆ ที่จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป และถึงแม้ว่าอาชญากรรมนั้นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นกับทุกคน จึงต้องมีการเตรียมพร้อมเสมอ 

โดยการศึกษาสาเหตุของการก่ออาชญากรรม ก็เปรียบเสมือนการรู้เขา รู้เรา เมื่อเข้าใจสถานการณ์ก็จะหาทางป้องกันได้ โดยสาเหตุที่ผู้ร้ายมักเลือกบ้านคน มีดังต่อไปนี้

 • บ้าน เป็นพื้นที่เก็บทรัพย์สิน ซึ่งเป็นเป้าหมายส่วนใหญ่ของอาชญากรในการปล้น และชิงทรัพย์
 • ผู้คนมักไม่ระวังตัวเมื่ออยู่ที่บ้าน ทำให้โจรอาศัยทีเผลอในการก่อเหตุ ซึ่งมักจะเลือกช่วงเวลาที่ผู้คนหลับ หรือไม่อยู่บ้าน 
 • บ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัว และไกลจากสายตาผู้คน ตามหลักการทั่วไปแล้วผู้คนมักจะไม่สนใจบ้านของคนอื่น ทำให้ผู้ร้ายได้โอกาสในการแอบเข้าไปในบ้านเหยื่อ โดยที่ไม่มีใครเห็น
 • บ้านมีระบบความปลอดภัยไม่เท่ากัน ทำให้บ้านบางหลังที่มีความปลอดภัยน้อยกว่า มักตกเป็นเป้าหมายของผู้ร้าย เช่น บ้านที่กำแพงต่ำ หรือสามารถใช้กุญแจผีไขเข้าไปได้

7 วิธีป้องกันบ้านระยอง เพื่อความปลอดภัย ห่างไกลจากเหตุร้ายทำลายทรัพย์สิน !

ความเสียหายที่เกิดจากอาชญากรนั้นมีความร้ายแรงต่อทรัพย์สิน และชีวิตของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นเรื่องความปลอดภัยของบ้านระยองเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ถึงแม้ไม่รู้ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นกับคุณตอนไหนก็ไม่ควรชะล่าใจ โดยวิธีเตรียมพร้อมต้องเริ่มจากการออกแบบ และต่อเติมบ้านให้มีความปลอดภัยด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • เพิ่มแสงสว่างให้บ้าน

อาชญากรมักเลือกก่อเหตุในช่วงเวลากลางคืน หรือบริเวณที่มีแสงน้อย เพื่อลดการมองเห็นของผู้คนรอบ ๆ  ดังนั้นเมื่อบ้านมีแสงสว่างเพียงพอจะไม่มีจุดมืดลับตาคน ทั้งยังทำให้คนในบ้านมองเห็นภายนอกได้ทันท่วงที อย่างไรก็ตาม ควรเพิ่มแสงสว่างรอบตัวบ้านให้มากกว่าพื้นที่ในบ้าน เพราะหากในบ้านมีแสงสว่างมากเกินไปอาจจะเป็นจุดเด่น ทำให้ผู้ร้ายมองเห็นภายในบ้านได้ชัดเจน และรู้ตำแหน่งของสิ่งต่าง ๆ 

 • ลดมุมอับสายตา

ในการสร้างบ้านไม่ควรเปิดช่องว่าง หรือมุมที่ทำให้คนเข้าไปซ่อนตัวได้ ไม่ว่าจะเป็นรอบบ้าน หรือในบ้าน โดยการจัดบ้านให้โล่ง และง่ายต่อการมองเห็นสิ่งผิดปกติ จะมีประโยชน์ต่อการตรวจตรา และช่วยป้องกันอันตรายได้ นอกจากนี้บริเวณรอบบ้านควรจัดการให้สะอาดเรียบร้อย ไม่ควรปล่อยให้มีต้นไม้รกรุงรัง หรือมีหญ้าที่ขึ้นจนทำให้บ้านดูรกร้าง ซึ่งสภาพแวดล้อมแบบนี้อาจทำให้โจรคิดว่าบ้านนี้ไม่มีผู้ดูแล และอาจเข้ามาก่อเหตุได้

 • ติดตั้งรั้วที่ยากต่อการบุกรุก

การติดตั้งรั้ว ถือเป็นการป้องกันขั้นแรกสำหรับความปลอดภัยของบ้านระยอง ซึ่งประโยชน์ของรั้วก็มีขึ้นเพื่อป้องกันอันตรายจากการบุกรุก และช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวนั่นเอง รั้วบ้านที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยมีหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ รั้วบ้านที่มีความทึบและสูงมาก รั้วชนิดเหล็กที่มีรูปร่างเป็นทางยาวโดยไม่มีบล็อกหรือรอยต่อที่ง่ายต่อการปีน รั้วบ้านที่มีปลายด้านบนแหลมคม หรือการสร้างรั้วด้วยการปลูกต้นชาฮกเกี้ยน ซึ่งเป็นพืชที่มีความทึบ ซึ่งคนทะลุผ่านได้ยาก และมีความยืดหยุ่นมากยากต่อการปีน

 • ติดเหล็กดัดประตู และหน้าต่าง

การติดเหล็กดัดช่วยปิดช่องทางการเข้าถึงตัวบ้าน ซึ่งสามารถติดตั้งได้ทั้งบริเวณประตูและหน้าต่าง โดยไม่ต้องกังวลว่าเหล็กดัดเหล่านี้จะสร้างความอึดอัด และทำให้บ้านดูเหมือนกรงขัง เพราะในปัจจุบันมีการพัฒนาลวดลายของเหล็กดัดให้มีความสวยงามเข้ากับสไตล์ของบ้านทุกรูปแบบ ได้ทั้งความปลอดภัย และความสวยงามไปในตัว

 • เลือกบ้านที่มีระยะห่างจากบ้านข้างเคียง

การเว้นระยะห่างจากบ้านข้างเคียง เป็นการลดโอกาสในการที่ผู้ร้ายจะปีนจากบ้านข้าง ๆ เข้ามายังตัวบ้านของคุณ เพราะบ้านที่ติดกันเกินไป จะทำให้มีรอยเชื่อมที่ง่ายต่อการปีนป่าย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของกำแพง หรือหลังคาบ้าน ดังนั้นหากสามารถเลือกได้ ก็ควรเลือกบ้านที่มีระยะห่างจากบ้านข้างเคียง อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเลือกบ้านที่ห่างไกลจากผู้อื่นมากเกินไป เพราะจะทำให้ไกลจากสายตาผู้อื่น

 • ติดตั้งอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย

การติดตั้งอุปกรณ์สำหรับแจ้งเตือนการบุกรุกอย่างสัญญาณกันขโมย สามารถป้องกันผู้ร้ายได้อย่างมาก เพราะเมื่อเสียงดังขึ้นจะเรียกความสนใจจากผู้คนโดยรอบ อีกทั้งยังเป็นการแจ้งเตือนผู้อยู่อาศัยภายในบ้านอีกด้วย ว่ากำลังมีสิ่งผิดปกติพยายามรุกล้ำเข้ามา นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีประโยชน์ อย่างการติดตั้งระบบเข้า- ออก ประตูบ้าน ด้วยรหัส หรือการสแกนด้วยข้อมูลชีวมาตรของบุคคล ก็จะหมดปัญหาเรื่องการงัดแงะและปัญหากุญแจผีได้

 • เลือกโครงการบ้านที่มีมาตรการความปลอดภัย

และวิธีที่สร้างความมั่นใจได้มากที่สุด การเลือกโครงการบ้านระยองที่มีมาตรการความปลอดภัยสูง โดยต้องมีผู้รักษาความปลอดภัย และมีกล้องวงจรปิดที่ทำงาน 24 ชั่วโมง อยู่ในทุกพื้นที่ของโครงการ มีการจัดสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ ไม่มีมุมอับหรือเปลี่ยวร้าง และให้ความเป็นส่วนตัวที่มิดชิดแก่ผู้อยู่อาศัย โดยการเลือกโครงการบ้านที่มีความพร้อมดังที่กล่าวมา จะทำให้เรามั่นใจได้โดยที่ไม่ต้องจัดการเรื่องต่าง ๆ ด้วยตัวเอง

ดังนั้น ทั้งหมดนี้จึงเป็นวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัย และช่วยให้อยู่อาศัยในบ้านระยองได้อย่างไม่ต้องหวาดระแวง และสำหรับใครที่กำลังมองหาโครงการบ้าน ดี ๆ ที่มีมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวด สามารถพิจารณา โครงการบ้านระยอง จากไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เป็นหนึ่งในตัวเลือกได้ โดยสามารถเข้าเยี่ยมชมโครงการและสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านระยอง

บทความที่เกี่ยวข้อง