โครงการบ้านพัทยา

การจัดสวนใน บ้านพัทยา เป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่ต้องใช้ความรู้ และวิธีการปรับใช้องค์ประกอบให้เหมาะสม เพื่อให้ที่อยู่อาศัยน่าอยู่ และเข้ากับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ซึ่งการจัดสวนมีมาตั้งแต่โบราณ เพราะสวนถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ทั้งยังเป็นตัวกำหนดบรรยากาศ และสไตล์ของสถานที่ เมื่อเห็นสวนก็จะรับรู้ได้เลยว่า โครงการบ้านพัทยา มีสไตล์แบบไหน 

สำหรับ โครงการบ้านพัทยา ที่อยู่ในเมืองท่องเที่ยว และการคมนาคมที่พลุกพล่าน เต็มไปด้วยผู้คนหลายเชื้อชาติ อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใช้ชีวิตไม่ทันเมื่อต้องออกจากบ้าน วันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาไปดูหลักการจัดสวนใน โครงการบ้านพัทยา ที่ให้ความรู้สึกปลีกวิเวก เป็นส่วนตัว สบายตา สบายใจ และสามารถหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ได้ด้วยการกลับบ้าน

เช็กด่วน ! ไลฟ์สไตล์แบบไหนเหมาะกับการอยู่ โครงการบ้านพัทยา

เมืองพัทยา เป็นเขตปกครองพิเศษที่ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี เมื่อนำมาเทียบกับกรุงเทพมหานครที่อยู่ห่างกันไม่มาก จะเห็นได้ว่ามีความเจริญใกล้เคียงกัน แต่ที่พัทยาจะมีมลภาวะน้อยกว่าเพราะอยู่ใกล้ธรรมชาติ และไม่มีตึกบดบังทัศนียภาพ นอกจากนี้การเดินทางยังสะดวกกว่าในกรุงเทพฯ เป็นอย่างมาก และวิถีชีวิตของผู้คนก็ยังไม่ต้องเร่งรีบเท่ากับเมืองหลวง 

ดังนั้น หากจะพูดถึงข้อดีของ โครงการบ้านพัทยา จะพบว่าเมืองพัทยาเป็นพื้นที่ที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจ และมีความรุ่งเรืองจากการท่องเที่ยว ด้วยทำเลที่ติดทะเลอ่าวไทย และมีชายหาดหลายแหล่ง พร้อมทั้งสามารถนั่งเรือเพื่อเที่ยวเกาะที่มีชื่อเสียง อย่าง เกาะล้าน ได้อย่างสะดวก ทำให้พัทยาเป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่อยากจะมาเที่ยวพักผ่อน 

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นปัจจัยที่ทำให้พัทยามีเศรษฐกิจที่ดี และสามารถดึงดูดผู้คนที่ต้องการโอกาสในการประกอบอาชีพได้จำนวนมาก ประชากรจึงมีจำนวนมากขึ้นไปด้วย และจากแรงงานหลายภาคส่วน ทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวในพัทยาถูกแบ่งออกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การบริการการท่องเที่ยว ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร บาร์ ห้างสรรพสินค้า และธุรกิจเกี่ยวกับทะเล เป็นต้น ดังนั้น โครงการบ้านพัทยา จึงเหมาะกับคนหลายแบบ เรามาดูไปพร้อม ๆ กันดีกว่า ว่าคนไลฟ์สไตล์แบบไหนที่ควรเลือกอยู่อาศัยที่ บ้านพัทยา 

  • นักธุรกิจไฟแรง

หากผู้อยู่อาศัยทำงานเกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยว และต้องดูแลกิจการอย่างใกล้ชิด ก็สามารถเลือกอาศัยอยู่ในบ้านพัทยาได้ เพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน และการเดินทาง

  • สายเที่ยว พลังงานล้น

ถึงแม้พัทยาจะเป็นเมืองที่โด่งดัง แต่ก็ยังมีมุมที่เราสามารถใช้ชีวิตได้ชิลล์ ๆ และมีสถานที่ให้ผ่อนคลายจิตใจอยู่หลายแห่ง เช่น ชายหาด วัด ตลาด คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ และสวนน้ำ เป็นต้น ทำให้การอาศัยอยู่ใกล้พื้นที่ท่องเที่ยวที่มีการตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เรามีพลังในการใช้ชีวิต

  • เจ้าถิ่น ชาวชลบุรีโดยกำเนิด

สำหรับคนชลบุรี การตัดสินใจอยู่บ้านพัทยาก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีความสะดวกด้านการเดินทาง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ด้วยความที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดชลบุรีเป็นเขตอุตสาหกรรม ทำให้สภาพแวดล้อมมีมลภาวะมากกว่าพื้นที่ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ อย่าง พัทยา จึงเป็นตัวเลือกที่น่าพิจารณามากกว่า 

  • คนเมืองกรุง มุ่งความสงบ

ระยะทางจากพัทยาถึงกรุงเทพ ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองหลวง และไปใช้เวลาพักผ่อนในวันหยุดที่บ้านอย่างสบายใจ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทางในช่วงเทศกาล และมีโครงการบ้านที่สงบให้พักผ่อน

น่าอยู่จริงไหม ! โครงการบ้านพัทยา ทำไมต้องหามุมสงบ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพัทยาจะเป็นเมืองที่น่าอยู่ แต่ด้วยจำนวนคนที่เยอะ และมีกิจกรรมทำอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดภาพที่ผู้คนตื่นตัว และคนที่ใช้ชีวิตอยู่อาจจะรู้สึกเหนื่อยอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ส่วนนี้ไม่ได้เป็นปัญหาหากคุณมีบ้านพัทยาที่แสนสงบ ตัดขาดจากโลกภายนอก และได้ใช้เวลาอยู่ในบ้านซึ่งมีสวนที่ถูกตกแต่งขึ้นให้ดูสบายตา รวมไปถึงมีองค์ประกอบที่ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จึงจะพามารู้จักกับหลักการจัดสวนใน โครงการบ้านพัทยา เพื่อหามุมสงบในพื้นที่ของตัวเองท่ามกลางเมืองท่องเที่ยว ดังนี้

4 สไตล์การจัดสวนแสนสงบใน โครงการบ้านพัทยา

  • Tropical Garden (สวนป่าเขตร้อน)

เพราะการอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติให้มากที่สุด เป็นความสงบที่ไม่มีสิ่งใดลบล้างได้ โดยการจัดสวนสไตล์ tropical garden คือการจัดสวนสไตล์ป่าเขตร้อน เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคนที่รักต้นไม้ เพราะการจัดสวนสไตล์นี้จะทำให้เราได้ใช้เวลาแสนสงบไปกับหมู่มวลต้นไม้ และได้ฟังเสียงธรรมชาติพร้อมกับทัศนียภาพที่เป็นสีเขียว จะช่วยให้สบายตา และสบายใจ

  • Symmetry Garden (สวนสมมาตร)

การจัดสวนสมมาตร เป็นหลักการทางสถาปัตยกรรม ที่ช่วยให้พื้นที่ดูเป็นระเบียบ โดยคนที่มองเข้ามาจะรู้สึกได้ถึงความเงียบสงบ และมีสมาธิ เพราะสวนสไตล์นี้จะให้ความรู้สึกที่พอดี ไม่ขาดไม่เกิน และต้องอยู่ตามระเบียบ จากนั้นจิตใจเราก็จะสงบขึ้นตามความรู้สึก แต่สวนสมมาตรไม่ใช่การจัดให้ตรงเป๊ะตามการวัด เพียงแต่ต้องจัดองค์ประกอบทั้งสองฝั่งให้มีขนาด และจำนวนเท่ากัน โดยสามารถกะเกณฑ์ด้วยตาเปล่าได้

  • Minimal Garden (สวนมินิมอล)

การจัดสวนที่เน้นองค์ประกอบน้อยชิ้น และรายละเอียดของวัตถุที่ใช้ต้องเป็นแบบเรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน เช่น กระถางปูนเปลือย ก้อนหินสีอ่อน โต๊ะเก้าอี้ที่ดีไซน์เรียบง่าย และต้นไม้ที่นำมาจัดสวน จะใช้ต้นไม้ที่มีสีเขียว ไม่มีดอก นอกจากนี้ โทนสีของสวนควรเป็น สีดำ สีเทา สีขาว และสีไม้ เพราะทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสงบ ไม่มีสิ่งใดรบกวนสายตามากเกินไป คล้าย ๆ กับความว่างเปล่าที่จะช่วยให้เราโฟกัสกับตัวเองมากขึ้น 

  • Japanese Dry Garden ( สวนเซน )

เป็นการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งต่างจากสวนทั่วไปที่เราเห็นในประเทศไทย โดยสวนเซนจะมีหลักนามธรรมแฝงอยู่ในทัศนียภาพที่เราเห็น ซึ่งลักษณะของสวนที่โดดเด่น คือ มีการตกแต่งด้วยหิน กรวด และทราย เป็นหลัก โดยสีที่ใช้จะเป็นสีขาว และสีดำ ทั้งหมดที่กล่าวมาคือหลักการลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็น ให้เหลือเพียงแก่นแท้ของสวน เพียงแค่เห็นก็รู้สึกได้ถึงความสงบของจิตใจที่ปลดเปลื้องทุกอย่างออกไป ตามหลักการของสวนเซ็นอย่างแท้จริง

ดังนั้น การสร้างมุมสงบภายในบ้านพัทยาเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก หากเรารู้หลักการตกแต่งที่ตไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาไปดูหลักการจัดสวนใน โครงการบ้านพัทยา ที่ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว และช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าทุกครั้งที่ได้กลับบ้าน จะเป็นอย่างไรไปดูกันรงตามวัตถุประสงค์ของตัวเอง สำหรับสวนที่ให้ความรู้สึกปลีกวิเวก มีความเป็นส่วนตัว และมีเวลาให้เราได้อยู่กับธรรมชาติ ทำให้จิตใจภายในของเราสงบขึ้น เหมือนเป็นการพักผ่อนที่แท้จริง เพราะสภาพแวดล้อมส่งผลต่อจิตใจของคนเราเป็นอย่างมาก 

สำหรับการจัดสวนที่สงบใน โครงการบ้านพัทยา เป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ท่องเที่ยว เราก็จะได้ความรู้สึกทั้งสองแบบ คือ เมื่อออกไปนอกบ้านพัทยาเราจะพบกับโลกที่คึกคัก ทุกคนมีพลังเตรียมพร้อมกับการท่องเที่ยว ผู้คนขยันขันแข็งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำงานของตัวเอง และเมื่อกลับมาที่บ้านก็จะพบกับความสงบจากสวนภายในบ้านที่ตกแต่งมาเพื่อให้เราได้ผ่อนคลายจิตใจ หากคุณสนใจ หรือต้องการเยี่ยมชมโครงบ้านจาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร 1610.

โครงการบ้านพัทยา

บทความที่เกี่ยวข้อง