บ้านแฝด 2 ชั้น

บ้านแฝด 2 ชั้น กับข้อดีมากมายที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เพราะในสมัยนี้มีบ้านให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม ซึ่งบ้านแฝดถือเป็นแบบบ้านที่น่าสนใจเลยทีเดียว ถ้าใครอยากได้บ้านที่มีพื้นที่เยอะเหมือนบ้านเดี่ยว ในราคาที่ย่อมเยาว์ลง บ้านแฝด ถือว่าตอบโจทย์ได้ไม่น้อย ในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับบ้านแฝดให้มากขึ้น ก่อนจะตัดสินใจว่า หากจะซื้อบ้านสักหลังควรเลือกบ้านแบบไหนที่ถูกใจเรามากที่สุด

บ้านแฝด คืออะไร และเหมาะสมกับใครมากที่สุด

บ้านแฝด คือ บ้านที่สร้างขึ้นเป็นคู่ โดยแต่ละหลังมีลักษณะเหมือนกัน และมีผนังด้านใดด้านหนึ่งติดกับผนังของบ้านอีกหลังหนึ่ง แต่ในปัจจุบันบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ได้ปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะคล้ายกับบ้านเดี่ยว ด้วยการทำตัวบ้านให้ติดกันเพียงบางส่วน เช่น หลังคาที่จอดรถ และในบางโครงการก็มีการทำเป็นบ้านแฝดเทียม คือ บ้านแยกผนังและใช้เพียงแต่คานเชื่อมใต้ดิน จึงทำให้ดูจากภายนอกแล้วเหมือนเป็นบ้านเดี่ยว ซึ่งช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อาศัย

บ้านแฝดเหมาะกับใคร ?

บ้านแฝดตอบโจทย์คนที่ต้องการบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก มีฟังก์ชันการใช้งานอย่างครบครัน และให้ความเป็นส่วนตัวสูงในราคาที่จับต้องได้มากกว่าบ้านเดี่ยว นอกจากนี้บ้านแฝดยังเหมาะกับสองครอบครัวที่สนิทกัน เช่น พี่น้อง ญาติ หรือเพื่อน เพราะการได้อยู่บ้านติดกันทำให้ติดต่อ ไปมาหากันได้สะดวก และยังช่วยกันดูแลบ้านให้กันได้อีกด้วย

 

บ้านแฝด 2 ชั้น เชื่อมกันได้กี่แบบและมีข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง

  • เชื่อมเต็มผนัง

คือบ้านแฝดที่ใช้ผนังร่วมกัน มีทั้งเชื่อมทั้ง 2 ชั้น และเชื่อมกันเฉพาะชั้นล่าง แต่ก็ยังมีหลังคาแยกจากกัน ทำให้ได้อารมณ์เหมือนบ้านเดี่ยว

ข้อดี เหตุผลหลักที่เชื่อมกันแบบนี้ เพราะช่วยเพิ่มพื้นที่ด้านข้างของบ้านให้กว้างมากขึ้น เพื่อที่จะได้ใช้งานพื้นที่รอบบ้านได้อย่างแท้จริง

ข้อเสีย ผนังที่ใช้ร่วมกันกับเพื่อนบ้าน ส่วนใหญ่จะติดตำแหน่งห้องพักอาศัย ทำให้เวลาอยู่อาศัยอาจจะได้ยินเสียงของบ้านข้าง ๆ ได้ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการเพิ่มผนังอีกชั้น

  • เชื่อมบางพื้นที่ในบ้าน

ต่อมาได้มีการพัฒนารูปแบบให้ผนังบ้านห่างกันมากขึ้น เพื่อความเป็นส่วนตัวของลูกบ้าน โดยเลือกเชื่อมเฉพาะบางฟังก์ชันของตัวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเชื่อมกันที่โซนเซอร์วิส เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องเก็บของ เป็นต้น

ข้อดี การเชื่อมกันบางพื้นที่ในบ้าน ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องเสียงรบกวน แถมทำให้บ้านมีช่องแสงมากขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะชั้นบนที่มีระยะห่างเกิน 2 เมตร ทำให้เจาะช่องหน้าต่างได้

ข้อเสีย ผนังที่ใช้รวมกัน ถ้าเป็นตำแหน่งของห้องครัว เวลาทำกับข้าวอาจเกิดเสียงรบกวนบ้าง

  • เชื่อมกันที่คานด้านบน

โดยส่วนมากบ้านแฝดจะเชื่อมกันที่คานของตัวบ้านทั้ง 2 หลัง โดยแนวคานจะเชื่อมทั้งจากตัวบ้านและหลังคารถ ทำให้ไม่ต้องมีผนังฝั่งไหนเชื่อมกันเลย เป็นการเพิ่มระยะห่างให้มีพื้นที่รอบบ้านเหมือนบ้านเดี่ยว 

ข้อดี คานที่เชื่อมกันด้านบนทำให้ผนังของตัวบ้านมีระยะห่างกันมากขึ้น พร้อมเพิ่มพื้นที่รอบตัวบ้าน สามารถเปิดช่องแสงได้ทั้ง 4 ด้าน ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวเลย

ข้อเสีย ผนังฝั่งที่ติดกับเพื่อนบ้าน ส่วนใหญ่จะทำผนังให้ห่างจากแนวเขตที่ดินไม่มาก เป็นระยะที่พอเดินผ่านได้เท่านั้น ซึ่งอาจเสียพื้นที่โดยไม่จำเป็น

  • เชื่อมกันที่คานใต้ดิน

แบบสุดท้าย คิดว่าคงเป็นแบบที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะส่วนที่เชื่อมกันของโครงสร้างจะลงไปเชื่อมที่ชั้นใต้ดินแทน ส่วนใหญ่จะเป็นแนวคานของบ้านทั้ง 2 หลัง ซึ่งทำให้มองจากภายนอกไม่เห็นส่วนที่เชื่อมกัน เหมือนเป็นบ้านเดี่ยวที่ถูกวางในที่ดินที่เล็กลง

ข้อดี ดูผิวเผินไม่ต่างจากบ้านเดี่ยวเลย ไม่มีส่วนไหนเชื่อมกันให้เห็นด้วยตา สำหรับคนที่อยากได้ที่พักอาศัยอารมณ์บ้านเดี่ยวในราคาถูกคงชื่นชอบแบบนี้กัน

ข้อเสีย ยังติดข้อจำกัดของบ้านแฝด ด้วยขนาดที่ดินไม่ใหญ่มาก ทำให้ฝั่งที่ต้องชิดกับเพื่อนบ้าน ยังคงต้องมีระยะห่างไม่มากนัก

 

 

จบไปเป็นที่เรียบร้อยกับข้อดีของ บ้านแฝด 2 ชั้น ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ ใครที่กำลังมองหาโครงการบ้านจัดสรรที่ได้มาตรฐาน ต้องลองเข้ามาเยี่ยมชมโครงการของ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ และโดดเด่นในเรื่องของการสร้างบ้านที่มีคุณภาพบนทำเลแห่งศักยภาพ เชื่อถือได้ด้วยประสบการณ์ที่มีมายาวนานกว่า 30 ปี สามารถนัดหมายเข้ามาเยี่ยมชมบ้านได้ เพียงแค่ แอด Line: @Lifeandlivingth หรือ โทร.1060

 

โครงการแนะนำ

Family City พานทอง

Family City พานทอง

ราคาเริ่มต้น 1.4 ล้านบาท

Life Townhome บ้านบึง

Life Townhome บ้านบึง

ราคาเริ่มต้น 1.5 ล้านบาท

Life in The Garden สุขุมวิท - บางแสน

Life in The Garden สุขุมวิท - บางแสน

ราคาเริ่มต้น 2.7 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง