บ้านแฝด

เมื่อคุณตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง คงไม่ใช่การซื้อเพื่ออยู่อาศัยเพียง 2-3 ปี แล้วขายทิ้ง แต่เป็นการอยู่อาศัยระยะยาวอย่างน้อย 10-20 ปี หรือจนถึงแต่งงาน มีลูก และเกษียณจากการทำงาน ซึ่งสิ่งนี้คงจะทำให้ใครหลายคนกังวลกันอยู่บ้างว่า หากคุณเกษียณและออกมาอยู่อาศัยด้วยตัวเองที่บ้าน คุณจะใช้ชีวิตในบ้านต่อไปอย่างไร และลักษณะของบ้านจะอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตให้คุณได้หรือไม่ วันนี้ Life and Living จะมาบอกลักษณะบ้านแฝด บางพระเพื่อสูงอายุที่ดีให้คุณรู้เอง

ลักษณะของบ้านแฝด บางพระ ที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุ

 1. ควรเป็นบ้านชั้นเดียว หรือมีห้องนอนอยู่ชั้นล่าง

   

  ในความเป็นจริงแล้ว บ้านที่ตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุได้ดีที่สุด ก็คือบ้านแฝด บางพระชั้นเดียว แต่หากพูดถึงการอยู่อาศัยในระยะยาวแล้ว บ้านชั้นเดียวก็อาจจะไม่ตอบโจทย์กับครอบครัวใหญ่สักเท่าไหร่ ซึ่งปัจจัยนี้ สามารถแก้ได้ด้วยการสร้างห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุให้อยู่ชั้นล่าง

  โดยควรเลือกประตูเข้าห้องให้เป็นแบบบานเลื่อน และทำพื้นให้เรียบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและให้สามารถใช้รถเข็นได้สะดวก นอกจากนี้ ภายในห้องนอนของผู้สูงอายุ ควรมีหน้าต่างที่ติดตั้งไว้ในมุมที่สามารถมองเห็นสวนภายนอกได้ เพื่อสร้างบรรยากาศดีๆ และทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกสบายใจได้มากขึ้น สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินเหินได้คล่องตัว หรือช่วยเหลือตัวเองได้ไม่ดีนัก ก็ควรจะมีโทรศัพท์และสัญญานฉุกเฉิน เพื่อป้องกันกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

   

 2. ห้องน้ำกว้างขวาง ใช้งานสะดวก

   

  ห้องน้ำที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุได้ จะต้องมีความกว้าง 1.50-2.00 เมตร เพื่อให้รถเข็นสามารถเข้าไปกลับตัวได้ โดยประตูห้องน้ำควรจะใช้เป็นแบบบานเลื่อนและมีความกว้างอย่างน้อย 0.90 เมตร บริเวณที่อาบน้ำควรมีที่นั่ง ราวจับ และสัญญานฉุกเฉิน พื้นควรเลือกวัสดุที่ไม่ลื่น ไม่เป็นมันวาว เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุลื่นล้มในห้องน้ำ และที่สำคัญคือ ควรมีไฟส่องสว่างที่ทั่วถึง

   

 3. สวนร่มรื่น และมีพื้นที่ให้พักผ่อนหย่อนใจ

   

  การพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ คือการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การปลูกต้นไม้ เดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือออกกำลังกายเบาๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ จะทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดี มีความสุข และไม่เครียด โดยคุณอาจจะทำทางเดินในสวนสำหรับให้ผู้สูงอายุออกมาเดินเล่นสูดอากาศ หรือออกกำลังกาย และเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ให้กับผู้สูงอายุ

   

 4. ทางลาดและบันได

   

  เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ควรทำทางลาดให้มีความกว้าง 90-150 เซนติเมตร มีความชันไม่เกิน 1:12 และมีความยาวช่วงละไม่เกิน 6 เมตร ที่สำคัญคือต้องมีราวจับทั้งสองด้าน

  สำหรับบันได ควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร กรณีที่เป็นบันไดขึ้นชั้น 2 ควรมีชานพัก และมีราวบันไดทั้งสองด้าน ที่สำคัญคือต้องเลือกจมูกบันไดให้มีสีที่มองเห็นได้ชัด

   

 5. สระว่ายน้ำต้องไม่ลึกมาก

   

  การว่ายน้ำ ถือเป็นการออกกำลังกายและการกายภาพบำบัดที่น่าสนใจอีกประเภท ซึ่งสระน้ำจะต้องมีความลึกไม่เกิน 1 เมตร เพื่อความปลอดภัย และควรมีบันไดลงสระ สำหรับกระเบื้องที่ใช้จะต้องไม่ลื่น และอาจจะมีราวจับอยู่บริเวณสระน้ำ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย โดยตำแหน่งของสระน้ำ ควรจะอยู่ในบริเวณที่สามารถมองเห็นได้จากพื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้าน เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ผู้สูงอายุก็จะได้รับความช่วยเหลือได้ทันเวลา

   

 6. ที่จอดรถต้องกันฝนได้

   

  ที่จอดรถที่กันฝนได้ นอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพของผู้สูงอายุแล้ว ยังอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้สูงอายุได้อีกด้วย เพราะด้วยธรรมชาติของผู้สูงอายุที่การเดินไม่ได้คล่องตัวมากนัก หรือบางท่านอาจจะใช้รถเข็น ทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการเดินเข้าบ้านมากพอสมควร สำหรับผู้ที่ใช้รถเข็น ก็จำเป็นจะต้องมีพื้นที่สำหรับกลับรถเข็น ซึ่งที่จอดรถที่กันฝนได้ จะสามารถอำนวยความสะดวกได้ทั้งต่อผู้สูงอายุและสมาชิกในบ้านคนอื่นๆ

บ้านแฝด

หากบ้านของคุณมีผู้สูงอายุ หรือต้องการเตรียมพร้อมสำหรับการเกษียณอายุในอนาคต การสร้างบ้านแฝด บางพระที่มีลักษณะตามที่เรากล่าวไป ก็จะช่วยสร้างความอุ่นใจได้มากพอสมควร แต่ทั้งนี้ ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้านของคุณ เพื่อให้สามารถคงความสวยงามควบคู่ไปกับความสะดวกสบายได้ด้วย

และหากคุณกำลังมองหาบ้านแฝด บางพระบนทำเลทองแห่งการพักผ่อน เพื่อให้ผู้สูงอายุในครอบครัวได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่โอบล้อมอยู่รอบบ้าน เราขอแนะนำโครงการบ้านริมเขา บางพระ โครงการบ้านคุณภาพโดย Life and Living ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา ใกล้อ่างเก็บน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย สำหรับผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมโครงการ สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทร. 1060 หรือ Line@ : @lifeandlivingth

โครงการแนะนำ

Ploen View Taew Khaow

Ploen View Taew Khaow ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

The Water Front หนองค้อ - ศรีราชา

ราคาเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท

Baan Rim Khao บางพระ

Baan Rim Khao บางพระ

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง