บ้านเดี่ยวชลบุรีบางแสน

บ้านเดี่ยวชลบุรีบางแสน ที่เพิ่งสร้างเสร็จ ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวยงามไปหมด แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป แน่นอนว่าบ้านที่ผ่านแดด ผ่านฝน ก็ย่อมมีความเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ซึ่งการดูแลบ้านของเราให้ยังคงสวยงามและความคงทน อยู่ที่การดูแลรักษาของสมาชิกในบ้านด้วย วันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้รวบรวมเอาวิธีดูแลบ้านให้สวยนาน มาฝากกันค่ะ ใครที่อยากให้บ้านสวยงามยาวนาน ก็ต้องไปดูกันต่อเลย

10 วิธีรักษา บ้านเดี่ยวชลบุรีบางแสน ให้สวย น่าอยู่ไปนาน ๆ

“บ้าน” ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำหรับการพักผ่อนเพียงเท่านั้น แต่เป็นสถานที่ที่คุณสามารถสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ดังนั้น การดูแลบ้านให้สวยงามน่าอยู่ จะทำให้คุณรู้สึกรัก และผูกพันกับบ้านของคุณ ซึ่งในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมเอา 10 วิธีในการดูแลบ้าน ให้สวย น่าอยู่มาให้คุณได้รู้กัน

  • หมั่นทำความสะอาดบ้าน

เมื่อมีวันว่าง ๆ มาทำความสะอาดบ้านกันค่ะ โดยควรจะเริ่มจากชั้นบนสุดของบ้าน แล้วค่อย ๆ ไล่ลงมา เพราะถ้าหากเริ่มทำจากชั้นล่างก่อน พวกฝุ่น ผง ต่าง ๆ อาจจะปลิวลงมาเลอะได้ในภายหลัง เช่น การเริ่มทำความสะอาดจาก ฝ้าเพดาน หรือกำแพง 

นอกจากนี้ การทำความสะอาดบ้านยังรวมถึงการเปลี่ยนที่ผ้าปูที่นอน โดยการนำไปซัก หรือ ตากแดด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ป้องกันฝุ่น และเชื้อโรค เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในบ้าน

  • ไม่ควรละเลยการทำความสะอาดห้องครัว

เพราะห้องครัวเป็นห้องที่ใช้สำหรับการประกอบอาหาร ทำให้มีทั้งเศษอาหาร คราบน้ำมัน และกลิ่นสะสม หากไม่ดูแลทำความสะอาด อาจห้องครัวของคุณก็จะกลายเป็นที่อยู่ของหนู มด และแมลงสาบได้

ดังนั้น คุณควรจะทำความสะอาดทุกพื้นที่ในห้องครัว อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยเริ่มทำความสะอาดจากการเช็ดเตาแก๊ส เช็ดคราบน้ำมัน และคราบซอสต่าง ๆ ที่ติดฝังอยู่บริเวณนั้น จากนั้นจึงเริ่มทำความสะอาดตู้เย็นในแต่ละชั้นให้เรียบร้อย จัดการนำอาหารที่หมดอายุ หรือคิดว่าจะไม่รับประทานแล้วออกมาทิ้ง เพื่อลดการสะสมของกลิ่นเหม็นในตู้เย็น

  • สำรวจระบบท่อประปา

งานระบบประปาที่พบส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องของระบบข้อต่อ ที่ให้เกิดปัญหารั่ว ซึม หรือหลุดออกจากกัน ดังนั้น การหมั่นตรวจสอบเป็นประจำ จะทำให้คุณสามารถเรียกช่างมาแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และลดค่าใช้จ่ายที่อาจเพิ่มขึ้นจากการต้องซื้อใหม่ ในกรณีที่พังจนเกินจะซ่อมได้

  • ดูแลสวนและต้นไม้ให้บ้านร่มรื่น

ควรหมั่นดูแลจัดสวนให้เป็นระเบียบ ตัดกิ่งไม้ที่ยื่นออกมา เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ที่มีพิษได้ และที่สำคัญไม่ควรลืมรดน้ำต้นไม้ ตามความเหมาะสมของต้นไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ เพราะลองคิดดูว่า หากคุณมองออกไปนอกหน้าต่าง แล้วเห็นแต่ต้นไม้แห้ง ๆ หรือต้นไม้ที่ตายแล้ว ก็คงจะไม่ใช่ภาพที่สุนทรีย์สักเท่าไหร่

  • หมั่นตรวจเช็กระบบไฟฟ้าของบ้าน

ควรสังเกตและหมั่นเช็กระบบไฟฟ้า ปลั๊กไฟ รวมถึงหลอดไฟภายในบ้าน หากพบว่าชำรุดหรือเสียหาย ควรเปลี่ยนเป็นอันใหม่ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกทุกคนในบ้าน เพราะอาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อต หรือร้ายแรงถึงขั้นเกิดเพลิงไหม้ได้

  • ตรวจหาการรั่วซึมของหลังคาบ้าน

การรั่วซึมของหลังคาบ้านเป็นปัญหาที่ไม่ค่อยน่ามองสักเท่าไหร่ เพราะเมื่อหลังคามีรอยรั่วขึ้นมาก็จะเกิดเป็นคราบเลอะ มีตะไคร่น้ำตามเพดานฝ้า และยังส่งผลให้ข้าวของในบ้านเปียกตามไปด้วย ทำให้ต้องรีบแก้ไขด้วยการเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคา ที่มีรอยรั่วซึม และเปลี่ยนฝ้าใหม่

  • อย่าปล่อยให้มีน้ำขังที่พื้นกระเบื้อง

บริเวณที่มีการปูพื้นกระเบื้อง หากปล่อยให้มีน้ำขังอาจทำให้มีตะไคร่น้ำมาจับได้ ทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มเอาได้ง่าย ๆ ควรขัดทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งอยู่เสมอ

 

  • หลอดไฟ โคมไฟ หมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ

พวกหลอดไฟ โคมไฟ ก็เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้าน ที่อาจมีฝุ่นเกาะได้ ควรเช็ดทำความสะอาด โดยการปิดไฟแล้วไขหลอดไฟออกมาทำความสะอาด ระวังอย่าให้หลอดไฟเปียก เพราะอาจทำให้เกิดไฟช็อตได้

  • ตรวจสอบปลวก

ป้องกันปลวกมาเยือนบ้าน ด้วยการตรวจสอบปลวกทุก ๆ 4 เดือน หากปลวกขึ้นบ้านจะทำให้บ้านเกิดความเสียหาย โดยเฉพาะกับเสาบ้าน ที่เป็นหลักความแข็งแรงของบ้าน หากพบว่ามีปลวกขึ้นในบริเวณใดบริเวณหนึ่ง ต้องรีบแจ้งบริษัทกำจัดปลวก ให้มาฉีดยาป้องกันโดยด่วน เพราะจุดเล็ก ๆ นั้น สามารถลามมาเป็นปัญหาใหญ่ในภายหลังได้

  • เช็กสภาพโดยรวมของบ้าน

ตรวจสภาพของบ้านว่ามีอะไรเสียหาย หรือทรุดโทรมบ้าง อย่างเช่น ผนังมีรอยร้าว ท่อน้ำอุดตัน หรือพื้นคอนกรีตแตก หรือไม่ หากพบว่ามีปัญหาเหล่านี้ ควรทำการซ่อมแซมให้บ้านกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง เพราะหากยิ่งปล่อยไว้ ก็จะยิ่งทำให้การซ่อมนั้นยากขึ้น และยังทำให้บ้านเสื่อมโทรมลงไปอีกต่างหาก

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 10 วิธีดูแล บ้านเดี่ยวชลบุรีบางแสน ที่ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่งรวบรวมมาให้ ใครที่รู้สึกว่าบ้านเริ่มเก่า หรือโทรม ก็อย่าลืมหมั่นเช็กสภาพบ้านที่เรารักกันด้วยล่ะ และบำรุงซ่อมแซมให้กลับมาสวยงามดังเดิม เพราะหัวใจสำคัญของบ้านที่น่าอยู่ คือบ้านที่แข็งแรง และสวยงาม ซึ่งจะส่งผลให้สมาชิกในบ้านมีความสุข พักผ่อนได้อย่างสบายใจ 

สุดท้ายนี้ หากสนใจอยากเยี่ยมชมโครงการบ้านในโครงการของ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือ โทร.1060

 

โครงการแนะนำ

Family City พานทอง

Family City พานทอง

ราคาเริ่มต้น 1.4 ล้านบาท

Life Townhome บ้านบึง

Life Townhome บ้านบึง

ราคาเริ่มต้น 1.5 ล้านบาท

Life in The Garden สุขุมวิท - บางแสน

Life in The Garden สุขุมวิท - บางแสน

ราคาเริ่มต้น 2.7 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง