บ้านศรีราชา

ผู้สูงอายุ เป็นสมาชิกคนสำคัญของครอบครัวที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษไม่ต่างจากเด็กวัยแรก โดยเฉพาะเรื่องการจัดบ้านให้เหมาะสมกับวัย ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรพิถีพิถันในรายละเอียดต่าง ๆ ตั้งแต่ทำเลที่ใช่ อย่าง ตำบลศรีราชา จังหวัดชลบุรี ทำเลที่เหมาะสมกับครอบครัวใหญ่ที่มีผู้สูงอายุ และต้องการบ้านที่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย

ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาล ทะเล และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจตามธรรมชาติ หากใครที่กำลังเป็นกังวลกับการจัดบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ก็อย่าเพิ่งถอดใจกันไป เพราะในวันนี้ทาง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำวิธีการจัดบ้านศรีราชา ให้เหมาะสมกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เพื่อให้เสริมคุณภาพชีวิตของวัยเกษียณให้ดียิ่งขึ้น หากพร้อมแล้วไปดูกัน

เผยเหตุผล ทำไมการจัดบ้านให้กับผู้สูงอายุถึงไม่ควรมองข้าม

หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า ทำไมถึงควรให้ความสำคัญกับการจัดบ้าน สำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ทั้งที่ผู้สูงวัยหลายคนก็ยังมีสุขภาพที่แข็งแรงเหมือนวัยหนุ่มสาว แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น เมื่อคนเราอายุมากขึ้นความสามารถในการเคลื่อนไหวก็ลดน้อยลง ยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุหกล้มบ่อยครั้ง 

การจัดสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่น้อย เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าสมาชิกสูงวัยในบ้านจะเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มเมื่อไหร่ การจัดบ้านให้เหมาะสมกับวัยชราจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการจัดบ้านจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุ อำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต ทั้งยังเป็นการช่วยลดภาระของผู้ดูแลในการช่วยเหลือผู้สูงอายุอีกทางหนึ่งด้วย

เรื่องน่ารู้ ก่อนลงมือจัดบ้านศรีราชาให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

การวางแผนในการจัดบ้านศรีราชา สำหรับผู้สูงอายุถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะการจัดบ้านให้เหมาะกับผู้สูงอายุ จะช่วยให้การอยู่อาศัยในวัยหลังเกษียณมีความปลอดภัย และมีความอบอุ่นจากลูกหลาน สำหรับสิ่งที่ควรคำนึงก่อนลงมือจัดบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ มีเรื่องที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ดังนี้

  • ประเมินสุขภาพของผู้สูงอายุให้เรียบร้อย

ก่อนตัดสินใจลงมือปรับปรุงบ้านให้เข้ากับผู้สูงอายุ ควรประเมินสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุให้ละเอียด เนื่องจากการจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุจะต้องใช้เงินก้อนโต และผู้สูงอายุแต่ละคนต่างมีปัญหาสุขภาพแตกต่างกันออกไป ดังนั้น การจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุควรคำนึงถึงปัญหาสุขภาพของแต่ละท่าน เพื่อออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้รองรับผู้สูงอายุ และติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านตามความจำเป็น

  • ทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม

ทำเลที่ตั้งของบ้านสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ไม่ควรอยู่ไกลจากตัวเมืองมากเกินไป เนื่องจากผู้สูงอายุมีความลำบากในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น ทั้งยังต้องเดินทางไปโรงพยาบาล ดังนั้น ควรเลือกบ้านศรีราชาที่เดินทางสะดวก และคำนึงถึงการเดินทางจากบ้านไปยังโรงพยาบาลด้วยว่า การสัญจรในชีวิตประจำวันใช้เวลาเดินทางมากน้อยแค่ไหน

  • สภาพแวดล้อมที่ใช่

การจัดบ้านที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และข้อจำกัดของวัยให้ดี เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว โดยพื้นที่ที่ผู้สูงอายุใช้เป็นประจำควรรวมอยู่ชั้นล่างของบ้าน รวมถึงติดตั้งสัญญาณขอความช่วยเหลือตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน เพราะเวลาเกิดอุบัติเหตุสมาชิกในบ้านจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน และสามารถนำส่งโรงพยาบาลได้ทันที 

  • ดีไซน์บ้านที่ตอบโจทย์

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงมากที่สุดในการจัดบ้านสำหรับผู้สูงวัย คือ ดีไซน์บ้านที่เหมาะสมกับสุขภาพของผู้สูงอายุ เพราะอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นภายในบ้าน ซึ่งการจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุไม่ใช่แค่การออกแบบให้บ้านมีความสวยงามอย่างเดียว แต่ยังต้องเพิ่มความปลอดภัยให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับลูกหลานอีกด้วย 

รวมเทคนิคจัดบ้านศรีราชา ตอบโจทย์ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านย่อมสูงตามไปด้วย ดังนั้น พื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ภายในบ้านของผู้สูงอายุ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามสภาพร่างกายที่เสื่อมลง เพื่อเอื้อต่อการใช้งานที่สะดวก และมีความปลอดภัยต่อผู้สูงอายุ โดยวิธีการจัดบ้านให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุ สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • ห้องนอน

ส่วนที่สำคัญในการจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุ คือ ห้องนอน เนื่องจากผู้สูงอายุใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องนอน ซึ่งห้องนอนที่ดีควรอยู่ชั้นล่าง รวมถึงมีห้องน้ำในตัว หรืออยู่ใกล้ห้องนอนผู้สูงอายุให้ได้มากที่สุด เพื่อลดการขึ้น – ลงบันได และควรจัดวางเตียงในตำแหน่งที่สามารถเคลื่อนย้ายร่างกายได้ง่าย 

นอกจากนี้ การจัดห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุที่ดี ควรจัดแสงสว่างในห้องนอนให้เพียงพอ และมีสวิตช์ไฟที่หัวเตียง ที่สำคัญภายในห้องนอนจะต้องมีราวจับที่ขอบเตียงตามมุมต่าง ๆ ภายในห้อง เพื่อช่วยผ่อนการใช้แรงในการเคลื่อนไหวร่างกาย และสามารถการลุกนั่งบนเตียงได้สะดวกมากขึ้น

  • ห้องน้ำ

ห้องน้ำ เป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการลื่นล้มสูง สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ควรคำนึงในการจัดบ้านศรีราชา คือ วัสดุที่เลือกใช้จะต้องเป็นวัสดุกันลื่น พื้นผิวหยาบ และทำความสะอาดได้ง่าย ภายในห้องน้ำควรมีราวจับที่แข็งแรงแน่นหนา โดยเฉพาะบริเวณรอบ ๆ โถส้วม และที่อาบน้ำ เพื่อช่วยในการลุกนั่งที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุลื่นล้มขณะอาบน้ำได้ดี

  • พื้นที่ขึ้นลงบันได

สิ่งที่ควรคำนึงอย่างมากในการจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุ คือ การทำพื้นที่ขึ้นลงบันไดให้เหมาะสม เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักประสบปัญหาข้อเข่าเสื่อม ทำให้การเดินขึ้น – ลงบันไดเป็นเรื่องยากลำบาก หรืออาจสะดุดพลัดตกจากบันได ดังนั้น การจัดบ้านที่ดีจึงควรปรับบันไดให้มีความกว้างที่เหมาะสม และติดตั้งลิฟต์บันได เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ

  • ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่พักผ่อนของคนในครอบครัว สำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ควรจัดห้องนั่งเล่นให้มีพื้นที่โล่ง กว้าง และดูไม่อึดอัด พร้อมกับจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยลดการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีเหลี่ยมคม หรือสิ่งของแตกง่าย รวมถึงไม่ควรปูพรมในห้องนั่งเล่น เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุสะดุดได้ง่าย ทั้งยังสร้างความลำบากให้แก่ผู้สูงอายุที่ต้องใช้วีลแชร์อีกด้วย

  • ห้องพระ

พื้นที่สุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้เลยในการจัดบ้านสำหรับผู้สูงอายุ คือ พื้นที่ในห้องพระ เนื่องจากผู้สูงอายุหลายท่านชื่นชอบในการสวดมนต์ยามเช้า หรือทุกวันพระ การจัดห้องพระสำหรับผู้สูงอายุที่ดี ไม่ควรมีการตกแต่งที่มากจนเกินไป ควรเน้นบรรยากาศในห้องให้ดูโปร่งโล่ง รวมถึงติดตั้งไฟส่องสว่างที่เหมาะสม นอกจากนี้ ควรมีหน้าต่างเพื่อการระบายอากาศได้ดี พร้อมรับแสงสว่างจากธรรมชาติ

นอกเหนือจากเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ควรเลือกใช้ในการจัดบ้านศรีราชา ให้เหมาะสมกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงพื้นบ้านที่จะต้องมีระดับเสมอกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุทั้งที่ใช้ไม้เท้า วีลแชร์ รวมถึงผู้สูงอายุที่สามารถเดินได้ปกติ สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก และป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นโดยที่สมาชิกในครอบครัวไม่ทันตั้งตัว 

จบไปแล้วกับ เทคนิคการจัดบ้านศรีราชา สำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ซึ่งทุกคนจะเห็นได้ว่ามีเทคนิคมากมายที่ต้องคำนึงให้ดีก่อนลงมือจัดบ้าน เพื่อตอบโจทย์การอยู่อาศัยของผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น และเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี หากใครที่ต้องการเยี่ยมชมโครงการบ้าน จาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สามารถติดต่อได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร 1610

บ้านศรีราชา

บทความที่เกี่ยวข้อง