บ้านแฝด ชลบุรี

เชื่อว่าฤดูหนาวคงเป็นช่วงเวลาที่หลาย ๆ คนกำลังรอคอย ด้วยความที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนตลอดทั้งปี ซึ่งไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่งจะมาแนะนำให้คนรักบ้านทั้งหลาย อย่าง บ้านแฝด 2 ชั้น ใช้โอกาสนี้ในการตรวจสอบบ้าน ให้พร้อมใช้งานตลอดช่วงฤดูหนาว เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคงจะผ่านมรสุมในช่วงฤดูฝนมาไม่มากก็น้อย

ดังนั้น บทความเรื่องบ้านในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาทุกคนมาตรวจเช็ก บ้านแฝด ชลบุรี หลังจากผ่านหน้าฝนมา ว่ามีส่วนไหนที่ต้องซ่อมแซม หรือปรับปรุงบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกัน 

คนรักบ้านต้องรู้! เช็กลิสต์ บ้านแฝด ชลบุรี ให้พร้อมรับหน้าหนาว

หลังจากที่ฤดูฝนได้ผ่านไปแล้ว แน่นอนว่าต้องมีการดูแลบ้าน การจัดการหรือซ่อมแซม บ้านแฝด ชลบุรี ที่อาจมีปัญหาโดยที่เราไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาหลังคารั่วซึม ปัญหาพื้นทรุด หรือปัญหาสีลอก และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้รวมมาให้แล้ว ดังนี้

  • ตรวจสอบความพร้อมของหลังคาบ้าน

หลังจากที่บ้านของเราได้ผ่านมรสุมต่าง ๆ ในหน้าฝนมาหนักหน่วง โดยหลังคาเป็นสิ่งที่ต้องรับแรงกระแทกโดยตรงแบบเต็ม ๆ เราจึงควรตรวจสอบบ้านให้ครบทุกจุด หากพบปัญหาควรรีบทำการซ่อมแซม หรือแก้ไขในทันที ด้วยความที่สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน อาจทำให้ส่วนต่าง ๆ ของบ้านทรุดโทรมตามไปด้วย อาทิ คุณควรตรวจเช็กหลังคาว่ากระเบื้อง หรือวัสดุหลังคาที่ใช้มีการขยาย หรือหดตัวหรือไม่ เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหารอยร้าว หรือปัญหาหลังคารั่วซึมตามมาได้

  • ตรวจสอบสีทาบ้านทั้งในบ้าน และนอกบ้าน

หลังจากที่บ้านของเราได้ผ่านการตากฝนมานานหลายเดือน อาจทำให้บ้านมีปัญหาสีหลุดลอก หรือสีบวมพอง ดังนั้นจึงควรเช็กว่ามีบริเวณไหนบ้างที่ได้รับความเสียหาย หากตรวจพบให้รีบทำการแก้ไขทาสี บ้านแฝด 2 ชั้น ทันที โดยควรเลือกใช้สีทาบ้านที่มีคุณภาพ และได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้สีที่ทาหลุดลอกเป็นแผ่น ๆ 

  • ตรวจสอบสภาพผนังบ้าน

เนื่องจากสภาพอากาศที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลง และแปรปรวนค่อนข้างมาก อาจส่งผลให้ผนัง หรือกำแพงเกิดรอยร้าวได้ ดังนั้นผนัง และกำแพงบ้าน จึงเป็นจุดที่ควรตรวจสอบ เพื่อป้องกันแมลง หรือสัตว์เลื้อยคลานไม่ให้เข้ามาในบ้าน รวมไปถึงเพื่อความปลอดภัยของครอบครัว ที่อาจเสี่ยงต่ออุบัติเหตุบ้านถล่มได้

  • ตรวจเช็กความพร้อมของเครื่องใช้ไฟฟ้า

เพราะฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่อากาศค่อนข้างแห้ง ทำให้เสี่ยงต่ออัคคีภัยได้ ยิ่งบ้านไหนที่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย หรือชำรุด ควรรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย ที่สำคัญควรตรวจสอบอุปกรณ์ดับเพลิงให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยตรวจสายฉีดว่าไม่มีการแตกหัก หรือชำรุด รวมไปถึงตรวจสอบสภาพถังดับเพลิงว่าไม่เป็นสนิม หรือรั่วซึม และสุดท้ายการป้องกันที่จะช่วยให้คุณหมดห่วงการเกิดเพลิงไหม้ คือ ควรติดตั้งเครื่องตัดกระแสไฟฟ้า และสายดิน เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร

  • ตรวจสอบท่อน้ำ

ท่อน้ำ เป็นอีกจุดที่เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค และยังเป็นทางลัดเข้าสู่บ้านของเหล่าสัตว์มีพิษ และอันตรายได้อีกด้วย โดยพื้นที่ที่ควรตรวจสอบ คือ รางน้ำฝนต้องไม่อุดตัน ไม่มีการแตก หรือมีรอยร้าว อีกทั้งยังควรตรวจสอบท่อน้ำต่าง ๆ ภายในบ้านว่ามีการรั่วซึมที่บริเวณไหน เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ 

  • ตรวจสอบ และกำจัดเชื้อราหลังผ่านหน้าฝน

หลังจากที่พ้นผ่านหน้าฝนไปแล้ว “เชื้อรา” คืออีกหนึ่งสิ่งอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะนอกจากจะทำให้บ้านดูสกปรกแล้ว ยังเป็นแหล่งเชื้อโรคที่อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพของคนในครอบครัวได้อีกด้วย ที่สำคัญหากตรวจสอบพบเชื้อราให้รีบทำความสะอาดทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้คราบอาจฝังลึกจนยากที่จะทำความสะอาด

  • ตรวจสอบสภาพเครื่องปรับอากาศ

ถึงแม้ว่าจะเข้าฤดูหนาว แต่การตรวจเช็กสภาพเครื่องปรับอากาศก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หรือมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะการที่ไม่ได้เปิดใช้เครื่องปรับอากาศมาเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการอุดตันในท่อระบายความร้อนได้ นอกจากนี้ยังควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ และลองเปิดใช้งานบ้างบางครั้ง เพื่อเป็นการตรวจสอบไปในตัวว่าเครื่องปรับอากาศยังสามารถทำงานได้ปกติ

  • ดูแลรักษาสวนบริเวณบ้าน

อากาศที่แห้ง และเย็นจากฤดูหนาว อาจทำให้ต้นไม้ และสนามหญ้าในสวนแห้งแล้ง หรือเหี่ยวเฉาได้ง่าย ๆ ด้วยความที่หน้าหนาวมีความชื้นค่อนข้างน้อย ทำให้ต้นไม้ผลัดใบเพื่อลดการคายน้ำ ดังนั้นจึงควรดูแลสวนให้มากเป็นพิเศษ

  • จัดเตรียมทิศทางแสงเพื่อเพิ่มความอบอุ่น

การจัดการตกแต่งบ้านโดยอาศัยทิศทางของแสงแดดที่ส่องผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน มีส่วนช่วยให้บ้าน และบรรยากาศภายในบ้านมีความอบอุ่น นอกจากนี้ ในช่วงเวลากลางวันควรเปิดประตู และหน้าต่าง เพื่อรับลมธรรมชาติยังเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม หน้าหนาวนี้อาจจะหนาวแค่ไม่กี่วัน แต่อย่างน้อยทุกคนควรจะเตรียมตัว และเตรียมรับมือให้พร้อมกับทุกฤดู โดยหมั่นตรวจเช็ก บ้านแฝด ชลบุรี บ้านแฝด 2 ชั้น และสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานจึงจะดีที่สุด สำหรับท่านไหนที่กำลังมองหาโครงการบ้านที่บรรยากาศดี หรือต้องการทำเลที่ห่างไกลจากความวุ่นวาย สามารถเยี่ยมชมโครงการบ้านจากไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่งได้ เพียงติดต่อมาที่ Line: @lifeandlivingth หรือโทร 1610.

บ้านแฝด ชลบุรี

บทความที่เกี่ยวข้อง