ทาวน์เฮ้าส์ระยอง ทาวน์เฮ้าส์ระยอง เป็นบ้านที่มีมากกว่า 2 ชั้น ทำให้หลายคนมีไอเดียในการทำชั้นล่างให้เป็นพื้นที่ทำธุรกิจ โดยจะสังเกตเห็นได้ตามหมู่บ้านจัดสรร ระยอง ซึ่งจะมีร้านต่าง ๆ ที่เปิดกิจการอยู่ในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายของชำ ร้านอาหาร หรือโฮมออฟฟิศ อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่บ้านทาวน์เฮ้าส์มีผนังทั้งสองด้านติดกับเพื่อนบ้าน จึงง่ายต่อการรบกวนซึ่งกัน และกัน 

ดังนั้น หากจะทำธุรกิจที่บ้านทาวน์เฮ้าส์ จำเป็นต้องรู้กฎหมาย และกฎของหมู่บ้าน เพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องร้อง และเกิดความไม่พอใจซึ่งกันและกันกับเพื่อนบ้าน โดยวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้รวบรวมข้อควรรู้ และควรระวัง ก่อนที่จะมีการทำธุรกิจที่บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ระยอง มาให้ได้เรียนรู้กัน หากพร้อมแล้ว เราไปดูกันได้เลย

เปิดธุรกิจที่ ทาวน์เฮ้าส์ ระยอง ผิดไหม ?

ทาวน์เฮ้าส์ ระยอง มักจะเป็นหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก และที่ตั้งโครงการมักจะอยู่ในเขตชุมชน ดังนั้นจึงเป็นสถานที่เหมาะสมสำหรับการเปิดธุรกิจ และช่วยประหยัดงบประมาณการลงทุน เนื่องจากใช้สถานที่ที่บ้าน แต่ก็มักจะมีคำถามตามมาว่า เราจะสามารถทำธุรกิจในบ้านทาวน์เฮ้าส์ ได้หรือไม่ เพราะอาจทำให้รบกวนเพื่อนบ้าน และอาจจะผิดกฎของหมู่บ้าน ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำธุรกิจที่บ้านได้แต่ต้องเป็นธุรกิจขนาดเล็ก เช่น ร้านขายของชำ ร้านกาแฟ โฮมออฟฟิศ ซึ่งในกฎหมายระบุว่า บ้าน และพื้นที่ภายในบ้านเป็นทรัพย์ส่วนบุคคลที่นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร ผู้อื่นไม่สามารถไปเกี่ยวข้อง หรือทำการบังคับไม่ให้ทำกิจกรรมใด ๆ ได้ ดังนั้น การทำธุรกิจจึงดำเนินการได้หากกระทำอยู่ภายในพื้นที่ของตนเอง

อย่างไรก็ตาม หากการประกอบธุรกิจที่บ้านทาวน์เฮ้าส์ มีการสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน และมีผลกระทบต่อพื้นที่ส่วนกลาง จะทำให้เกิดการฟ้องร้องเอาเรื่องได้ และอาจทำให้ต้องปิดกิจการไป ดังนั้นจึงควรระมัดระวังไม่ให้รบกวนผู้อยู่อาศัยคนอื่น ๆ โดยมีเรื่องที่ควรระวัง ดังนี้

เรื่องต้องระวัง !  หากอยากทำธุรกิจที่ ทาวน์เฮ้าส์ ระยอง

  • เสียงดังรบกวนผู้อื่น

การทำธุรกิจประเภทร้านอาหาร หรืออื่น ๆ เช่น สตูดิโอ ซึ่งอาจจะมีการใช้เสียง เพราะมีคนมาใช้บริการจำนวนมาก ดังนั้น จึงต้องควบคุมไม่ให้เกิดเสียงดังมากเกินไปจนรบกวนบ้านข้างเคียง หรือมีวิธีแก้ปัญหาคือสร้างพื้นที่เก็บเสียงภายในบ้านจัดสรร ระยอง เพื่อไม่ให้มีเสียงดังเล็ดลอดออกไปได้ 

อีกทั้งธุรกิจประเภทอื่น ๆ ที่มีการใช้เครื่องจักร ซึ่งต้องเสียงดังอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรมีการดำเนินการอย่างเป็นเวลา และแจ้งให้ผู้อื่นทราบ หากคุยกับเพื่อนบ้านได้อย่างเข้าใจกัน และดำเนินธุรกิจโดยคำนึงถึงความเกรงใจ ก็จะไม่มีปัญหาในภายหลังอย่างแน่นอน

  • ที่จอดรถกินพื้นที่

ธุรกิจที่ดำเนินการภายในหมู่บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ระยอง จะต้องคำนึงถึงพื้นที่จอดรถของลูกค้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องจัดการให้เรียบร้อย โดยพื้นที่บริเวณทาวน์เฮ้าส์นั้นมีอย่างจำกัด และหากมีลูกค้ามาใช้บริการจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้เกิดการกินพื้นที่รอบข้างได้ 

ซึ่งถ้าเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็จะทำให้เกิดความไม่สะดวกต่อเพื่อนบ้าน ดังนั้นจึงต้องมีการจัดการไม่ให้รุกล้ำพื้นที่ผู้อื่นมากเกินไป และควบคุมไม่ให้ทิศทางการจอดรถของลูกค้าไม่กีดขวางการจราจรในหมู่บ้าน

  • รถเข้า-ออก หมู่บ้านบ่อย

สำหรับธุรกิจประเภทร้านอาหาร และเครื่องดื่ม ที่ต้องมีการขนส่งอาหารและสินค้าด้วยรถขนาดใหญ่ หากมีการขนส่งเกิดขึ้นบ่อย ๆ อาจทำให้กีดขวางจราจร และด้วยน้ำหนักของรถ จะทำให้ถนนในหมู่บ้านเกิดความเสียหาย ดังนั้น จึงต้องมีการควบคุมไม่ให้มีรถเข้า-ออก ภายในหมู่บ้านบ่อยเกินไป อีกทั้งรถขนาดใหญ่ยังเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ง่าย ซึ่งอาจทำให้เพื่อนบ้านคนอื่น ๆ เกิดความกังวลใจ จึงต้องมีการพูดคุยกับทางรถขนส่ง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในหมู่บ้าน

  • กลิ่นไม่พึงประสงค์รบกวนเพื่อนบ้าน

ธุรกิจหลายประเภทมักจะต้องมีการทิ้งขยะจำนวนมาก ซึ่งถ้าหากทิ้งไว้เป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนพื้นที่ในโครงการบ้านได้ แต่สำหรับปัญหานี้มีวิธีแก้ที่ง่ายกว่าวิธีอื่น ๆ นั่นคือการจัดที่ทิ้งขยะอย่างเป็นที่ จัดให้อยู่ไกลจากพื้นที่เพื่อนบ้าน และไม่ควรอยู่ในพื้นที่อับชื้น นอกจากนี้ควรใช้ถังขยะที่มีฝาปิดเพื่อลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ 

นอกจากเรื่องกลิ่นแล้ว ยังมีเรื่องความสะอาดของพื้นที่ ไม่ควรทิ้งขยะแบบกอง ๆ ไว้ แต่ควรมีถังขยะที่มิดชิด ไม่สร้างภาพลักษณ์สกปรกให้แก้ผู้ผ่านไปมา เพียงเท่านี้ ปัญหาเรื่องความไม่พึงประสงค์จากการทิ้งขยะก็จะหมดไป และทำให้สามารถดำเนินธุรกิจในบ้านทาวน์เฮ้าส์ได้อย่างสบายใจ

พร้อมรับมือ ! หากเกิดการฟ้องร้องในกรณีทำธุรกิจที่ ทาวน์เฮ้าส์ ระยอง

อย่างไรก็ตาม หากธุรกิจดำเนินไปอย่างดี แต่กลับไปสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมความไม่พอใจของเพื่อนบ้านได้ จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ไว้ว่า หากเกิดปัญหาขึ้น จะมีผลกระทบต่อตัวผู้ดำเนินธุรกิจอย่างไร เพื่อให้เตรียมรับมือกับเรื่องราวฟ้องร้อง โดยเมื่อเกิดเรื่องขึ้นจะมีการดำเนินการ ดังนี้

  • กระทบพื้นที่ส่วนกลาง 

นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรโดยที่ประชุมใหญ่สามารถออกข้อบังคับจัดการได้ เช่น ห้ามรถใหญ่ หรือรถขนของเข้าออกหมู่บ้าน กำหนดให้แต่ละบ้านมีสิทธิ์จอดรถได้ไม่เกินคราวละกี่คัน 

  • ส่งกลิ่นเหม็น

เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจดำเนินการ ทั้งสั่งให้หยุดการกระทำ และดำเนินคดีอาญา ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับได้

  • สร้างความไม่สะดวกให้กับเพื่อนบ้าน 

เพื่อนบ้านมีสิทธิ์ฟ้องคดีแพ่งเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้หยุดการกระทำ และ/หรือ ชดใช้ค่าเสียหายได้

 

และทั้งหมดนี้ ก็คือควรรู้ ก่อนที่จะมีการทำธุรกิจที่ทาวน์เฮ้าส์ระยอง ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงต้องมีการเรียนรู้และเตรียมรับมือไว้สำหรับทุกสถานการณ์  อย่างไรก็ตามหากดำเนินการอย่างถูกต้อง และอยู่ในพื้นที่ของตนเองก็จะไม่เกิดปัญหา อีกทั้งการทำธุรกิจในหมู่บ้านยังเป็นข้อดีสำหรับคนในหมู่บ้าน ที่ไม่ต้องออกไปไหนไกลก็สามารถเข้าถึงธุรกิจต่าง ๆ ได้ในหมู่บ้าน 

ดังนั้น หากใครที่สนใจโครงการบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ระยอง ที่มีการจัดระเบียบที่ดี และสภาพแวดล้อมน่าอยู่อาศัย สามารถเยี่ยมชมโครงการบ้านจัดสรร ระยอง จาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง และสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

ทาวน์เฮ้าส์ระยอง

บทความที่เกี่ยวข้อง