บ้านระยอง

การซื้อบ้านเป็นธุรกรรมสำคัญที่มีผลต่อชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากบ้านมีมูลค่าสูงและเป็นสถานที่ที่ต้องอยู่อาศัยในระยะยาว ซึ่งนอกจากสไตล์ และฟังก์ชันภายในบ้านแล้ว สภาพแวดล้อมภายนอกก็มีผลต่อการเลือกบ้านระยอง รวมถึงมีผลต่อการกำหนดราคาบ้านอีกด้วย ดังนั้น หากต้องการมีบ้านต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายด้าน รวมถึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการมีบ้านหลังแรก ทั้งนี้บ้านในจังหวัดระยองมีความพิเศษตรงที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เป็นแหล่งงาน และมีความสะดวกเข้าถึงครบทุกด้าน

ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการเดินทาง อาหารการกิน และสถานที่ท่องเที่ยว ทำให้พื้นที่นี้มีโครงการบ้านเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งผู้อยู่อาศัยต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวเพื่อซื้อบ้านระยองให้ได้บ้านที่คุ้มค่า และไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการอยู่อาศัย จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ไปดูกัน

เผยวิธี ! เตรียมพร้อมซื้อบ้านระยองไร้ปัญหาเพื่อการอยู่อาศัยที่ไร้กังวล

ในการซื้อบ้านหนึ่งหลังหลายคนคงจะนึกถึงการเลือกทำเล และสไตล์บ้านเป็นอย่างแรก แต่จริง ๆ แล้วปัจจัยด้านอื่นก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่างเช่น ความสามารถทางการเงินของผู้ซื้อ รวมถึงสภาพสังคมโดยรอบ เพราะถึงแม้จะมีบ้านที่สวยงาม และน่าอยู่ แต่ถ้าสภาพสังคมไม่เป็นมิตร รวมถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบ้านสูงเกินไป จะทำให้การอยู่บ้านกลายเป็นเรื่องน่าอึดอัดใจ และอยู่โดยไม่มีความสุข ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมวิธีเตรียมตัวในด้านต่าง ๆ มาให้ทุกคนได้ปฏิบัติตาม เพื่อให้ได้บ้านที่อยู่ได้อย่างสบายใจ ดังต่อไปนี้

1. เตรียมพร้อมด้านการเงิน

การเตรียมความพร้อมด้านการเงิน เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อการซื้อบ้าน เพราะต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งยังต้องบริหารเงินให้ดีเพื่อนำมาชำระค่าบ้านได้ตรงเวลา ดังนั้นจึงควรศึกษาเกี่ยวกับการเงิน ทั้งด้านการขอสินเชื่อ การส่งดอกเบี้ย รวมถึงการจัดการหนี้สิน โดยสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อทำการซื้อบ้าน ได้แก่

  • สำรวจราคาบ้านที่สู้ไหว

การเลือกบ้านที่มีราคาเหมาะสมกับรายได้ของตนเอง โดยบ้านระยองมีหลายราคาซึ่งแต่ละระดับก็จะได้ฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกัน อย่างไรก็ตาม ต้องคำนึงถึงความสะดวกด้านการใช้งานด้วย เช่น หากอยู่อาศัยแบบครอบครัวใหญ่ก็ควรซื้อบ้านที่มีพื้นที่เพียงพอต่อการอยู่อาศัยหลายคน แม้ว่าบ้านที่เลือกจะมีราคาสูงกว่าบ้านหลังเล็ก ๆ แต่ก็มีความจำเป็นเนื่องจากต้องซื้อบ้านที่รองรับจำนวนคน ดังนั้น การพิจารณาราคาบ้านจึงต้องทำไปพร้อมกับการคำนวณด้านการอยู่อาศัยของสมาชิกภายในบ้าน

  • เคลียร์ปัญหาหนี้สินเก่า

การเตรียมตัวที่ดี คือการทำให้สภาพการเงินคล่องตัวมากที่สุด โดยการจัดการกับหนี้เก่าที่ค้างจากยอดอื่น ๆ และการไม่สร้างหนี้เพิ่ม จะทำให้มีเงินเพียงพอสำหรับการซื้อบ้าน หรือผ่อนชำระบ้าน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องแบ่งเงินไปใช้หนีในส่วนอื่น 

อย่างไรก็ตาม ด้วยความจำเป็นในการดำรงชีวิต หลาย ๆ คนอาจจะต้องสร้างหนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่สิ่งที่ควรทำก่อนซื้อบ้านคือ ควรชำระหนี้ในส่วนนั้น ๆ ให้เสร็จสิ้น หรือทำให้มีจำนวนลดลง หากไม่เป็นเช่นนั้นจะทำให้การซื้อบ้านกลายเป็นการเพิ่มภาระขึ้นไปอีก

  • เก็บเงินก้อนสำหรับวางดาวน์

แน่นอนว่าขั้นตอนแรกของการซื้อบ้านนั้น ต้องมีเงินก้อนไปใช้สำหรับวางดาวน์ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมที่ดี ก็คือการเริ่มเก็บเงินให้เพียงพอ โดยที่ไม่ต้องไปเร่งรีบในช่วงที่ใกล้จะซื้อ และสำหรับใครที่อยากเก็บเงินได้เร็วขึ้นก็สามารถทำงานเสริมควบคู่ไปกับงานประจำ เพื่อเพิ่มรายได้ และใช้จ่ายอย่างประหยัดเพื่อเก็บเงินก้อนสำหรับซื้อบ้าน 

ทั้งนี้ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะโครงการบ้านนั้นมีการก่อสร้างขึ้นใหม่อยู่ตลอดเวลา หากยังเก็บเงินไม่ทัน ก็สามารถไปพิจารณาโครงการอื่น ๆ ได้ โดยที่ไม่ต้องเร่งรีบ และกดดันตัวเองมากจนเกินไป

  • ดูโปรโมชันโครงการบ้าน และสถาบันการเงิน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบ้านจะเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง แต่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ก็ได้มีการออกโปรโมชัน และออกเงื่อนไขในการซื้อบ้าน ที่เหมาะสมกับผู้มีรายได้ในระดับต่าง ๆ รวมถึงสถาบันการเงินเอง ก็มีเงื่อนไขหลายแบบที่ช่วยให้ผู้ขอสินเชื่อมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นหากทำการศึกษา และเปรียบเทียบให้ดี ก็จะได้ช่องทางที่ช่วยประหยัดงบประมาณ พร้อมกับการได้ซื้อบ้านในแบบที่คาดหวังไว้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเงิน

2. เตรียมด้านการอยู่อาศัย

สำหรับการเตรียมตัวด้านการอยู่อาศัย จะเป็นเรื่องของการสำรวจพื้นที่ และฟังก์ชันภายในบ้าน เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถอยู่อาศัยในบ้านที่ทำการเลือกไว้ได้อย่างสบายใจ และตรงตามที่คิดไว้ โดยสิ่งที่ต้องสำรวจเพื่อเตรียมความพร้อม มีดังนี้

  • ฟังก์ชันภายในบ้าน

ในการอยู่อาศัยจำเป็นต้องตรวจสอบสถานที่ว่ามีพื้นที่ภายในบ้านครบถ้วนหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็น จำนวนห้องนอน ลักษณะของห้องนั่งเล่น การติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในห้องครัว และความสะดวกในการใช้ห้องน้ำ รวมไปถึงพื้นที่ว่าง และโฟลว์สำหรับการเดินภายในบ้าน ทั้งหมดนี้จะต้องมีการตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนเลือกซื้อบ้าน โดยศึกษาได้จากผังบ้าน การดูรีวิว และการเข้าเยี่ยมชมโครงการ

  • สภาพสังคมรอบบ้าน

เพื่อนบ้านก็เป็นสิ่งที่ต้องสำรวจไว้ก่อนที่จะทำการซื้อบ้าน เพราะเป็นผู้คนที่ต้องอาศัยอยู่ใกล้เคียงกัน ซึ่งแต่ละคนก็มีไลฟ์สไตล์ต่างกัน อาจส่งผลให้เกิดความขัดแย้ง ซึ่งสร้างความไม่สบายใจให้กับทั้งสองฝ่าย ดังนั้นในการเตรียมตัวซื้อบ้าน จึงควรสังเกตเพื่อนบ้านในโครงการเสียก่อน

  • สิ่งอำนวยความสะดวกรอบ ๆ 

นอกจากนี้ก่อนจะซื้อบ้านยังต้องมั่นใจเรื่องทำเลการอยู่อาศัย ที่มีความเจริญเข้าถึง เดินทางได้ง่าย และอยู่ใกล้กับแหล่งงาน พร้อมด้วยความสะดวกด้านอาหารการกิน และถ้าหากได้ทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญอย่างโรงพยาบาล สถานศึกษา หรือสถานีขนส่ง ก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกในการอยู่อาศัยมากขึ้นอีก ดังนั้นการเตรีวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวเพื่อซื้อบ้านระยอง ให้ได้บ้านที่คุ้มค่า และไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการอยู่อาศัย จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างยมความพร้อมสำหรับการซื้อบ้านที่ดี ก็ควรมาสำรวจเกี่ยวกับทำเลที่ตั้งของบ้านดูก่อนที่จะทำการซื้อ

ทั้งหมดนี้ ก็คือวิธีการเตรียมความพร้อม สำหรับคนที่อยากมีบ้านระยอง ซึ่งต้องดูทั้งเรื่องสภาพแวดล้อมของบ้าน และเตรียมความพร้อมของตนเองในการหาเงินสำหรับซื้อบ้าน และเมื่อสำรวจทุกสิ่งเรียบร้อย ก็สามารถทำการซื้อบ้านได้ตามขั้นตอน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาที่ตามมา เพราะการเตรียมการอย่างสมบูรณ์แบบ จะช่วยลดปัญหาในการซื้อบ้านได้อย่างดี 

ทั้งนี้หากใครที่สนใจโครงการบ้าน จังหวัดระยอง สามารถเยี่ยมชมโครงการบ้าน จาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านระยอง

บทความที่เกี่ยวข้อง