บ้านเดี่ยวพานทอง กับ วิธีดูแลพื้นลามิเนต ซึ่ง “พื้นลามิเนต” เป็นพื้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสามารถติดตั้งได้ง่าย ราคาไม่แพง มีหลากหลายแบบให้เลือกได้ตามเหมาะสม โดยข้อดีของพื้นลามิเนตคือ สามารถเปลี่ยนแปลงและซ่อมแซมได้ง่าย และเพื่อเป็นการถนอมพื้นให้สวยอยู่คู่กับบ้านไปนาน ๆ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะขอแนะนำวิธีการดูแลพื้นลามิเนตอย่างถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับพื้นลามิเนตของคุณ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

11 วิธีดูแลพื้นลามิเนต บ้านเดี่ยวพานทอง

ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เชื่อว่า พื้นลามิเนต เป็นวัสดุที่นิยมใช้กันอย่างหลากหลาย เพราะอย่างที่บอกไปว่า ข้อดีของพื้นลามิเนตคือ สามารถติดตั้งได้ง่าย และมีราคาไม่แพง แต่พื้นลามิเนตก็มีข้อเสียคือ ไม่สามารถโดนน้ำได้ และต้องให้ความใส่ใจกับวิธีทำความสะอาดพื้น เพราะหากทำผิดวิธี ก็จะทำให้พื้นลามิเนตของคุณ เกิดความเสียหายได้ จะมีขั้นตอนใดบ้างไปดูกันเลย

 • ทำความสะอาดพื้นเป็นประจำ

 เทคนิคสำคัญที่จะปกป้องพื้นลามิเนตจากคราบสกปรกและรอยขีดข่วน คือ การหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ ด้วยการถูพื้นด้วยผ้าแห้งทุกวัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีที่รุนแรงเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาด

 • ไม่ควรใช้แปรงทั่วไปในการขัด

เนื่องจากแปรงธรรมดาทั่วไป จะมีขนแปรงที่แข็งจนสร้างความเสียหายให้กับพื้นลามิเนตได้ ดังนั้นให้เลือกใช้เป็นแปรงขนนุ่ม หรือไม้ม็อบในการทำความสะอาดแทน

 • อย่าปล่อยให้พื้นเปียกน้ำเป็นเวลานาน

ทุกครั้งที่มีของเหลวหยดใส่พื้นให้รีบทำความสะอาดทันที ห้ามปล่อยแช่ทิ้งไว้เป็นอันขาด เพราะอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับตัวเคลือบจนพื้นไม้บวมได้ โดยให้เช็ดออกด้วยผ้าแห้งหรือกระดาษทิชชู

 • ใช้น้ำอุ่นในการทำความสะอาด

ทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตแบบจริงจังทุก ๆ 2 – 3 เดือน โดยให้ใช้น้ำอุ่นเป็นตัวช่วยกำจัดฝุ่นและคราบสกปรก เพราะมีความอ่อนโยน หรือหากยังไม่ถึงกำหนดทำความสะอาดแบบจริงจัง แต่รู้สึกว่าพื้นสกปรกมาก ก็สามารถใช้น้ำอุ่นได้

 • ใช้น้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วย

เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและทำความสะอาดอย่างล้ำลึก หรือ ในกรณีที่เจอคราบหนักจนใช้แค่น้ำอุ่นก็เอาไม่อยู่ ให้ผสมน้ำเปล่าเข้ากับน้ำส้มสายชู แล้วใช้เช็ดทำความสะอาด สูตรนี้จะช่วยเพิ่มความเปล่งประกายให้พื้นดูเหมือนใหม่ โดยกลิ่นของน้ำส้มสายชูจะจางไปภายใน 2-3 นาที แต่สามารถเพิ่มความสดชื่นด้วยการหยดกลิ่นมะนาว เปเปอร์มินต์ หรือน้ำมันหอมระเหยลง 

 • กำจัดคราบหนักด้วยแอลกอฮอลล์

กำจัดคราบหนักอย่าง คราบหมึก ยาทาเล็บ ยาขัดรองเท้า ฯลฯ ด้วยการเช็ดพื้นด้วยแอลกอฮอล์ หรือหากกลัวว่าพื้นจะเสียหายให้ผสมแอลกอฮอล์กับน้ำเปล่าเพื่อเจือจาง อีกทางเลือกคือให้ใช้น้ำยาล้างเล็บเช็ดกับสำลีเป็นตัวช่วย เพื่อกำจัดคราบหนักเหล่านี้

 • ขจัดคราบเหนียวด้วยน้ำแข็ง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า น้ำแข็งสามารถขจัดคราบหมากฝรั่งที่ติดบนพรมออกได้ เช่นเดียวกับคราบเหนียวบนพื้นลามิเนต เพียงแค่ถูน้ำแข็งลงบนคราบดังกล่าวและค่อย ๆ ขูดออกอย่างเบามือ โดยระมัดระวังอย่าให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้น เท่านี้พื้นลามิเนตของคุณก็จะสะอาดเหมือนใหม่แล้ว

 • ห้ามใช้เครื่องขัดพื้น

เครื่องขัดพื้นไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในพื้นที่กว้าง ๆ อย่างร้านอาหาร แต่ไม่เหมาะสมกับการทำความสะอาดพื้นลามิเนต เพราะเครื่องขัดพื้นไฟฟ้า มีความรุนแรงจนอาจสร้างความเสียหายให้กับพื้นได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า

 • หลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน

ควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนทุกประเภท เพราะอาจสร้างความเสียหายแบบถาวรให้กับพื้นลามิเนต เนื่องจากน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน จะเข้าไปทำลายน้ำยาที่เคลือบอยู่บนลามิเนต

 • ทำความสะอาดด้วยแชมพูเด็ก

แทนที่จะใช้น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาด ให้ใช้วิธีที่อ่อนโยนและปลอดภัยในการทำความสะอาด อย่างการตีแชมพูเด็กกับน้ำให้เกิดฟอง จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบเพื่อทำความสะอาด โดยอย่าลืมเช็ดด้วยผ้าแห้ง สะอาดปิดท้ายด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้พื้นโก่ง หรือบวม

 

 • ระวังแดดไว้ เพราะแดดอาจทำให้พื้นซีด

ปัญหาตามธรรมชาติของเฟอร์นิเจอร์แทบทุกชิ้นคือ แสงแดด เช่นเดียวกับพื้นลามิเนตที่พอโดนแดดมาก ๆ ก็อาจทำให้สีซีดได้ นอกจากนี้ แสงแดดยังอาจทำให้พื้นไม้เกิดการโก่งตัว ยุบตัว หรือพองตัวได้อีกด้วย ดังนั้น คุณจึงควรติดฟิล์มกันแสง หรือติดผ้าม่านกันแสง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของพื้นไม้ลามิเนต

 

จบกันไปแล้ว บ้านเดี่ยวพานทอง กับวิธีดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต หวังว่าทุกคนจะได้รับความรู้จาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ไปไม่มากก็น้อย เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่ต้องให้ความสำคัญในการดูแลรักษา เพื่อให้บ้านมีความคงทน และสวยงามน่าอยู่ สุดท้ายนี้ หากต้องการคำปรึกษาหรือคำแนะนำเกี่ยวกับบ้าน เรายินดีให้บริการเพียงแค่ติดต่อมาที่ Line: @lifeandlivingth หรือ โทร.1060

 

โครงการแนะนำ

Life City Park บ่อวิน

Life City Park Bowin

ราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

Family City สุขประยูร

Family City Sukprayoon

ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง