บ้านแฝดชลบุรี

 

บ้านแฝดชลบุรี และวิธีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนซื้อ เพราะปัญหาของบ้านแฝดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับบ้านรูปแบบอื่น ๆ โดยบ้านแฝดมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ราคาย่อมเยาว์กว่าบ้านเดี่ยว มีพื้นที่ใช้สอยกำลังดีไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป
หรือใครที่ไม่ชอบบ้านแยกเป็นหลังแบบเดี่ยว ๆ อยู่แบบเดียวดาย มีเพื่อนบ้านใกล้ ๆ ให้อุ่นใจก็อาจจะชอบบ้านแฝดมากกว่า อย่างไรก็ตามลองมาดูว่าปัญหาของบ้านแฝดที่มักพบเจอได้บ่อย ๆ นั้นมีอะไรบ้างเพื่อเอาไว้ประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อบ้านแฝด

 

บ้านแฝดมีลักษณะอย่างไร

ก่อนจะไปถึงปัญหาของบ้านแฝด ข้อแรกมาทบทวนกันก่อนว่าบ้านแฝดนั้นมีลักษณะแบบไหน สำหรับบ้านแฝดนั้นสังเกตได้ง่าย ๆ คือเหมือนบ้านเดี่ยวสองหลัง ที่มีกำแพงหรือรั้วกั้นเป็นอันเดียวกัน หรืออยู่ติดกัน ซึ่งบ้านแฝดแบบสมัยก่อนอาจถึงขั้นใช้กำแพงร่วมกัน ทำให้เกิดเสียงรบกวนได้ง่าย ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวเท่าที่ควร
แต่ในปัจจุบันแบบบ้านแฝดส่วนใหญ่มักแยกออกจากกัน มีแค่รั้วหรือกำแพงบางส่วนที่เชื่อมกันเท่านั้น ส่วนตัวบ้าน จะมีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่ถูกแยกออกจากกัน ทั้งสองหลังจะมีพื้นที่ใช้งานเหมือนกันทุกประการ

ปัญหาของบ้านแฝดที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

ปัญหาของบ้านแฝดที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อมีอะไรบ้าง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่งรวบรวมมาให้แล้ว รับรองว่าเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังคิดจะซื้อบ้านอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า ไปอ่านกันเลย

 1. บ้านแฝดไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว เมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยว

  ขึ้นชื่อว่า บ้านแฝดก็ย่อมต้องมีพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งที่ต้องแชร์กับเพื่อนบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือผนัง กำแพง หรืออาจจะเป็นตัวบ้านที่ปลูกติดกันระดับออกไปยืนหน้าบ้านก็จะเห็นพื้นที่ส่วนของบ้านข้าง ๆ ได้
  ส่วนใหญ่ปัญหาบ้านแฝดจะเริ่มจากความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว และความรู้สึกว่าเพื่อนบ้านอาจจะกินพื้นที่บางส่วน เช่น อาจจะวางของบนกำแพงบ้านที่ต้องใช้ร่วมกัน แต่ด้วยความเป็นบ้านแฝดแล้วนี่ก็คือกำแพงบ้านของเราเองด้วยเช่นกัน

 2. เพื่อนบ้านปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงพื้นที่โดยไม่ขอ

  หลายบ้านที่เจอกับปัญหาบ้านแฝดรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ก็มักจะหาทางออกด้วยการต่อเติมกำแพง ต่อคานหรือเสาทำโรงรถ แต่ทั้งนี้ด้วยความเป็นรั้วเดียวกัน หรือมีผนังบ้านด้านใดด้านหนึ่งติดกัน การต่อเติมก็ย่อมกระทบกับบ้านแฝดของเราแน่นอน
  ดังนั้นทางแก้ที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เจอปัญหาบ้านแฝดอันดับสอง คือก่อนจะทำการต่อเติมใด ๆ ทั้งสองบ้านจำเป็นต้องคุย ตกลงรายละเอียดกันให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบ้านแฝดจนต้องเกิดการฟ้องร้องในภายหลัง

 3. ปัญหาการบำรุงรักษา โดยเฉพาะส่วนที่ต้องใช้ร่วมกับเพื่อนบ้าน

  บ้านเมื่ออยู่ไปนาน ๆ ก็จำเป็นจะต้องมีการบำรุงรักษา ซึ่งพื้นที่ส่วนที่ต้องใช้ร่วมกันมักกลายเป็นปัญหาบ้านแฝดทันที ถ้ามีเหตุให้ต้องซ่อมบำรุงใด ๆ ดังนั้นก่อนที่ตัดสินใจซื้อบ้านแฝดและย้ายเข้าอยู่ อาจจะต้องมีการพูดคุยกับเพื่อนบ้าน ในกรณีที่เกิดเหตุจำเป็นให้ต้องจ่ายค่าบำรุงรักษาบ้านด้วย เพราะก็เป็นพื้นที่ร่วมกันของทั้งสองบ้าน

 4. เพื่อนบ้านรุกล้ำ ก่อกวน โดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ

  ปัญหาบ้านแฝดอีกอย่างทีมักจะพบเจอก็คือ เพื่อนบ้านรุกล้ำ ก่อกวน โดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ
  กรณีที่ตั้งใจ อย่าง รู้ว่าบ้านแฝดจะต้องติดกัน ต้องได้ยินเสียงกันและกัน ก็กระทำเสียงดังอย่างไม่เกรงใจ จัดปาร์ตี้สังสรรค์ หรือบางรายหนักหน่อยก็อาจจะทิ้งขยะไว้หน้าบ้านของเรา
  กรณีที่ไม่ได้ตั้งใจ เช่น ข้างบ้านของคุณอาจเป็นคนที่รักต้นไม้ ปลูกชิดรั้วทำให้ กิ่ง ก้าน พาดมาโดนบ้านเรา ซึ่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้อาจกลายเป็นปัญหาบ้านแฝดที่ทำให้คุณหมดความสุขได้


สรุปแล้ว บ้านแฝดชลบุรี เหมาะกับใคร

หากอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่ายังไง บ้านแฝดก็เป็นแบบบ้านที่ใช่ เราก็มีข้อสนับสนุนที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านแฝดมาให้เช่นกัน เพราะนอกจากบ้านแฝดจะเป็นบ้านที่เหมาะกับคนที่อยากได้บ้านเดี่ยวในราคาที่ถูกลง ความเป็นบ้านแฝดยังเหมาะสำหรับการซื้อคู่ อยู่กับครอบครัวใหญ่ เช่น บ้านหลังนี้อาจจะเป็นของเรา บ้านอีกหลังที่ติดกันอาจจะเป็นบ้านของพ่อแม่หรือญาติ อยู่ด้วยกันใกล้ ๆ ความเป็นบ้านแฝดก็จะช่วยให้คุณอุ่นใจขึ้น

ทั้งนี้ บ้านแฝดแต่ละหลังมักมีปัญหาก็คือเรื่องของพื้นที่ใช้งานที่ต้องใช้ร่วมกัน และเพื่อนบ้านของเราที่จะกลายมาเป็นคนใกล้รั้วสุด ๆ ดังนั้นเพื่อเลี่ยงปัญหากวนใจ นอกจากไปดูพื้นที่บ้านให้เรียบร้อย การเข้าไปคุยกับเพื่อนบ้าน ฝากเนื้อฝากตัว ตกลงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับบ้านแฝดร่วมกัน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณต้องมาเจอกับปัญหาบ้านแฝดกวนใจ และสามารถอยู่อาศัยอย่างมีความสุขในระยะยาว

สุดท้ายนี้ สำหรับผู้ที่สนใจบ้านแฝดชลบุรีในโครงการของ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมโครงการของเราได้ด้วยตัวเอง สำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามข้อมูล หรือต้องการนัดหมายเพื่อเยี่ยมชมโครงการ สามารถติดต่อได้ที่ Line: @lifeandlivingth หรือ โทร.1060

 

โครงการแนะนำ

Life City Park บ่อวิน

Life City Park Bowin

ราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

Family City สุขประยูร

Family City Sukprayoon

ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง