หลาย ๆ คนมักจะเลือกซื้อบ้านพักตากอากาศตามความชอบ อาทิ เลือก บ้านชลบุรี ริมทะเล เพราะชอบที่จะเดินชมวิวตามชายหาด หรือซื้อบ้านริมเขาเพื่อตื่นมาสูดอากาศเย็น ๆ ในหน้าหนาว แต่การซื้อ บ้านชลบุรี ตากอากาศนั้นต้องมีเรื่องที่ควรคำนึงถึงมากกว่าความชอบ 

ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำเรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อ บ้านชลบุรี ตากอากาศ เพื่อที่คุณจะได้บ้านหลังที่ตรงใจ และมีมูลค่า จะปล่อยเช่าเวลาไม่ได้มาพักก็ได้ผลตอบแทนดี หรือจะขายต่อก็ยังได้ราคา จะมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง เราไปดูกันเลย

 

8 ข้อต้องรู้ ก่อนซื้อ บ้านชลบุรี ตากอากาศ

บ้านชลบุรี ตากอากาศไม่ได้เป็นเพียงสถานที่พักผ่อน แต่ยังเป็นทรัพย์สินที่ช่วยเพิ่มมูลค่าในอนาคต เป็นทรัพย์สินสำหรับการลงทุนปล่อยเช่า และความภาคภูมิใจที่มีบ้านหลังที่สอง แต่ทั้งนี้บ้านก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นทรัพย์สินมูลค่าสูง ก่อนที่จะซื้อยังคงต้องพิจารณาจากหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน โดยปัจจัยต่าง ๆ มีดังนี้

 • ซื้อเพื่ออะไร?

การซื้อบ้านพักตากอากาศ มีได้หลายแบบทั้งซื้อเพื่ออยู่อาศัย และซื้อเพื่อลงทุน ดังนั้นหลักการเลือกก็เหมือนกับการซื้อบ้านทั่วไป คือ ต้องรู้ตัวเองก่อนว่าจะซื้ออยู่เอง หรือซื้อเพื่อลงทุน เนื่องจากปัจจัยในการเลือกทำเลก็จะแตกต่างกันออกไป หากซื้อเพื่ออยู่เองก็สามารถเลือกทำเลได้ตามใจชอบ แต่ถ้าซื้อเพื่อลงทุนก็ต้องเน้นทำเลที่อยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว มีผู้คนเยอะ ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการปล่อยเช่า หรือขายต่อ

 • ทำเลคือหัวใจสำคัญ

ทำเลที่ดี ถือเป็นหัวใจของการเลือกซื้อบ้านพักตากอากาศ ทั้งในแง่ของความสะดวกสบายของการไปพัก และการลงทุน ควรเลือกทำเลที่ใกล้กับสถานที่พักผ่อน อย่าง ทะเล สวนน้ำ ภูเขา และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน อาทิ ร้านค้า ร้านอาหาร รวมไปถึงสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และความปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะได้สะดวก และไม่ไกลจากสนามบิน

สำหรับนักลงทุน สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ และบ้านที่ดูดี ช่วยเพิ่มมูลค่าอสังหาฯ ได้ถึงราว 10-15% และเพิ่มความต้องการซื้อได้ถึง 30% ดังนั้นทำเลที่ดีมีมูลค่าจึงเป็นทำเลที่คุณชอบ และคนอื่นก็ชอบด้วย แม้ว่าจะต้องจ่ายแพงกว่าก็คุ้มค่า

 • ฟังก์ชันการใช้งาน

ข้อแตกต่างของการเลือก บ้านชลบุรี ตากอากาศที่ต่างจากบ้านปกติ คือ หากเป็นบ้านพักปกติ เรามักจะเน้นคุณสมบัติ และการใช้งานของบ้านเป็นหลัก อย่าง จำนวนห้องนอน ขนาดพื้นที่บ้าน แต่หากเป็นบ้านพักตากอากาศ ควรเลือกจากความสะดวกสบายในการใช้งาน เช่น ขนาดบ้านที่ไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อที่เวลาซ่อมแซมจะได้ไม่เยอะมากนัก เน้นเลือกบ้านที่เห็นวิวที่สวยงาม เพราะหลัก ๆ แล้วคุณไม่ได้อยู่แต่ในบ้านเท่านั้น แต่เน้นออกไปสัมผัสบรรยากาศนอกบ้านมากกว่า

 • ค่าใช้จ่ายเมื่อคุณไม่อยู่บ้าน

บ้านพักตากอากาศ ไม่ใช่สถานที่ที่เจ้าของจะอยู่อาศัยทุกวันอยู่แล้ว ดังนั้นในช่วงที่เราปล่อยให้บ้านว่างไว้ ก็จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามมาเช่นกัน อย่าง ดอกเบี้ยที่จ่ายให้กับธนาคาร ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ค่าทำความสะอาด ค่าแม่บ้าน เป็นต้น ทำให้ในช่วงเวลาที่เจ้าของไม่ได้พักในบ้าน อาจจะปล่อยเช่าเป็นรายวัน หรือรายเดือนไป เพื่อให้มีรายได้เข้ามาหมุนแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

 • ปล่อยเช่าได้ง่ายหรือไม่?

สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านพักตากอากาศเพื่อลงทุน ควรดูว่าทำเลนั้น ๆ ปล่อยเช่าได้ง่าย และมีราคาหรือไม่ ซึ่งเคล็ดลับในการเลือกบ้านตากอากาศ เพื่อปล่อยเช่า คือ ต้องเลือกพื้นที่ที่มีผู้เช่ามากมาย แต่มีบ้านพักให้เช่าน้อย หรือขาดแคลน รวมถึงต้องซื้อบ้านตากอากาศที่ใหม่ และทันสมัย ดูแลง่าย ไม่ยุ่งยากในการซ่อมแซม ควรสำรวจตลาดดังนี้

 

 • ในละแวกนั้นมีคู่แข่งมากหรือไม่ และบริการห้องพักกับการบริหารอื่น ๆ ของคู่แข่งเป็นอย่างไร
 • ในทำเลนั้น ๆ มีความต้องการเข้าพักของนักท่องเที่ยว หรือชาวต่างชาติในพื้นที่เป็นอย่างไร และมีศักยภาพหรือไม่
 • ช่วงที่มีอัตราการเข้าพักสูงสุดอยู่ในช่วงเดือนอะไร
 • ลูกค้าของคุณเป็นลูกค้ากลุ่มใด และคุณจะสามารถเข้าถึงพวกเขาด้วยวิธีไหน

 • เบื่อง่ายหรือไม่?

หากซื้อบ้านพักตากอากาศเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ อาจทำให้เบื่อง่าย หรืออยากไปที่อื่นแทน จนทำให้ทิ้งบ้านหลังนี้ไว้จนร้าง ไม่มีใครไปพัก ดังนั้นหากคิดจะซื้อบ้านพักตากอากาศสักหลัง คุณต้องถามตัวเองให้ดีว่าเมื่อซื้อไปแล้ว จะเข้ามาพักบ่อยแค่ไหน จะเบื่อง่ายหรือเปล่า เพราะอย่าลืมว่าแต่ละวันมีค่าใช้จ่ายที่งอกเงยขึ้นมาเรื่อย ๆ เมื่อซื้อมาแล้วต้องคิดว่าจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปไหม 

นอกจากนี้การจะขายบ้านตากอากาศก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนซื้อส่วนใหญ่เป็นคนที่มีเงิน และบ้านพักตากอากาศแต่ละแห่งก็มีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน ส่งผลให้การจะขายทิ้งนั้นต้องใช้เวลานานกว่าบ้านปกติ

 • ระยะเวลาในการเดินทาง

หลายคนอาจลืมคำนึงถึงเรื่องของการเดินทางระหว่างบ้านที่เราอยู่เป็นประจำ กับบ้านพักตากอากาศ ซึ่งจริง ๆ แล้วระยะเวลาในการเดินทางไม่ควรใช้เวลานานมากนัก เพราะนอกจากคุณจะเหนื่อยแล้ว หากเวลาที่ใช้ในการเดินทางนานเกินไป อาจทำให้เวลาในวันหยุดของคุณหมดไปกับบนท้องถนนแทนที่จะได้อยู่ในบ้านพัก

 • ความปลอดภัยของทำเล

เนื่องจากคุณไม่ได้คุ้นเคยกับทำเลต่างถิ่นเท่าไหร่นัก ปัจจัยสำคัญที่ต้องนึกถึง คือ ความปลอดภัย ทั้งในตัวบ้านพัก และสภาพแวดล้อมของทำเล อาจจะต้องใช้วิธีสอบถามจากคนในพื้นที่ หรือสำรวจด้วยตนเองทั้งกลางวัน และกลางคืน เพื่อที่จะได้รู้ว่าในแต่ละช่วงเวลา สภาพแวดล้อมมีความแตกต่างกันอย่างไร เพราะแหล่งท่องเที่ยวบางที่ในช่วงกลางคืนก็แตกต่างกับตอนกลางวันเป็นอย่างมาก

 

จะเห็นได้ว่าการซื้อ บ้านชลบุรี ตากอากาศมีเรื่องให้ต้องพิจารณามากกว่าการซื้อบ้านแบบธรรมดามาก ดังนั้นก่อนคิดจะซื้อบ้านพักตากอากาศควรพิจารณาให้รอบคอบ หรือควรศึกษาถึงสถานการณ์ของแหล่งท่องเที่ยวว่าเป็นอย่างไร มีช่วง High-Season และ Low-Season ตอนไหน โดยข้อมูลเหล่านี้สามารถหาได้จากการสอบถามคนในพื้นที่ หรือเจ้าหน้าที่โครงการหากคุณเลือกซื้อเป็นบ้านจัดสรร

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ เรื่องต้องรู้ก่อนซื้อ บ้านชลบุรี ตากอากาศ เราได้รวบรวมข้อมูลที่หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย และหากใครต้องการเยี่ยมชมโครงการ บ้านชลบุรี หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ยินดีให้บริการ และสามารถติดต่อเราได้ที่ โทร.1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

 

บทความที่เกี่ยวข้อง