บ้านทาวน์โฮม กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าชีวิตของคนรุ่นใหม่ส่วนมากจะหันไปนิยมการอยู่อาศัยบนคอนโดมิเนียม แต่อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาที่จะต้องมีครอบครัว ความฝันที่อยากจะอยู่บ้านที่มีพื้นที่กว้างขวางมากกว่า ก็ยังคงเป็นเป้าหมายที่ทุกคนล้วนปรารถนา และถึงแม้จะไม่ใช่บ้านเดี่ยว 2 ชั้น แต่เป็นทาวน์โฮมก็ถือเป็นที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี

แต่ขึ้นชื่อว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์แล้ว ก่อนตัดสินใจซื้อต้องใช้ความรอบคอบ โดยประเด็นสำคัญที่ควรพิจารณาก่อนซื้อทาวน์โฮมในฝันนั้นจะมีอะไรบ้าง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง รวมมาให้แล้วไปอ่านกันเลย

 

6 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านทาวน์โฮม

  • ทาวน์โฮม กับ ทาวน์เฮ้าส์ ไม่เหมือนกัน

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีคำจำกัดความที่ชัดเจนมากนัก แต่ทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ มีความแตกต่างกัน คือ ทาวน์โฮมจะเป็นโครงการบ้านในลักษณะของห้องแถว มีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ส่วนกลาง สิ่งอำนวยความสะดวก รวมไปถึงขนาดพื้นที่ใช้สอยในบ้านก็จะมีมากกว่าด้วย แต่ทาวน์เฮ้าส์จะไม่มีพื้นที่ส่วนกลาง หรือสิ่งอำนวยความสะดวก และอาจไม่ได้อยู่ในโครงการบ้าน ทำให้การรักษาความปลอดภัยน้อยกว่าทาวน์โฮม ดังนั้นการจะเลือกซื้อทาวน์โฮมต้องมองภาพรวมของโครงการให้ดี เพราะราคาที่ต้องจ่ายส่วนใหญ่แล้วจะสูงกว่าทาวน์เฮ้าส์อยู่พอสมควร

  • จะใช้อยู่อาศัยหรือใช้เป็นออฟฟิศทำงานก็ได้

ฟังก์ชันการใช้งานของบ้านทาวน์โฮมในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เพียงแค่เพื่ออยู่อาศัยอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้เป็นออฟฟิศ สำนักงานได้ด้วย ซึ่งถ้าหากเป้าหมายในการซื้อทาวน์โฮมของเรามีแผนที่จะต่อยอดให้กลายเป็นที่ทำงานขนาดเล็ก ก็ควรเลือกซื้อทาวน์โฮมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย เพราะเมื่อคิดอยากจะใช้งานเป็นออฟฟิศก็ไม่ต้องเสียเวลาขยับขยาย และ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงเพิ่มขึ้น ซึ่งหากเราเลือกซื้อทาวน์โฮม ที่มีฟังก์ชันโฮมออฟฟิศตั้งแต่แรกจะมีราคาที่ประหยัดมากกว่า

  • พื้นที่หน้าบ้านมีขนาดหน้ากว้างและความลึกเพียงพอหรือไม่

พื้นที่ใช้สอยบริเวณหน้าบ้านสำหรับจอดรถ เป็นสิ่งสำคัญมากที่ควรพิจารณาให้ดี โดยหน้ากว้างส่วนใหญ่จะอยู่ที่ ไม่ต่ำกว่า 4 เมตร แต่คำแนะนำคือควรมีพื้นที่มากกว่า 5 เมตรขึ้นไป เพราะยิ่งกว้างเท่าไหร่ก็ยิ่งจอดรถได้มากขึ้น และถ้าหากไม่มีรถจอดก็ยังใช้พื้นที่ทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้อีกด้วย

นอกจากหน้ากว้างจะสำคัญแล้ว ความลึกของหน้าบ้านก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะหน้าบ้านกว้างไปก็จอดรถไม่ได้หากความลึกไม่เพียงพอ โดยกฎหมายได้กำหนดให้ความลึกขั้นต่ำอยู่ที่ 3 เมตร แต่ความลึกเพียงเท่านี้เหมาะจะจอดรถได้เพียงรถยนต์ขนาดเล็กเท่านั้น ซึ่งหากครอบครัวของคุณเดินทางด้วยรถครอบครัวขนาดใหญ่ก็จำเป็นจะต้องเลือกโครงการทาวน์โฮมที่มีความลึก 5-5.5 เมตรขึ้นไป

  • วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน

ในปัจจุบันมีโครงการทาวน์โฮมเกิดขึ้นจำนวนมาก บางแห่งนั้นสร้างเสร็จอย่างรวดเร็ว เพราะใช้วัสดุแบบสำเร็จรูป แต่บางโครงการก็เป็นรูปแบบของการก่ออิฐฉาบปูน การใช้ระบบก่อสร้างแบบผนังสำเร็จรูป ถ้าเลือกโครงการให้ดี จะช่วยทำให้บ้านมีความแข็งแรง และช่วยเก็บเสียงได้ดี มีความเป็นส่วนตัวสูง ถามตัวเองให้ดีว่า ต้องการบ้านแบบใดเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของเรามากที่สุด

  • มีพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสม

ด้วยความแตกต่างของทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์อยู่ที่พื้นที่ส่วนกลาง การพิจารณาเลือกซื้อทาวน์โฮมจึงต้องใส่ใจส่วนนี้อย่างละเอียด ต้องสอบถามทางโครงการให้รอบคอบว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกใดบ้าง อย่าง สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส รวมไปถึงระบบรักษาความปลอดภัย และอื่น ๆ 

ซึ่งพื้นที่ส่วนกลางและสาธารณูปโภคทั้งหมด ต้องมีขนาดและปริมาณที่สามารถรองรับการใช้งานของคนในโครงการได้อย่างเพียงพอด้วย นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาเรื่องค่าส่วนกลางด้วยว่าเหมาะสมกับสิ่งที่ได้รับหรือไม่

  • ทำเลที่ตั้งเหมาะสมและตอบโจทย์การใช้ชีวิต

แม้จะไม่จำเป็นต้องใกล้รถไฟฟ้า เพราะคนซื้อบ้านส่วนใหญ่จะเดินทางด้วยรถส่วนตัวเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเลือกซื้อทาวน์โฮมที่ถูกใจที่ไหนก็ได้ เพราะสุดท้ายแล้วบ้านที่อยู่กันเป็นครอบครัวนั้น อยู่ไกลโรงพยาบาล ไม่อยู่ใกล้ทางด่วน ไม่ติดถนนใหญ่ อยู่ไกลจากออฟฟิศ และโรงเรียน ก็ไม่สามารถตอบโจทย์ชีวิตให้มีความสุขได้อย่างแท้จริง รวมถึงแหล่งชุมชน สภาพแวดล้อม ก็ต้องเลือกทำเลที่มีความพร้อมมากพอ มีศูนย์กลางการค้า มีตลาด ให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย สามารถหาของกิน ของใช้ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

 

สุดท้ายนี้ทุกคนก็ได้ทราบกันแล้วว่าสิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อทาวน์โฮม นอกจากความสวยงาม จำนวนห้อง และรูปแบบการดีไซน์แล้ว มีสิ่งที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบอีกหลายปัจจัย เพื่อให้ตอบโจทย์ชีวิตได้มากที่สุด

ซึ่งไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง โครงการบ้านจัดสรรที่เชี่ยวชาญ และมากประสบการณ์เรื่องบ้านมายาวนานกว่า 30 ปี มั่นใจได้เลยว่าวัสดุที่ใช้การก่อสร้างนั้นได้มาตรฐาน และมีพื้นที่ใช้สอยที่ตอบโจทย์สำหรับทุกครอบครัวอย่างแน่นอน อาทิ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม หากสนใจเยี่ยมชมโครงการบ้านสามารถติดต่อได้ที่ Line: @Lifeandlivingth หรือ โทร.1060

 

โครงการแนะนำ

Life City Park บ่อวิน

Life City Park Bowin

ราคาเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

Family City สุขประยูร

Family City Sukprayoon

ราคาเริ่มต้น 2 ล้านบาท

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

Valley Hills สุขุมวิท - 9 กิโล

ราคาเริ่มต้น 3.6 ล้านบาท

บทความที่เกี่ยวข้อง