อาคารพาณิชย์ ชลบุรีปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันการดัดแปลงบ้าน อาคารพาณิชย์ ชลบุรี หรือที่อยู่อาศัย ให้กลายเป็นสถานที่ทำงาน หรือเป็นสถานที่ให้บริการด้านธุรกิจต่าง ๆ กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะการเปลี่ยนบ้าน หรือสถานที่อยู่อาศัยให้กลายเป็นพื้นที่ดังกล่าว จะส่งผลดีต่อเจ้าของบ้านอย่างมาก 

ทั้งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อาทิ การเช่าบ้าน และอาคารพาณิชย์ไปพร้อม ๆ กัน อีกทั้งยังช่วยลดค่าเดินทาง ค่าน้ำ และค่าไฟ ที่สำคัญคุณสามารถตกแต่งบ้านได้ตามต้องการ และยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายอีกด้วย 

ซึ่งบทความในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาทุกคนที่สนใจอยากรีโนเวทบ้านทาวน์โฮมให้เป็นอาคารพาณิชย์สำหรับทำธุรกิจ ประกอบการค้า หรือโฮมออฟฟิศ มาดูข้อควรรู้ก่อนรีโนเวททาวน์โฮม และเราจะพามาส่องบ้านทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ ชลบุรี 

บ้านทาวน์โฮมกับ อาคารพาณิชย์ ชลบุรี แตกต่างกันอย่างไร 

  • บ้านทาวน์โฮม 

บ้านทาวน์โฮม คือ บ้านแถว หรือห้องแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย โดยมีผนังบ้านติดกับเพื่อนบ้านทั้ง 2 ด้าน มีความสูงประมาณ 2-3 ชั้น และมีพื้นที่ด้านหน้าบ้านกว่าประมาณ 5-6 เมตร ทำให้บ้านทาวน์โฮมมีพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์ อีกทั้งยังมีการวางผังบ้านเหมือนบ้านเดี่ยว และมีราคาไม่แพงเหมือนบ้านเดี่ยว นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน 

  • อาคารพาณิชย์ 

อาคารพาณิชย์ คือ อสังหาริมทรัพย์ประเภท 2 in 1 ที่สามารถทำเป็นสถานที่อยู่อาศัย หรือทำเป็นสถานที่ประกอบการ อย่าง ร้านค้าขายของได้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาคารพาณิชย์มักจะอยู่ติดกับถนนใหญ่ ตั้งอยู่บนทำเลที่ดีมีผู้คนสัญจรไปมา และอยู่ห่างจากถนนทางสาธารณะไม่เกิน 20 เมตร ทำให้อาคารพาณิชย์จะมีพื้นที่จำกัด และมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าบ้านทาวน์โฮม

5 เรื่องควรรู้ ก่อนรีโนเวททาวน์โฮมเป็น อาคารพาณิชย์ ชลบุรี 

สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบ้านทาวน์โฮมให้เป็นอาคารพาณิชย์ วันนี้เราได้รวบรวม 5 ข้อควรรู้ ก่อนรีโนเวทบ้านทาวน์โฮมให้เป็นอาคารพาณิชย์ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดความผิดพลาด และปัญหาในการรีโนเวทมาฝากกัน

  • ศึกษากฎหมาย และขออนุญาตก่อสร้างให้เรียบร้อย 

การรีโนเวทบ้านทาวน์โฮมให้เป็นอาคารพาณิชย์ หรือก่อสร้างเป็นอาคารประเภทใดก็ตามแต่ จะต้องไม่ลืมศึกษาข้อกฎหมายให้ถี่ถ้วน และจะต้องขออนุญาตให้เรียบร้อยก่อนทำการรีโนเวท ซึ่งข้อกำหนดของการรีโนเวทบ้านทาวน์โฮม คือ การต่อเติม หรือการรีโนเวทบ้าน สามารถต่อเติมได้โดยจะต้องเว้นระยะด้านหน้าอย่างน้อย 3 เมตร ระยะด้านหลังอย่างน้อย 2 เมตร และอาคารที่พักอาศัย ซึ่งต้องมีพื้นที่ว่าง และไม่มีสิ่งปกคลุมอย่างน้อย 30% ของพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งที่มากสุดของอาคาร

แต่ในกรณีต่อเติมบ้านที่ไม่ต้องขออนุญาตเรื่องการเพิ่ม หรือลดเนื้อที่ของพื้นชั้นใดชั้นหนึ่ง ไม่เกิน 5 ตารางเมตร ซึ่งการเพิ่ม หรือลดเนื้อที่ของหลังคาไม่เกิน 5 ตารางเมตร รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคาร โดยใช้วัสดุ ขนาด จำนวน และชนิดเดียวกันกับของเดิม 

โดยการเปลี่ยนแปลงส่วนใด ๆ ภายในบ้าน (ไม่ใช่ส่วนที่เป็นโครงสร้างอาคาร) ใช้วัสดุชนิดเดียวกับของเดิม หรือวัสดุอื่นไม่ได้เพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างของอาคารเดิมเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม การเปลี่ยน ต่อเติม เพิ่ม ลด เนื้อที่ส่วนใด ๆ ในบ้านไม่เพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม

  • การวางแผนการรีโนเวทให้ดี 

การจัดแผนการรีโนเวท หรือทำการปรับปรุงบ้านทาวน์โฮม จะมีความแตกต่างจากการสร้างบ้าน หรืออาคารหลังใหม่ เนื่องจากการรีโนเวทมีขั้นตอนที่ซับซ้อน ดังนั้นการรีโนเวทจึงต้องมีการวางแผนการดำเนินงานให้ละเอียด และรอบคอบ ทั้งในเรื่องของโครงสร้าง วัสดุ การก่อสร้าง และความเชี่ยวชาญของช่าง เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด หรือปัญหาหลังเข้าอยู่อาศัย

  • รู้ขอบเขตกรรมสิทธิ์ของบ้าน

บ้าน หรืออาคารที่มีการใช้โครงสร้างร่วมกัน มีฐานราก เสา ผนังระหว่างคูหา และโครงหลังคา ไปจนถึงการใช้รั้วร่วมกัน จึงถูกแบ่งกรรมสิทธิ์ออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน ทำให้การรีโนเวทต้องระมัดระวังไม่ทำให้โครงสร้างร่วมเสียหาย และไม่ล้ำเกินขอบเขตบ้าน เช่น การเจาะ และสกัดผนัง ซึ่งอาจเกิดการทะลุ หรือแรงสะเทือน อาจทำให้ปูนฉาบผนังอีกฝั่งร้าวได้ 

ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว คุณจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด อีกทั้งยังไม่ควรสร้าง หรือทำสิ่งใดให้รุกล้ำพื้นที่ไปยังเขตบ้านของคนอื่น เพราะถ้าหากเกิดปัญหาเหล่านี้แล้วไม่สามารถตกลงกันได้ จะเกิดการฟ้องร้องทันที และส่วนใหญ่แล้วคุณจะเป็นผู้รับผิดชอบ

  • ประเมินงบประมาณให้เพียงพอกับการรีโนเวท 

อย่างที่หลายคนทราบกันเป็นอย่างดี ว่าการรีโนเวทบ้านสักหลังจะต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้าง และการรีโนเวทประมาณนึง หรืองบประมาณอาจบานปลายได้เรื่อย ๆ เนื่องจากการรีโนเวท หรือการต่อเติมไม่มีอะไรแน่นอน 

ดังนั้นก่อนทำการรีโนเวทบ้าน ควรจัดทำงบประมาณให้เพียงพอกับการรีโนเวท หรือสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นค่าออกแบบ ค่าวัสดุ ค่าก่อสร้าง สถาปนิก และวิศวกร รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ระหว่างการดำเนินงาน เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ไม่เพียงพอ หรือเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา 

  • หาผู้รับเหมาที่เชื่อถือได้ ไม่ทิ้งงาน และผลงานมีคุณภาพ

การรีโนเวทบ้านทาวน์โฮมให้เป็นอาคารพาณิชย์ควรเลือกใช้บริการช่าง หรือผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์เฉพาะด้าน ไม่ควรเลือกบริษัท หรือผู้รับเหมาที่ไม่มีผลงาน หรือประสบการณ์ เพราะอาจส่งผลต่อบ้าน และอาคารพาณิชย์ของคุณได้ อีกทั้งยังสามารถเกิดปัญหาตามมาหลังเข้าใช้งานได้ ดังนั้นควรเลือกใช้บริการผู้รับเหมาจากผลงาน ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และคุณภาพ

ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง บ้านทาวน์โฮม ชลบุรี

ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เรามีโครงการบ้านทาวน์โฮมชลบุรีหลายโครงการที่น่าสนใจ และเหมาะกับการรีโนเวทเป็นอาคารพาณิชย์อย่างมาก เพราะโครงการบ้านทาวน์โฮม ชลบุรีหลายโครงการมีดีไซน์ที่สวยทันสมัย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การใช้งาน ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำบ้านทาวน์โฮมชลบุรีมาให้ทุกคนได้ดูกัน 

  • Family City พานทอง 

โครงการบ้านทาวน์โฮมที่ตั้งอยู่บนทำเลคุณภาพ อยู่ใจกลางย่านการค้าย่านธุรกิจ เดินทางสะดวกสบาย เชื่อมต่อกับถนนหลายสาย และรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน สำหรับโครงการบ้านทาวน์โฮม Family พานทอง ถูกออกแบบให้มีพื้นที่ที่ปลอดโปร่ง โล่งสบาย เพื่อให้คุณได้พักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศอันร่มรื่น

ที่ Familu City พานทอง มีแบบบ้านทาวน์โฮมให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ คือ Cosby-4 และ Cosby-5 มีการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เน้นความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางที่ถูกแบ่งออกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับความสุข และความคุ้มค่าอย่างลงตัว 

  • Life City Park บ่อวิน 

โครงการบ้านทาวน์โฮม Life City Park บ่อวิน ตั้งอยู่บนทำเลคุณภาพที่รายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย เชื่อมถนนหลายสาย ใกล้นิคมอุตสาหกรรม ครบครันไปด้วยสาธารณูปโภค และอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น พร้อมสไตล์การออกแบบบ้านที่มีความปลอดโปร่ง โล่งสบาย เพื่อการพักผ่อนที่มีความสุข 

ภายในโครงการบ้านทาวน์โฮม Life City Park บ่อวิน มีแบบบ้านที่น่าสนใจทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน คือ Nuvie4, Nuvie5, Nouvo และ Novel มีการออกแบบ และการดีไซน์ที่มีความทันสมัยใส่ใจทุกรายละเอียดในทุกพื้นที่การใช้งาน ภายในบ้านมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจน เพื่อให้ทุกคนได้ใช้พื้นที่ได้อย่างหลากหลาย และตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกคนในครอบครัว 

อย่าลืมเข้ามาชมโครงการบ้านทาวน์โฮมที่ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง กันได้ เพราะเรามีโครงการ บ้านชลบุรี หลายแบบหลายสไตล์ ที่ครอบคลุมฟังก์ชันการใช้งาน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข หากต้องการสอบถามเพิ่มเติม หรือนัดเยี่ยมชมโครงการสามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @Lifeandlivingth หรือ โทร.1610

อาคารพาณิชย์ ชลบุรี

บทความที่เกี่ยวข้อง