แบบบ้าน ชลบุรี

หลังจากช่วงสถานการณ์ Covid-19 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้ทุกคนต้องอยู่แต่ในบ้าน จะออกไปเจอธรรมชาติเพื่อผ่อนคลายก็ทำไม่ได้ ทำให้เกิดเทรนด์การแต่ง บ้านชลบุรี สไตล์ใหม่ นั่นก็คือ สไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติ (Close to Natural) เพื่อช่วยลดความเครียด และเพิ่มความผ่อนคลาย ด้วยการหยิบยกธรรมชาติมาไว้ในบ้าน

ซึ่งบทความในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำ แบบบ้าน ชลบุรี สไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติ ให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้าน จะมีขั้นตอนอย่างไร ไปดูกัน

แบบบ้าน ชลบุรี ความสมดุลระหว่างบ้าน และธรรมชาติ

การแต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติ (Natural Style) คือ การนำวัสดุธรรมชาติมาใช้ในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ใบไม้ หิน และวัสดุเลียนแบบธรรมชาติ ทำให้บ้านสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ มีคุณภาพอากาศที่ดี อบอุ่น และเต็มไปด้วยกลิ่นอายของธรรมชาติ ช่วยให้ผู้อาศัยมีความผ่อนคลายมากขึ้น โดย แบบบ้าน ชลบุรี สไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติ สามารถแต่งตามได้ ดังนี้

  • สร้างพื้นที่ Natural Inspired ภายในบ้าน

การแต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติ ไม่จำเป็นจะต้องมีต้นไม้แขวนเต็มบ้านไปหมด แต่คุณสามารถเลือกพื้นที่บางส่วนที่ต้องการให้รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติได้ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น หรือมุมพักผ่อน

จากนั้นเลือกใช้สิ่งของที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ เพื่อใช้ในการตกแต่งบ้าน โดยอาจจะเลือกเป็นการใช้โทนสี เช่น สีเขียวอ่อน หรือสีฟ้า รวมไปถึงการเลือกวัสดุของเฟอร์นิเจอร์ อาทิ โต๊ะไม้ธรรมชาติ หรือโต๊ะหินอ่อน มาใช้ในการตกแต่งได้

  • เลือกโซน Outdoor ให้คุณได้ใช้ชีวิตกลางแจ้งกับธรรมชาติ

ปรับโซนพื้นที่ภายในบ้านให้รายล้อมไปด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ โดยอาจเพิ่มที่นั่ง หรือเปล เพื่อให้ผู้อาศัยได้ร่มเงาจากต้นไม้ อีกทั้งยังช่วยลดความร้อนในตอนกลางวันไปได้มาก พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศจากธรรมชาติ เพื่อให้คุณได้ผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

  • เลือกใช้สีโทนกลาง ๆ เพื่อความสบายตา

การแต่งบ้านด้วยสีโทนกลาง หรือเอิร์ทโทน เพื่อช่วยให้บรรยากาศในบ้านดูผ่อนคลาย และอบอุ่น ซึ่งส่วนมากผู้คนจะนิยมเลือกใช้สีเบจ น้ำตาล ขาว และดำ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความสดชื่น ด้วยการใช้สีเขียวจากต้นไม้วางประดับไปในพื้นที่ต่าง ๆ อย่างเหมาะสม

  • ใช้แสงไฟเพื่อบ่งบอกความรู้สึก

แสงสว่าง หรือแสงธรรมชาติ มีบทบาทสำคัญในการแต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติ ด้วยการเพิ่มหน้าต่าง หรือช่องแสงขนาดใหญ่ให้กับห้อง เพื่อให้แสงสว่างสามารถส่องผ่านเข้าสู่ตัวบ้านบริเวณนั้น ๆ โดยที่ไม้ร้อน จะช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย และอบอุ่น

  • ใช้วัสดุไม้ในการตกแต่งพื้นบ้าน

สัมผัสจากการเหยียบพื้นไม้ จะให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ และมีรสนิยม นอกจากนี้วัสดุไม้ยังเป็นวัสดุสุดคลาสสิกที่ไม่ทำให้บ้านดูเก่า โทรม หรือล้าสมัย แต่ทั้งนี้การใช้ไม้จริงจะมีข้อจำกัดในเรื่องของการดูแลรักษาที่ยาก

โดยคุณสามารถเลือกใช้วัสดุทดแทนได้ ไม่ว่าจะเป็น ลามิเนต กระเบื้อง หรือไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นต้น ซึ่งวัสดุทดแทนดังกล่าวสามารถดูแลรักษาได้ง่าย หายห่วงเรื่องปลวกไปได้เลย

  • การตกแต่งที่เน้น Texture

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติล้วนเป็นสิ่งไม่ราบเรียบ ไม่ว่าจะเป็นก้อนหิน ทราย หรือลายไม้ ต่างก็มี Texture เฉพาะตัว และยังเป็นเสน่ห์ของธรรมชาติที่สวยงามโดยไม่ต้องตกแต่ง ซึ่งการตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ที่มี Texture และลวดลายเลียนแบบธรรมชาติที่อาจมีเพียงชิ้นเดียวในโลก ถือเป็นจุดเด่นเฉพาะตัวของการออกแบบโดยธรรมชาติ

  • เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน

สีเขียว สีจากธรรมชาติที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้สำหรับการแต่ง บ้านชลบุรี สไตล์ธรรมชาติ คือ พื้นที่สีเขียว ซึ่งนอกจากการนำต้นไม้ต้นเล็ก ๆ มาตกแต่งเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังสามารถแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือของใช้โทนสีเขียวก็ได้เช่นกัน

  • ตกแต่งบ้านด้วยแจกันใส หรือแจกันแก้ว

แก้วโปร่งแสง สามารถเข้าได้กับการตกแต่งแบบ Natural Style ได้อย่างลงตัว โดยการตกแต่งบ้านด้วยแจกันใสใส่ดอกไม้ หรือสวนขวด จะทำให้บ้านดูสว่าง โปร่งโล่ง เหมือนได้อยู่ใกล้กับธรรมชาติ ไม่น่าเบื่อ

  • ตกแต่งบ้านด้วยกลิ่นจากธรรมชาติ

กลิ่น มีผลต่อบรรยากาศของบ้านไม่แพ้กับของตกแต่ง โดยกลิ่นที่แนะนำควรเลือกเป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สะอาด และผ่อนคลายไปในตัว จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแขก เพียงแค่ก้าวแรกที่เข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งอุปกรณ์ที่ให้กลิ่นมีหลายรูปแบบ อย่าง เทียนหอม ก้านหอม หรือเครื่องพ่นไอน้ำที่ผสมน้ำหอม เป็นต้น

นอกจากนี้เคล็ดลับสำคัญที่ให้ความหอมแบบธรรมชาติ คือ ไม่ควรเติมกลิ่นที่ฉุนมากจนเกินไป แต่ควรเจือจางให้เป็นกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะช่วยให้บ้านดูมีเสน่ห์ และหายใจปลอดโปร่งมากขึ้น

  • ตกแต่งบ้านด้วยรูปธรรมชาติ หรือภาพน้อยสี

โทนสีธรรมชาติมักจะเป็นสีโทนอบอุ่น และเรียบง่าย ดังนั้นการตกแต่งบ้านด้วยภาพถ่าย ภาพวาดแนวธรรมชาติที่ใช้สีน้อย หรือภาพขาวดำ ก็สามารถนำมาตกแต่งบ้านสไตล์ธรรมชาติได้เช่นกัน

สำหรับใครที่ชอบ แบบบ้าน ชลบุรี สไตล์ธรรมชาติ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมโครงการบ้านชลบุรี จาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง ได้ เพราะเรามีโครงการบ้านบจัดสรรมากมาย ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านทาวน์โฮม เทอร์เรซโฮมที่เชื่อมต่อกับธรรมชาติโดยเฉพาะ ช่วยให้คุณได้ผ่อนคลาย และได้ความเป็นส่วนตัว เหมาะมาก ๆ สำหรับชีวิตที่สงบ และเรียบง่ายมากที่สุด หากสนใจสามารถติดต่อเราได้ที่ Line: @lifeandlivingth

แบบบ้าน ชลบุรี

บทความที่เกี่ยวข้อง