บ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านเดี่ยว บ้านแฝด เป็นที่พักอาศัยสองสไตล์ที่มีทั้งความคล้าย และความแตกต่างกัน โดยความแตกต่างจะอยู่ที่โครงสร้างของบ้าน ซึ่งบ้านแฝดจะมีด้านหนึ่งที่ติดกับบ้านจัดสรรหลังอื่น ๆ ส่วนบ้านเดี่ยวจะตั้งอยู่ในพื้นที่ของตัวเองโดยไม่มีด้านไหนติดกับผู้อื่นเลย 

อย่างไรก็ตาม ทั้ง บ้านเดี่ยว บ้านแฝด มีความคล้ายกันในส่วนของพื้นที่ใช้สอย และรูปแบบของบ้าน โดยจะให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าบ้านแบบอื่น และมีพื้นที่จำนวนมากทั้งภายนอกบ้าน และภายในตัวบ้าน ดังนั้นบ้านทั้งสองแบบจึงสามารถตกแต่งได้เหมือนกัน แม้ว่าจะมีความแตกต่างทางโครงสร้าง 

ดังนั้น วันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาทุกท่านมาดูวิธีการตกแต่งบ้านเดี่ยว และบ้านแฝดให้มีสไตล์ที่โดดเด่นน่าอยู่อาศัย ด้วยความแตกต่างอย่างลงตัว หากพร้อมแล้ว เราไปดูกันได้เลย

5 ไอเดียตกแต่ง บ้านเดี่ยว บ้านแฝด เพิ่มความน่าอยู่เหมาะกับสไตล์บ้าน

บ้านเดี่ยว บ้านแฝด เป็นบ้านที่มีลักษณะโดดเด่นเรื่องพื้นที่รอบบ้าน โดยสามารถตกแต่งได้ตามความต้องการ เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศของบ้านให้มีความน่าอยู่ และเหมาะกับการพักผ่อน อีกทั้งการจัดพื้นที่ภายนอกบ้าน ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยได้มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยพื้นที่ภายนอก บ้านเดี่ยว และบ้านแฝดสามารถตกแต่งใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบ ดังนี้ 

  • จัดสวนทันสมัย ตามสไตล์ที่ชอบ

หากบ้านไหนที่มีพื้นที่รอบบ้าน ก็คงจะนึกถึงการจัดสวนเป็นอย่างแรก เพราะการจัดสวนทำให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวรอบบ้านให้เหมาะแก่การพักผ่อน อีกทั้งสไตล์สวนในปัจจุบันมีรูปแบบให้เลือกมากขึ้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยเลือกได้ว่าอยากจะให้สภาพแวดล้อมรอบบ้านเป็นแบบไหน 

รวมถึงการจัดสวนยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เพราะได้ทักษะเพิ่มขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์ศิลปะ เนื่องจากต้องคำนึงถึงองค์ประกอบ และการจัดวาง ดังนั้น การจัดสวนที่พื้นที่รอบบ้านเดี่ยว และบ้านแฝด จึงเป็นกิจกรรมที่ดี และช่วยทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นนั่นเอง

  • ปลูกผักสวนครัว ได้ประโยชน์คุ้มค่า

สิ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะคิดไม่ถึง คือ พื้นที่รอบนอกของ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด  สามารถทำการปลูกผักสวนครัวได้ โดยบริเวณรอบบ้านจัดสรรเหล่านี้เป็นพื้นดินที่สามารถทำการปลูกผักต่าง ๆได้ เรียกว่าเป็นการจัดสวนอีกรูปแบบหนึ่ง แต่เป็นการจัดสวนครัว โดยหากจัดการพื้นที่ให้ดีก็จะได้ความสวยงามไปด้วย 

และประโยชน์หลักของการจัดสวนครัวก็ คือ การนำพืชผักต่าง ๆ มาใช้ประกอบอาหาร โดยผักสวนครัวที่ปลูกง่าย และประกอบอาหารได้หลากหลาย ยกตัวอย่าง เช่น พริก โหระพา ถั่วฝักยาว คะน้า ผักชี เป็นต้น ซึ่งผักเหล่านี้สามารถทนต่อสภาพอากาศได้ จึงเป็นผลดีในระยะยาว ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และได้สารอาหารที่มีประโยชน์จากผักสวนครัวที่ปลูกเองในบริเวณบ้าน

  • สนามหญ้า และสนามเด็กเล่น

บ้านเดี่ยว บ้านแฝด เหมาะแก่การอยู่อาศัยเป็นครอบครัว เพราะมีความเป็นส่วนตัว และพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ สามารถปรับแต่งเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมในครอบครัว โดยเฉพาะพื้นที่นอกบ้าน ซึ่งสามารถทำเป็นสนามหญ้า หรือสนามเด็กเล่นเล็ก ๆได้ 

สำหรับบ้านที่มีเด็ก ๆ การได้ออกมาวิ่งเล่นนอกบ้าน รับแสงแดด และลมจากธรรมชาติ จะช่วยเพิ่มพัฒนาการสำหรับเด็ก อีกทั้งการใช้เวลาอยู่ภายนอกบ้าน จะทำให้รู้สึกเป็นอิสระ ผ่อนคลาย และไม่อุดอู้ ดังนั้นการปรับแต่งพื้นที่บ้านเดี่ยว หรือบ้านแฝด ถือเป็นพื้นที่สำหรับเด็กที่มีประโยชน์อย่างมากในการสร้างครอบครัว 

  • สระว่ายน้ำและอ่างปลา พื้นที่เพิ่มความชุ่มชื่น

พื้นที่รอบบ้านเดี่ยว และบ้านแฝด สามารถปรับพื้นที่เพื่อทำสระว่ายน้ำได้ โดยสระว่ายน้ำสามารถออกแบบให้เข้ากับขนาดพื้นที่ และสไตล์บ้านได้ หากเป็นบ้านแฝดที่มีพื้นที่ว่างด้านเดียวนั้น สามารถออกแบบสระว่ายน้ำเป็นรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามแนวยาวของบ้าน ก็จะทำให้พื้นที่ดูไม่คับแคบ และยังได้สระว่ายน้ำที่ช่วยเพิ่มความน่าอยู่ของบ้านได้อีกด้วย 

สำหรับบ้านเดี่ยว ก็สามารถทำสระว่ายน้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกเล็กน้อยได้ เพราะมีพื้นที่รอบบ้านปริมาณมากกว่าบ้านแฝด หรืออาจจะสร้างเป็นอ่างเลี้ยงปลาสวยงาม ที่ช่วยให้บ้านดูร่มรื่น มีความเย็นสบายก็สามารถทำได้ที่บ้านเดี่ยว และบ้านแฝดที่มีพื้นที่เพียงพอ

  • พื้นที่นั่งเล่น ปาร์ตี้ จิบกาแฟ

และไอเดียสุดท้ายนี้ คือการปรับแต่งพื้นที่ภายนอก บ้านเดี่ยว และบ้านแฝด ให้เหมาะสมสำหรับการพักผ่อน ด้วยการต่อเติมภายนอกบ้านให้มีพื้นที่นั่งเล่น หากจะพูดให้เห็นภาพง่าย ๆ คือ การจัดตกแต่งบริเวณรอบบ้านให้เหมือนกับการจัดสวนสไตล์คาเฟ่ ที่จะมีโต๊ะ และเก้าอี้ให้สำหรับนั่งจิบกาแฟ หรือจะต่อเติมเป็นการเทพื้น และจัดวางโซฟา พร้อมกับมุงหลังคาโปร่งแสง เพื่อรับแสงจากธรรมชาติ และใช้สำหรับการปาร์ตี้ได้อีกด้วย

ซึ่งการทำมุมพักผ่อนแบบนี้ไว้นอกบ้าน จะช่วยให้เราได้ใช้เวลาใกล้ชิดกับธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงาน เพราะอยู่นอกบ้านไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศ หรือพัดลม อีกทั้งมีแสงสว่างเพียงพอโดยไม่ต้องเปิดไฟ ดังนั้นไอเดียการตกแต่งบริเวณรอบบ้านเป็นพื้นที่นั่งเล่น จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการพักผ่อนในที่อยู่อาศัย

ดังนั้น ทั้งหมดนี้จึงเป็นไอเดียสำหรับการจัดตกแต่งพื้นที่ว่างรอบ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด โดยบ้านจัดสรรทั้งสองสไตล์สามารถจัดตกแต่งได้อย่างอิสระ เพราะมีพื้นที่เพียงพอ แม้ว่าโครงสร้างของบ้านจะแตกต่างกัน แต่หลักการจัดตกแต่งสามารถใช้แบบเดียวกันได้ เพราะมีความคล้ายคลึงกันในด้านอื่น ๆ 

ทั้งนี้ในการตกแต่งบริเวณรอบบ้าน ต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะบ้านแฝดที่มีพื้นที่หนึ่งด้านติดกับผู้อื่น ที่ไม่ว่าจะทำการต่อเติมใด ๆ ต้องมีการคำนึงถึงผลกระทบเหล่านี้ด้วย จึงจะสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสงบสุข 

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโครงการ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ที่มีคุณภาพ และมีพื้นที่ใช้สอยอย่างเหมาะสม สามารถเข้าเยี่ยมชมโครงการจาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง และสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านเดี่ยว บ้านแฝด

บทความที่เกี่ยวข้อง