เมื่อก่อนการจะมี บ้านจัดสรร เป็นของตัวเองสักหลัง เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก และวุ่นวายมาก เพราะต้องใช้เอกสารหลายอย่าง ทั้งยังต้องหาคนค้ำประกัน ต้องหาโลเคชันทำเลดี ๆ ที่เหมาะกับการอยู่อาศัย แล้วไหนจะต้องเลือกแบบบ้านที่ดูสวยงาม และมีคุณภาพอีก ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่ใคร ๆ ก็สามารถซื้อบ้านได้ โดยไม่ต้องเตรียมตัวให้ยุ่งยาก แถมยังมีโครงการบ้านที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เงียบสงบ เหมาะกับการอยู่อาศัยด้วย

อย่าง บ้านชลบุรี คุณภาพดี ที่ตั้งอยู่บนทำเลทอง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แถมยังเป็นทำเลเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในตอนนี้หลายคนมีความสนใจอยากซื้อ บ้านจัดสรร ในชลบุรีเป็นจำนวนมาก แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ดังนั้น ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เลยจะพาทุกคนมาเตรียมตัวให้พร้อมก่อนมีบ้านเป็นของตัวเองกัน 

5 สิ่งต้องเตรียมก่อนมี บ้านชลบุรี หลังแรก

  • ประเมินความสามารถในการซื้อ บ้านชลบุรี 

แม้ว่าในปัจจุบันการมี บ้านจัดสรร เป็นของตัวเองจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะเมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปบ้านก็มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งนั่นทำให้การจะซื้อบ้านหลังแรกต้องคำนึงถึงความสามารถในการซื้อบ้าน หรือความสามารถในการผ่อนชำระในแต่ละเดือน ว่ามีกำลังผ่อนมากน้อยเพียงใด

เพราะถ้าหากถ้าไม่ประเมินความสามารถในการซื้อบ้านตั้งแต่แรกเริ่ม หากซื้อบ้านไปแล้วเกิดมีปัญหาทางการเงินขึ้นมา ก็อาจทำให้คุณไม่มีเงินผ่อนชำระ และเสี่ยงที่จะโดนยึดบ้านได้ ดังนั้น ก่อนซื้อบ้านต้องประเมิน หรือตรวจสอบรายรับ รายจ่าย ภาระหนี้สินของตัวเองให้ดี ว่าสุดท้ายแล้วคุณมีเงินเหลือมากพอที่จะผ่อนบ้านหรือไม่ ? เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณสามารถรู้ว่าควรซื้อบ้านหลังแรกในงบประมาณเท่าไหร่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง 

  • กำหนดงบประมาณในการซื้อบ้าน 

นอกจากการประเมินความสามารถทางการเงินในการซื้อบ้านแล้ว อีกหนึ่งสิ่งต่อมาที่ควรเตรียมตัวถ้าคิดอยากจะซื้อบ้านหลังแรก คือ การกำหนดงบประมาณในการซื้อบ้าน เพราะอย่างที่บอกไปว่าในปัจจุบันบ้านมีมูลค่าที่สูงขึ้นจากเมื่อก่อน เนื่องจากบ้านหลายโครงการตั้งอยู่บนทำเลทองที่มีคุณภาพ และออกแบบให้มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร 

ดังนั้น การกำหนดงบประมาณในการซื้อบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเตรียมพร้อมเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากจะช่วยไม่ให้งบประมาณในการซื้อบ้านบานปลายได้ เพราะถ้าหากไม่กำหนดงบประมาณในการซื้อบ้านตั้งแต่แรก แล้วซื้อบ้านที่มีมูลค่าสูงเกินตัว ก็จะทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของความสามารถในการผ่อนชำระนั่นเอง 

  •  เลือกทำเลที่ใช่ โครงการที่ชอบ

บ้านจัดสรร คือ สถานที่อยู่อาศัยที่คอยมอบความสุข และความผ่อนคลายให้กับคุณ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่รวบรวมสมาชิกในครอบครัวเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ดังนั้น การซื้อบ้านหลังแรกควรเลือกจากทำเลที่ใช่ และโครงการที่ชอบสำหรับตัวเอง อย่าง บ้านชลบุรี ที่ตั้งอยู่บนทำเลทองของจุดศูนย์กลางเศรษฐกิจ ที่มีโครงการบ้านให้เลือกอาศัยหลายโครงการ 

อาทิ โครงการเพลินวิว ทิวเขา ศรีราชา (Ploen View Taew Khaow) บ้านคุณภาพที่ตั้งอยู่บนทำเลชั้นยอดใจกลางศูนย์การค้า ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แถมยังอยู่บนทำเลที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ให้คุณได้พักผ่อนในท่ามกลางบรรยากาศที่แสนสดชื่น พร้อมทำกิจกรรมกับคนรักได้อย่างอิสระ ซึ่งการเลือกทำเลที่ใช่ และโครงการที่ชอบ นอกจากจะช่วยให้คุณได้พักผ่อน และทำกิจกรรมกับครอบครัวได้อย่างเต็มที่แล้ว ก็ยังช่วยให้การอยู่อาศัยของคุณดำเนินชีวิตได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย 

  • มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันภายนอก

ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกสบายภายนอกโครงการที่ครบครันก็คือ การเดินทางที่สะดวกสบายเชื่อมต่อกับถนนหลายสาย อยู่ใกล้แหล่งช้อปปิ้งมอลล์ หรือใกล้กับหน่วยงานราชการที่สำคัญ อย่าง โรงพยาบาล สถานีตำรวจ เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย เพื่อให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด 

  • ตรวจเช็กก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

อีกหนึ่งสิ่งที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด คือ การตรวจเช็กบ้านก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะถ้าหากไม่ตรวจเช็กแล้วย้ายเข้าอยู่ทันที อาจเกิดปัญหาที่ตามมาภายหลังที่คุณเองอาจจะแก้ไขไม่ได้ ดังนั้น การซื้อบ้านหลังแรกจะต้องตรวจเช็กบ้านอย่างละเอียด ตั้งแต่ตรวจเช็กในเรื่องของโครงสร้างบ้าน หลังคา วัสดุที่เลือกใช้ การตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ ระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า ระบบระบายน้ำ จนกระทั่งความปลอดภัย และบริการหลังการขาย 

ซึ่งการตรวจเช็กคุณภาพของบ้าน สามารถตรวจเช็กได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าจะให้การตรวจเช็กมีประสิทธิภาพจริง ๆ แนะนำให้จ้างบริษัทรับตรวจรับบ้านเข้ามาเช็กบ้านในจุดต่าง ๆ เพราะบริษัทรับตรวจบ้านจะมีความเชี่ยวชาญ และมีความเป็นมืออาชีพมากกว่า รู้ว่าบริเวณไหนชำรุด และบริเวณไหนต้องแก้ไข ต่างจากการตรวจเช็กด้วยตัวเอง เพราะอาจมองข้ามจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปได้ 

โดยการตรวจเช็กบ้านก่อนตัดสินใจซื้อ จะมีข้อดีตรงที่คุณสามารถเคลมกับโครงการ เพื่อให้โครงการแก้ไข ปรับปรุงให้ทันที และช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาหลังเข้าอยู่อาศัยอีกด้วย 

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ก่อนตัดสินใจซื้อ บ้านชลบุรี คุณภาพดี ที่จะทำให้ บ้านจัดสรร เป็นมากกว่าการอยู่อาศัย หากสนใจโครงการบ้านชลบุรี หรือโครงการบ้านระยอง ไม่ว่าจะบ้านทาวน์โฮม เทอร์เรซโฮม บ้านเดี่ยว หรือบ้านแฝดคุณภาพก็สามารถเข้ามาเยี่ยมชมโครงการ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านชลบุรี คุณภาพดี

บทความที่เกี่ยวข้อง