ดูแล บ้านทาวน์โฮม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คลั่งไคล้ความน่ารัก ความขี้เล่น และความขี้อ้อนของน้องหมา น้องแมว จนโดนตกเป็นทาสคอยรับใช้ เลี้ยงดูเป็นเพื่อนแก้เหงาเมื่อยามเปลี่ยวใจ และเลี้ยงไว้เพื่อคอยดูแลบ้าน แต่มีความกังวลใจในเรื่องของความสะอาด เพราะน้องหมา น้องแมวต่างก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องมีการผลัดขนอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความขี้เล่น ซึ่งนั่นอาจส่งผลทำให้ บ้านทาวน์โฮม เทอร์เรซโฮมของคุณเต็มไปด้วยขน ฝุ่น และของเล่นกระจายเต็มไปทั่วบ้าน ซึ่งยังไม่รวมถึงสิ่งที่น้อง ๆ ขับถ่ายออกมา จนทำให้บ้านเต็มไปด้วยกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ บ้านดูไม่เรียบร้อย ไม่สะอาด และเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคในระยะยาวได้ ดังนั้นวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะขออาสาพาชาวทาสน้องหมา น้องแมวทั้งหลายไปส่องเคล็ดไม่ลับกับ 7 วิธีดูแล บ้านทาวน์โฮม บ้านจัดสรร ให้บ้านสะอาดเหมือนใหม่ ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยปราศจากขนจากสัตว์เลี้ยง เพื่อให้คุณอาศัยอยู่ร่วมกับน้องหมา น้องแมวได้อย่างมีความสุข 

7 วิธีดูแล บ้านทาวน์โฮม สำหรับคนเลี้ยงน้องหมา น้องแมว 

  • ทรายหอมช่วยดับกลิ่น 

สำหรับบ้านใครที่เลี้ยงน้องแมวน่าจะพอรู้กันดีอยู่แล้วว่า แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีกลิ่นปัสสาวะ หรือมีกลิ่นจากสิ่งขับถ่ายค่อนข้างฉุนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้เวลาที่น้องแมวทำภารกิจส่วนตัวเสร็จสิ้น ภายในบ้านจะฟุ้งกระจายไปด้วยกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งวิธีการแก้ไขง่าย ๆ เลยก็คือ การเลือกใช้ทรายหอมเพื่อช่วยดับกลิ่น 

เพราะในปัจจุบันทรายแมวนั้นมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติ และกลิ่นให้เลือกใช้ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น การเลือกใช้ทรายแมวที่มีคุณสมบัติหอมพิเศษ และสามารถกักเก็บกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ จะช่วยทำให้บ้านของคุณกลับมามีกลิ่นที่บริสุทธิ์ และหอมสดชื่นมากขึ้น นอกจากจะเลือกใช้ทรายที่มีความหอมแล้ว คุณต้องไม่ลืมทำความสะอาด หรือทิ้งสิ่งที่น้อง ๆ ขับถ่ายเอาไว้เป็นประจำทุกวันด้วย เพื่อสุขอนามัยที่ดี และเพื่อช่วยลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ให้หมดไป

  • กระดาษหนังสือพิมพ์รองสิ่งขับถ่ายสัตว์เลี้ยงได้

ด้วยความที่น้องหมา และน้องแมวมีพฤติกรรมขับถ่ายไม่เหมือนกัน ดังนั้น หากบ้านไหนที่เลี้ยงน้องหมาก็สามารถนำกระดาษหนังสือพิมพ์มารองรับสิ่งขับถ่ายได้ เพราะน้องหมาบางตัวอาจไม่คุ้นชินกับการขับถ่ายในกระบะทรายเหมือนน้องแมว ซึ่งอาจทำให้น้องหมาไปขับถ่ายบริเวณพื้นบ้าน หรือตามซอกตามมุมได้ ดังนั้น กระดาษหนังสือพิมพ์เป็นตัวช่วยอีกหนึ่งอย่างที่สามารถทำให้น้อง ๆ ขับถ่ายให้เป็นที่ได้ และยังลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

  • กำจัดขนสัตว์ออกจากเฟอร์นิเจอร์

อย่างที่รู้กันว่าสัตว์เลี้ยงมีขน ไม่ว่าจะเป็น น้องหมา หรือน้องแมว ต่างก็ต้องประสบปัญหาเรื่องของขนหลุดร่วงกันอยู่แล้ว ซึ่งปัญหาขนหลุดร่วงเป็นปัญหาที่กวนใจ และสร้างความรำคาญให้กับใครหลายคนมาก เพราะขนจะตามติดไปในทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ โซฟา ที่นอน หรือแม้แต่กระทั่งเสื้อผ้าต่างก็มีขนของน้อง ๆ ติดมาด้วย ซึ่งนั่นทำให้บ้านของเรานั้นไม่สะอาด แถมยังก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ด้วย ดังนั้น หากประสบปัญหาเหล่านี้ ให้ทำการกำจัดขนสัตว์ออกโดยทันทีโดยใช้ลูกกลิ้งแผ่นกาว หรือเครื่องดูดฝุ่น ในการกำจัดขนสัตว์ออกจากเฟอร์นิเจอร์ และเสื้อผ้า ก็จะทำให้บ้านกลับมาสะอาด ไร้ฝุ่นขน และไม่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้อีกด้วย

  • กวาด และถูพื้นอย่างเป็นประจำ

นอกจากการกำจัดขนสัตว์ด้วยลูกกลิ้งแผ่นกาว หรือเครื่องดูดฝุ่นแล้ว ลำดับต่อมาคือการกวาดบ้าน และถูบ้านเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-4 ครั้ง โดยเน้นทำความสะอาดไปในบริเวณที่น้องหมา น้องแมวชอบอยู่มากที่สุด เพื่อลดโอกาสการสะสมของเชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกที่คุณมองไม่ให้เห็น ทั้งการทำความสะอาดบ้านเป็นประจำยังทำให้สภาพแวดล้อมภายในบ้านน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น 

  • ใช้เจลหอมเป็นตัวช่วยปรับอากาศ

ด้วยความที่น้องหมา น้องแมวมีกลิ่นตัวที่เป็นเอกลักษณ์ อาทิ กลิ่นสาบ หรือกลิ่นสิ่งขับถ่าย ทำให้เวลาใครผ่านไปผ่านมาในบ้านก็จะทำให้ได้สูดดมกลิ่นเหล่านี้ ซึ่งนั่นอาจทำให้คนภายนอกมองว่าบ้านของคุณไม่สะอาด บ้านดูสกปรกจากกลิ่นอับของสัตว์เลี้ยง ดังนั้น วิธีการดูแลบ้านให้มีกลิ่นที่หอมสดชื่นอยู่เสมอ แนะนำให้ใช้เจลหอมปรับอากาศ หรือสเปรย์ปรับอากาศเป็นตัวช่วยในการกำจัดสิ่งไม่พึงประสงค์เหล่านี้ให้หมดไป เพราะนอกจากจะทำให้กลิ่นอับ กลิ่นสาบหายไปแล้ว ยังทำให้บ้านกลับมาหอมสดชื่น อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวกด้วย 

  • อาบน้ำให้เจ้าตัวน้อยเป็นประจำ

หากใช้ทรายหอม และเจลหอมปรับอากาศแล้ว ยังไม่ช่วยทำให้บ้านกลับมามีบรรยากาศที่สดชื่น หนทางสุดท้ายคือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการจับเจ้าตัวน้อยมาอาบน้ำให้เรียบร้อย ก็จะสามารถช่วยลดกลิ่นตัวของน้อง ๆ ทำให้น้องหมา น้องแมวกลับมามีกลิ่นตัวที่หอมสดชื่นอีกครั้ง โดยแนะนำให้อาบน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพราะนอกจากจะช่วยทำให้น้อง ๆ ตัวหอมแล้ว การอาบน้ำให้น้องหมา น้องแมวบ่อย ๆ ยังช่วยลดการหลุดร่วงของขนสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย หมดปัญหาเรื่องขนสัตว์ติดตามเฟอร์นิเจอร์ หรือเสื้อผ้าไปได้เลย 

  • หมั่นดูแลทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำ

สำหรับใครที่ชอบพาน้องหมา น้องแมวขึ้นห้องนอนด้วย ก็อย่าลืมทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำด้วย เนื่องจากขนของน้อง ๆ อาจติดอยู่ตามเตียงนอน ตามพรม ผ้าห่ม หรือตามพื้นได้ ซึ่งนั่นอาจนำพากลิ่นไม่พึงประสงค์ และก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ ดังนั้น ห้องนอนควรสะอาด ไร้ฝุ่น และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อให้การพักผ่อนของคุณสามารถชาร์จพลังได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่มีอะไรมากวนใจ   

และนี่ก็คือเคล็ด(ไม่)ลับ วิธีดูแล บ้านทาวน์โฮม เทอร์เรซโฮม ฉบับคนเลี้ยงน้องหมา น้องแมว เพราะการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และหาไอเทมมาช่วยกำจัดปัญหาดังกล่าว ก็จะช่วยทำให้บ้านกลับมาสะอาด มีบรรยากาศที่สดชื่น มีบรรยากาศที่น่าอยู่ และยังถูกสุขอนามัยกับน้องหมา น้องแมวอีกด้วย สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหา บ้านทาวน์โฮม เทอร์เรซโฮม ทำเลชลบุรี หรือทำเลระยอง ก็สามารถติดต่อขอเยี่ยมชมโครงการ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง Line: @lifeandlivingth หรือโทร.1610

ดูแล บ้านทาวน์โฮม ฉบับคนเลี้ยงสัตว์

บทความที่เกี่ยวข้อง