บ้านเดี่ยวสองชั้น

ดูแลบ้านเดี่ยวนานเท่าไหร่ ก็ไม่เก่า

ดูแลบ้านเดี่ยวสองชั้นนานเท่าไหร่ ก็ไม่เก่า

บ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ ๆ ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็สวยไปหมด แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปแน่นอนว่าบ้านที่ท้าแดดทนฝนก็ต้องมีความเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา ซึ่งการดูแลบ้านเดี่ยว 2 ชั้นให้มีความสวยงาม น่าอยู่ และคงทนอยู่กับเราไปนาน ๆ ถือเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านทุกท่านต้องให้ความสำคัญ แน่นอนว่าในวันนี้ ไลฟ์ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำเคล็ดลับการดูแลบ้านให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ จะมีแบบไหนบ้างไปดูกันเลย

เคล็ดลับดูแลบ้านให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ

  • ดูแลบ้านให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ

บ้านที่สะอาดปราศจากฝุ่น หยากไย่ และคราบสกปรก จะทำให้บ้านดูใหม่และน่าอยู่ ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดไม่ให้มีสิ่งของวางระเกะระกะจนเกิดฝุ่นหนา ซึ่งเคล็ดลับการทำความสะอาดบ้านเดี่ยว 2 ชั้นแบบมืออาชีพ ให้เริ่มจากทำความสะอาดชั้นบนลงมาชั้นล่าง รวมไปถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น รีโมททีวี ลูกบิดประตู ที่สำคัญควรใช้อุปกรณ์การทำความสะอาดที่มีคุณภาพ จะช่วยให้ทำได้ง่ายและประหยัดเวลามากขึ้น อีกจุดสำคัญที่ต้องทำความสะอาดคือ ห้องครัว เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสกปรกสำหรับมด แมลงสาบ หรือหนู ที่จะมารวมตัวกันทานเศษอาหาร ทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ดังนั้นคุณควรทำความสะอาดห้องครัวอยู่เสมอ ขจัดคราบน้ำมันออกให้หมดและกำจัดขยะ ของเน่าเสียให้เรียบร้อย

  • ตรวจสอบการรั่ว ซึม ของหลังคาบ้าน

ปัญหาหลังคา เพดาน ฝ้ารั่วซึมนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝน แถมยังสร้างความเสียหายให้บ้านได้เป็นอย่างมาก จึงควรหมั่นสังเกตรอยน้ำรั่ว น้ำซึม บริเวณฝ้า เพดาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบน้ำ คราบตะไคร่ ที่ทำให้บ้านดูเก่าโทรม และหากไม่ได้รับการซ่อมแซมโดยเร็วปัญหาน้ำซึมจะลุกลามจนเกิดความเสียหายกับตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และพื้นบ้านอีกด้วย

  • ทำความสะอาดห้องน้ำอาทิตย์ละครั้ง

ห้องน้ำเป็นอีกห้องสำคัญที่ต้องการการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะต้องเจอความเปียกชื้นทั้งวัน จึงควรทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะร่องยาแนวในห้องน้ำซึ่งเป็นจุดที่มีสิ่งสกปรกเกาะติดได้ง่าย ร่องยาแนวที่ดำและสกปรกเป็นจุดด้อยที่ทำให้ห้องน้ำดูโทรมและสกปรกมากขึ้น ซึ่งวิธีทำความสะอาดง่าย ๆ คือใช้น้ำยาล้างห้องน้ำเทให้ทั่วพื้นแล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นให้ใช้แปรงขัดตามร่องแล้วใช้น้ำฉีดให้เกลี้ยง เพียงเท่านี้ก็เหมือนได้ห้องน้ำใหม่อีกครั้ง

  • คอยดูแลสวนและต้นไม้ไม่ให้รกร้าง

สวนสวย ๆ เป็นอีกส่วนที่ช่วยส่งเสริมบ้านให้ดูสวยงาม น่าอยู่ ดังนั้นหากมีการปูหญ้าและปลูกต้นไม้ก็ควรจะให้ความใส่ใจกับการดูแลอยู่เสมอ โดยควรจะหมั่นตัดแต่งกิ่งก้านที่ยาวรกให้เข้ารูปทรง รดน้ำต้นไม้ทุกวันให้ชุ่มชื้น ไม่ควรปล่อยให้สวนเหี่ยวเฉา เพราะเมื่อต้นไม้เขียวขจี สดใส ก็จะทำให้บรรยากาศของบ้านร่มรื่นสดชื่นน่าอยู่ และยังปลอดภัยจากสัตว์มีพิษที่อาจเข้ามาในบ้านอีกด้วย

  • ไม่ควรทิ้งขยะลงท่อ

ไม่ควรทิ้งขยะหรือเศษอาหารลงในท่อระบายน้ำ เพราะอาจทำให้ท่ออุดตันจนไม่สามารถระบายน้ำได้ ทางที่ดีคุณควรทิ้งขยะในถุงขยะที่เตรียมไว้ เพื่อที่จะได้ลดค่าใช้จ่ายและค่าเสียเวลาในการซ่อมแซม

  • อย่าปล่อยให้บ้านดูหมอง

สีทาบ้านเป็นส่วนที่แขกจะมองเห็นก่อนเป็นอันดับแรก จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้บ้านดูใหม่และน่าอยู่ คุณจึงควรสำรวจดูว่าผนังบ้านมีสีที่หมองลง หรือสีหลุดร่อนหรือมีร่องรอยแตกร้าวตรงไหนบ้าง หากพบก็ควรรีบแก้ไขเพื่อที่จะรักษาสภาพบ้านให้มีสีสันสดใส ดูใหม่อยู่เสมอ

  • หมั่นเช็กระบบไฟฟ้าอยู่เสมอ

ระบบไฟฟ้าเป็นเรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟหรือสายไฟ เพราะหากเกิดชำรุดหรือเสียหายอาจทำให้เกิดอันตรายต่อคนในครอบครัวได้ เช่น ไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร ร้ายแรงสุดคืออาจเกิดไฟไหม้ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นตรวจเช็กหรือสังเกตความผิดปกติของเครื่องใช้ไฟฟ้า และระบบไฟฟ้าภายในบ้านเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้น

  • อย่าปล่อยให้ระบบประปารั่วซึม

น้ำประปาเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับระบบประปาที่พบได้บ่อยคือ ท่อ ข้อต่อต่าง ๆ หรือมีอาการรั่วซึม ดังนั้นคนในบ้านควรช่วยกันสังเกต สำหรับบ้านไหนที่มีปั๊มน้ำต้องคอยฟังเสียงการทำงานของปั๊ม หากไม่มีการใช้น้ำแต่ปั๊มกลับทำงานไม่หยุด แสดงว่ามีจุดรั่วซึมที่ตรงไหนสักแห่ง หรือพบว่าค่าน้ำสูงกว่าปกติให้สันนิษฐานว่าน่าจะมีน้ำรั่ว จึงควรแจ้งช่างประปามาซ่อมแซมให้เรียบร้อย

  • ป้องกันบ้านเดี่ยวสองชั้นให้ห่างไกลจากปลวกตัวร้าย

บ้านทุกหลังโดยเฉพาะบ้านไม้ มีสิทธิ์ที่ปลวกจะขึ้นหากไม่มีการป้องกันที่ดี ควรตรวจสอบทุก ๆ 4 เดือน หากตรวจพบควรแจ้งบริษัทกำจัดปลวกมาพ่นยาป้องกัน โดยเฉพาะเสาบ้าน และคาน ซึ่งต้องมีความแข็งแรงและไม่ควรเสียหายเพราะปลวก

  • เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลบ้านที่มีคุณภาพ

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลทำความสะอาดที่มีคุณภาพ สภาพดีพร้อมใช้งาน เช่น ไม้ถูพื้น ไม้กวาด เครื่องดูดฝุ่น ผ้าเช็ดสำหรับทำความสะอาด ถังขยะ น้ำยาถูพื้นที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย น้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น เมื่อคุณมีอุปกรณ์ที่ดีก็จะทำให้การทำความสะอาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สุดท้ายนี้ทุกคนคงได้ทราบเทคนิคการดูแลบ้านเดี่ยว 2 ชั้นให้ดูใหม่อยู่เสมอ ซึ่งเคล็ดลับในการดูแลบ้านให้สะอาด น่าอยู่ และดูใหม่เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาลุกลามจนต้องเกิดการซ่อมแซม ซึ่งจะทำให้คุณต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย

แต่ทุกอย่างจะดียิ่งขึ้นหากคุณเลือกโครงการบ้านที่มีโครงสร้างแข็งแรง เป็นบ้านที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ ซึ่งไลฟ์ แอนด์ ลีฟวิ่ง เรามีประสบการณ์ในเรื่องของอสังหาริมทรัพย์มายาวนานกว่า 30 ปี นอกจากจะสร้างบ้านที่ดีแล้ว ยังสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อเจ้าของบ้านเป็นอย่างดีอีกด้วย หากใครที่สนใจอยากเยี่ยมชม เรามีให้คุณเลือกหลายทำเลได้ตามความต้องการ ติดต่อเราได้ที่ Line: @Lifeandlivingth หรือโทร.1610

บ้านเดี่ยวสองชั้น

ดูแลบ้านเดี่ยวนานเท่าไหร่ ก็ไม่เก่า

 

โครงการแนะนำ

FAMILY APARTMENT

Family Apartment

FAMILY RESIDENCE

Family Residence

Canary Mini Mall

Canary Mini Mall

บทความที่เกี่ยวข้อง